TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 151
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 151

58.159.592

 Chi tiết
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
(Cập nhật: 25/03/2019 19:23:25)

 

Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019

Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong phần thứ nhất của Sứ điệp Mùa Chay năm 2019, với chủ đề “Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của con cái Người”, ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở ta về “sự đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô” (Rm 8,29). Vì thế, chúng ta sẽ dành ít phút để suy niệm vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày.

1. Vinh quang của Thiên Chúa nơi vũ trụ và con người

Thiên Chúa là nguồn của ánh sáng, của chân thiện mỹ, của sự sống, tình yêu, hạnh phúc,  nên khi dựng nên vũ trụ và con người, Ngài chia sẻ vinh quang của mình cho muôn loài. Thánh vịnh 148, câu 13 đã nói: “Vinh quang của Chúa tràn đầy trên trời dưới đất”. Vinh quang của Thiên Chúa được tỏ bày qua đám mây sáng láng trong sa mạc (Xh 6,7.10), trong đám mây cột lửa trong cuộc xuất hành, trên núi Sinai (Xh 24,16), cũng như trong nhà tạm chứa đựng hòm bia giao ước (Xh 40,34).

Vì thế, trái đất và muôn loài thụ tạo trong vũ trụ đã đầy tràn vinh quang của Chúa, mà vinh quang của Chúa là ánh sáng, là vẻ đẹp, là sự tốt lành chân thật, là tình yêu, hạnh phúc, sự sống, bình an và niềm vui. Do đó, khi nhìn vào vũ trụ bao la, ngắm xem núi cao, biển rộng, sông dài… con người cảm thấy mình hạnh phúc, sướng vui. Khi đón nhận các thụ tạo ấy, con người đón nhận sự sống, tình yêu, hy vọng cho mình và cho toàn thể nhân loại.

Hơn nữa, khi con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa đã chia sẻ vinh quang của Ngài cho con người một cách đặc biệt, dồi dào và phong phú gấp bội, nhờ tinh thần của con người mở ra tới vô biên và hướng tới vĩnh hằng (Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hoà bình, Tóm lược Học thuyết Xã hội Công giáo, số 130).

Vì thế, ĐTC Phanxicô đã nói với chúng ta: “Khi chúng ta sống như con cái Thiên Chúa, như những người được cứu chuộc, được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần (Rm 8,14), và có khả năng nhìn nhận và tuân thủ luật pháp Chúa, bắt đầu với lề luật được ghi khắc trong tâm hồn và trong tự nhiên, thì chúng ta cũng mang lại lợi ích cho mọi loài thụ tạo bằng việc hợp tác trong công trình cứu độ của muôn loài. Đó là lý do tại sao mà thánh Phaolô nói rằng muôn loài thụ tạo háo hức đợi chờ ngày Thiên Chúa mạc khải vinh quang của con cái Người”.

Con người có khả năng làm cho muôn loài thụ tạo cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc, sự sống và cả chân thiện mỹ khi yêu thương thụ tạo như những đứa em nhỏ của mình trong đại gia đình Thiên Chúa. Trong Bài ca Thụ Tạo, thánh Phanxicô Khó Nghèo cảm nhận được điều đó nên mới gọi “anh mặt trời” “chị mặt trăng”, “em gió”, “em bướm”…

2. Vinh quang của Chúa Giêsu

Trên ngọn núi biến hình, Chúa Giêsu tỏ cho các môn đệ thấy vinh quang của Người đã được chia sẻ cho muôn loài, nên y phục của Người trở nên trắng tinh chói loà và dung mạo của Người biến đổi khác thường, bởi vì “Người  là Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, ánh sáng bởi ánh sáng, Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa thật”.

Hơn nữa, khi Ngôi Lời làm người thì vinh quang được chia sẻ cho con người không còn chỉ là một dân tộc đông đúc như sao trời hay là một dải đất bao la làm quê hương, như Chúa đã ban cho Abraham trong Bài đọc I (St 15, 5-18), bởi vì con người không còn chỉ là một thụ tạo như các thụ tạo khác, nhưng đã trở thành Thiên Chúa, thành tạo hoá, nhờ được kết hợp mật thiết với Đức Giêsu. Họ đã nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô. Mặt họ không còn chỉ toả sáng như ông Môsê khi được tiếp xúc với Thiên Chúa, mà toàn thân người tín hữu, toàn cuộc đời của người tín hữu đều phát sáng để biểu lộ sức mạnh, quyền năng, tình yêu như Chúa Giêsu, khiến cho ai đụng chạm đến họ, tiếp xúc với họ, đều nhận được niềm vui, hạnh phúc, bình an và ơn cứu độ.

Chúng ta thấy người phụ nữ bị băng huyết 12 năm (x. Lc 8,43-48), bà chỉ cần đụng đến gấu áo của Chúa Giêsu là đã được chữa lành. Đời sống của các môn đệ và tông đồ thời Chúa Giêsu đã chứng minh việc người tín hữu được chia sẻ vinh quang của Chúa Giêsu: họ cũng làm phép lạ, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, thậm chí làm cho người chết sống lại. Cái bóng của Phêrô ngả trên ai thì người đó được chữa lành (Cv 5,15). Vì thế, trong Bài đọc II (Ph 3,17-4,1), thánh Phaolô đã nói với chúng ta: “Chúa Giêsu có quyền năng khắc phục muôn loài sẽ dùng quyền năng ấy biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người”.

Đất nước của chúng ta không còn chỉ là một dải đất nhưng là “quê hương ở trên trời”, nên chúng ta hướng lòng về trời nơi có Đức Giêsu ngự bên hữu Thiên Chúa. Dân tộc chúng ta không phải chỉ là một nhóm người, mà là tất cả nhân loại, tất cả vũ trụ vì tất cả chúng ta đều là anh chị em trong đại gia đình Thiên Chúa.

3. Vinh quang của người tín hữu chúng ta

Đứng trước việc Thiên Chúa và Chúa Giêsu bày tỏ và chia sẻ vinh quang cho con người, hầu như tất cả đều ngỡ ngàng, lo sợ, không tin. Abraham đã “kinh hoàng, đã bị một bóng tối dày đặc ập xuống trên ông và ông ngủ thiếp đi”. Các môn đệ trong bài Tin Mừng cũng vậy: họ sợ hãi, tưởng như đang ở trong một cơn ngủ mê nào đó. Nhưng Chúa Giêsu đã đánh thức họ, đã đưa họ vào trong đám mây sáng láng, để cho họ hiểu được rằng mỗi người môn đệ đi theo Chúa Giêsu đều có thể chia sẻ vinh quang với Người.

Vậy, chúng ta phải làm gì để cảm nhận và biểu lộ được vinh quang của Chúa trong đời sống?

Chúng ta đã thấy Chúa Giêsu biểu lộ vinh quang khi Người cầu nguyện, nên việc cầu nguyện sẽ đưa chúng ta vào sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu. Khi chúng ta kết hợp mật thiết với Người thì sức mạnh, tình yêu, quyền năng, vinh quang được chia sẻ cho chúng ta. Nhưng, điểm quan trọng nhất mà rất nhiều người sợ hãi, không dám dấn thân, thậm chí không dám nhắc tới, không dám kể lại cho ai cả, như các môn đệ trên núi thánh, đó là ta phải đi vào trong cuộc xuất hành của Người, tham dự vào mầu nhiệm vượt qua nghĩa là cùng chịu chết với Người đễ sống lại như Người.

Elia và Môsê hôm nay đã chứng minh điều đó khi các ông hiện ra “rạng ngời vinh hiển” và “nói đến cuộc xuất hành của Chúa Giêsu sắp hoàn thành tại Giêrusalem”. Mỗi người chúng ta cũng chết đi cho những tham vọng, dục vọng của riêng mình thì mới cảm nghiệm được ơn phục sinh của Chúa Giêsu Kitô và bày tỏ được vinh quang của Người trong đời sống thường ngày của mình. Các tông đồ, môn đệ, và bao thánh nhân đã chứng minh điều đó trong suốt dòng lịch sử của nhân loại cũng như của Giáo Hội.

Hôm nay chúng ta cũng được mời gọi như thế. Mỗi ngày chúng ta cố gắng chết đi cho những tội lỗi, cho những tiêu cực để chỉ nghĩ điều tích cực, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng. Khi ta cố gắng thực hiện những điều đó, cố gắng học hành, làm việc để chia sẻ tình yêu, niềm vui, hạnh phúc, quyền năng cho mọi người mọi vật quanh mình, chúng ta sẽ cảm nghiệm được vinh quang của Thiên Chúa đang được chia sẻ cho muôn loài. Như thế chúng ta đáp ứng được điều mong mỏi của muôn loài đang ngong ngóng đợi chờ con cái Chúa biểu lộ vinh quang.

Lời kết

Thật vậy, chính khi chúng “ta cùng chết với Chúa Giêsu, ta sẽ cùng sống với Người. Nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng hiển trị với Người” (2Tm2,11-12). Đó là con đường chúng ta sẽ đi trong mùa Chay này cũng như trong suốt cuộc đời.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật III Mùa Chay C 2019: Sức mạnh huỷ diệt của tội lỗi
Chúa Nhật I Mùa Chay C 2019: Sứ điệp Mùa Chay 2019
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này