TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 158
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 158

58.158.713

 Chi tiết
Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên: Xây dựng Nước Trời
(Cập nhật: 02/06/2019 05:41:56)

 

                    Chúa Nhật VII Phục Sinh năm C, Lễ Chúa Thăng Thiên

 

Xây dựng Nước Trời

 

 

Lời mở

Hôm nay toàn thể Giáo Hội mừng lễ Chúa Giêsu lên trời. Rất nhiều người, khi nghĩ đến việc Chúa Giêsu lên trời, đã có thái độ giống như các tông đồ thời trước: ngước mắt nhìn lên hình bóng Chúa Giêsu đang xa dần (x. Cv 1,10) và lầm tưởng trời là một không gian kỳ diệu xa vời nào đó và vì thế quên mất sứ mạng xây dựng Nước Trời ngay trong trần thế. Trong ít phút này, chúng ta đang được mời gọi để cùng tìm hiểu sứ mạng xây dựng Nước ấy khi gắn bó với Chúa Giêsu Kitô.

1. Trời là gì?

Rất nhiều người Công giáo chúng ta, chậm chí ngay cả anh em linh mục, tu sĩ trong nhiều thế kỷ, vẫn nghĩ rằng trời là một khoảng không gian nhất định ở trên đầu mình, nơi đó có Thiên Chúa Ba Ngôi, các thần thánh và hồn những người đạo đức. Nhưng sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo, từ số 659-666, nhắc nhở chúng ta rằng trời không phải là một khoảng không gian vật chất nhưng là một tình trạng mà tất cả những ai sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa đều có thể được chia sẻ hạnh phúc trọn vẹn với Người.

Chúa Giêsu lên trời là Người trở về với Chúa Cha, hoà nhập trọn vẹn với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đón nhận vinh quang tột đỉnh mà Chúa Cha dành cho người con yêu dấu của mình (x. Ep,17-23). Chúa Giêsu mang theo nhân tính đã được Người đón nhận, biến đổi, thần hoá sau cái chết và cuộc phục sinh của mình để chia sẻ cho loài người và vũ trụ vinh quang đó. Chúng ta là những chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu còn Người là đầu và là thủ lãnh của chúng ta. Hôm nay Người lên trời là để đưa chúng ta vào trong tình trạng sống trọn vẹn và hoàn hảo của Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta mới cảm nghiệm được niềm vui, hạnh phúc, ân sủng và tất cả những gì tốt đẹp mà Chúa Cha muốn chia sẻ cho ta là con cái của Ngài trong sự hợp nhất với Chúa Thánh Thần (x. GLHTCG, số 1023-1029).

Như thế, trời không phải là 1 nơi chốn nào đó nhưng là 1 tình trạng sống mà con người chúng ta có thể cảm nghiệm được phần nào ngay trong đời sống ở trần thế để chúng ta xây dựng Nước Trời, nghĩa là giúp cho con người  cũng cảm nghiệm được tình trạng sống tốt đẹp trong sự kết hợp với Ba Ngôi Thiên Chúa.

2. Nhiệm vụ xây dựng Nước Trời

Vì vậy, việc xây dựng Nước Trời là sứ mạng đặc biệt và hết sức cao quý của người tín hữu Kitô. Nước Trời là “nước của sự thật và sự sống, của sự thánh thiện và ân sủng, của công lý, bình an và tình yêu” (x. Công đồng Vat.II, Hiến chế Tín lý Lumen Gentium, số 36 ; Kinh Tiền tụng Lễ Chúa Giêsu là Vua Vũ trụ). Xây dựng Nước Trời chính là đem các yếu tố đó vào cuộc sống còn bất toàn, bất an, bất công, đói khổ, thù hận, tội luỵ ở trần gian. Đó cũng là nội dung công trình cứu độ.

Chúa Giêsu muốn chúng ta tiếp tục công trình cứu độ của Người nên giao phó cho chúng ta sứ mạng ấy kèm theo ân huệ lớn lao nhất là ban Thánh Thần cho ta. Người mời gọi các tông đồ “hãy ở lại Giêrusalem, đón nhận quyền năng từ trời cao ban xuống” (Lc 24,49) là Chúa Thánh Thần mà Chúa Cha hứa ban. Đức Giêsu lên trời cũng không phải là lìa xa chúng ta, nhưng Người muốn hiện diện một cách mới mẻ và hiệu quả để giúp chúng ta tiếp tục công trình cứu độ của Người. Người nói với các môn đệ: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Như thế, việc xây dựng Nước Trời mời gọi ta không phải nhìn vào khoảng không gian vô tận mà nhìn vào những con người đang sống với ta, nhìn vào vạn vật đang ở quanh ta, để mang lại cho muôn loài niềm vui, bình an, hạnh phúc và ơn cứu độ. Đức Giêsu tha thiết mời gọi ta, qua hai vị thiên thần, “đừng ngước mắt nhìn trời” nhưng hãy nhìn vào trần thế hôm nay. Chúng ta có thể nói rằng thái độ xa lánh trần thế do hiểu lầm trời như là khoảng không gian cách xa mặt đất hình như đã ăn sâu vào tâm thức của người tín hữu dẫn đến việc hiểu lầm câu nói của thánh Phaolô: “Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Giêsu ngự bên hữu Thiên Chúa”. Thái độ ấy khiến nhiều Kitô hữu chỉ tập trung vào việc cầu nguyện, tham dự các bí tich và các việc đạo đức thiêng liêng, không quan tâm đến những con người nghèo khổ, tật bệnh và đời sống thực tế quanh mình.

3. Xây dựng  như thế nào và bằng cách nào?

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy “các tông đồ ở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỉ và hằng ở trong đền thờ mà chúc tụng Thiên Chúa”. Chúng ta đừng lầm tưởng rằng họ mang nồi niêu, bát đĩa, giường chiếu vào trong đền thờ để ở lì trong đó và quên mất sứ mạng rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn loài. Sau khi nhận được Chúa Thánh Thần, các tông đồ và môn đệ Chúa Giêsu đã đi khắp nơi theo đúng lệnh truyền của Chúa (x. Lc 24,47; Mt 28,19).

ĐTC Phanxicô mời gọi chúng ta hãy nhớ đến sứ mạng xây dựng Nước Trời nơi trần thế, hãy ra khỏi thái độ xa cách con người, đến vùng ven là những nơi xa nhất của cõi nhân sinh, nơi có những anh chị em đang bị gạt ra ngoài lề xã hội, đang chịu đói khổ, bệnh tật, đang bị giam cầm bởi những thế lực chống đối Chúa Kitô, không được nói lên những ước vọng tha thiết nhất của con người. ĐTC mời gọi chúng ta hãy nhớ đến những người nô lệ mới trong thời đại hôm nay, những người đang bị kiềm chế bởi muôn ngàn chủ nghĩa ảo tưởng, khi nghĩ rằng con người có thể làm được mọi sự, khoa học có thể giải quyết mọi sự; những con người đang nghiện ngập đủ loại làm cho họ không còn sống đúng là người. ĐTC mời gọi chúng ta hãy dùng ơn Chúa Thánh Thần với quyền lực của Chúa Giêsu mà giải thoát họ, xây dựng Nước Trời cho họ, đem lại cho họ niềm vui, niềm hy vọng và bình an, đem đến cho họ bát cơm, tấm áo, viên thuốc chữa bệnh thay vì những lời an ủi xuông tình.

Tuần tới chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần như một làn khí được bơm vào mỗi người chúng ta, như bơm vào quả bong bóng, với xác thịt yếu đuối, với những đam mê dục vọng luôn luôn kéo chúng ta chìm xuống. làm cho chúng ta không thể bay bổng lên trời.  Chúng ta rất cần Thần Khí với sức mạnh, ân sủng, tình yêu của Ngài, chúng ta mới có thể thi hành sứ mạng xây dựng Nước Trời trong trần thế. Chính Thần Khí đó sẽ biến đổi dòng máu đen bẩn vì tham vọng, dục vọng, tội lỗi thành dòng máu đỏ đầy sức sống thần linh chảy trong ta để ta có thể cứu giúp những con người đói khổ, bệnh tật, nghèo túng đủ loại ở quanh mình.

Lời kết

Trong tuần đặc biệt này, chúng ta kết hợp với Người Mẹ Thánh, như xưa Mẹ cầu nguyện ở Nhà Tiệc Ly với các môn đệ Chúa Giêsu, để xin Thánh Thần biến đổi, thánh hoá ta. Nhờ Thần Khí và ân phúc của Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể bay bổng để xây dựng Nước Trời, mang lại ơn cứu độ cho muôn vật muôn loài.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này