TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 160
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 160

58.158.504

 Chi tiết
Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019: Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng
(Cập nhật: 21/04/2019 20:22:05)

 

Chúa Nhật Phục Sinh năm C – 2019

Chứng nhân cho sự sống vĩnh hằng

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Cuộc sống lại của Chúa Giêsu đã làm thay đổi toàn thể nhân loại và vũ trụ, để đưa chúng ta vào một đời sống mới, đời sống vĩnh hằng. Nhưng, có lẽ nhiều người tín hữu chúng ta chưa cảm nghiệm và chưa biểu lộ đời sống ấy ra bên ngoài nên rất nhiều người vẫn còn đang phải tìm kiếm, đợi chờ. Trong ít phút này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những chứng nhân cho đời sống vĩnh hằng.

1. Con người đi tìm sự sống vĩnh hằng

Cách đây hơn 2200 năm, Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc (246 TCN-221TCN), đã sai người đến các đảo của Hàn Quốc để tìm thứ thuốc trường sinh bất lão. Hơn 200 năm sau, biến cố Đức Giêsu sống lại vào ngày 9/4/30 đã làm thay đổi toàn thể lịch sử nhân loại. Những người Do Thái đã tận mắt thấy Đức Giêsu bị đóng đinh, bị chết nhục nhã trên thập giá và đã nhìn thấy Người sống lại vinh quang. Hàng chục vạn người trong đế quốc Rôma cũng đã tin Đức Giêsu thật sự sống lại khi nghe các tông đồ và môn đệ của Đức Giêsu loan báo tin này cũng như cảm nghiệm được sự sống diệu kỳ của Người qua đời sống các môn đệ.

2000 năm qua, chúng ta là những người môn đệ Chúa Giêsu, chúng ta có trách nhiệm phải làm chứng cho cuộc sống lại của Người, như tông đồ Phêrô đã trình bày cho gia đình ông Cornelius trong Bài đọc I (x. Cv 10, 37-43): “Chúng tôi là những chứng nhân Thiên Chúa tuyển chọn từ trước, những kẻ đã được cùng ăn, cùng uống với Đức Giêsu, sau khi Người từ cõi chết sống lại”.

Tuy nhiên, lời chứng của chúng ta vẫn chưa đủ thuyết phục những con người thời đại hôm nay, nên người ta phải đi tìm những giải pháp của tôn giáo, của khoa học để hy vọng đạt được sự sống muôn đời. Rất nhiều tôn giáo nói đến đời sống vĩnh hằng, nhưng không một tôn giáo nào ngoài Kitô giáo chứng minh được sự sống lại thật sự của một người đã chết. Khoa học đã cố gắng tìm nhiều giải pháp để kéo dài sự sống con người: người ta nghĩ đến việc thay đổi các gen già cỗi, bệnh tật sẽ giúp  con người có thể sống lâu hơn hay việc thay đổi nội tạng, nhất là tim, gan, thận, có thể giúp con người sống dài hơn. Ở Việt Nam người ta rao bán 1 quả tim khoảng 500 triệu, còn thận thì khoảng 1-2 tỷ đồng. Hoặc nếu dùng tế bào gốc để thay đổi nội tạng, con người có thể sống tới 200 năm hoặc 400 năm.

Nhưng, điều chắc chắn là mọi người đều sẽ chết. Cái chết như là một yếu tố nằm sẵn trong bản chất của con người và vạn vật. Vì thế người ta không biết phải giải bài toán sự sống vĩnh hằng như thế nào.

2. Đức Giêsu sống lại là bằng chứng Người chiến thắng sự chết

Đức Giêsu sống lại là bằng chứng Người chiến thắng sự chết và đạt tới sự sống vĩnh hằng. Đức Giêsu thật sự đã sống lại. Sự sống lại của Người không phải chỉ là một niềm tin tưởng do người khác truyền lại, nhưng là một sự kiện có thật xảy ra trong lịch sử con người và vũ trụ.

Ngôi mộ trống mà chúng ta nghe kể trong bài Tin Mừng (x. Ga 20,1-9) mới chỉ là bằng chứng tiêu cực nói rằng tất cả những gì thuộc về sự chết đã bị vượt qua. Ngôi mộ được Philatô niêm phong, được quân lính canh giữ cẩn mật bây giờ trống rỗng. Tảng đá rất lớn che cửa mộ đã lăn sang một bên. Không còn ai canh giữ mộ. Tấm khăn liệm và các băng vải đã được xếp gọn gàng trong mộ.

Người ta đã loan một tin nhảm rằng đang khi quân canh giữ ngủ thì các môn đệ đến lấy cắp xác Chúa Giêsu. Nhưng làm sao những con người nhát đảm đã trốn ngay trong đêm Người bị bắt, dám trở lại cướp xác để có thể bị giam giữ. Nếu xác Chúa Giêsu bị lấy cắp thì không ai dại gì ngồi tháo những băng vải và xếp gọn gàng tấm khăn liệm thay vì ôm cái xác đi ngay. Nếu Chúa Giêsu còn sống mà không cứu nổi mình thì lấy cắp các xác bất động của Người làm gì?

Hơn nữa, bằng chứng tích cực là những lần Đấng Phục Sinh hiện ra đã thực hiện ngay trong ngày Chúa sống lại: sáng sớm, Chúa Giêsu hiện ra trước tiên với Người Mẹ Thánh của mình vì Mẹ đã luôn tin tưởng và gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu trong suốt cuộc thương khó. Các giáo phụ đã quả quyết điều này. Rồi Chúa Giêsu hiện ra với Maria Magdalena, với các phụ nữ, với Phêrô, với hai môn đệ trên đường Emmaus. Vào buổi chiều tối, Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ và các môn đệ. Người thổi hơi trên các ông và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì tội người ấy được tha”. Những lần hiện ra này chứng tỏ Đức Giêsu không còn bị giới hạn bởi vật chất, không gian, thời gian. Người có mặt ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào trong quyền năng vô hạn của Thiên Chúa. Người đã làm chứng cho một sự sống phi thường, kỳ diệu, vĩnh hằng.

Những ai tin vào Người đều được Người chia sẻ sự sống vĩnh hằng, quyền năng vô hạn và hạnh phúc vô biên và họ trở thành những chứng nhân của Đấng Phục Sinh. Họ cũng tiếp tục chữa lành bệnh tật, xua trừ quỷ ma, làm cho người khác sống lại như Đức Giêsu, vì Đức Giêsu đã biến đổi họ trở thành Thiên Chúa như Người. Quyền năng tha tội là quyền năng dành riêng cho Thiên Chúa nhưng đã được Đấng Phục Sinh chia sẻ cho các môn đệ, để khi được Thánh Thần đổi mới, các môn đệ cũng cảm nghiệm được sự sống vĩnh hằng như Chúa Giêsu. Bao nhiêu phép lạ của các chứng nhân trong suốt dòng lịch sử Giáo Hội đã minh chứng điều đó.

3. Lời chứng của chúng ta

Hôm nay, chúng ta được mời gọi để nhìn lại đời sống của mình với sứ mạng là chứng nhân của Đấng Phục Sinh, xem đời sống của chúng ta đã biểu lộ được ánh sáng của Đấng Phục Sinh chưa.

Chúng ta, có thể nói, vẫn còn cần những nấm mồ, khăn liệm, vải liệm để than khóc và chăm lo cho người chết. Trong khi Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn vào cuộc sống vĩnh hằng để nhận ra cái chết của người thân là cuộc thăng hoa để giúp cho con người không còn bị giới hạn bởi vật chất, không gian, thời gian và luôn luôn hiện diện mãi bên ta. Như thế cái chết đáng lý phải đem lại cho ta niềm vui, an bình và hạnh phúc thì lại khiến ta buồn sầu, tiếc nuối vì sự xa cách. Thái độ này khiến những người ngoài Kitô giáo chưa thể nhận ra ý nghĩa của sự sống vĩnh hằng ở nơi ta!

Chúng ta lo lắng về những bệnh tật, nhất là bệnh nan y mà chúng ta phải chịu đựng. Nhưng Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhớ đến cuộc thương khó của Người để sống trong niềm tin và hy vọng, vì mỗi giây phút chúng ta sống đã được Thiên Chúa an bài, những đau khổ bệnh tật chúng ta chịu cũng chỉ là những phương tiện giúp ta kết hợp với Đấng Phục Sinh và sống lại với Người.

Chúng ta đầu tắt mặt tối học hành, làm việc để để kiếm thật nhiều phương tiện vật chất và tinh thần cho đời sống trấn thế, nhưng thánh Phaolô mời gọi chúng ta “hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới nơi Đức Giêsu sống lại đang ngự bên hữu Thiên Chúa, bởi vì tất cả chúng ta đã chết và sự sống mới của ta hiện đang tiềm tàng với Đức Giêsu Kitô” (x. Cl 3,1-4).

Lời kết

Sống như thế ta mới biểu lộ được ánh sáng của Đấng Phục Sinh qua niềm vui, bình an, hạnh phúc, trong từng giây phút cuộc đời để đáp ứng cho “muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,19).

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Thứ Năm Tuần Thánh - năm C 2019: Bữa ăn Thánh Thể giúp ta hoà nhập vào sự sống và tình yêu
Chúa nhật Lễ Lá năm C 2019: Cuộc vượt qua của người tín hữu
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này