TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Các bài Kinh Thánh trong tuần thứ V mùa Phục Sinh mời gọi chúng ta suy nghĩ về con người mới là Đức Giêsu để ta có thể sống và yêu như Người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
ĐTC liên kết với tuần cầu nguyện đại kết “xin cho Nước Chúa trị đến”
ĐTC: Đảm nhận đời mình với bình an của Thầy Giêsu
Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho ĐHY Raffaele Farina
ĐTC gần gũi với tín hữu Công giáo Trung Quốc
Quốc hội Philippines thông qua dự luật: Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria 8/9 là lễ quốc gia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Bờ Đông Sài Gòn: Khi rồng cất cánh
Anh rời EU, hải sản vào Anh có cần tuân thủ IUU?
Kết hợp khu công nghiệp và khu dân cư
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền

GIAO LƯU

 
Một cách trị sỏi thận đơn giản mà hiệu quả
Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất, như canxi, oxalate và axit uric trong nước lắng đọng lại. Những khoáng chất này kết tinh, và phát triển thành sỏi, có thể đi qua đường tiết niệu. ...
 
Vitamin C ngăn chặn nhiễm trùng máu như thế nào?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Uống cà phê như thế nào để giúp giảm cân?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

54.888.532

 Chi tiết
Bài giảng ở Phoenix, Arizona: Chứng nhân của tình yêu cứu độ
(Cập nhật: 05/05/2019 05:47:54)

 

Bài giảng trong Thánh lễ xức dầu

Thứ Bảy, ngày 4/5/2019, tại Phoenix, Az

Chứng nhân của tình yêu cứu độ

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

 

Lời mở

Trong Thánh lễ trang nghiêm này, chúng ta cùng tụ họp bên Người Mẹ Thánh La Vang để thưa tiếng “xin vâng” như Mẹ, trước lời mời gọi được các bài Thánh Kinh lặp đi lặp lại: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn đau thương, cho người mù được thấy, trả tự do cho người bị áp bức, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm… công bố năm hồng ân của Chúa…” (x. Is 61,1-9; Lc 4,16-21). Đây là sứ mạng của mỗi người chúng ta: trở thành chứng nhân cho tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, trở thành hiện thân của Chúa Giêsu Kitô cho thế giới hôm nay.

1. Thế giới hôm nay đang cần được cứu độ

Con là Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn đến từ Việt Nam. Dân tộc Việt Nam đang phát triển cũng cần được cứu độ như dân tộc phát triển Hoa Kỳ, vì trong lòng xã hội hiện nay, hàng chục triệu người Việt Nam nghèo khó đang cần được nghe Tin Mừng cụ thể, là những bát cơm manh áo, được người khác chia sẻ, khi họ không kiếm nổi 1 đô la Mỹ mỗi ngày, khi phải bới moi thùng rác hằng đêm và bán rẻ thân xác mình trong những quán bia ôm, massage trá hình.

Dân số Việt Nam hiện nay là 96,2 triệu người, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới có tới 9 triệu người mắc bệnh lao (năm 2013), mỗi năm có 17 ngàn người chết và có thêm 126 ngàn người mắc lao mới. Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ bị ung thư, mỗi năm 90 ngàn người chết và gần 200 ngàn ca mắc mới, nhất là ung thư gan, phổi do uống rượu, hút thuốc lá. Việt Nam hiện có 5 triệu người suy thận, 2 triệu người bị tim mạch, 5 triệu người bệnh tiểu đường, 14 triệu người mắc bệnh tâm thần, 40 ngàn ca tự tử mỗi năm. Hơn 6,7 triệu người khuyết tật mù, què, câm điếc, hội chứng down, tự kỷ. Việt Nam đang có trên 300 ngàn người nghiện ma tuý, 2 triệu người nghiện phim đồi truỵ và trò chơi trực tuyến.

Xét về mặt tinh thần, ở Việt Nam cũng như ở Hoa Kỳ, không thiếu những bệnh nhân trầm trọng cần được cứu chữa. Họ là những người chỉ biết vật chất, tiền của, kiến thức, khoa học, chối bỏ Thiên Chúa là nguồn sự sống, nguồn chân thiện mỹ nên đời sống mỗi ngày một tàn tạ, xấu xí, dối trá, lừa lọc nhau. Họ là những người khuyết tật về mặt thiêng liêng vì mắt họ không còn nhận ra Chúa và con người là hình ảnh của Ngài, tai họ đóng kín không nghe được lời Chúa, miệng họ câm nín không nói được lời chân thật đầy yêu thương của Ngài, tay chân họ bất động trước nhu cầu khẩn thiết của anh chị em mình.

Đó là cả một biển khổ bao la cần rất nhiều chứng nhân cho tình yêu cứu độ của Chúa để chữa trị về cả thể xác lẫn tâm hồn, giúp cho các anh chị em khốn khổ ấy cảm nhận được hồng ân của lòng Chúa xót thương.

2. Chúng ta thi hành sứ mạng cứu chữa đó như thế nào?

Nhìn vào Người Mẹ Thánh, chúng ta có thể học biết bài học cứu chữa của Người. Ngay sau khi thưa lời “Xin vâng”, Mẹ đã mở lòng ra cho Chúa Thánh Thần để Ngôi Lời Thiên Chúa làm người trong lòng mình. Rồi Mẹ đi ngay lên miền núi cao, đến nhà bà chị họ Elizabeth phục vụ người yếu đau suốt 3 tháng. Mẹ vẫn đồng hành với Chúa Giêsu trên mọi bước đường cứu độ để cứu giúp những người khốn khổ bệnh tật, từ tiệc cưới ở Cana, cho đến dưới chân thập giá.

Mẹ cũng đồng hành với Giáo Hội, được hình thành gồm những tín hữu, để đón nhận Chúa Thánh Thần với những ân huệ chữa lành của Ngài từ lúc Chúa Giêsu lên trời cho đến ngày Chúa quang lâm. Mẹ thi hành sứ mạng làm chứng cho tình yêu cứu độ của Chúa trong suốt dòng lịch sử Giáo Hội qua những hành động chữa lành ở La Vang, Lộ Đức, Fatima, ở Giáo xứ thánh Louis Giáo phận Phoenix, bang Arizona này, cũng như bất cứ ở nơi nào, nếu mỗi tín hữu chúng ta cũng mở lòng ra như Mẹ cho Chúa Thánh Thần để hình thành nên Chúa Giêsu trong lòng ta.

Như thế, điều kiện đầu tiên ta cần có như Mẹ đó là sức khoẻ toàn diện cả về thể chất và tinh thần để đón nhận sứ mạng Chúa trao và “ra đi” khắp nơi. Đây cũng là chủ đích của Thánh lễ với nghi thức xức dầu hôm nay. Có thể nói rằng tất cả anh chị em tín hữu chúng ta, dù là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, đều là những tội nhân yếu đuối trước mặt Thiên Chúa và Đức Giêsu, một số người còn mang những bệnh tật. Chúng ta rất cần đón nhận bí tích Xức dầu Bệnh nhân để Chúa Thánh Thần ban sức mạnh giúp ta đủ can đảm chịu đựng những thử thách khi kết hợp với Chúa Giêsu trong cuộc thương khó của Người. Hơn nữa, chúng ta cũng nài xin Chúa chữa lành bệnh tật để chúng ta có sức khoẻ làm chứng cho tình yêu cứu độ của Chúa.

Chúng ta cũng mở lòng ra để đón nhận Thần Khí của Đức Kitô trong nghi thức Xức dầu Trừ tà. Nhiều người tín hữu ngày nay, do ảnh hưởng của khoa học thực nghiệm, đã xem thường những cuộc tấn công của quỷ dữ, tà ma trong đời sống. Công đồng Vaticanô II, trong 10 số khác nhau, và sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo, trong 41 số khác nhau, đã nói nhiều đến ma quỷ và nhắc nhở chúng ta rằng: “Cuộc chiến cam go chống lại quyền lực bóng tối tiếp diễn trong suốt lịch sử nhân loại” (Hiến chế Gaudium et Spes, số 37).

Còn ở Việt Nam, miền đất của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, chúng con đã gặp và cứu chữa khá nhiều người bệnh tật vì những loại bùa ngải của phái Phật giáo Mật Tông, của người Chăm, người Thái, người Tàu, người Campuchia, … Việt Nam mỗi năm có hơn 2 triệu ca phá thai. Không ít những hồn thai nhi tác động đến những người mẹ để nhắc nhở về tội ác của họ và muốn được siêu thoát trọn vẹn bên Chúa. Họ cần được ta hướng dẫn để xưng tội làm hoà với Chúa và với đứa con của mình.

Nói một cách cụ thể hơn, mỗi ngày không ít lần chúng ta bị ma quỷ cám dỗ từ những hình ảnh dâm đãng trong các phim đồi truỵ, những tư tưởng đen tối, ước muốn tham lam, muốn giết hại, trả thù, làm khổ người khác, những cảm xúc ghen tuông, thất vọng, chán đời dẫn đến tự tử... Tất cả đều là những tà khí, những khí dơ của tinh thần. Chúng ta rất cần thở được Thần Khí của Đấng Phục Sinh đã thổi trên các môn đệ để biến mình thành những người có quyền tha tội (x. Ga 20,22-23) và chữa lành như Thiên Chúa (x. Mc 16,15-18).

Chúng con vẫn chỉ dẫn cách thở Thần Khí cho những ai muốn tiếp bước theo Chúa Kitô để chữa lành cho anh chị em mình. Chỉ có Thần Khí mới làm cho dòng máu đen tội lỗi của ta biến thành dòng máu đỏ tinh tuyền của Chúa Kitô Phục Sinh. Chúng con cũng cộng tác với nhiều đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và tình nguyện viên để đem ơn chữa lành của Chúa cho những người nghèo, khuyết tật, mồ côi tại Việt Nam. Chúng con cũng nghiên cứu những phương pháp chữa bệnh mới như Phản hồi thần kinh(Neurofeedback), xoa bóp chữa bệnh và chia sẻ cho nhiều người.

Lời kết

Chính trong khát vọng trở nên những chứng nhân sống động cho tình yêu cứu độ của Đức Kitô như Mẹ Maria, chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần chữa lành và ban dồi dào ân sủng của Ngài cho chúng ta và tất cả những ai tham dự nghi thức xức dầu này.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này