TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

57.771.605

 Chi tiết
Chúa Nhật XIII TN C 2019: Phải theo Chúa Giêsu như thế nào
(Cập nhật: 30/06/2019 03:26:16)

 

Chúa Nhật XIII TN C 2019

Phải theo Chúa Giêsu như thế nào

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Kinh Thánh hôm nay tập trung vào đề tài: Phải theo Đức Giêsu như thế nào?

Bài đọc I (x. 1V 19,16-21) giới thiệu cho chúng ta thái độ của Elisa đã dám bỏ tất cả quyết tâm đi theo Elia: ông giết đôi bò, lấy cày làm củi, mở tiệc đãi người thân trước khi theo Elia làm tiên tri. Thánh Phaolô trong Bài đọc II (x. Gl 5,13-18) cũng nhắc nhở, khi theo Đức Giêsu, ta hãy để cho Thần Khí tác động để ta yêu thương nhau, vượt qua những đòi hỏi của thế gian, của tham vọng và dục vọng. Bài Tin Mừng nói lên những thái độ mà người đi theo Đức Giêsu cần có để trở thành người xây dựng Nước Thiên Chúa trong cộng đồng nhân loại.

1. Theo nghĩa là gì?

Mở từ điển chúng ta sẽ thấy từ theo có nhiều nghĩa: Theo là đi liền ở phía sau, không rời xa, hay đi cùng, ví dụ: “Hôm nay nhiều người trẻ theo cha mẹ đi nghỉ mát ở Vũng Tàu”; hoặc làm đúng theo một người nào đó “theo gương các tiền nhân”. Theo còn có nghĩa là tin vào, sống theo như “theo đạo / theo cách mạng”.

Trong văn chương bình dân của Nam bộ có ca dao: “Chàng ơi cho thiếp theo cùng, đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp mang. Ví dầu tình có dở dang, thì cho thiếp gọi đò ngang thiếp về”. Theo ở đây diễn tả tình ý sâu sắc của người con gái theo người con trai, muốn chia sẻ mọi nỗi vui buồn trong cuộc sống mà không đòi hỏi gì hết. Nếu tình có dở dang thì mình sẽ gọi đò ngang đi về chứ không đòi phải đền bù gì cả. Theo như vậy thật là rộng lượng, quảng đại vì người con trai kia chắc phải có cái gì hết sức đặc biệt mới thu hút người con gái như vậy.

Nhìn vào Chúa Giêsu, chúng ta thấy Người có sức hút mãnh liệt và cao quý hơn nhiều. Theo Người, có lẽ chúng ta cũng không bao giờ phải gọi đò ngang để trở về, vì Người không bao giờ để cho cuộc tình của chúng ta dang dở. Người đã yêu ta cho đến cùng, cho đến chết trên thập giá và sống lại vì  ta nên Người muốn mời gọi ta bước theo Người để thực hiện công trình cứu độ nhân loại và vũ trụ.

2. Cùng theo Chúa Giêsu

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu cùng đi lên Giêrusalem với các môn đệ. Dù Người biết ở đó mình sẽ lãnh nhận cái chết nhục nhã, nhưng Người vẫn cương quyết đi lên Giêrusalem vì Người muốn cứu độ chúng ta và toàn thế giới. Các môn đệ được mời gọi để cùng theo Người, cùng chung sức cho công trình cứu độ để cùng chia sẻ vinh quang phục sinh.

Dĩ nhiên, trên con đường cứu độ này cũng có nhiều người không đi theo Đức Giêsu, không tiếp nhận Chúa Giêsu như dân làng Samaria. Vào thời Chúa Giêsu, dân làng Samaria không bằng lòng với dân Giuđêa ở miền Nam và dân Galilêa ở miền Bắc, họ có đền thờ riêng ở Samaria chứ không lên Giêrusalem. Khi biết Chúa Giêsu lên Giêrusalem, dân Samaria đã không đón tiếp Người nên hai tông đồ Giacôbê và Gioan đã muốn kéo lửa từ trời xuống thiêu huỷ dân tộc ấy. Chúa Giêsu đã trách cứ các ông: “Không biết thần khí nào đã thôi thúc các ông việc đó bởi vì đang khi muốn cứu họ mà lại muốn lấy lửa thiêu đốt họ!”

Như thế, theo Chúa Giêsu, các tông đồ phải hiền từ, khiêm tốn và tôn trọng sự chọn lựa của người khác. Trong thực tế, chung quanh ta có rất nhiều người không đi cùng con đường với ta, họ theo những tôn giáo khác nên ta cần tôn trọng họ vì ta theo Chúa Giêsu là để cứu độ họ. Nhiều người không rõ ràng và minh nhiên theo Chúa Giêsu, nhưng qua tiếng lương tâm, qua đời sống họ vẫn theo Chúa Giêsu một cách âm thầm, mặc nhiên. Họ đã đi trên con đường sự thật và sự sống là Chúa Giêsu nhiều khi họ còn hơn cả chúng ta bởi vì họ đã nói thật, làm thật, tôn trọng và yêu quý sự sống, trong khi không thiếu người tín hữu đã nói dối, làm dối và huỷ hoại sự sống người khác bằng những lời nói cay chua, thậm chí giết hại người khác, phá thai…

3. Theo Chúa Giêsu, chúng ta nên có những thái độ nào?

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy theo Người một cách quảng đại. Vì “theo” là chúng ta bước theo người đó với một tình yêu mãnh liệt, gắn bó với người đó với cả tâm hồn và thể xác, xem người đó như là lý tưởng và mục đích của đời mình.

- Theo Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi sống tinh thần nghèo khó, phó thác trọn vẹn đời chúng ta cho Chúa Giêsu. Người nói: “Con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”.

- Theo Chúa Giêsu, chúng ta sẽ gặp sỉ nhục, thất bại, thậm chí là bị giết chết; nhưng Người mời gọi chúng ta: “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ mình đi, vác thập giá mình mà theo tôi”.

Khi chúng ta dám bỏ tất cả, bỏ chính mình để hoàn toàn gắn bó với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thấy sức mạnh, quyền năng, tình yêu và thần tính của Chúa Giêsu tràn ngập trong ta, biến ta trở thành con người phi thường. Nhờ đó ta tiếp tục công trình cứu độ như khi Người còn ở dưới thế: nói những lời đầy uy quyền để cho gió yên, biển lặng, bánh cá hoá nhiều, đụng chạm đến ai thì người đó được chữa lành, được sống lại. Các tông đồ, môn đệ thời Giáo hội sơ khai cũng đã thực hiện tất cả những công việc ấy để minh chứng rằng họ là những người gắn bó với Chúa Giêsu để cứu độ thế giới.

Ngày nay hình như chúng ta thiếu những con người như thế, nên người ta ít tin vào lời rao giảng của chúng ta. Có lẽ chúng ta phải nhìn lại thái độ của mình và tự hỏi: ta đã theo Chúa Giêsu với một tình yêu mạnh mẽ, hoàn toàn từ bỏ chính mình, để cho quyền năng Chúa Giêsu tràn ngập trong ta, cho Thần Khí của Chúa Giêsu thanh tẩy dòng máu của ta để biến đổi ta thành hình ảnh trọn vẹn của Người chưa?

- Thái độ tiếp theo, Chúa Giêsu mời gọi ta từ bỏ những mối tương quan có thể ngăn cản ta trong việc loan báo Tin Mừng cứu độ. Những mối liên hệ xã hội, tuy tốt đẹp, nhưng không được ngăn cản ta theo Chúa Giêsu. Trả lời cho một người đến nói rằng: “Tôi xin theo Thầy, nhưng cho phép tôi về từ biệt gia đình, an táng cha tôi trước đã”. Chúa Giêsu mời gọi anh ta can đảm bước theo Người: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”. Đừng như người nông dân cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau thì không thích hợp với công cuộc cứu độ thế giới.

Chúa Giêsu không đòi buộc ta cắt đứt các mối quan hệ xã hội, nhưng yêu cầu ta phải thăng tiến chúng để ta cảm nghiệm được rằng: khi loan báo Nước Trời, Nước của sự thật và sự sống, của thánh thiện và ân sủng, của công lý, tình yêu và hoà bình, chúng ta sẽ làm cho các mối tương quan trở nên tốt đẹp và làm thăng tiến xã hội con người.

Mở tivi lên xem bóng đá, chúng ta thấy hàng chục ngàn người hò hét trong các sân vận động. Vào những ngày Chủ Nhật hay chiều thứ Bảy, rất nhiều nhà thờ ở các nước Tây Phương vắng bóng người. Chỉ có vài chục ông bà già cùng với vị linh mục dâng lễ trong một góc nhỏ trong khi bãi biển, sân bóng đá, khu thể thao, giải trí đầy kín người. Tại sao? Chỉ vì những người môn đệ của Chúa Giêsu chưa theo Người với tất cả tình yêu, chưa dám từ bỏ trọn vẹn để cho quyền năng của Chúa Giêsu biến đổi mình.

Lời kết

Vì thế, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu giúp ta theo Người một cách quảng đại hơn, trong sáng hơn. Xin Thần Khí tình yêu của Chúa Giêsu tràn ngập trong ta để ta trở thành hình ảnh sống động của Người cho thế giới hôm nay.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này