TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

GIAO LƯU

 
Ngứa hoài, coi chừng nhiễm sán chó
Chị T. bị ngứa hoài hai bắp tay suốt cả năm, tay còn nổi mẩn đỏ, chị cứ tưởng mình bị mắc bệnh gan gây dị ứng. Đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu, chị T. mới phát hiện mình bị dính sán chó. ...
 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 44

57.715.794

 Chi tiết
Chúa nhật XXII TN C 2019: Khiêm nhường như Chúa Giêsu
(Cập nhật: 01/09/2019 09:22:53)

 Chúa nhật XXII TN C 2019

Khiêm nhường như Chúa Giêsu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK 

Lời mở:

Các bài Thánh Kinh hôm nay mời gọi chúng ta học bài học khiêm nhường để có thể diễn tả trong đời sống như Chúa Giêsu.

1. Bài học ít được đón nhận

1.1.  Tình trạng xã hội

Trong xã hội hiện nay, nếu sống khiêm tốn thì nhiều khi ta rất thiệt thòi. Thí dụ: trong một buổi họp mặt, nếu ta khiêm tốn im lặng, không cho ai biết mình là một tiến sĩ hiểu biết vấn đề, làm giám đốc một công ty, đang mang trách nhiệm lớn với cộng đồng thì chẳng ai chú ý đến ta. Nếu ta phát biểu thì chẳng ai thèm nghe, và thậm chí có khi ban tổ chức cũng không cho ta nói.

Hơn nữa, dường như không ai nhường ai trong bữa tiệc cuộc đời, ai cũng muốn chọn cỗ nhất như Đức Giêsu nói trong bài Tin Mừng (x. Lc 14,7-14). Cỗ nhất là chỗ có giá trị vì được ngồi chung với những người có địa vị cao, được trọng vọng, dễ giao thiệp, dễ làm ăn, có nhiều đồ ăn thức uống cao cấp hơn cỗ dưới nên trong xã hội người ta cố tìm cho mình qua những thẻ VIP, những tấm bằng, học vị, chức danh…Nhiều người Việt Nam tự phong cho mình chức giám đốc khi mở những nhà hàng nhỏ như cái mắt muỗi hay những trung tâm dạy nghề vớ vẩn với chục học trò!

1.2. Lời mời gọi của Đức Giêsu

Tuy nhiên, Đức Giêsu lại mời gọi chúng ta vượt lên trên những tham vọng tự tôn và chiếm hữu để sống khiêm tốn. Người đề nghị khi vào dự bữa tiệc cuộc đời, ta hãy ngồi vào chỗ cuối, để ông chủ tiệc đến nói với chúng ta rằng: “Xin mời bạn lên trên cho”. Lúc bấy giờ chúng ta sẽ hãnh diện với những người khách đồng bàn. Nhưng ông chủ bữa tiệc cuộc đời ở đây là ai? Tại sao Chúa Giêsu lại yêu cầu chúng ta sống khiêm nhường để tìm chỗ cuối như Người đã nói: “Anh em hãy học cùng tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29).

2. Ý nghĩa của bài học khiêm nhường

2.1. Khiêm tốn là gì?

Trong câu nói của Chúa Giêsu, ngài chỉ dùng 1 từ, nhưng bản văn tiếng Việt lúc thì dịch “khiêm tốn”, lúc thì dịch “khiêm nhường”. Theo định nghĩa trong Từ điển tiếng Việt (x. Hoàng Phê, Viện Ngôn ngữ, NXB Đà Nẵng, 2013), khiêm tốn là “có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân, không tự đề cao, không kiêu căng, tự phụ”. Theo nghĩa chữ Hán, “khiêm” là hạ mình xuống, “tốn” là lùi lại đàng sau.

Để có thể đánh giá đúng mức bản thân, chúng ta cần phải nhận ra được vị trí của mình trong các mối tương quan với Thiên Chúa, với người khác, với vạn vật và nhất là với chính mình. Chúng ta cần nhận biết mình là ai và mình đang có gì, nghĩa là phân biệt được giá trị của hiện hữu và sở hữu. Trong đời sống ở trần thế, chúng ta thường coi trọng những gì mình có, đánh giá nhau theo những cái mình có, mà quên đi giá trị mình đang “là” con người và là con Thiên Chúa. Trong mối tương quan nền tảng với Thiên Chúa, ta mới thấy mình cần khiêm tốn để được Chúa nâng lên: "Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên" (Lc 14,11).

Chúa yêu thương ta nên đã tạo thành ta từ hư không. Vậy trước mặt Thiên Chúa, tất cả mọi cái ta có đều bởi Ngài, được Ngài cho không. Trước một Thiên Chúa vô cùng cao quý, tốt lành, đẹp đẽ, khôn ngoan, thánh thiện, con người chỉ là thụ tạo thấp hèn, tội lỗi, nên không thể tự mãn về những gì mình đang có, coi những thứ đó là do chính công sức, tài năng mình làm nên.

Hơn nữa, trong tương quan với con người, ta cũng phải khiêm tốn nhìn nhận rằng: những thứ mà ta đang hãnh diện về mình như kiến thức, tài năng, bằng cấp, tài sản, sắc đẹp… đều không phải tự ta làm nên, mà là do sự đóng góp của rất nhiều người trong suốt dòng lịch sử văn minh của nhân loại. Vì thế, ta đừng quá tự mãn về chúng và đòi quyền sở hữu khắt khe như rất nhiều người hiện nay. Thí dụ ta hãnh diện mình là tiến sĩ khoa học, nhưng có phải mọi thứ đều do ta phát minh đâu. Ta phải nhờ biết bao con người tìm tòi trước ta, từ những phép toán đơn giản “hai cộng hai là bốn” cho đến những bài toán phức tạp hơn.

Hiện nay nhiều người đòi quyền sở hữu trí tuệ một cách quá đáng, bất công. Ông Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền. Tính đến ngày 16/7/2019, ông đang xếp hạng 3 sau khi góp 35 tỷ đô là cho quỹ Bill & Melinda-Gates với số tài sản là 104 tỷ đôla Mỹ. Người ta đã phải trả cho ông vài chục đô la cho mỗi máy vi tính để được cài đặt các phần mềm của công ty này. Nếu tự ý cài đặt, hệ thống bảo vệ sẽ làm cho máy tính bị phá huỷ bằng các virus như ta thấy xảy ra ở nhiều nước nghèo như Việt Nam. Các chuyên gia máy tính Ấn Độ tạo ra một phần mềm khác nhờ đó các học sinh cấp Hai có được máy tính với giá chỉ  khoảng 20 đô la Mỹ, vì thế ngành tin học của Ấn Độ hiện nay đang dẫn đầu thế giới.

2.2. Khiêm nhường là gì?

Khiêm nhường là “khiêm tốn và nhường nhịn trong quan hệ đối xử, không giành cái hay, cái tốt cho mình mà sẵn sàng nhường cho người khác”. Khiêm nhường cao hơn khiêm tốn một bậc và nói lên quan hệ đối xử trong xã hội.

Nhưng tại sao ta phải nhường cái hay cái tốt cho người khác mà không giữ lại cho mình? Hành động này bắt nguồn từ nhận thức về tình yêu của Thiên Chúa: Ngài đã yêu thương ta đến nỗi ban Con Một Ngài cho ta (x. Ga 4,16). Người con đó là tất cả những gì cao cả, đẹp đẽ, tốt lành của Thiên Chúa đã được ban cho ta là những tội nhân. Thiên Chúa nhường điều tốt cho ta để cho ta được tốt như Ngài. Thiên Chúa nâng ta lên bằng với Ngài. Vì thế, khi biết nhường cái hay, cái tốt cho người khác là ta đang hành động giống như Thiên Chúa. Hành động này rất đẹp lòng Chúa và đáng Ngài ban thưởng. Đó là ý nghĩa lời khuyên của Đức Giêsu nói với người đã mời Người dự tiệc: “Khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù… Ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại” (Lc 14,13-14).

3.  Khiêm nhường như Chúa Giêsu

Chúa Giêsu mời gọi ta sống khiêm nhường thật lòng như Người để khám phá ra sự thật về con người của mình, từ đó chúng ta mới có quan hệ đúng mức trong việc đối xử với người khác.

Đức Giêsu là Thiên Chúa vô cùng cao sang với quyền năng và kiến thức vô tận, nhưng Người đã tự nguyện trở thành một con người bị giới hạn trong không gian và thời gian như ta. Người lại còn hạ mình sâu hơn là trở thành một người bị loại bỏ, bị đóng đinh và chết nhục nhã trên thập giá để cứu độ loài người và hoà giải muôn loài với Chúa Cha. Chính nhờ thái độ khiêm tốn, khiêm nhường của Người mà chúng ta được nâng lên để trở thành con Thiên Chúa như Người. Nếu chúng ta hạ mình xuống như Đức Giêsu thì ông chủ bữa tiệc cuộc đời là Chúa Cha chắc chắn sẽ nhìn thấu và ban tặng cho chúng ta tất cả những vinh quang, danh dự mà Ngài đã dành cho Con của Ngài như bài đọc I nhắc nhở: “Càng làm lớn, con càng phải tự hạ, như thế con sẽ đẹp lòng Đức Chúa” (Hc 3,17-18).

Khi chúng ta hiểu mình và hiểu được anh em như thế thì trong bữa tiệc cuộc đời, ta mới sẵn lòng chia sẻ cho người khác những tài năng, phương tiện, kiến thức Chúa ban, giống như ông chủ bữa tiệc mời những người nghèo khó, tàn tật vào dự tiệc. Chúng ta bước vào đời với đôi bàn tay trắng thì ra khỏi đời cũng vẫn trắng đôi tay! Cái chúng ta giữ lại được chính là tình yêu và phần thưởng của Thiên Chúa trong cuộc sống vĩnh hằng, khi đến “dự hội vui với muôn vàn thiên sứ, giữa các con đầu lòng của Thiên Chúa, với linh hồn những người công chính” như bài đọc II diễn tả (x. Do Thái, 12,18-24).

Kết luận

Nhân dịp học lại bài học khiêm nhường của Đức Giêsu, chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp ta nhận biết giá trị cao quý của mình cũng như của anh chị em để luôn giữ lòng tự trọng và khiêm nhường, dám chia sẻ một cách quảng đại. Chúng ta càng hạ mình xuống thì người chủ của chúng ta là Thiên Chúa càng nâng chúng ta lên. Xin Mẹ Maria, người Nữ Tỳ của Thiên Chúa, dạy chúng con sống khiêm nhường như Chúa Giêsu, Con Mẹ.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
Chúa nhật XIX TN C 2019: Cuộc lữ hành đức tin
Chúa Nhật XVIII TN C 2019: Mặc lấy con người mới
Chúa Nhật XVII TN C 2019: Cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Trang 1 trong 16Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này