TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 45
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 45

57.772.032

 Chi tiết
Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019: Cộng đồng Phục Sinh
(Cập nhật: 26/05/2019 11:29:32)

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh - C - 2019

Cộng đồng Phục Sinh

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh trong tuần này mô tả Giáo Hội gồm những cộng đồng Phục Sinh như là kết quả của người tín hữu sống mầu nhiệm vượt qua với Đấng Phục Sinh. Vậy cộng đồng này là gì, có những đặc tính nào và được hình thành ra sao?

1. Cộng đồng Phục Sinh

1.1. Cộng đồng, theo định nghĩa, là toàn thể những người cùng sống, có những điểm giống nhau, gắn bó thành một khối trong sinh hoạt xã hội (x. Viện Ngôn ngữ, Từ điển tiếng Việt 2013, NXB Đà Nẵng, mục từ Cộng đồng, tr.289).

Như thế, cộng đồng Phục Sinh là tập thể những người cùng sống mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Giêsu. Họ là những con người mới, biết sống hy sinh và yêu cách trong sáng, quảng đại như Đức Giêsu Phục Sinh mà chúng ta vừa tìm hiểu trong Chúa Nhật V Phục Sinh.

1.2. Cộng đồng này được miêu tả cách biểu tượng trong Bài đọc I của sách Khải Huyền (x. Kh 21,10-23). Đó là “thành thánh Giêrusalem mới, từ trời mà xuống, chói loà vinh quang Thiên Chúa”. Thành rất rộng để có thể chứa muôn người từ khắp tứ phương thiên hạ đổ về. Mỗi phương không phải chỉ có 1 cửa, nhưng có tới 3 cửa mở rộng cho muôn dân. Trong thành không có đền thờ vì Thiên Chúa và Con Chiên là đền thờ của thành: nghĩa là cộng đồng này gắn bó trực tiếp với Thiên Chúa, vượt qua những lễ nghi và phụng tự trần thế. Họ được trực tiếp chiêm ngưỡng Thiên Chúa và hoà nhập trọn vẹn với Đức Giêsu. Thành cũng không cần mặt trời mặt trăng chiếu sáng, vì cộng đồng những con người này đã sống thánh thiện, toả chiếu ánh quang của Thiên Chúa mà chúng ta đã suy niệm trong Mùa Chay vừa qua theo đề tài của ĐTC Phanxicô.

Hơn nữa, cộng đồng phục sinh được biểu lộ cách cụ thể qua những Giáo Hội đầu tiên được sách Công vụ Tông đồ mô tả trong Bài đọc II (x. Cv 15,1-29). Đó các tính hữu Do Thái ở miền Giuđê và lương dân ở Antiôkia, Syria, Kilikia. Họ tin mạnh mẽ vào Đấng Phục Sinh, vượt qua những luật buộc của tôn giáo Do Thái cũ với nghi thức phụng tự và phép cắt bì, để sống theo điều răn yêu thương của Đức Giêsu. Họ đầy ân sủng kỳ diệu của Chúa Thánh Thần nên thực hiện được các phép lạ để biểu lộ cho mọi người thấy sự sống phi thường của Thiên Chúa, như thánh Phaolô và Barnaba diễn tả trong cuộc đời của mình.

1.3. Những đặc điểm của cộng đồng phục sinh

Qua bài Tin Mừng (x. Ga 14,23-29), Đức Giêsu mô tả cho chúng ta ba đặc điểm của cộng đồng phục sinh.

- Đặc điểm đầu tiên chính là tình yêu và sự hoà nhập trọn vẹn với Thiên Chúa và với Đức Giêsu: “ ”.

- Đặc điểm thứ hai, đó là những người được Chúa Thánh Thần bảo trợ và hướng dẫn để luôn sống theo sự thật là Chúa Giêsu Kitô. Sự thật toàn diện này giúp ta hiểu đúng về Thiên Chúa, về con người, về vạn vật và hành động hiệu quả nhất.

- Đặc điểm thứ ba, đó là những con người này được hưởng sự bình an thật sự của Đức Giêsu. Sự bình an này vượt lên trên mọi xung đột, căng thẳng vì đã được Chúa Giêsu giải hoà trong mối tương quan với Thiên Chúa, với anh chị em mình và với vạn vật.

Tóm lại, cộng đồng phục sinh là toàn thể những tín hữu cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc và ơn cứu độ qua việc chết đi và sống lại với Chúa Kitô Phục Sinh.

2. Làm thế nào để hình thành được các cộng đồng đó cho Giáo Hội và cho xã hội hiện nay?

2.1. Cho Giáo Hội

Nếu xét theo các tiêu chuẩn và các đặc điểm trên đây, chúng ta cần khiêm tốn thú nhận rằng: rất nhiều cộng đồng Giáo hội địa phương hiện nay chưa phải là các cộng đồng phục sinh.

Dù các tín hữu vẫn sốt sắng giữ các nghi lễ phụng vụ, các bí tích và một số hoạt động đạo đức như kinh nguyện, ăn chay, hành hương, làm việc bác ái, nhưng họ vẫn chưa biểu lộ cho người khác thấy sự hoà nhập với Thiên Chúa trong tình yêu, đời sống siêu nhiên với các ân huệ của Chúa Thánh Thần và sự bình an trọn vẹn. Những xung đột tranh chấp giữa các cá nhân với nhau hay giữa tổ chức này với hội đoàn nọ không thiếu, xảy ra ngay trong lòng mỗi Giáo hội địa phương. Do đó, họ vẫn chưa thuyết phục được lương dân theo Chúa Kitô.

Những sân bóng đá chật kín người hâm mộ, những sân khấu, bãi biển tràn ngập người tìm đến giải trí vào những ngày cuối tuần, trong khi các nhà thờ vắng bóng người, đủ cho ta thấy sức lôi cuốn của cộng đồng tín hữu Công giáo chưa cao – vì họ chưa phải là cộng đồng phục sinh.

2.2. Cho xã hội hôm nay

Xã hội hôm nay tin vào vật chất, vào khoa học để phục vụ cho đời sống trần thế thì những người môn đệ của Đức Giêsu Phục Sinh phải làm chứng cho sự trổi vượt của tinh thần, của mạc khải Kinh Thánh, của ân sủng Thánh Thần với những phép lạ và của tình yêu mang lại sự bình an thật sự trong gia đình hay trong cộng đồng mình sống.

Yêu cầu này mời gọi mỗi người chúng ta nhìn lại đời sống của mình xem mình đã thật sự gắn bó với Chúa Giêsu Phục Sinh và giữ điều răn yêu thương của Người chưa. Khi kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Phục Sinh, ta sẽ cảm nhận ngay được sự hiện diện của Chúa Cha và được tuôn đổ muôn vàn ơn lành của Chúa Thánh Thần để đời sống của mỗi người chúng ta tràn đầy ánh vinh quang của Thiên Chúa với những hoạt động lạ lùng.

Lời kết

Lúc đó chúng ta sẽ trở thành chứng nhân sống động cho Đức Giêsu Phục Sinh và trở thành người làm chứng cho một cộng đồng phục sinh thật sự cho Giáo Hội.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Chúa nhật IV PS C 2019: Người mục tử nhân lành và ơn gọi làm mục tử
Chúa Nhật III PS C – 2016: Cảm nghiệm Đấng Phục Sinh trong đời sống thường ngày
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này