TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

57.751.222

 Chi tiết
Chúa Nhật XVII TN C 2019: Cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Chúa Thánh Thần
(Cập nhật: 30/07/2019 10:42:14)

 

Chúa Nhật XVII TN C 2019

Cầu nguyện với Chúa Giêsu
trong Chúa Thánh Thần

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Kinh Thánh chúng ta vừa nghe dẫn chúng ta đến một hành động cần thiết trong đời sống người Kitô hữu, đó là cầu nguyện. Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo đã đưa cầu nguyện vào phần thứ tư, phần cuối cùng, trong đời sống Kitô hữu và trình bày trong suốt 307 số, tức là từ số 2558-2865. Vậy, chúng ta đang cầu nguyện như thế nào và lời cầu nguyện đó có thể đạt được hiệu quả ra sao?

1. Chúng ta đang cầu nguyện như thế nào?

Rất nhiều người chúng ta cảm thấy mình tầm thường, yếu đuối, tội lỗi, lời cầu nguyện của mình không hiệu quả nên phải nhờ những người đạo đức cầu thay cho ta. Chúng ta xin lễ, xin các hội đoàn cầu nguyện để được ơn này, ơn nọ… là vì thế.

Vậy ta đang cầu nguyện như thế nào khiến cho lời cầu nguyện lại kém hiệu quả? Nhiều người nghĩ rằng cầu nguyện là đọc theo một công thức nào đó,  nhất là những lời kinh có sẵn. Thậm chí nhiều anh chị em đang đọc Giờ kinh Phụng vụ hằng ngày giống như các linh mục hay tu sĩ, vì đây là lời kinh chính thức của Giáo Hội. Nhưng cầu nguyện đâu phải là cầu kinh! Nhiều vị thánh nhắc nhở chúng ta, cầu nguyện là lời của những người con nói với cha của mình, giống như Chúa Giêsu.

Bài tin Mừng hôm nay (x. Lc 11,1-13), kể lại một môn đệ khi thấy Chúa Giêsu cầu nguyện đã xin Người dạy cho mình cầu nguyện vì thấy Chúa Giêsu dành những giây phút để cầu nguyện với Cha của Người, nhất là vào sáng sớm và chiều tối sau khi rao giảng, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ…

Chúa Giêsu nói chuyện với Cha của mình. Người nói chuyện gì? Chúa Giêsu kể cho Cha về những chuyện mình làm cho danh Thánh Cha vinh hiển, triều đại Cha mau đến, làm phép lạ hoá bánh cá ra nhiều cho người ta ăn như lương thực hằng ngày, tha thứ tội lỗi, xua trừ ma quỷ để chúng không cám dỗ con người…Nhưng trước hết Người giữ tinh thần hiếu thảo thân mật với Cha như một người con. Vì thế lời đầu tiên nói với Thiên Chúa là một lời rất đơn sơ: “Lạy Cha!”. Lời này giống như lời của một đứa trẻ gọi cha của mình “Abba!” (Cha ơi!).

Hôm nay chúng ta nghe lời kinh Lạy Cha theo thánh Luca. Lời kinh hơi khác, ngắn gọn hơn lời kinh Lạy Cha chúng ta vẫn thường đọc ghi theo thánh Matthêu. Chúa Giêsu đã cầu nguyện nhiều lần với Chúa Cha và mỗi lần có đôi chút khác nhau, nhưng tâm tình cơ bản vẫn là tâm tình của người con thưa với Cha của mình về tất cả những câu chuyện xảy ra trong đời sống. Đó là cầu nguyện. Vì thế, trước tiên, cầu nguyện không phải là cầu kinh, mà phải mang tâm tình của người con. Ngay cả khi chúng ta cầu kinh, cùng với Giáo Hội, với anh chị em mình, chúng ta vẫn phải có chung một tâm tình của người con (x. GLHTCG, số 2525, 2786-88). Có lẽ vì thiếu tâm tình căn bản đó nên lời cầu nguyện của chúng ta chưa hiệu quả!

Hình như chúng ta không nghĩ lời cầu nguyện của mình, cũng giống như Abraham trong bài đọc I hôm nay (x. St 18,20-32), có thể tác động đến nhiều con người, đến cả vạn vật. Chung quanh ta có bao người đói khổ, bệnh tật, nghiện ngập, bị ma quỷ kiềm chế, những người đang chết về tinh thần, đang gặp nguy hiểm (x. HTXHCG, số 325).  Họ cần chúng ta cầu nguyện, can thiệp vào cuộc sống của họ vì chúng ta có trách nhiệm đối với mọi anh chị em (x. HTXHCG, số 1913-1917; GS, số 17). Đó không phải là việc ta can thiệp vào đời tư của người khác, mà là vì chúng ta là con của Cha Trên Trời, chúng ta phải yêu thương nhau và có trách nhiệm nâng đỡ nhau, không phải chỉ bằng những hành động bác ái, mà nhất là bằng lời cầu nguyện.

2. Tại sao lời cầu nguyện của ta có thể tác động đến người khác?

Thánh Phaolô trong Bài đọc II hôm nay (x. Cl 2,12-14) gợi ý: Nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người, chúng ta đã cùng chịu mai táng với Chúa Giêsu khi được rửa tội để trở thành con cái của Thiên Chúa. Chúa Cha đã xoá bỏ mọi tội lỗi cho chúng ta, nên bây giờ chúng ta cùng sống với Đức Kitô. Cầu nguyện từ nay không phải chỉ là làm một nghĩa vụ nào đó của tín đồ đối với thần linh, mà cầu nguyện là gắn bó với Chúa Cha trong tư cách là những người con gắn bó với Cha của mình như Đức Giêsu. Cha Trên Trời rất muốn lắng nghe những lời chúng ta nói chuyện với Ngài và sẵn sàng ban cho ta điều ta cầu xin. Vì thế chúng ta hãy tin tưởng nơi Cha chúng ta như Đức Giêsu nhắc nhở: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”.

Rất nhiều người, trong cuộc sống, hình như không biết cầu nguyện có nhiều mức độ: từ khẩu nguyện (x. GLHTCG, số 2700-2704), đến suy niệm (x. GLHTCG, số 2705-2708), rồi chiêm niệm (x. GLHTCG, số 2709-2719). Mức độ cầu nguyện đầu tiên tương đối dễ hoà nhập là cầu kinh. Chúng ta có thể lần hạt, đi Đàng Thánh Giá, Đường Ánh Sáng, đọc kinh này kinh nọ chung với nhau, nhưng nếu ta chỉ đọc ngoài môi miệng mà không có tâm tình, nhất là tâm tình người con, thì lời kinh của ta không hiệu quả như Chúa đã từng nhắc nhở: “Dân này thờ kính ta ngoài môi miệng nhưng lòng chúng lại xa Ta”.

Mức độ thứ hai là suy niệm, tức là cầu nguyện bằng trí khôn, cũng gọi là nguyện ngắm. Nhiều linh mục và tu sĩ dành một vài giờ trong ngày để suy niệm: người ta đọc một đoạn Kinh Thánh hay một đoạn sách thiêng liêng nào đó, rồi dùng tâm trí để gắn bó với Chúa, vận dụng tư tưởng, trí tưởng tượng, ước muốn nương theo đoạn văn đó để nói chuyện với Chúa.

Mức độ cao nhất trong cầu nguyện là chiêm niệm. Chiêm niệm là sự kết hợp lời cầu nguyện của chúng ta với Chúa Giêsu, chiêm ngưỡng được Chúa Cha, gắn bó với Chúa Con trong tình yêu nhờ tác động của Chúa Thánh Thần. Trong chiêm niệm, nhiều vị thánh cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa, của các thần thánh cũng như con người và vạn vật. Chúa cũng có thể giúp cho ta vượt qua những ngăn trở của thể xác vật chất, không gian và thời gian để gặp được Chúa, gặp được anh chị em của mình trong câu chuyện nói với Người. Đó là mức độ cao nhất của cầu nguyện bằng tình yêu.

Nhưng, hôm nay Đức Giêsu còn giới thiệu cho chúng ta một yếu tố rất quan trọng trong cầu nguyện, đó là ta cần phải có Chúa Thánh Thần. Người nói rằng: “Cha Trên Trời lại không sẵn sàng ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Ngài sao!”. Chính Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn tâm hồn chúng ta để chuyển lời cầu của ta đến với Chúa Cha và đến với tất cả anh chị em (x. Rm 8,15-16). Chính Ngài dạy chúng ta cầu nguyện (x. GLHTCG, số 741, 2625, 2630, 2650, 2670, 2681, 2711, 2726, 2766). Chúa Giêsu, trong câu chuyện với người phụ nữ Samari, đã nói: “Những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và trong sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Ngài như thế” (Ga 4,23-24). Thần khí là Chúa Thánh Thần, sự thật là Chúa Giêsu.

Vì thế, muốn cho lời cầu nguyện của mình có hiệu quả tối đa, chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần đến với ta mỗi khi ta cầu nguyện. Chúng ta kết hợp với Ngài để Ngài soi sáng tâm trí cho ta hiểu cần phải nói gì với Chúa Cha, phải làm gì trong tình yêu vì Ngài nối kết chúng ta với Chúa Cha và với muôn loài, nhất là Ngài sẽ chuyển lời cầu của ta đến Chúa Cha.

Như thế, chúng ta thấy lời cầu nguyện của mình có sức tác động tới mọi con người cũng như có thể chuyển cầu hơn cả Abraham. Từ nay không cần có đủ 10 người tốt lành để Chúa tha thứ: dù ta chỉ là người tội lỗi, Chúa Cha vẫn nhận lời ta cầu nguyện vì đó chính là lời của Chúa Con nói với Ngài trong Chúa Thánh Thần.

Lời kết

Vì thế, ta hãy tin tưởng cầu nguyện hằng ngày. Chúa rất muốn nghe ta để ta trở thành người chuyển cầu cho thế giới và con người.  

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này