TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 73
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 73

57.771.541

 Chi tiết
Chúa Nhật XVIII TN C 2019: Mặc lấy con người mới
(Cập nhật: 15/08/2019 18:56:47)

 

Chúa Nhật XVIII TN C 2019

Mặc lấy con người mới

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh trong tuần XVIII Thường Niên này như gợi ý cho chúng ta suy nghĩ về cuộc sống thường ngày để chúng ta có thể nhìn vào Đức Kitô và khám phá ra những ý nghĩa của cuộc đời.

1. Tất cả có phải chỉ là phù vân, là vô thường ?

Bài đọc I (x. Gv 1,2; 2,21-23), trong sách Giảng Viên, như gợi ý cho chúng ta thấy giá trị có vẻ như vô thường, phù vân của những của cải và hoạt động của chúng ta nơi trần thế. Tất cả đều giống như đám mây trôi nổi, lúc tụ, lúc tan. Phù nghĩa là trôi nổi, vân là đám mây. Tất cả đều là phù vân. Hay nói theo anh em Phật giáo: tất cả đều là vô thường.

Giống như nhà phú hộ trong bài Tin Mừng (x. Lc 12,13-21), rất nhiều người chúng ta đang phải lao đao vất vả kiếm sống. Chúng ta thu tích rất nhiều tiền bạc, của cải cho mình hay cho con cháu, vì nghĩ rằng của cải sẽ bảo đảm tương lai. Nhiều người tính toán: mua mảnh đất, xây căn nhà, sắm chiếc xe, gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng mỗi tháng, làm sao để mình sống đầy đủ cho nhiều năm… Nhưng tất cả những vất vả,  lo toan đó sẽ đem lại cho chúng ta cái gì? Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, viết trong bài Cát Bụi: "Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi". Ý tưởng bi quan trong bài hát ấy bàng bạc trong cuộc sống của ta.

Nhiều người đổ sức vào việc học hành, nghiên cứu, nhưng rồi tất cả những kiến thức của họ trở nên lỗi thời vì có những người nghiên cứu sâu hơn sau đó. Có thể nói, sau hai cuộc Thế chiến: 1914-1918 và 1939-1945, loài người bị khủng hoảng nặng về niềm tin: mấy chục triệu người chết trong nháy mắt vì những quả bom, viên đạn vô tình. Hàng trăm triệu ngôi nhà sụp đổ sau cả một đời vất vả làm việc tích góp xây dựng. Người ta thấy cuộc đời thật là vô nghĩa, vô thường, phi lý.

Do đó nhiều người đã sống theo Chủ nghĩa Hiện sinh: chỉ sống giây phút hiện tại, tự do chọn lựa để làm việc, vui chơi thoả thích, ăn uống no nê, vì chết là hết! Ngay cả cái chết cũng phi lý. Chủ nghĩa hiện sinh ấy cho đến bây giờ vẫn còn tác động đến rất nhiều người trong cũng như ngoài Công giáo. Đây là chủ nghĩa nói lên sự phản kháng của con người trước định mệnh bi thảm của mình.

2. Thái độ phản kháng của con người

Người ta phản kháng bởi vì rất nhiều người theo những tôn giáo khác nhau đã chỉ chú ý đến thần linh, đã quy hướng mọi sự về Thiên Chúa và cho rằng chỉ có những gì thuộc về thần linh, về Thiên Chúa mới có giá trị, còn những gì thuộc về con người là bất toàn, tạm bợ, xấu xa, vô nghĩa. Người ta xây dựng rất nhiều chùa miếu, thánh đường, tổ chức những nghi lễ hoành tráng, nhưng lại bỏ quên những con người đói khổ, bệnh tật, hèn kém bên mình. Nhưng những đền thánh, vật thánh đó cũng chỉ là vô nghĩa khi chúng không giúp ích gì cho con người, không cứu thoát con người. Làm như thế là con người rơi vào thái độ bái vật, bái thần của người tiền sử từ mấy ngàn năm trước!

Con người phản kháng để đòi lại những gì mà tôn giáo đã dành cho thần linh. Vì thế người ta đã hô hào một chủ nghĩa gọi là nhân bản, nhân văn, lấy con người làm gốc, chứ không phải lấy thần linh làm gốc, để quy hướng mọi hoạt động trong trần thế này về con người. Chúng ta không lạ khi những người theo chủ nghĩa xã hội cho tôn giáo là thứ thuốc phiện ru ngủ quần chúng. Họ muốn xây dựng một chủ nghĩa nhân văn chỉ dựa trên con người.

Con người còn phản kháng những lối sống nặng tính hình thức, những luật lệ trói buộc tự do của con người. Trong xã hội hiện nay có rất nhiều những nghi thức, luật lệ, đòi người ta phải ăn mặc phải gọn gàng, nói năng lịch thiệp. Ở nhiều nước Tây Phương, phụ nữ đi vào nhà thờ phải trùm khăn trên đầu, nam giới phải mặc áo vest, đeo cravate cho đàng hoàng. Công sở càng lớn càng phải ăn mặc nghiêm chỉnh. Nhưng giữ tất cả những hình thức đó để làm gì? Thật là vô nghĩa, phi lý khi buộc con người phải gò bó làm mất tự do cao quý tạo nên giá trị con người!

Thái độ phản kháng ấy được diễn tả nơi rất nhiều người, nhất là  giới trẻ. Chúng ta thấy hiện nay nhiều người mặc quần Jeans, gọi là quần bò, do ông Levi Strauss, người Đức, phát minh. Ông sang Mỹ thấy dân đào vàng không có quần áo đủ bền nên ông lấy vải dựng lều để may quần. Người ta thấy quần đó bền chắc nên dùng nhiều. Từ những năm 1960 kiểu quần Jeans này lan rộng khắp nơi trên thế giới. Nó tượng trưng cho những con người tự do, phóng khoáng, không bị ép buộc vào những luật lệ của xã hội, nhất là của giai cấp giầu có, thượng lưu. Thậm chí bộ quần Jeans càng có nhiểu chỗ vá, chỗ rách, thì càng có vẻ phóng túng, yêu chuộng tự do!

3. Mặc lấy con người mới

Giáo Hội đã nhìn thấy những vấn đề cấp thiết đó trong xã hội nên ngay từ năm 1891, ĐTC Lêô XIII đã viết Thông điệp Rerum Novarum (Những điều mới) để mời gọi Giáo Hội nhìn lại thái độ đối với con người. Công đồng Vaticanô II, nhất là qua Hiến chế Gaudium et Spes (Vui mừng và Hy vọng), lại càng yêu cầu chúng ta quan tâm đến con người để xây dựng một nền nhân bản tâm linh cho Công giáo. Nền nhân bản này lấy con người làm gốc, như ĐTC Gioan Phaolô II thường xuyên nhắc nhở: vì con người là con đường của Giáo Hội và cũng là con đường của Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa đã làm người. Nhưng con người ở đây không phải chỉ là con người tự nhiên, bị tội lỗi đè bẹp, sống được trăm năm rồi chết. Đó là con người mới, là Đức Giêsu Kitô (x. Cđ Vat. GS, số 22).

Qua Bài đọc II hôm nay (x. Cl 3,1-5.9-11), Giáo Hội nhắc nhở chúng ta: “Anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Đấng Tạo Hoá” ( Cl 3,10; Ep 4,24).  Chúng ta hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, vì Người là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Người đã nâng bản tính con người tới một phẩm giá siêu việt, đã mang lại ý nghĩa mới mẻ cho sự sống và cả cái chết của con người. Từ nay, con người với phẩm giá  siêu việt là con Thiên Chúa, sẽ làm cho tất cả mọi hoạt động và giá trị gắn bó với con người đều trở thành vĩnh hằng, chứ không còn là phù vân, vô thường nữa. Từ nay mọi con người, với tất cả những ân huệ Thánh Thần được Đức Giêsu ban cho, kết hợp thành một với Đức Giêsu Kitô, “vậy không còn phải phân biệt Hy Lạp hay Do Thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng chỉ có Đức Kitô là tất cả và ở trong mọi người” (Cl 3, 10-11).

Nhờ Đức Giêsu Kitô, từng phút sống trong cuộc đời của ta đều mang một ý nghĩa cao cả, vĩnh hằng. Mỗi hành động trong sự nghiệp của ta không còn là phù vân. Mỗi đau khổ, thử thách và cả cái chết của ta đều có ý nghĩa cao đẹp. Chúng ta cứ việc làm giàu, kiếm tiền, tạo nên của cải cho mình cũng như cho con cháu, nếu ta hiểu được rằng chúng chỉ là những phương tiện để ta sống xứng đáng làm con người và làm con Thiên Chúa. Chúng ta cứ tiếp tục học hành, nghiên cứu, dù sau này kiến thức có lỗi thời, vì hiểu rằng mỗi hành động đi tìm sự thật đó đều có giá trị vĩnh hằng và Đức Giêsu là sự thật tuyệt đối sẽ ban thưởng cho ta. Chúng ta vẫn tiếp tục yêu thương, tha thứ, thuỷ chung vì hiểu được rằng mỗi hành động vì tình yêu đều được Thiên Chúa tình yêu ghi nhận và chúc phúc.

Đó là hệ tư tuởng mới, hay nói đúng hơn là chủ nghĩa nhân bản Công giáo, cần chúng ta học hỏi và thể hiện. Nền nhân bản này đã được Giáo Hội công bố và trình bày vào năm 2004 cho chúng ta qua cuốn Tóm lược Học thuyết Xã hội Công giáo. ĐTC Phanxicô cũng gửi cho giới trẻ cuốn Docat, năm 2016 để trình bày học thuyết này cụ thể hơn.

Lời kết

Giáo Hội hôm nay mời gọi chúng ta hãy mặc lấy con người mới là chính Đức Giêsu, để quan tâm hơn đến từng phút sống của đời mình và đời người vì Đức Giêsu là tất cả và ở trong mọi người.

.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật XIX TN C 2019: Cuộc lữ hành đức tin
Chúa Nhật XVII TN C 2019: Cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Trang 1 trong 16Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này