TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

57.771.535

 Chi tiết
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
(Cập nhật: 23/06/2019 23:26:05)

 

Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô

Người “đầu bếp” Thánh Thể

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Giáo Hội long trọng mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô và mời gọi chúng ta rước lễ mỗi khi tham dự thánh lễ. Tuy nhiên, khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc vô cùng cao cả là Mình Máu Thánh Chúa cho con người. Vì thế, chúng ta cùng nhau tìm hiểu quy trình thực hiện để làm cho bữa tiệc thật sự đem lại sức sống kỳ diệu cho thế trần.

1. Người dọn tiệc Thánh Thể

Nhiều người chúng ta đã từng dự tiệc, có thể đã được ăn nhiều món ngon. Chúng ta biết rằng món ăn càng bổ dưỡng, ngon lành, quý báu bao nhiêu, ta càng phải tuân thủ quy trình thực hiện nó một cách chính xác bấy nhiêu. Trước tiên, chúng ta phải chuẩn bị vật liệu cho thật đầy đủ, nhiều khi chỉ thiếu một vài củ hành, lá thơm, món ăn cũng không trọn vẹn. Rồi phải rửa sạch, cắt gọt, nêm nếm gia vị như thế nào cho đúng, nấu nướng làm sao cho vừa lửa, bày biện thế nào cho bắt mắt, ăn uống theo thứ tự nào cho tốt đẹp….

Bữa tiệc Thánh Thể cũng tương tự như vậy và còn cao quý gấp bội, vì không phải đem lại niềm vui, bổ dưỡng, sự sống cho người đón nhận trong chốc lát mà còn mang lại sự sống thần linh vĩnh hằng ngay trong trần thế này. Vì vậy, ta phải theo đúng quy trình của tiệc Thánh Thể đã được Đức Giêsu thực hiện trong bữa tiệc đầu tiên ở Phòng Tiệc Ly và được chuẩn bị trước trong phép lạ hoá bánh ra nhiều (x. Lc  9, 11-17).

Chúng ta đã từng rước lễ, đã đến bàn tiệc này hằng ngày hay hằng tuần, nhưng nhiều khi ta không cảm nghiệm được sự sống thần linh do Chúa chuyển thông, cũng không phát huy được sự sống kỳ diệu ấy cho mình và cho người khác. Các bài Kinh Thánh hôm nay như gợi ý cho ta nhìn lại thái độ của mình để xứng đáng trở thành người dọn tiệc thần linh cho nhân loại như Chúa Giêsu và cùng với Giêsu.

Không ít người tín hữu đến bàn Tiệc Thánh như 1 thực khách thay vì là đầu bếp. Họ cho rằng Chúa dọn sẵn tiệc rồi, chỉ cần đến dự với ít tiền trong túi để đóng góp cho nhà thờ, xứ đạo là đủ. Bài đọc I (x. St 14,18-20) và phần Đáp Ca giới thiệu hình ảnh Menkisêđê, vua thành Salem, là tư tế của Thiên Chúa Tối Cao, ám chỉ đến Chúa Giêsu và mỗi người chúng ta: “Con là tư tế tối cao theo phẩm hàm Menkisêđê” (x. Tv 110,1) vì chính Chúa Giêsu và chúng ta làm nên Tiệc Thánh qua việc linh mục xức dầu thánh hiến ta khi rửa tội.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu “nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những người cần chữa” (Lc 9,11). Sau đó Người làm phép lạ hoá bánh cá ra nhiều. Điều này như gợi ý để ta hiểu rằng lời rao giảng Tin Mừng và việc chữa lành bệnh tật, tuy cần thiết nhưng vẫn chưa đủ, nếu thiếu bí tích Thánh Thể. Chúa Giêsu đã làm phép lạ hoá bánh ra nhiều với tất cả những cử chỉ thực hiện trong bữa Tiệc Ly để mời gọi ta trở thành đầu bếp thật sự của Người. Người nói với chúng ta rằng: “Chính anh em hãy lo cho họ ăn” (Lc 9,13). “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).

Thánh Phaolô cũng nhắc nhở chúng ta lời Chúa Giêsu đã nói “Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy. Vì thế, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết” (1Cr 11,25-26).

2. Quy trình thực hiện tiệc Thánh Thể

Quy trình mà Chúa Giêsu muốn chúng ta thực hiện trong bí tích Thánh Thể cần phải được tuân thủ một cách đặc biệt thì mới hình thành nên Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Quy trình đó gồm các việc chính như nhận biết thực khách, chuẩn bị vật liệu, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ để phân phát cho dân chúng, thu nhặt bánh vụn. Mỗi hành động, dù nhỏ bé, nhưng đều mang ý nghĩa sâu xa.

Nhận biết thực khách: Các tông đồ đã nhận ra đám đông đói khổ và xin Chúa Giêsu giải tán dân chúng nhưng Chúa yêu cầu: “Chính anh em hãy cho họ ăn” dù các ông chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá trước đám đông 5.000 người đàn ông, chưa kể những người khác. Làm sao có thể thực hiện bữa tiệc Thánh Thể nếu chúng ta không nhận ra một nhân loại đang đói khổ ? Rất nhiều người chúng ta đang quay lưng lại với anh chị em nghèo đói quanh mình. Chúng ta đến dự Thánh lễ với tâm trạng thờ ơ, lãnh đạm vì chúng ta không nhìn thấy họ và không nhận thức được nhiệm vụ phải lo cho họ ăn.

Chuẩn bị vật liệu: Vật liệu là những tấm bánh, con cá tượng trưng cho lao công, vất vả của con người. Trong bữa tiệc Thánh Thể đó là tấm bánh, những giọt rượu, giọt nước tượng trưng cho tất cả cuộc sống với máu, mồ hôi, nước mắt đổ ra thường ngày để biến đổi thành Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu qua tác động thánh hoá của Chúa Thánh Thần. Nếu ta không góp gì cho Chúa, làm sao ta nhận được sự biến đổi kỳ diệu nơi bí tích Thánh Thể cho chính mình trước khi chia sẻ cho người khác?

Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã viết tập sách nhỏ "Năm chiếc bánh và hai con cá", kể lại câu chuyện ngài dâng lễ trong ngục tù Cộng Sản bằng 3 giọt rượu và 1 giọt nước trong lòng bàn tay mình, bởi vì không đủ rượu, không có chén lễ, không bàn thờ. Thánh lễ đó đã làm xúc động cả thế giới và gợi ý cho ta phải dâng chính mình với những đau thương, khốn khổ cho Chúa. Đó cũng là “loan truyền Chúa chịu chết”, khi ta kết hợp với cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu để trở thành tấm bánh Thánh Thể cho người khác.

Ngước mắt lên trời: hành động dọn tiệc Thánh Thể là hành vi tôn thờ cao cả nhất dâng lên Chúa Cha vì Chúa Giêsu, Con Một Ngài, vừa là chủ tế vừa là hy lễ dâng trên bàn thờ thập giá và nay đang được Giáo Hội, thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu cũng là chính chúng ta, tiếp nối dâng trên bàn thờ. Vì thế mỗi tín hữu phải cảm nhận được vinh dự lớn lao khi tham dự công việc này qua thái độ chủ động, tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng, hiểu biết rõ ràng thay vì ăn mặc luộm thuộm, đi trễ về sớm, mở máy điện thoại, nói chuyện trong nhà thờ…

Dâng lời chúc tụng: Chúng ta chúc tụng Thiên Chúa cùng với sự hiện diện của toàn thể triều thần thiên quốc, của những người đã khuất là cha mẹ, tổ tiên, bạn hữu của ta. Chúng ta tôn thờ Chúa qua những bài hát, câu kinh, cử chỉ… thay vì chỉ thụ động ngồi im nghe ca đoàn hát  hay nhìn lơ đãng như xem 1 màn văn nghệ không hấp dẫn. Lời ca tiếng hát ấy nối kết chúng ta lại với nhau và với Thiên Chúa. Nếu tất cả cùng hát, cùng đọc, ta sẽ thấy âm thanh cộng hưởng hoà trộn vào nhau để tạo nên niềm vui và hạnh phúc cho tất cả những ai tham dự và đánh động con tim của những ai chưa biết Chúa.

- Bẻ ra và trao cho môn đệ: Hành động bẻ ra gợi ý rằng dù Chúa Giêsu có quyền năng để nhân thừa những chiếc bánh nguyên vẹn nhưng Người lại bẻ ra. Tại sao Người lại vất vả, tốn công và mất thời gian như thế? Cứ để nguyên chiếc bánh trao cho người khác có phải đẹp hơn không! Bẻ ra là tinh thần chia sẻ của bữa tiệc Thánh Thể: nếu ta không chia sẻ, không bẻ tấm bánh cuộc đời của ta với những vui buồn, sướng khổ, thành công và thất bại, ta không thể hoàn thành bữa tiệc vì chính Chúa Giêsu đã tự hiến và bẻ đôi con người mình trong cái chết trên thập giá, để chia sẻ thần tính của Người cho ta khi đón nhận nhân tính của ta cho Người.

Thu nhặt bánh vụn: Thánh Thể là thực phẩm quý báu không thể phí phạm. Bỏ đi những đồ ăn thừa là xúc phạm đến người chủ tiệc là Thiên Chúa, coi thường vị đầu bếp là Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần. Chúng ta cần phải dọn lòng xứng đáng để không làm hư Thánh Thể bằng việc rước lễ bất xứng. Khi không rước lễ thật được, ta có thể rước lễ thiêng liêng ở bất cứ đâu.

Lời kết

Hôm nay ôn lại vài điểm trong quy trình dọn Tiệc Thánh Thể, chúng ta muốn trở thành người mang lại niềm vui, bình an và sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa cho muôn loài như Chúa Giêsu. Cầu chúc anh chị em trở thành người đầu bếp tuyệt vời của Thánh Thể cho mọi người.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật XI TN 2019 - Lễ Chúa Ba Ngôi – C: Tình yêu của Chúa Ba Ngôi
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này