TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 72
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 72

58.189.451

 Chi tiết
Chúa Nhật VIII TN C 2019: Xem quả biết cây
(Cập nhật: 04/03/2019 04:13:39)

 

Chúa Nhật VIII TN C 2019

Xem quả biết cây

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh hôm nay giới thiệu cho ta một nguyên tắc vàng để phân định con người cũng như tổ chức là tốt hay xấu, là đáng tin theo hay nên xa tránh. Nguyên tắc đó là “xem quả thì biết cây”. Nguyên tắc này như mời gọi chúng ta quan tâm đến toàn bộ hành vi của mình trong đời sống để trở thành những chứng nhân của Nước Trời, của Thiên Chúa là nguồn Chân Thiện Mỹ.

1. Nguyên tắc vàng: “xem quả thì biết cây”

Bài sách Huấn ca (Hc 27,4-7) hôm nay nhắc nhở: “Xem quả thì biết vườn cây, nghe lời miệng nói biết ngay lòng người” (Hc 27,6). Kinh nghiệm ngàn đời của người nông dân dạy chúng ta rằng muốn cho có trái to, quả ngọt thì phải tìm giống tốt, trồng lên cây thì phải chăm sóc, bón phân, tưới nước cho cây lớn mạnh. Có thời gian phải bắt sâu, tỉa lá, tỉa cành, bỏ bớt cả hoa để dồn sức sống cho quả ngọt trái to. Đối với con người cũng thế: thấy một người nói năng ngọt ngào, lễ độ, khiêm tốn, nhiều ý nghĩa: ta hiểu rằng con người đó đã được giáo dục cẩn thận, rèn luyện kỹ càng, hiểu biết cặn kẽ và có nhiều đức tính tốt.

Trong bài Tin Mừng (x. Lc 6,39-45), Chúa Giêsu tiếp nối truyền thống khôn ngoan để nhắc bảo chúng ta rằng: “Không có cây nào tốt mà sinh quả xấu, cũng chẳng có cây nào xấu mà sinh quả tốt. Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được trái vả, trong bụi rậm, làm gì hái được quả nho. Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình, kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy thì miệng mới nói ra” (lc 6,43-45).

Đức Giêsu muốn chúng ta hiểu rằng: những lời nói và hành động tốt xấu của con người bắt nguồn từ tâm trí tốt xấu của họ. Do đó, tư tưởng, lời nói, hành động tạo nên hành vi của con người luôn gắn kết với nhau và đều bắt nguồn từ trong nội tâm sâu thẳm tốt đẹp mà Thiên Chúa đã phú ban khi dựng nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa.

2. Nguyên tắc mạ vàng : “xem quả lại chẳng biết cây”

Dù Thiên Chúa là nguồn chân thiện mỹ đã đặt vào lòng con người sự khôn ngoan với bao ân huệ để con người “chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng”, nhưng từ con người đầu tiên là Adam-Eva cho đến sau này, họ đã không cư xử như vậy. Họ đã để những tham vọng và dục vọng chi phối, lôi cuốn khiến họ hành động ngược với lời nói và ý muốn của mình. Ta thấy nhiều nhà chính trị chỉ hứa hẹn suông chứ không thực hiện. Nhiều người làm việc từ thiện chỉ vì hư danh hoặc quảng cáo cho bản thân họ, chứ không phải vì thật tâm yêu thương kẻ khó nghèo.

Vì thế, nhiều khi xem quả mà lại chẳng biết cây! Thấy quả tốt nhưng cây lại xấu vì khoa học kỹ thuật ngày nay có thể bơm thuốc bảo quản, làm ngọt, đánh bóng trái cây, khiến ta không thể đoán biết được nguồn gốc của chúng.

Con người cũng vậy. Rất nhiều khi chúng ta thấy các phương tiện truyền thông xã hội như báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng xã hội đánh bóng các chính trị gia, quảng cáo sai các mặt hàng, các dịch vụ, ca tụng các chủ trương, chính sách của chính quyền, đảng phái. Trong thực tế chỉ là những con người xấu xa, kém cỏi, những mặt hàng kém chất lượng, những chính sách có lợi cho phe nhóm chứ không phải vì nước, vì dân.

Một thí dụ cụ thể để ta thấy xem quả khó biết cây: nhiều người có hành động bên ngoài tốt đẹp, nhưng ta không biết tâm trí của họ thế nào. Một đôi bạn trẻ đến trước cổng thánh đường thấy một người ăn xin, người bạn trai rút ra tờ giấy 100 ngàn đồng cho người ăn xin đó. Hành động đó rất đẹp. Nhưng ta có biết tâm trí của người thanh niên đó nghĩ gì không? Người đó có khi làm chỉ để tỏ cho bạn gái thấy mình là người hào phóng, để chiếm cảm tình của cô gái, chứ chưa chắc yêu thương người nghèo. Nếu gặp người nghèo đó đến nhà khi ở một mình, anh ta đã đuổi ngay họ rồi. Vì thế ca dao ta mới có câu: “Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”!

3. Phải đào tạo để có ý đẹp, lời hay, việc tốt

Mỗi người chúng ta đều hiểu rằng để có một hành vi tốt, gồm ý đẹp, lời hay, việc tốt, ta phải được đào tạo kỹ lưỡng, toàn diện, bắt đầu từ tư tưởng, rồi đến lời nói và hành động qua một nền giáo dục đúng đắn, cũng như qua cuộc sống ổn định, an toàn, trong gia đình cũng như ngoài xã hội.  

Nhưng nhiều nền giáo dục trên thế giới, chứ không riêng gì ở Việt Nam, bị ảnh hưởng bởi những ý thức hệ khác nhau, những chính quyền theo những đường lối khác nhau, những đảng phái theo những cương lĩnh khác nhau, những người nắm giữ quyền lực truyền thông đại chúng theo những chủ trương khác nhau, khiến cho nhiều người bị sai lầm, nhất là giới trẻ và thanh thiếu niên chưa đủ sáng suốt để phân định tốt xấu.

Việc giáo dục đầu tiên của con người chính là ở gia đình giữa cha mẹ với con cái và những người thân. Tiếp theo là nền giáo dục trong các trường học cũng như trong các môi trường khác nhau của đời sống.

Trong nhiều gia đình hiện nay, cha mẹ hầu như phó mặc việc dạy dỗ trẻ cho thầy cô ở nhà trường. Họ chỉ lo kiếm thật nhiều tiền và chiều con bằng cách mua thật nhiều đồ chơi, quần áo, phương tiện cho đứa trẻ, nhưng lại không dạy con biết nghĩ đúng, ăn nói lễ phép và hành động theo những nguyên tắc căn bản của con người. Một nửa số gia đình ly dị nên không thể dạy con tốt được. Trong trường lớp thì hầu như thầy cô chỉ cố gắng dạy cho hết chương trình chuyên môn, theo đúng chỉ tiêu của cấp trên chứ không lưu ý đến đạo đức của học sinh. Trong đời sống thường ngày người ta luôn gặp thấy người khác hối hả, bon chen từ cách đi đứng, di chuyển trên đường phố, đến lừa lọc, gian dối ở chợ đời cũng như trong các môi trường xã hội khác. Vì thế chúng ta không lạ gì xã hội đầy những tội ác, những khốn khổ, đau thương, tật bệnh, điên loạn như hiện nay.

Giáo hội Công giáo đã nhận ra con người cần được đào tạo đúng đắn và toàn diện hơn thay vì chỉ giảng dạy những luật lệ đạo đức theo Thánh Kinh và giáo huấn của Giáo Hội như đã từng làm trong 20 thế kỷ qua. Chính vì thế Giáo hội đã trình bày “học thuyết xã hội của mình với những nguyên tắc để suy tư, những tiêu chuẩn để phán đoán và những hướng dẫn để hành động” (số 7) trong cuốn sách Tóm lược học thuyết xã hội Công giáo, được công bố vào tháng 12/2004 của Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hoà bình. Tuy nhiên nhiều linh mục và những nhà đào tạo cũng chưa biết đến sách này để hướng dẫn tín hữu trong các hành vi của họ. Chúng ta nên cố gắng học hỏi học thuyết này.

Hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn vào các hành vi của mình để thấy rằng Chúa yêu thương chúng ta, Chúa đặt chân thiện mỹ vào lòng chúng ta khi dựng nên chúng ta giống hình ảnh của Ngài và ban những ân huệ của Thánh Thần để ta làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta cố gắng sống “kiên tâm bền chí và càng ngày càng tích cực tham gia vào công việc của Chúa”, như Đức Giêsu, vì chúng ta đã chiến thắng cái chết như Người (x.1Cr 15,54-58).

Lời kết

Thiên Chúa nhìn thấu tâm hồn ta, Ngài hiểu được tư tưởng, lời nói, hành động của ta. Ngài luôn ban đầy đủ những ơn của Thánh Thần để giúp ta khôn ngoan phân biệt điều đúng, điều tốt, giúp chúng ta khám phá ra lòng người và giúp chúng ta hành động như con cái của Thiên Chúa. Như vậy người tín hữu chúng ta luôn trở thành chứng nhân của Thiên Chúa là nguồn chân thiện mỹ, thành chứng nhân của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, để người khác thấy những việc tốt đẹp chúng ta làm mà ngợi khen Cha chúng ta ở trên trời.

Nguồn: hkk


Tin - Bài khác
Chúa Nhật VII TN C 2019: Yêu thương kẻ thù
Chúa Nhật VI TN C 2019: Hành động tích cực để đổi mới xã hội
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này