TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

57.751.245

 Chi tiết
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
(Cập nhật: 20/08/2019 10:39:07)

 

Chúa Nhật XX TN C 2019

Những nhà cách mạng Công giáo

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Tuần qua chúng ta đã tìm hiểu về thái độ người tín hữu Kitô đi trên đường về Quê Trời như một lữ khách, nhưng không phải với thái độ thờ ơ, lãnh đạm đối với con người ở trần thế. Chúng ta tích cực xây dựng cộng đồng mình sống, xã hội mình ở với tất cả trách nhiệm để tạo nên hạnh phúc và ơn cứu độ cho mọi người. Các bài Thánh Kinh hôm nay như gợi ý cho chúng ta điều đó.

1. Tham gia tích cực dù bị loại trừ

Tiên tri Giêrêmia trong Bài đọc I (x. Gr 38, 4-6.8-10) đã loan báo cho dân tộc Do Thái biết rằng: Thiên Chúa mời gọi họ hãy trung thành trong niềm tin tưởng vào sức mạnh của Ngài sẽ cứu thoát dân tộc thay vì chạy sang Ai Cập cầu cứu. Họ cứ việc đầu hàng quân Babylon do vua Nabuchodonosor chỉ huy đang vây hãm thành Giêrusalem, nếu không là vua sẽ đốt thành, sẽ tàn sát dân và dân Do Thái sẽ bị lưu đày. Nhưng dân tộc Do Thái, trong chí hướng muốn bảo vệ đất nước, nên đã phái người sang Ai Cập để xin trợ giúp. Khi nghe Giêrêmia loan báo điều Chúa kêu gọi, họ nghĩ rằng ông là người phản bội dân tộc, làm nản lòng các binh sĩ đang chiến đấu  chống lại quân Babylon, nên họ đã muốn giết ông và ném ông xuống hầm nước. May mắn là hầm nước ấy cạn, chỉ có bùn nên nhà vua đã cứu sống ông.

Trong cuộc sống tín hữu, có thể nói, nhiều lúc chúng ta trung thành với những giới răn của Chúa, trung thành với sự thật, tình yêu, sự sống thì chúng ta lại bị rất nhiều người kết án là nhu nhược, không khôn ngoan, phản bội dân tộc. Người ta khinh miệt, kết án, bách hại chúng ta, giống như Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong những năm 1840 1885.

Vì thế, Bài đọc II (x. Hb 12,1-4) nhắc nhở chúng ta rằng: “Được ngần ấy nhân chứng đức tin, như đám mây bao quanh, nên chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin. Chính Người đã khước từ niềm vui dành cho mình, mà cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục và nay đang ngự bên hữu ngai Thiên Chúa”.

Thời đó dân tộc chúng ta sống dưới chế độ quân chủ chuyên chế, theo văn hoá Trung Quốc, coi vua là thiên tử, là con trời, có toàn quyền sinh sát trong tay. Trong xã hội phong kiến này, người con trai mới được kể là có giá trị, con gái kể là không; xã hội theo chế độ đa thê, lạc hậu không biết đến khoa học; chữ viết thì mượn của người Tàu. Người tín hữu Công giáo thời đó đã đón nhận ý niệm dân chủ: người dân mới thật sự làm chủ đất nước và Đức Giêsu là Con Chúa Trời còn dám chết thay cho tất cả mọi người thì mọi người cũng phải yêu thương nhau, dám chết cho nhau. Họ cổ vũ hôn nhân 1 vợ 1 chồng, bình đẳng nam nữ, đón nhận khoa học và chữ quốc ngữ. Những giá trị đó đối với chúng ta ngày nay được coi nhà những sự thật đương nhiên nhưng thời đó hàng trăm ngàn người đã phải chết để bảo vệ chúng.

Trong bài Tin Mừng (x. Lc 12,49-53), Đức Giêsu còn nhắc nhở chúng ta: “Người đến không phải để ban bình an cho trái đất, nhưng là đem sự chia rẽ”. Trong nhiều thế kỷ theo văn hoá Trung Quốc, người ta thường nhắc nhở rằng “Dĩ hoà vi quý”, nghĩa là tạo nên sự hoà hợp là  quý giá. Để tạo nên sự hoà hợp, nhiều người không dám nghĩ, dám nói hay dám làm một điều gì khác biệt khác với quần chúng. Họ im lặng hùa theo đa số, hoặc lãnh đạm trước những sai trái của người khác, thậm chí còn nghĩ rằng “xấu đều hơn tốt lỏi”.

Nhưng người Kitô hữu chúng ta, noi gương các tiền nhân anh dũng, không thể chấp nhận những nguyên tắc sai trái ấy. Chúng ta can đảm bước theo Đức Giêsu, dám nói lên những sự thật, dám sống theo những giá trị tốt đẹp, dù có thể gây nên xung đột với chính những người trong gia đình mình. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra cho chúng ta hôm nay là “làm thế nào để biết rằng những hành động của chúng ta là đúng đắn,  tốt đẹp?”

2. Bốn giá trị cần theo, bốn nguyên tắc cần giữ

Thật ra, chúng ta có Thánh Kinh, nhất là Bốn sách Tin Mừng, có cuộc đời Chúa Giêsu làm gương mẫu, có giáo lý của Giáo Hội hướng dẫn để biết phải hành động như thế nào. Nhưng kho tàng Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội rất lớn lao thì làm sao có thể nhớ được và áp dụng được. Vì thế, Giáo Hội đã giới thiệu cho chúng ta cuốn sách Tóm lược Học thuyết Xã hội Công giáo, do Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hoà bình biên soạn và xuất bản năm 2004. Chúng ta có thể tìm thấy trong đó “những nguyên tắc để suy tư, những tiêu chuẩn để phán đoán và những chỉ dẫn để hành động” (x. Tóm lược, số 7). ĐTC Phanxicô cũng gửi cuốn Docat như một bản tóm tắt học thuyết này cho giới trẻ vào năm 2016, để chỉ dẫn cho chúng ta bốn giá trị và bốn nguyên tắc mà ta có thể dựa vào đó xác định hành động của mình.

Bốn giá trị mà chúng ta cần phải theo trong bất cứ hoạt động nào: Sự thật - Tình yêu - Tự do - Công lý (x. Tóm lược HTXHCG, số 197-208; Docat, tr. 104-109,). Trước mỗi hành động, ta nên tự hỏi xem mình có theo đúng những giá trị đó không. Chẳng hạn như: cha mẹ ngăn cản không cho đứa con gái của mình lập gia đình với một người con trai nào đó vì anh này tuy có tư cách tốt nhưng lại học kém con mình, gia đình không giàu có. Vậy hành động đó ngăn cản đó có tôn trọng sự thật khi nói những lời chê bai người con trai, có tôn trọng tình yêu mà Thiên Chúa đặt vào lòng con người, có tôn trọng tự do của các người con đã trưởng thành và có tôn trọng công lý khi ngăn cấm con gái của mình không được tiếp xúc với người yêu của nó?

Bốn nguyên tắc mà bất cứ một hành động nào trong xã hội cũng phải dựa vào đó: Nhân vị - Công ích - Bổ trợ - Liên đới (x. Tóm lược HTXHCG, số 144-153,160-196; Docat, tr. 92-104,112-113. Nhân vị, nghĩa là hành động nào của chúng ta cũng phải tôn trọng con người như là hình ảnh của Thiên Chúa. Bất cứ hành động nào coi thường con người, chối bỏ nhân phẩm và những quyền lợi căn bản thì không được công nhận. Kế đến, hành động nào đó phải phục vụ công ích, là ích lợi chung của đa số hoặc tất cả cộng đồng chứ không phải chỉ tìm ích lợi cho một cá nhân, một phe nhóm hay tập thể nào đó. Tiếp theo là bổ trợ, tức là sự trợ giúp bổ túc: chính quyền hay cá nhân ta không nên làm thay cho người khác, mà chỉ nên trợ giúp để họ tự làm và chịu trách nhiệm về việc làm của mình, như thế mới giúp cho xã hội phát triển bền vững. Cuối cùng hành động của ta cần liên đới với nhiều người, tạo cho nhiều người cùng cộng tác với nhau thay vì chỉ làm một mình và chối bỏ người khác.

Thí dụ điển hình: sáng sớm ngày hôm qua, thứ Bảy, 17/8/2019, một thai phụ ở Bình Phước đang mang bầu 7 tháng bất ngờ đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ. Người nhà thuê một chiếc taxi để đưa chị đi viện. Đi giữa đường, thấy sức khỏe sản phụ yếu dần, lo sợ chị mất trên xe sẽ gặp xui xẻo, tài xế lót một mảnh nilon ở giữa đường rồi nhất quyết đuổi gia đình lẫn bà bầu xuống xe, đi thẳng. Sau đó, sản phụ đã được gia đình tiến hành đỡ đẻ giữa đường. Bé trai sinh non vừa chào đời đã tử vong. Hơn 1 giờ sau đó, người nhà mới gọi được một xe khác để đưa hai mẹ con vào viện. (Báo Tuổi Trẻ, ngày 19/8/2019). Chúng ta tự hỏi hành động như thế có phù hợp với bốn nguyên tắc trên không?

Lời kết

ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật XIX TN C 2019: Cuộc lữ hành đức tin
Chúa Nhật XVIII TN C 2019: Mặc lấy con người mới
Chúa Nhật XVII TN C 2019: Cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Trang 1 trong 16Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này