TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 95
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 95

57.753.330

 Chi tiết
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
(Cập nhật: 11/02/2019 23:50:20)

 

Chúa Nhật IV TN C 2019

Bài học tình yêu hôm nay  

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài đọc của Chúa Nhật thứ tư mùa Thường Niên mời gọi chúng ta suy nghĩ về tính cách hôm nay của sứ mạng người Kitô hữu. Tuần trước chúng ta đã tìm hiểu “kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa là tình yêu” và chúng ta thấy mình có nhiệm vụ phải lập kế hoạch cho đời sống để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Hôm nay chúng ta được mời gọi để suy nghĩ về tính cách hiện thực của sứ mạng tỉnh yêu ấy.

1. Sứ mạng được giao phó cho ta

Mỗi người chúng ta đã được Thiên Chúa yêu thương, chọn lựa từ muôn thuở để làm chứng cho Ngài, như tiên tri Giêrêmia đã nhắc nhở chúng ta trong bài đọc I (x. Is 1,-5.17-19): “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi. Trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi. Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân”. Như thế, chúng ta trở thành tiên tri, trở thành ngôn sứ không phải chỉ cho anh em đồng đạo trong Giáo Hội mà còn cho muôn người đang sống quanh ta, cho muôn vật đang hiện diện bên ta trong vũ trụ này.

Chúng ta phải làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa như Chúa Giêsu. Người làm chứng rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Chúa Giêsu đã yêu cho đến cùng, yêu cho đến chết trên thập giá rồi sống lại để làm chứng cho tình yêu vĩnh hằng của Thiên Chúa. Chúng ta cũng đang được mời gọi tiếp tục tìm hiểu và thực hiện bài học tình yêu ấy cho thế giới hôm nay, cho những con người hôm nay.

2. Tính cách hôm nay trong sứ mạng của ta

Trước hết, câu nói của Chúa Giêsu: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe” (Lc 4,21) diễn tả 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất là tính cách hiện tại, liên can đến thời gian đang diễn ra, đối lập với quá khứ và tương lai. Yếu tố thứ hai là tính cách hiện thực, liên can đến nội dung của ơn cứu độ, là cái có thật, đang tồn tại trong thực tế.

Tính cách hôm nay không phải chỉ muốn nói đến các tông đồ thời xưa được Chúa chọn lựa và ban cho muôn vàn ân sủng của Thánh Thần để các ngài làm “ngôn sứ cho muôn dân”. Tính cách hôm nay chính là mỗi người chúng ta hiện tại đang được Chúa yêu thương, chọn lựa và ban nhiều ân sủng của Chúa Thánh Thần để ra đi làm chứng cho tình yêu cứu độ như Chúa Giêsu đã đặt tay chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, cho người tội lỗi được ăn năn trở lại, cho người chết về thể xác cũng như tâm hồn được sống lại, cho người nghèo khó được nghe Tin Mừng. Nhưng nếu chúng ta không nhận ra những người nghèo đói, tật bệnh, bị ma quỷ kiềm chế ở ngay bên ta thì làm sao ta thực thi sứ mạng cứu độ của mình?

Tính cách hôm nay cũng mời gọi ta nhìn vào xã hội hiện tại để giúp cho nhiều người cảm nghiệm được tình yêu thương của Thiên Chúa. Họ là hàng triệu người sống trong tình trạng nghèo khổ cùng cực đang muốn nghe được Tin Mừng cụ thể vì phải bới moi thùng rác mỗi ngày hay đang thất nghiệp. Tin Mừng ấy không phải là những lời chúc phúc suông, những kiểu chúc bình an miễn cưỡng, nhưng là những chiếc bánh, tấm áo, túi gạo, viên thuốc hay việc làm cụ thể. Chúng ta chưa nói được Tin Mừng cụ thể ấy như Chúa Giêsu vì chúng ta còn thiếu ân sủng của Thánh Thần và chưa thở được Thần Khí của Người.

Họ là hàng chục triệu những bệnh nhân đang nằm chật cứng trong các bệnh viện, trạm xá, đang bị bóc lột bởi những hạng người vô lương tâm đòi họ phải xét nghiệm, chụp hình đủ thứ không cần thiết hoặc kê những toa thuốc rất mắc tiền chỉ để nuôi bệnh chứ không chữa trị. Riêng trong lĩnh vực tâm thần, họ là 14 triệu người Việt Nam đang bị tâm thần, trong đó 3 triệu người bệnh nặng cần giúp đỡ. Chúng ta làm gì để cứu giúp họ nếu không có ơn Chúa Thánh Thần?

Họ là hàng chục triệu người trẻ, từ các cháu bậc tiểu học đến những sinh viên trong các đại học, đang sống trong tình trạng luôn căng thẳng vì những chương trình giáo dục nặng nề, học đêm học ngày mà thấy kiến thức mình thu nhận được chẳng dạy cho mình sống chân thực, trong sáng, quảng đại, an bình. Những thông tin trên mặt báo, trên truyền hình hay mạng xã hội chỉ đánh bóng giả tạo những khuôn mặt nghệ sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá… và giấu diếm thực trạng đáng buồn của xã hội hiện nay.

Hai tuần trước, một gia đình gọi điện cho tôi: “Xin cha đón con của con, nó đang ở Công viên Tao Đàn!”. Thằng bé mới có 9 tuổi, học lớp 4, bỏ nhà ra đi. Cháu đi xe buýt từ Bình Dương, ôm theo 1 cái gối, 1 cái nệm nhỏ và 1 cái mền mỏng, trong túi có 30 chục ngàn đồng. Cháu đến công viên Tao Đàn để sống ở đó. May có người đàn ông nghi ngờ nên hỏi số điện thoại của cha mẹ nó. Gia đình xin tôi đón nhận và giúp đỡ cháu. Cháu bỏ nhà ra đi vì cảm thấy cô giáo cho bài học, bài làm nhiều quá, cha mẹ lại không thông cảm, luôn trách mắng và không quan tâm do bận làm việc ở công ty. Chúng ta nghĩ sao về tình trạng căng thẳng của các trẻ em hiện nay?

3. Bài học yêu thương hôm nay

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hôm nay: “Đức mến là tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (x. 1Cr 13,4-13). Nhưng nhiều khi chúng ta chưa chịu đựng cho đủ, chưa tin tưởng trọn vẹn, chưa tha thứ tất cả nên đức mến của ta chỉ nửa vời, con cái chúng ta bất mãn, bỏ nhà ra đi. “Đức mến chính là tình yêu mà Thiên Chúa đổ vào lòng ta nhờ Thánh Thần Ngài ban cho ta” (Rm 5,5).

Chúa Giêsu cũng đang mời gọi chúng ta nhìn vào xã hội hôm nay để học lại bài học yêu thương của Người và dạy cho người trẻ bài học yêu thương này bằng chính đời sống của mình. Yêu thương là dám nhìn vào đời sống hiện thực của chính mình và của cộng đồng để sống “nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật” (1Cr13,4).

Người dân làng Nazareth mơ ước phép lạ: “Những gì mà chúng tôi nghe nói ông làm ở Caphanaum thì ông hãy làm ở quê hương ông xem nào!”. Họ đòi hỏi phép lạ nhưng lại không có lòng tin và tình yêu đối với Chúa Giêsu. Người đã vạch trần thái độ giả dối của họ. Người mời gọi họ phải yêu thương như Thiên Chúa vì có yêu thương như Thiên Chúa thì mới cảm nghiệm được ân huệ của Thánh Thần, mới cảm nghiệm được những phép lạ mà Người thực hiện ở nơi khác. Thánh Phaolô cũng đã xác định rất rõ: “Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa… Giả như tôi được ơn nói tiên tri, biết hết mọi điều bí nhiệm, giả như tôi có đức tin đến chuyển núi dời non…mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi”.

Họ không có tình yêu, chỉ thích lợi lộc giống như nhiêu người thời nay chỉ đi tìm danh vọng và của cải vật chất, chỉ thích thoả mãn những bản năng thấp hèn và những đòi hỏi tầm thường của đời sống, thì làm sao có thể cảm nghiệm được tình yêu cao cả, quảng đại, trong sáng, quyên năng của Thiên Chúa. Chúa Giêsu nói lên sự thật đó thì người ta lại nổi giận muốn xô Người xuống vực thẳm.

Chúng ta cần phải dám nói lên sự thật đó cho những người thân yêu của mình, cho cộng đồng của mình, dù biết rằng mình có thể bị thiệt hại. Nếu ta cứ giữ im lặng là ta đồng loã với cái ác. Các Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, Phaolô VI và nhất là Gioan Phaolô II mời gọi ta đừng sợ, nhưng hãy dấn thân bước theo Chúa Giêsu để “yêu cho đến cùng”, vạch trần sự thật để giúp cho người ta thấy con đường sự thật và sự sống của Chúa Giêsu.

Lời kết

Hôm nay chúng ta hãy xin Chúa Cha đổ tình yêu vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần Ngài ban để ta có thể yêu đến cùng như Chúa Giêsu, với trái tim luôn luôn mở rộng chảy ra những giọt nước và giọt máu cuối cùng. Có yêu như thế chúng ta mới có thể làm thay đổi gia đình và xã hội cho tốt đẹp hơn.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này