TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 141
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 141

58.159.066

 Chi tiết
Chúa Nhật II TN C 2019: Hãy yêu như Giêsu!
(Cập nhật: 24/01/2019 05:51:52)

 

Chúa Nhật II TN C 2019

Hãy yêu như Giêsu!

(Thánh lễ tại Nhà Mẹ Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán,
118 Trần Bình Trọng, Q.5, Tp.HCM)

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong vài tuần đầu tiên của Mùa Thường Niên, Giáo Hội muốn giới thiệu cho chúng ta những nguyên tắc căn bản của đời sống Kitô hữu. Một trong các nguyên tắc đó là “mọi hành động phải được thực hiện vì tình yêu” vì Thiên Chúa yêu thương ta và ta đáp lại bằng những hành động cụ thể trong đời sống.

1.Kinh nghiệm muôn mặt về tình yêu

Các bài Kinh Thánh giới thiệu cho chúng ta tình yêu mãnh liệt của Thiên Chúa đối với con người qua dân tộc Do Thái trong Bài đọc I (x. Is 62,1-5), và tình yêu của Chúa Giêsu đối với mỗi người tín hữu chúng ta, là hiền thê của Người trong bài Tin Mừng (x. Ga 2,1-11). “Thiên Chúa Cha đổ tình yêu vào lòng chúng ta nhờ Thánh Thần được ban cho ta” (Rm 5,5) để chúng ta làm mọi việc theo những ân huệ Thánh Thần ban cho như trong Bài đọc II (x. 1 Cr 4-11). Vì thế mọi hoạt động trong đời sống của ta đều phải thực hiện bởi tình yêu thì mới được Chúa chấp nhận và mới có giá trị vĩnh hằng.

Tuy nhiên, có thể nói rằng trong cuộc sống của từng tín hữu, nhất là của các tu sĩ, giáo sĩ trong Giáo hội Công giáo, người ta rất ngại ngùng nói đến tình yêu và nhiều khi khuyên nhủ nhau hãy loại bỏ tình yêu tự nhiên để thay bằng tình yêu Thiên Chúa. Tại sao lại có chuyện như thế? Có phải do người ta chưa hiểu tình yêu là gì và chưa biết phải yêu như thế nào mới đúng?

Thật ra, ngay từ lúc con người bắt đầu xuất hiện trên trái đất, họ đã biết yêu, nhờ Thiên Chúa đã đặt tình yêu vào lòng con người và vào bản chất của vạn vật để mọi loài đều gắn bó với Chúa cũng như với nhau bởi “vì Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8 ) và Ngài đã chia sẻ tình yêu ấy cho muôn loài. Nhưng, do tội lỗi của con người, tình yêu ấy đã mất đi sự nối kết với nguồn để rồi con người cũng như vạn vật yêu theo bản năng tự nhiên của mình. Riêng con người lại yêu theo những tham vọng và dục vọng nên kết quả là nhiều gia đình bị tan vỡ, ly thân, ly dị, nhiều cộng đoàn xung đột nhau vì ghen tương và ngay cả gia đình nhân loại cũng bị tan nát bởi các cuộc chiến tranh tương tàn do thiếu tình yêu trong sáng, chân thành và quảng đại.

Vì thế, dần dần trong Giáo Hội Công giáo xuất hiện một khuynh hướng: đó là muốn loại bỏ tình yêu tự nhiên ra khỏi trái tim của con người. Rất nhiều linh mục, tu sĩ được dạy đừng chiều theo những rung động tự nhiên của trái tim mình mà hãy yêu bằng tình yêu của Thiên Chúa. Hồi xưa, lúc tôi còn học ở tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, nay là trường Bùi Thị Xuân ở quận 1, Tp.HCM, cha bề trên Trần Ngọc Hưởng hướng dẫn tu đức mỗi tháng một lần, chung cho tất cả các lớp, từ lớp 7 đến lớp 12. Ngài dạy: “Các chú đừng có yêu!”. Hồi đó còn nhỏ xíu, mới học lớp 7 nên tôi chưa biết yêu là gì. Nhiều anh lớn lớp 12 đã biết yêu rồi, nên cha bề trên nhắc nhở: “Tình yêu làm cho chúng ta khốn khổ lắm. Khi các chú về quê ăn tết, hãy coi các thiếu nữ coi như những củ khoai thôi, chả đáng là gì đâu!”. Có anh giơ tay lên nói: “Thưa cha bề trên, nhưng nhiều khi đói lòng thì củ khoai cũng ngon ạ!”.

Sau này, khi người ta lẫn lộn tình yêu là tình dục, bị ảnh hưởng bởi những học thuyết sai lạc và ý thức hệ vô thần, duy vật cũng như quan niệm sống là chỉ để hưởng thụ, thì tình yêu càng gây nên nhiều hậu quả tai hại và thách thức hơn, nên các bề trên khuyên nhủ chúng ta phải cẩn thận là rất đúng.

2. Giải đáp vấn nạn về tình yêu

Tuy nhiên trong nhiều năm trời, tôi vẫn cứ thắc mắc về lời khuyên nhủ ấy có đúng như ý Chúa muốn không? Nếu đúng thì tại sao Chúa Cha lại đổ tình yêu tự nhiên vào lòng ta? Trong trái tim Chúa Giêsu, có hình bóng của thiếu nữ nào không, dù bao bản nhạc (như Ban nhạc Beatles với Jesus Superstar trong đoạn Chúa Giêsu với Maria Madalena), tiểu thuyết nói về các mối tình này? Quan trọng hơn cả là có hình bóng của tôi trong trái tim của Người ?

Hôm qua, khi đọc lại hồ sơ tuyên thánh cho Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người ta thấy ngài gửi rất nhiều thư riêng cho phụ nữ. Trong những phụ nữ ấy lại có một người, bà Anna Teresa Tymieniecka, từ năm 1973-2005, ngài viết thư rất đều đặn với những lời lẽ thân mật yêu thương. Nhiều người cho rằng bà phải có một tình cảm sâu đậm và có chỗ đặc biệt trong trái tim của vị Thánh Giáo hoàng!

Đây chỉ là câu chuyện gợi ý cho chúng ta về một vị giáo hoàng viết rất nhiều về tình yêu và chắc chắn ngài phải có kinh nghiệm để nhắc nhở ta trân trọng tình yêu tự nhiên của Thiên Chúa đặt để trong lòng mỗi người: “Con người không thể sống thiếu tình yêu. Nếu tình yêu không được tỏ bày cho con người, nếu con người không gặp tình yêu, nếu con người không thể cảm nghiệm và tiếp nhận tình yêu, nếu con người không tham dự mật thiết vào tình yêu, thì con người vẫn là một hữu thể không hiểu nổi chính mình” (x. Thông điệp Redemptor Hominis, 1979, số 10; Docat, 2017,  tr.28,).

Hôm nay Đức Giêsu như muốn trả lời chúng ta về những vấn nạn đó. Đúng là tình yêu của con người có giới hạn, như ở tiệc cưới Cana, dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng vẫn thiếu rượu. Trong tình yêu tự nhiên, con người thế nào cũng có những căng thẳng, mệt mỏi, nghi kỵ, giận hờn, xung đột, dẫn đến tan vỡ giống như bữa tiệc cưới đang vui bỗng hết rượu. Nói như vậy không có nghĩa là đừng yêu để khỏi đau khổ, đừng cưới nhau để khỏi thiếu rượu! Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta hãy tiếp tục giữ gìn tình yêu ấy, như Người gìn giữ nó trong trái tim mình vì Người là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa và  Người có thể làm cho tình yêu ấy tràn đầy đến độ dư thừa và tốt đẹp hơn như thứ rượu ngon hơn của Người.

Mẹ Maria đã thấy tình trạng đó của con người nên đã can thiệp cho chúng ta và nhắc nhở ta rằng muốn đạt được điều đó thì Người bảo gì chúng ta hãy làm theo. Chúa Giêsu bảo chúng ta điều gì? “Anh em hãy yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Yêu một cách trọn vẹn, dám hy sinh tất cả, “yêu cho đến cùng” (Ga 13,1), yêu cho đến chết trên thập giá như Chúa Giêsu là chúng ta sẽ thấy mình đạt được hạnh phúc  trọn vẹn như thế nào.

Hôm nay, lời gợi ý của Người nhắc nhở chúng ta “hãy đổ đầy nước vào các chum”. Người không bảo gia nhân hãy đổ bỏ nước trong các chum đi và thay bằng thứ nước mới trong sạch hơn, rồi Người mới biến thành rượu! Tình yêu tự nhiên của con người dù bị giới hạn, yếu đuối, tội lỗi nhưng đừng bao giờ loại bỏ nó vì làm như thế là đánh mất chính mình! Người sẽ biến nước đó thành rượu và đến giờ của Người, Người sẽ biến tất cả rượu đó thành máu thánh của Người để tình yêu của con người hoà nhập thành một với tình yêu của Thiên Chúa. Đó là tuyệt đỉnh tình yêu của con người!

Trong cuộc sống thực tế của đời tu, có những lúc lòng ta rung động trước trước một con người nào đó vì họ xinh đẹp, tài năng, đạo đức, thánh thiện. Chúng ta có thể “trọng nhau vì đức, quý nhau vì tài” và khởi đầu từ tình bạn, người ta tiến tới tình yêu lúc nào không biết. Đó chỉ là những tiến trình rất tự nhiên của trái tim con người và ta không thể đi ngược với bản chất của con người luôn hướng đến những gì là chân thiện mỹ.

Lời kết

Vì thế, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu chúc lành cho tình yêu đó và làm thế nào cho tình yêu đó mỗi ngày một trong sáng hơn, tốt đẹp hơn. Đó cũng là tác động thánh hoá của Chúa Thánh Thần mà Chúa Cha đã ban cho chúng ta khi đổ tình yêu tự nhiên vào lòng chúng ta.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này