TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 100
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 100

58.188.872

 Chi tiết
Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019: Trở về với tình yêu Chúa Giêsu
(Cập nhật: 08/04/2019 03:20:06)

 

Chúa Nhật V Mùa Chay C 2019

Trở về với tình yêu Chúa Giêsu

 

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Chúng ta đang đi đến giai đoạn cuối cùng của Mùa Chay vì tuần sau chúng ta bắt đầu Tuần Thương khó để tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu. Trong Mùa Chay này chúng ta đã cùng nhau suy niệm Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô với chủ đề "Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của con cái Người".

Các bài Thánh Kinh hôm nay như mời gọi chúng ta quyết tâm trở về với Chúa Giêsu, để cảm nghiệm được tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, từ đó chúng ta mới thay đổi trọn vẹn cuộc sống của mình.

1. Trở về với tình yêu Thiên Chúa

Hình ảnh người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình trong bài Tin Mừng (x. Ga 8,1-11), rồi được các kinh sư và người Pharisêu dẫn tới Chúa Giêsu, gợi ý cho mỗi người chúng ta suy nghĩ về tình yêu của mình. Có thể nói rằng tất cả chúng ta đều đã ngoại tình, kể từ người đầu tiên là Adam - Evà cho đến người cuối cùng sống trên mặt đất này.

Tại sao? Tại vì chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương, tạo dựng nên ta, ban cho ta muôn vàn ân huệ như quà tặng tình yêu từng giây phút để ta cảm nghiệm được sự hiện diện của người yêu trong đời sống và đáp lại tình yêu của Ngài. Nhưng, chúng ta đã phản bội Thiên Chúa, đã chạy theo những thần tượng khác và dâng hiến tình yêu cho những người chủ mới vì họ hứa hẹn cho ta những quà tặng để thoả mãn cơn đói khát vật chất, dục vọng, quyền lực của ta. Họ chỉ hứa hẹn và lừa bịp ta vì tất cả những gì thật sự tốt đẹp đều bắt nguồn từ Thiên Chúa. Khi con người cắt đứt với nguồn sự sống, tình yêu và hạnh phúc, đương nhiên người ta cảm thấy bất hạnh, trần trụi, không còn đủ sức yêu mình huống hồ là yêu người khác và thật sự đáng chết.

Vì thế, những kinh sư Do Thái dẫn người phụ nữ ngoại tình đến trước mặt Chúa Giêsu và nói với Người rằng: "Thưa Thầy, người phụ nữ này bị bắt gặp đang ngoại tình. Trong sách Luật ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó cho tới chết". Đời sống bất hạnh của mọi người chúng ta tận cùng với cái chết đã nói lên tội ngoại tình chúng ta đang phạm, đó là tội cắt đứt mối hiệp thông với Chúa.

Rồi khi ta cắt đứt với nguồn yêu thương, ta lại trở thành những tên thẩm phán bất lương đi xét xử người khác về chính tội mình đang phạm, thành những tên đồ tể  đi giết hại người khác vì cắt đứt tình yêu với con người và với vạn vật. Hình ảnh của những ai muốn ném đá người phụ nữ cũng là hình ảnh của ta: chúng ta xung đột, giết hại lẫn nhau, chúng ta bóc lột, khai thác nhau, làm cho nhau chết lần chết mòn. Ngay cả những viên đá vật chất kia, đáng lẽ được dùng để xây nên những bức tường, những căn nhà, lát thành những con đường tốt đẹp, để làm cho đời sống con người an vui, hạnh phúc thì bây giờ lại trở thành những dụng cụ giết người. Khi cắt đứt với tình yêu Thiên Chúa, chúng ta đã làm cho cả thế giới này bị xáo trộn, không còn tốt đẹp, hạnh phúc như Thiên Chúa mong muốn trong kế hoạch tổng thể của Ngài là Tình Yêu nữa (x. Docat, chương 1, số1-21). Vì thế, hôm nay chúng ta đang được mời gọi để quay trở về với tình yêu Thiên Chúa.

2. Tình yêu của Đức Giêsu đối với chúng ta

Đức Giêsu là Ngôi Lời làm người, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. Vì thế mà những người Do Thái tay cầm những hòn đá và cả người phụ nữ đều được dẫn đến trước mặt Đức Giêsu. Đó là hình ảnh của nhân loại và vũ trụ vật chất phải tìm về với tình yêu Thiên Chúa để nhận được ơn cứu độ.

Những người Do Thái hỏi Đức Giêsu xem Người có thái độ nào đối với hạng tội nhân như thế. Đức Giêsu vô tội nên chỉ mình Người mới có quyền xét xử kẻ sống và kẻ chết. Nhưng thay vì xét xử, Người mời gọi chúng ta nhìn lại mình: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Rất may là những người Do Thái thời đó đã trung thực với chính mình, nên họ đã lần lượt bỏ đi hết. Nếu sự việc xảy ra vào thời chúng ta chắc chắn đã có rất nhiều hòn đá ném về phía người phụ nữ và về cả Chúa Giêsu vì nhiều người nghĩ mình vô tội! Xã hội chúng ta hiện nay đầy những người nói mình chung thuỷ với tình yêu trong khi có hàng trăm ngàn cô gái hành nghề mãi dâm! Cộng đồng chúng ta đầy những người nói mình trung thực nhưng lại họ không tin một ai! Vậy ta có thật sự sạch tội không? Trong tay chúng ta có cầm hòn đá nào không? Ta có đang kết án ai không ?

Đức Giêsu nói với người phụ nữ rằng: “Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”. Người không kết án bất cứ ai và không muốn huỷ hoại sự hiện hữu của bất cứ vật nào bởi vì Người là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. Hơn nữa muôn loài được dựng nên nhờ Người và cho Người, nên Người đã yêu thương tất cả đến cùng.  Tình yêu ấy thúc đẩy Người tự nguyện hy sinh đến chết nhục nhã trên thập giá để hoà giải muôn loài với Chúa Cha và nhờ đó mà chúng ta được tha thứ mọi tội lỗi và trở thành con cái yêu quý của Ngài.

Vì thế, Thánh Phaolô, qua bài đọc II (x. Ph 3,8-14), đã mời gọi chúng ta hãy trở về với Chúa Giêsu để “nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cỡi chết”. Chúng ta cần phải cảm nhận được giá trị tuyệt vời của Chúa Giêsu để nói được rằng: "Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Giêsu Kitô, Chúa của tôi, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác để được Đức Kitô và được kết hợp với Người" (Ph 3, 8-11).

3. Hiệu quả từ cuộc trở về với tình yêu

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta thực hiện cuộc trở về với tình yêu qua việc ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái. Nhờ đó chúng ta sẽ thể hiện được những hiệu quả của cuộc trở về này.

Ăn chay có nghĩa là ta học cách thay đổi thái độ của ta đối với người khác cũng như đối với mọi loài thụ tạo, học cách chịu đựng cơn đói khát vật chất vì tình yêu dành Thiên Chúa và cho muôn loài, thay vì muốn chiếm hữu thật nhiều để thoả mãn những tham vọng và dục vọng của mình. Càng bớt tham vọng chiếm hữu ta càng biểu lộ mặt hiện hữu của ta như người con thật sự của Cha Trên Trời.

Cầu nguyện giúp chúng ta can đảm khước từ mọi thần tượng như sắc đẹp, tri thức, quyền lực để chung thuỷ trong cuộc tình với Chúa. Nhờ cầu nguyện như là cuộc hiệp thông trong tình yêu, chúng ta trở nên “một thân xác và một tinh thần với Chúa Giêsu”. Nhờ cầu nguyện, con tim ta lại được đổ đầy những ân huệ can quý của Thánh Thần, tràn đầy sự sống, quyền năng để khuôn mặt chúng ta sẽ toả ánh vinh quang chói lọi của Chúa cho muôn loài.

Làm việc bác ái là ta nhận ra con người không phải là kẻ thù sẵn sàng ném đá ta, nhưng là anh chị em trong cùng một đại gia đình để yêu thương họ đến cùng như Chúa Giêsu. Có yêu như thế ta mới dám chấp nhận những thiệt thòi, mất mát, quấy rầy, mới dám “tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả”  (1Cr 13,7). Có yêu như thế ta mới nhận ra vạn vật là những đứa em nhỏ trong đại gia đình mà Cha Trên Trời đã giao phó cho ta coi sóc để ta nói thì chúng vâng nghe, khiến gió im, biển lặng, bánh cá hoá nhiều, ta mới biến những hòn đá, lưỡi đòng, đinh  nhọn, mão gai, tiền bạc, của cải… thành quà tặng của tình yêu thương, tha thứ: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm".

 Lời Kết

“Như thế, chúng ta sẽ tái khám phá được niềm vui trong chương trình của Thiên chúa dành cho thụ tạo và cho mỗi người chúng ta, đó là yêu mền Người, yêu mến anh chị em của chúng ta và toàn bộ thế giới, cũng như tìm thấy nơi tình yêu này hạnh phúc đích thực của chúng ta” (Lời kết Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô).

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật IV Mùa Chay C 2019: Sức mạnh chữa lành của sự thống hối và của ơn tha thứ
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này