TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 139
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 139

58.159.035

 Chi tiết
Chúa Nhật II PS C – 2019: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
(Cập nhật: 25/04/2019 21:29:33)

 

 

Chúa Nhật II PS C – 2019
Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Chúa Nhật Phục Sinh tuần trước chúng ta đã suy niệm về ngôi mộ trống như bằng chứng gián tiếp về việc Chúa sống lại, đồng thời ngôi mộ đó cũng là nơi đo lường mức độ tình yêu của người tín hữu đối với Đức Giêsu.

Hôm nay, tuần thứ II của mùa Phục Sinh – Chúa Nhật về Lòng Thương xót của Thiên Chúa - chúng ta sẽ tìm hiểu những lần hiện ra của Đức Giêsu như là bằng chứng trực tiếp cho việc Chúa sống lại, đồng thời cũng là dấu hiệu đo lường lòng tin của chúng ta vào Đức Giêsu.

1. Những lần hiện ra của Đức Giêsu là bằng chứng trực tiếp

1.1. Chúa Giêsu hiện ra bao nhiêu lần?

Khi nghiên cứu về Kitô học, chúng tôi tìm thấy Chúa Giêsu hiện ra 14 lần như thánh Ignatiô Loyola đã xác định cách đây gần 500 năm, trong đó có 13 lần Thánh Kinh Tân Ước trực tiếp ghi lại (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá, NXB Tôn Giáo, 2014, tr. 217-235). Chỉ có một lần duy nhất không được Thánh Kinh ghi lại, nhưng được Thánh Truyền, tức là các giáo phụ, xác nhận rằng Chúa Giêsu hiện ra đầu tiên với Đức Maria, Mẹ Thánh của Người, vì các giáo phụ tin rằng Đức Maria đã cộng tác mật thiết với Chúa Giêsu trong công trình cứu độ, đã đứng vững dưới chân Thánh giá và luôn luôn tin rằng Con mình sẽ trỗi dậy từ cõi chết theo lời Thánh Kinh. Do đó chắc chắn Đức Giêsu phải hiện ra với người Mẹ Thánh của mình trước nhất.

Bài Phúc Âm hôm nay (x. Ga 20,19-31) kể lại 2 lần hiện ra của Đức Giêsu với các môn đệ: lần trước vào sáng ngày Người sống lại, lần sau vào 1 tuần sau đó. Trong lần hiện ra đầu, Người thổi hơi trên các môn đệ, ban Thánh Thần cho các ông như một dấu hiệu tái sinh các ông vào sự sống mới. Lần đó không có ông Tôma. Tám ngày sau, tức là ngày Chúa Nhật hôm nay, Chúa Giêsu cũng hiện ra với các môn đệ và có cả Tôma, Người xin Tôma hãy xỏ ngón tay vào lỗ đinh, hãy thọc bàn tay vào cạnh sườn Người để cảm nghiệm được Đức Giêsu chịu đóng đinh đã thật sự sống lại. Người nhắc cho Tôma cũng như chúng ta rằng “phúc cho những ai không thấy mà tin” (Ga 20,29).

Trong các lần hiện ra ấy, như thánh Phaolô kể lại trong thư thứ I gửi giáo đoàn Corintô (15,5-7) rằng Chúa Giêsu đã “hiện ra với hơn 500 anh em cùng một lúc” và nhất là hiện ra với “tất cả các tông đồ”. Điều này như nhắc nhở chúng ta rằng bất cứ ai muốn làm tông đồ, muốn được Chúa sai đi loan báo Tin Mừng, chắc chắn Chúa sẽ hiện ra để cho họ cảm nghiệm được sự hiện diện sống động của Người rồi mới có thể làm chứng thật sự cho Người. Vì thế khó mà xác định được có bao nhiêu lần Chúa Phục Sinh hiện ra trong dòng lịch sử con người!

1.2. Chúa Giêsu hiện ra để làm gì?

Có lẽ có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Chúa Giêsu hiện ra để giúp chúng ta cảm nghiệm được lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Nhật hôm nay được gọi là Chúa Nhật về Lòng thương xót của Thiên Chúa.

Lòng thương xót ấy bắt đầu từ việc Chúa dựng nên ta, ban cho ta được sống mãi mãi, xinh đẹp, khôn ngoan, dồi dào ơn sủng dù vẫn là những thụ tạo của Đấng Tạo Hoá. Nhưng vì tội của Nguyên tổ Ađam-Eva cũng như tội riêng của từng người, chúng ta đã cắt đứt nguồn sống tốt đẹp vĩnh hằng ấy. Vì thế, Cha Trên Trời đã cho Con Một Ngài trở thành người, chia sẻ kiếp người với chúng ta, sẵn sàng đón nhận cái chết để đền bù tội bất trung của ta, và sống lại để chia sẻ cho ta sự sống kỳ diệu, phi thường của Thiên Chúa. Vì thế, những ai tin vào Đức Giêsu Kitô thì không phải chỉ đón nhận sự sống siêu nhiên của Thiên Chúa mà còn trở thành chính Thiên Chúa nhờ kết hợp thành một thân thể nhiệm mầu với Chúa Giêsu.

Khi nhìn vào bức ảnh Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã được mạc khải cho Thánh Faustina Kowalska (1905-1938), chúng ta thấy Chúa Giêsu chỉ tay vào trái tim mình với ánh sáng màu trắng phía bên trái nhắc nhở ta dòng nước đã thanh tẩy tội lỗi, và luồng ánh sáng màu đỏ tượng trưng máu thánh ban sự sống cho ta. Nhất là luồng Thần Khí, mà Chúa Giêsu thổi trên các môn đệ như một cuộc tạo dựng con người mới, làm cho chúng ta trở thành người con yêu dấu của Chúa (x. Lời nguyện Nhập lễ). Tất cả như muốn nhắc nhở ta lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa và yêu cầu ta thể hiện lòng thương xót đó cho mọi người mọi vật quanh mình.

Sự sống mới kỳ diệu của con cái Chúa còn được diễn tả qua việc: dù cửa nhà đóng kín, Chúa Giêsu vẫn hiện đến để chứng tỏ sự sống mới ấy không còn lệ thuộc vào không gian, thời gian và vật chất nữa. Chúa Giêsu luôn luôn lắng nghe tất cả những gì mà chúng ta đang thắc mắc: những đau khổ, những thử thách trong cuộc đời của mỗi người. Khi Tôma nói rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy những dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin”. Chúa Giêsu nghe hết. Điều đó muốn nhắc nhở ta rằng Người luôn luôn sống động trong cuộc đời của chúng ta, Người luôn luôn lắng nghe những ưu tư, thắc mắc, cảm thông những thử thách về đức tin trong cuộc đời của ta, vì Người thương xót và yêu thương chúng ta.

2. Những lần hiện ra của Đấng Phục Sinh còn là thước đo lường lòng tin của tín hữu đối với Đức Giêsu

2.1.Muốn gặp được Chúa, ta cần phải tin

Chúng ta đã định nghĩa rất nhiều lần: đức tin là cuộc gặp gỡ giữa chúng ta với Đức Giêsu, giữa con người cụ thể với một Thiên Chúa cụ thể. Một bên là con người cố gắng vươn tới Thiên Chúa, bên kia là Thiên Chúa luôn có mặt bên cạnh con người, để con người cảm nghiệm được sự hiện diện sống động của Người, khi biết mở lòng ra tiếp nhận ơn thánh. Chính lúc đó con người như cảm thấy Chúa hiện ra với mình để mình hoà nhập vào sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá, NXB Tôn Giáo, 2014, tr. 59-81).

Nhiều tín hữu hiểu rằng mình đã nhận được ơn làm con cái Chúa khi chịu phép Thánh Tẩy, được trở thành chi thể trong Thân Thể nhiệm mầu của Chúa Kitô, được Mình Máu Chúa bổ dưỡng trong Thánh lễ và nhiều ơn lành khác nữa. Nhưng nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào đời sống đức tin của mình, chúng ta phải thú nhận rằng chúng ta chưa gặp được Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta cũng giống như ôngTôma: chỉ nghe kể về Đức Giêsu Phục Sinh chứ chưa tận mắt thấy Người. Đức tin từ phía con người chúng ta chưa đủ mạnh mẽ để cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa. Chúng ta vẫn cảm thấy dường như Chúa muốn lánh mặt chúng ta, không nghe tiếng ta kêu cầu, thờ ơ trước những đau khổ, thử thách của ta. Chúng ta đòi hỏi những điêu kiện để tin như Tôma : “Nếu tôi không được điều này, điều nọ,.. thì tôi chẳng có tin”, trong khi đức tin luôn luôn là một sự phó thác trọn vẹn cho Chúa mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện nào. Vì Thế Chúa Giêsu mới nhắc nhở ta rằng phúc cho những ai không thấy mà tin.

2.2. Muốn cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương ta phải biết thể hiện lòng thương xót

Cuộc hiện ra luôn luôn là dịp để đo lường lòng tin của chúng ta: chỉ khi lòng tin của ta đủ mạnh ta mới gặp được Chúa và chỉ khi ta thể hiện lòng thương xót đối với con người, ta mới gặp được vị Thiên Chúa xót thương. Đây có thể là định luật cho những ai muốn cảm nghiệm được Chúa hiện ra với mình.

Chúa Giêsu mời gọi Tôma: “Hãy đặt ngón tay vào đây và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy”. Xỏ tay vào lỗ đinh là chúng ta được mời gọi đụng chạm vào những vết thương do bất công, áp bức, nghèo đói, bệnh tật gây nên trên những con người mang hình ảnh Giêsu đang sống quanh ta. Thọc bàn tay vào cạnh sườn bị lưỡi đòng mở ra là chúng ta cần đưa tay chạm vào những con người bị đẩy ra ngoài lề xã hội, những người nghèo khổ, bệnh tật, khốn cùng, nghiện ngập, bị bóc lột mà chúng ta thường ghê tởm, đuổi xua, xa tránh. Nhận ra Chúa Giêsu qua những dấu hiệu đó đòi hỏi một đức tin mạnh mẽ, dám chấp nhận mọi thử thách, đau thương, thiệt thòi cho mình để phục vụ Chúa Kitô như thánh Phêrô diễn tả trong bài đọc II: “Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội…” (x. 1Pr 1,7-8).

Đó không phải chỉ là những con người khốn khổ mà đó là Chúa của chúng ta. Khi tin tưởng và phục vụ họ như thế, chúng ta mới nhận ra rằng Chúa Giêsu đang có mặt bên ta, chúng ta mới nói lên được như Tôma: “Lạy Chúa của con! Lạy Thiên Chúa của con!”. Lúc đó ta sẽ cảm nghiệm được lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa.

Lời kết

Chúng ta hãy nguyện cầu hai vị thánh Giáo hoàng Gioan 23 và Gioan Phao lô 2 mới được tôn phong , nhất là thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô, đã sáng lập ra lễ Lòng Thương xót của Thiên Chúa, chuyển cầu cho mỗi người chúng ta cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa và trở thành biểu tượng của lòng thương xót đó cho mọi người.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này