TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Bảy 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý – Bài 3: Con đường sự thật giải thoát ta
Nền nhân bản Kitô giáo giới thiệu bốn giá trị căn bản trong đời sống xã hội của con người, đó là: sự thật, tự do, công bằng, tình yêu. Giá trị đầu tiên là sự thật. Đây là giá trị khởi đầu để giúp con người nghĩ đúng, nói thật, làm thật, sống thật trong một xã hội đầy vẻ hào nhoáng, câu nệ vào hình thức bên ngoài, tràn ngập những thông tin giả để lừa dối và những hoạt động kinh tế thiếu minh bạch. ...
 
Tuần lễ Giáo lý - Bài 4: Tình yêu trong kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa
Tuần lễ Giáo lý - Bài 2: Xây dựng nền nhân bản toàn diện và liên đới
ĐTC: Trở thành những nghệ nhân của hoà bình và hy vọng
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Vốn Trung Quốc vào Việt Nam 'rất đặc biệt'
Đà Nẵng ra tối hậu thư với doanh nghiệp ‘ôm’ đất 'vàng' rồi bỏ hoang
Thầu phụ ngưng làm cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vì... hết tiền
Mỹ sẽ trục xuất người nhập cư lậu nhanh hơn trước
Ngoại trưởng Iran bất ngờ dịu giọng với London
3 lý do không nên làm đường sắt cao tốc 350 km/giờ

GIAO LƯU

 
Nhiều lợi thế khi học nghề
Đó là khẳng định của TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH - về việc học nghề của giới trẻ hiện nay. ...
 
Đo cận thị đến 30 điốp, bác sĩ không tin nổi vào mắt mình
Béo phì 'so kè' suy dinh dưỡng
Vì sao ung thư bàng quang dễ nhầm với bệnh lành tính?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 109
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 109

56.474.438

 Chi tiết
Chúa Nhật XIV TN C 2019: Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu
(Cập nhật: 07/07/2019 19:32:05)

 

Chúa Nhật XIV TN C 2019

Những môn đệ thời nay của Chúa Giêsu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh Chúa nhật tuần này, nhất là bài Tin Mừng (x. Lc 10,1-12.17-20), kể lại việc Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đi chuẩn bị cho Người bằng cách loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa, đã gợi ý cho chúng ta về sứ mạng truyền giáo của người môn đệ thời nay. Chúng ta chính là 72 môn đệ ấy được Chúa Giêsu Kitô sai đến mọi làng, mọi thành, mọi dân tộc để giúp họ nhận ra Người. Vậy chúng ta phải làm thế nào để sứ mạng truyền giáo này đạt kết quả tốt đẹp?

1. Cánh đồng truyền giáo hôm nay

Nhìn vào cộng đồng thế giới hiện nay với hơn 7 tỷ 700 triệu người, chỉ có khoảng 18% dân số tin theo Đức Giêsu Kitô, còn hơn 80% chưa biết, chưa tin phục Người. Việt Nam mới có khoảng 7% dân số là người Công giáo và khoảng 2% anh em thuộc các hệ phái Tin Lành, còn hơn 90% chưa tin phục Đức Giêsu Kitô. Vì thế, sứ mạng truyền đạo của ta quả thật là cấp bách.

Nếu nhìn vào dòng lịch sử Giáo hội Công giáo, sau những cơn bách hại đạo khủng khiếp dưới triều các vua Nguyễn với hơn 100 ngàn tín hữu bị giết chết trong khoảng 45 năm từ 1840-1885, tỷ lệ người Công giáo từ 12% sụt xuống còn 8%. Nhưng từ năm 1885 đến nay, đã 134 năm rồi, chúng ta không tăng được 1% dân số! Chúng ta tự hỏi mình cần phải làm gì để việc loan báo Tin Mừng hiệu quả hơn?

Bài Tin Mừng hôm nay như gợi ý cho chúng ta những nét chính trong đời truyền giáo, vì bản chất của Giáo Hội là truyền giáo và bản chất của mỗi người tín hữu chúng ta là loan báo Tin Mừng Đức Giêsu Kitô cho mọi người.

2. Những việc chính cần làm

Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại rất ít”. Rất nhiều người Việt Nam từ ngàn xưa đã tin vào Trời, đang mong được sống thật, được yêu thương, khoẻ mạnh, bình an, hạnh phúc. Đức Giêsu là tất cả những thứ đó, nên có thể nói tâm hồn người Việt Nam đang sẵn sàng mở rộng đón Chúa Giêsu giống như cánh đồng đầy lúa chín.

Vậy việc đầu tiên là “hãy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về”: đó là cầu nguyện. Chúng ta xin Cha Trên Trời hãy sai chúng ta, vì chúng ta có trách nhiệm với đồng bào của mình, với toàn thế giới về việc loan báo Chúa Kitô. Mỗi Chủ Nhật, ta đến nhà thờ dâng thánh lễ là để gắn bó với Thiên Chúa là nguồn của sự sống, tình yêu, hạnh phúc, bình an, sau đó chúng ta mới có khả năng chia sẻ cho mọi người những gì ta kín múc được từ Thiên Chúa. Nhiều tín hữu ngày nay không còn tham dự thánh lễ nên việc truyền đạo cũng kém hiệu quả!

Công việc thứ hai là chúng ta gắn kết mật thiết với Chúa Giêsu để loan báo Tin Mừng của Người. Chúa Giêsu nói: “Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Anh em đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, cũng đừng chào hỏi ai dọc đường”. Rất nhiều khi chúng ta nghĩ rằng truyền giáo là phải mang một cái gì cụ thể cho những người chưa biết Đức Kitô để lôi kéo họ. Nhiều đoàn thể Công giáo đến Kontum, Buôn Mê Thuột giúp đỡ đồng bào nghèo với ý hướng truyền giáo. Họ nghĩ rằng phải mang tặng phẩm, tiền bạc, thuốc men, gạo mì, quần áo…thì mới hiệu quả.

Nhiều linh mục tu sĩ nghĩ rằng để loan báo Chúa Giêsu phải có nhiều phương tiện nên xây nhà thờ  hoành tráng, nhà giáo lý to đẹp, trang bị hệ thống âm thanh nổi để người nghe dễ chịu. Chúa Giêsu hôm nay nhắc nhở chúng ta đừng câu nệ vào những phương tiện vật chất đó. Người mời gọi ta gắn bó mật thiết với Người vì Người muốn chuyển thông cho ta sức mạnh, tình yêu, quyền năng và thần tính của Người để ta trở thành hiện thân của Chúa Giêsu cho thế giới hôm nay. Đó là chìa khoá cho đời truyền giáo hiệu quả.

Công việc thứ ba phải làm là loan báo cho mọi người biết “triều đại Thiên Chúa đã đến gần”. Câu này được nhắc hai lần trong bài Tin Mừng, vì đó là nội dung chính của việc truyền giáo. Nhưng nếu chỉ nói một câu đó đơn giản đó thôi thì người nghe nhàm chán. Vậy Nước Thiên Chúa là gì? Vì không hiểu ý nghĩa và nội dung Nước Thiên Chúa nên người ta trình bày đủ loại chủ thuyết khác nhau theo ý hướng của dòng tu, của tổ chức, của cộng đoàn mình lệ thuộc chứ không theo Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người.

Nhiều người loan báo nội dung Thánh Kinh vì nghĩ rằng Lời Chúa là quan trọng nhất! Người khác lại dạy các bài giáo lý vì cho giáo lý cần thiết hơn. Các tu sĩ ở Tổng giáo phận Tp.HCM trong tháng 7 này cũng đang học thần học theo chương trình 5 năm để trang bị cho mình những kiến thức thần học căn bản. Việc đó rất tốt. Nhưng hình như Chúa Giêsu không gợi ý cho ta phải loan báo những nội dung như thế. Vậy Nước Thiên Chúa là gì?

Giáo Hội nhắc chúng ta rằng: “Nước Thiên Chúa là nước của sự thật và sự sống, của thánh thiện và ân sủng, của công lý, tình yêu và hoà bình”. Định nghĩa này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong các văn kiện của Giáo Hội, trong Kinh Tiền tụng lễ Chúa Giêsu là Vua vũ trụ. Nhưng để loan báo đúng được nội dung đó trước hết ta phải thở hít được Thần khí của Chúa Giêsu Phục Sinh qua việc kết hợp mật thiết với Chúa Thánh Thần thì những lời ta nói mới thành lời sống động và hiệu quả của Chúa.

Chỉ có Chúa Thánh Thần, với bao ân sủng Ngài ban, mới giúp ta loan báo sự thật toàn diện về Thiên Chúa, về con người và vạn vật, làm cho con người hiểu rằng mình là con của Cha Trên Trời, là anh em của nhau, là huynh trưởng của vạn vật để yêu thương, đón nhận nhau. Chúng ta loan báo cho họ sự sống, không phải là cuộc sống tạm bợ kéo dài trăm năm, để mỗi ngày một già đi, xấu, mà là sự sống vĩnh hằng, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc được Đức Giêsu chia sẻ cho ta.

ân sủng của Thánh Thần ta mới diễn tả Tin Mừng cứu độ ấy bằng những hành động cụ thể trong đời sống. Chúa Giêsu thôi thúc ta: Hãy chữa lành những người đau yếu, xua trừ ma quỷ, làm cho kẻ chết sống lại, mang niềm vui cho những con người buồn khổ, quan tâm đến những con người nghèo khổ, đói khát để chia sẻ những ơn lành mà Cha Trên Trời ban cho ta. Đời sống của chúng ta phải toát lên niềm vui, bình an, tình yêu qua ánh mắt, lời nói, nụ cười. Đó là lời rao giảng Tin Mừng rất cụ thể, đi đâu chúng ta cũng có thể loan báo loại Tin Mừng này. Vì chỉ cần ánh mắt của chúng ta mở ra để đón nhận người khác, thì họ đã cảm nghiệm và đón nhận ta thay vì những ánh mắt hận thù, cao ngạo, tự mãn, “mang hình viên đạn” như chỉ muốn bắn vào người khác để huỷ diệt họ.

Chúng tôi hiện có mấy thầy Phanxicô và các sơ Xitô đến với chúng tôi để học phương pháp chữa bệnh mới nghĩa là phối hợp lời cầu nguyện, những hiểu biết về y học, dược học, tâm lý học cho sức khoẻ toàn diện của con người. Chúng tôi đã giúp khá nhiều bệnh nhân trong mấy năm qua. Quả thật, chúng ta không phải là bác sĩ, dược sĩ hay nhà chuyên môn y học nào. Chúng tôi chỉ muốn hành động nhân danh Đức Giêsu Kitô, trong tư cách là môn đệ của Người và Người đã thực hiện qua chúng tôi Tin Mừng cứu độ như Người  làm trước kia. Như thế sứ mạng truyền đạo này đơn giản lắm, và ai trong chúng ta cũng có thể làm được.

Lời kết

Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn lại hoạt động truyền đạo của mình để thực hiện những điều cần làm như Người giới thiệu. Cầu mong từng người chúng ta trở thành Tin Mừng sống động, thành hiện thân của Người cho thế giới hôm nay.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này