TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán
Cải tổ Ngân hàng Vatican
Ngày 17/8/2019: Hồng y cử tri còn 118 vị
ĐGM Fisichella: Giáo hội cần khôn ngoan khi phán quyết về Mễ Du
Tại Nga: 63% tuyên bố theo Chính thống giáo, 15% vô thần
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

GIAO LƯU

 
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm
Trào ngược a xít gây ra bởi sự suy yếu của cơ thắt thực quản, cho phép a xít dạ dày trào ngược vào thực quản và miệng. Hậu quả là người bệnh cảm thấy nóng rát khó chịu, đau ngực, ợ nóng và khó nuốt. ...
 
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 111
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 111

57.057.174

 Chi tiết
Chúa Nhật V TN C 2019: Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu
(Cập nhật: 14/02/2019 20:19:41)

 

Chúa Nhật V TN C 2019

Sứ mạng căn bản của người Kitô hữu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh Chúa Nhật thứ V mùa Thường Niên giới thiệu cho chúng ta sứ mạng căn bản của từng người tín hữu, để ta suy nghĩ và hành động cho hiệu quả hơn.

1. Sứ mạng căn bản của người tín hữu

Chúng ta đã nghe nói về đủ loại sứ mạng của người tín hữu, nhưng ta không biết sứ mạng nào là căn bản, cái nào là phụ thuộc. Sứ mạng căn bản là loan báo Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa cho muôn loài. Thiên Chúa là tình yêu, Ngài yêu thương và muốn cứu độ mọi người, mọi vật, nên đã sai Con Một Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người là Đức Giêsu để loan báo Tin Mừng cứu độ.

Vì thế, chúng ta được mời gọi để hoà nhập kế hoạch của mình vào “kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa” (x. Hội đồng Giám mục Việt Nam, Docat, chương 1, tr 15-32). Chúng ta đã được nghe nói đến sứ mạng loan báo Tin Mừng, mà Tin Mừng cụ thể là chính Đức Giêsu, nên loan báo Tin Mừng cũng chính là loan báo Đức Giêsu. Giáo Hội nhắc nhở chúng ta rằng: “bản chất của Giáo Hội là truyền giáo”(x. Công đồng Vaticanô II, Sắc lệnh Ad gentes), mà truyền giáo là loan báo Tin Mừng Giêsu cho mọi người. Mỗi tín hữu là chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu là Giáo Hội,  nên chúng ta có sứ mạng làm phát triển Giáo Hội bằng cách loan báo Tin Mừng cho mọi loài. Như thế, mọi sứ mạng đều quy về Chúa Giêsu Kitô.

Đây là một sứ mạng hết sức cao cả mà mỗi người chúng ta khi ý thức, sẽ không dám đón nhận sứ mạng ấy. Nhiều người nghĩ rằng chỉ có những linh mục, tu sĩ sống đạo đức, thánh thiện mới được kêu gọi làm tông đồ để loan báo Tin Mừng, giống như tiên tri Isaia trong Bài đọc I (x. Is 6,1-8). Ông thấy Thiên Chúa vô cùng cao cả, thánh thiện nên cảm thấy mình bất xứng, tội lỗi. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã thanh tẩy môi miệng Isaia để “tha lỗi và xá tội” cho ông xứng đáng loan báo Lời Chúa cho muôn loài. Mỗi người chúng ta hãy nói như ông: “Lạy Chúa, này tôi đây, xin hãy sai tôi”.

Qua bài Tin Mừng (x. Lc 5,1-11), Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta đi “thu phục con người”. Thánh Phêrô, sau mẻ cá lạ lùng, cảm thấy mình tội lỗi bất xứng, nhưng Chúa Giêsu vẫn kêu gọi ông và các bạn khác, và họ đã bỏ mọi sự mà theo Người. Rất nhiều tín hữu nghĩ rằng để loan báo Tin Mừng, mình phải học hỏi Kinh Thánh, thần học, thông thạo giáo lý, phải gia nhập đoàn thể nào đó thì mới trở thành tông đồ. Nhưng hôm nay Chúa Giêsu đang mời gọi tất cả chúng ta hãy bước theo Người.

Thánh Phaolô trong Bài đọc II (x. 1Cr 15,3-11) đã nhắc nhở chúng ta điều đó, vì Đấng Phục Sinh đã hiện ra với Simon Phêrô, sau đó hiện ra với 11 tông đồ. Trong những lần hiện ra đó Chúa Giêsu nói: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21-22), rồi Người thổi hơi, ban muôn ân sủng Thánh Thần cho các tông đồ để họ tiếp tục công trình cứu độ của Người. Nhưng thánh Phaolô còn kể thêm những lần hiện ra khác như hiện ra với Giacôbê là tông đồ trưởng ở Giêrusalem, với hơn 500 anh em một lúc, với tất cả những người được gọi làm tông đồ là chúng ta, thậm chí còn hiện ra với cả người bách hại Hội Thánh là Phaolô. Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng và vui mừng vì được Chúa mời gọi ta tham gia vào chương trình cứu độ. Đồng thời ta cũng mở lòng đón nhận muôn ơn lành của Thánh Thần để làm chứng cho Người.

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay lại nghĩ rằng chuyện đi loan báo Tin Mừng, làm chứng cho Chúa Giêsu là việc dành cho các tu sĩ, linh mục, các đoàn viên Công giáo Tiến hành hoặc những người rảnh rỗi, thừa tiền không biết làm gì. Còn mình bận học hành, buôn bán, làm dịch vụ, nghiên cứu khoa học, bận đi làm công tác xã hội, bận giao tiếp với bạn bè… Chuyện loan báo Tin Mừng đó không liên quan gì đến mình!

Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới của Giáo Hội năm 2012 với chủ đề “Tân Phúc Âm hoá để truyền bá Đức Tin” đã nhắc nhở chúng ta: mọi người chúng ta, dù ở bất cứ cương vị nào, làm bất cứ công việc nào, nghề nghiệp nào, đều có thể đóng góp vào chương trình cứu độ, đều tham gia vào kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa là tình yêu và đều là những tông đồ đích thực được Chúa Giêsu kêu gọi. Đó là việc Phúc Âm hoá thế giới. Nhưng Tân Phúc Âm hoá đòi hỏi ta phải “đổi mới về nhiệt huyết, phương pháp và cách diễn tả Tin Mừng” (x. Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng, số 45).

2. Loan bao Tin Mừng thế nào cho có hiệu quả?

Chúa Giêsu hôm nay mời gọi: “Chèo ra chỗ nước sâu để thả lưới bắt cá”. Chúng ta không làm tông đồ riêng lẻ giống như người ngồi bên bờ biển quăng cần câu xuống nước, thỉnh thoảng giật cần câu lên bắt từng con cá nhỏ. Chúng ta được mời gọi lên thuyền cùng với Chúa Giêsu, cùng với anh chị em khác để thả mẻ lưới chung và chắc chắn sẽ bắt được rất nhiều cá. Phép lạ trong bài Tin Mừng như mời gọi chúng ta cùng hợp tác chung. Chúng ta làm tông đồ trong mọi môi trường của cuộc sống giống như các tông đồ xưa, chứ không phải dành riêng cho vài dòng tu chuyên nghiệp như đã từng làm trong quá khứ. Vì thế, Giáo Hội mời gọi chúng ta phải có một nhiệt huyết mới, phương pháp mới và cách diễn tả mới Tin Mừng ấy.

Chúng ta được ban nhiều ân sủng của Thánh Thần để đi ra chỗ nước sâu cùng với Chúa Giêsu. Ra khơi là chúng ta phải đối mặt với nắng gió, bão biển và những nguy hiểm khác trên mặt biển đời khó ngờ. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ an toàn và thành công như thánh Phaolô: “Tôi được như ngày nay là nhờ ơn Thiên Chúa, và ơn Người ban cho tôi đã không vô hiệu” (1Cr 15,10).

Giáo Hội mời gọi chúng ta tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống, và trong lĩnh vực nào ta cũng có thể loan báo Chúa Giêsu, loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Chúng tôi đã nghiên cứu và giới thiệu vấn đề này trong bài 20 của cuốn Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá: “Ra khơi để Tân Phúc Âm hoá” (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá, NXB Tôn Giáo, 2014, tr 275-291).

Trong lĩnh vực văn hoá, nhiều giá trị mới mẻ cần ta giới thiệu cho con người ngày nay. Ngoài những giá trị mà cha ông ta thời xưa đã làm chứng và đã được cả nước công nhận như giá trị về dân chủ, về bình đẳng nam nữ, về gia đình một vợ một chồng, về khoa học kỹ thuật, về chữ Việt. Bây giờ, Tám mối Phúc thật với những giá trị như hiền hoà, khiêm tốn, thảo hiếu, tôn trọng sự sống, trong sạch, trung thực, quảng đại, hy sinh đang rất cần cho xã hội này hiện đang suy thoái về đạo đức. Nếu người Công giáo chúng ta dám giới thiệu những giá trị mới mẻ ấy và các giá trị khác của Tin Mừng,  chúng ta sẽ cứu được dân tộc đang gặp nhiều nguy hiểm.

Trong lĩnh vực kinh tế, nhiều triệu người đang đói khổ, người Công giáo chúng ta, phải dám dấn thân như những tín hữu Kitô Hàn Quốc, thay vì lải nhải “kiểu sống nghèo khó như Chúa Giêsu” của những tu sĩ thời Trung Cổ! Chúng ta dấn thân vào một lĩnh vực mới mẻ để làm chứng cho sự thật và sự sống, khi người Công giáo chúng ta chỉ bán những hàng tốt, hàng thật, hàng sạch. Chúng ta liên kết với nhau theo từng vùng sản xuất các loại nông sản để đưa các sản phẩm an toàn vào các thành phố lớn như rau củ ở Đà Lạt, nước mắm ở Phan Thiết, Phú Quốc, hải sản ở các vùng biển, gia cầm ở Đồng Nai… Anh chị em Công giáo Hàn Quốc đã chứng minh cho chúng ta thấy sự dấn thân của người tín hữu Kitô trong lĩnh vực kinh tế đã làm thay đổi đất nước họ như thế nào, nên chỉ trong vòng 60 năm, tỷ lệ dân số Kitô hữu từ 1% vào năm 1949 đã tăng đến 32% vào năm 2013, và hy vọng vào năm 2030 một nửa dân số Hàn Quốc sẽ tin theo Đức Giêsu. Trong khi chúng ta hàng trăm năm nay vẫn giữ 7% dân số Công giáo.

Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật cũng vậy, hàng trăm linh mục, tu sĩ, Hàn quốc với những học vị tiến sĩ và khả năng chuyên môn cao, đang giảng dạy ở các giảng đường đại học, giúp cho hàng chục ngàn sinh viên hiểu được Thiên Chúa là nguồn của sự khôn ngoan. Các nghệ sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá Hàn Quốc…cố gắng sống đẹp, chơi đẹp để làm chứng cho người khác biết Chúa là nguồn đẹp. Họ thật sự là những người thu phục con người về cho Chúa Giêsu. Như thế, chúng ta hiểu rằng mình có thể rao giảng về Chúa Giêsu trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Lời kết

Hôm nay, chúng ta được mời gọi nhìn lại sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu độ để  thấy rằng trong từng giây phút mình sống, từng công việc mình làm, chúng ta đều liên kết với nhau để loan báo Chúa Giêsu Kitô cho mọi người và muôn loài.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019: Lao động và công trình thánh hoá con người
Chúa Nhật IV TN C 2019: Bài học tình yêu hôm nay
Chúa Nhật III TN C 2019: Lập kế hoạch sống
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này