TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 321
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 321

57.224.229

 Chi tiết
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
(Cập nhật: 23/01/2019 09:58:09)

 

Chúa Nhật II TN C 2019

Bài học yêu thương

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong mấy tuần lễ đầu tiên của Mùa Thường Niên, Giáo Hội thường gợi ý cho chúng ta những nguyên tắc sống căn bản của đời tín hữu. Tuần này, Giáo Hội giới thiệu cho chúng ta nguyên tắc: “Tình yêu phải là động lực thúc đẩy mọi hành động của ta”.

1. Ý nghĩa các bài Thánh Kinh

Trước hết, các bài Kinh Thánh giới thiệu cho chúng ta nguyên tắc này, bởi vì Thiên Chúa đã yêu thương ta, nên ta phải đáp lại tình yêu của Ngài bằng những hành động tốt đẹp trong đời sống.

Trong Bài đọc I (x. Is 62,1-5), tiên tri Isaia nói đến cuộc hôn nhân mầu nhiệm giữa Thiên Chúa với dân tộc Israel: Ngài đã đón nhận Israel như là người tình, người vợ của mình. Qua Bài đọc II (x. 1 Cr 4-11), thánh Phaolô mô tả những ân sủng của Thánh Thần được ban cho các tín hữu để phục vụ Chúa. Đó là những ơn lành mà Thần Khí trang điểm cho Hiền Thê của Chúa Giêsu Kitô là Giáo Hội, vì Hội Thánh là Thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu, được Chúa yêu thương đến nỗi hiến mạng sống mình. Với những ân phúc khác nhau ấy mỗi tín hữu phục vụ Chúa Giêsu và phục vụ anh chị em mình.

Bài Tin Mừng (x. Ga 2,1-11) còn nói rõ hơn:  Chúa Giêsu đã có mặt trong tiệc cưới Cana. Trong cuộc sống ở trần thế này, Người luôn có mặt trong tiệc cưới của con người khi họ yêu thương nhau, nối kết với nhau để can thiệp và làm cho tình yêu của họ với nhau được đậm đà hơn, phong phú hơn như Người đã làm cho nước lã biến thành rượu ngon hơn, dồi dào hơn. Khi đến “giờ” của Người, qua cuộc hiến thân trên thập giá vì “yêu họ đến cùng”, Người sẽ dẫn đưa tất cả vào cuộc hôn nhân mầu nhiệm giữa con người với mình, Người nối kết với tất cả những ai muốn gắn bó với mình để biến họ thành Thân thể mầu nhiệm, thành Hiền thê của mình.

Thiên Chúa là tình yêu nên khi tạo dưng nên vạn vật và con người, Ngài đặt tình yêu vào trong bản chất của muôn loài để giúp cho chúng luôn gắn bó với Ngài và với nhau. Tình yêu đó hết sức trong sáng, quảng đại vì bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Nhưng khi con người chiều theo những tham vọng, dục vọng, bắt đầu từ nguyên tổ Ađam, thì tình yêu ấy đã bị cắt đứt với nguồn là Thiên Chúa, nên nó bị giới hạn và gây nên những hậu quả tai hại. Nếu con người chỉ yêu theo nhịp đập của trái tim mình thì trái tim ấy lúc mạnh , lúc yếu, có cả những lúc ngưng đập, khiến cho những lời hứa hẹn “yêu nhau mãi mãi” khó có thể thực hiện được và có thể dẫn đến những thất bại cay đắng như tình trạng thiếu rượu trong tiệc cưới Cana.

Chỉ có Chúa Giêsu mới có thể chữa lành trái tim của con người bằng trái tim được mở ra bởi lưỡi đòng của người lính để chảy ra những giọt nước thanh tẩy và giọt máu cứu độ con người. Đó chính là “giờ’ biến nước thành rượu và biến rượu thành máu thánh của Người để quy tụ muôn loài trong bữa tiệc Thánh Thể nhiệm mầu mà chúng ta đang được hạnh phúc tham dự bây giờ.

2. Chúng ta được mời gọi tham dự vào cuộc hôn nhân mầu nhiệm

Năm nay là năm thứ ba mà Giáo hội Công giáo Việt Nam mời gọi chúng ta dành sự quan tâm cho những gia đình đang gặp khó khăn. Đó là những gia đình mà vợ chồng đang xung đột do hiểu lầm nhau, hay phải ly thân, ly dị, vì tình yêu đã cạn kiệt. Chúng ta được mời gọi để cứu giúp những gia đình ấy hay có thể là chính gia đình ta.

2.1. Các gia đình gặp khó khăn. Hiện nay các gia đình trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn và thử thách. Ở các nước Âu Mỹ, cứ 2 gia đình thì có 1 gia đình tan vỡ. Ở Việt Nam, theo số liệu thống kê, có từ 31-40% gia đình đưa nhau ra toà ly dị, còn nhiều gia đình khác xung đột đến nỗi xa nhau hoặc vẫn sống chung với nhau nhưng lại không còn yêu nhau nữa. Biết bao đứa con và những người thân phải chịu hậu quả tai hại của sự tan vỡ này.

Thường những gia đình tan vỡ là do mỗi thành viên không tin vào tình yêu   Chúa, mà chỉ tin vào trái tim mình. Họ chỉ dùng rượu mà họ đã chắt chiu, tiết kiệm bằng công sức trong tiệc cưới đời mình. Nhưng cuộc đời đầy những bất ngờ, con người cũng đầy những tham vọng và dục vọng nên rất nhiều gia đình tan vỡ vì không đủ tình yêu. Tan vỡ vì bạo lực, vì tham vọng dục vọng do người chồng hay người vợ chạy theo người khác, tan vỡ vì những đam mê, nghiện ngập, bài bạc, rượu chè và đủ loại đam mê khác.

Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy cứu giúp họ không phải bằng tình yêu tự nhiên của ta nhưng bằng tình yêu của Chúa. Hãy gợi ý cho những gia đình ấy hiểu rằng Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương họ, và dù người chồng hay người vợ có thể bỏ họ, nhưng Thiên Chúa và Chúa Giêsu vẫn là người chồng muôn thuở của họ, vẫn luôn ban ơn cho họ, biến đổi tình yêu tự nhiên của họ là rượu thường thành rượu ngon hơn. Tuy nhiên, họ hãy cố gắng hành động như Chúa Giêsu đã dạy bảo họ. Như các gia nhân múc nước đổ đầy chum, họ cũng hãy cố gắng làm những hành động tích cực cho nhau trong đời sống thường ngày theo lời dạy của Chúa Giêsu : “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

2.2. Giải được vấn nạn về tình yêu. Trong toà giải tội, nhiều người hỏi tôi rằng: “Người chồng/người vợ của con tàn bạo, đam mê lắm…Bây giờ con hết yêu rồi, vậy con có được quyền yêu một người khác trong khi vẫn sống với chồng/vợ không?”. Đó cũng là câu hỏi mà nhiều tu sĩ đặt ra: “Thưa cha, dù đang đi tu, nhưng con có được quyền yêu một người nào đó không?”. Khó khăn của tu sĩ cũng gần giống như khó khăn của các người có gia đình: tất cả đang thiếu hụt tình yêu Thiên Chúa.

Hôm nay, Chúa Giêsu trả lời cho chúng ta vấn nạn đó. Mẹ Maria cũng cảm thông những khó khăn, thiếu thốn, dằn vặt và cả tủi nhục của ta: “Tại sao đã hứa trung thành với nhau mãi mãi, rồi bây giờ lại nói không yêu! Tại sao đi tu rồi mà còn để tâm đến tình yêu tự nhiên của con người”. Nhiều người đã dạy ta rằng phải hy sinh trọn vẹn, phải bỏ hết để theo Chúa! Nhưng sự thật là trái tim ta đang rung động. Làm sao giải nghĩa được tình yêu!

Mẹ Maria nhắc nhở ta rằng: “Người bảo gì các con hãy làm theo”. Chúa Giêsu bảo chúng ta gì? Người bảo “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đơn giản vậy thôi! Chúng ta hãy cố gắng yêu như Đức Giêsu, yêu cho đến chết trên thập giá, dám hy sinh tất cả để cứu độ tất cả. Rồi Chúa Giêsu bảo gia nhân đổ nước đầy các chum chứ Người không bảo đổ đi những nước đang có trong chum và thay thứ nước mới. Chúng ta hãy tiếp tục yêu, nhưng yêu trọn vẹn, tràn đầy như Đức Giêsu: “Người yêu họ cho đến cùng” (Ga 13,1). Vì thế, xin đừng loại bỏ tình yêu tự nhiên trong sáng của trái tim con người vì đó cũng là một ân sủng của Chúa Cha, “Ngài đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta nhờ Thánh Thần mà Ngài ban cho chúng ta” (Rm 5,5).

Chúng ta được quyền yêu con người, yêu vạn vật, yêu nghề nghiệp, yêu đất nước, yêu nhân loại, yêu Thiên Chúa. Trái tim tự nhiên của ta hãy an tâm và hãy yêu cách đầy tràn, trong sáng, quảng đại “vì Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8 ). Đức Giêsu sẽ biến đổi tình yêu ấy thành cao quý hơn, tốt đẹp hơn như rượu Người làm thì nhiều hơn, ngon hơn. Ta hãy dâng hiến tình yêu đó cho Chúa để Người “thánh hoá trong sự thật” của Chúa Cha (Ga 17,17) và biến đổi tất cả thành rượu ngon. Khi đến “giờ”, Người biến đổi rượu ngon ấy thành máu thánh của Người trong thánh lễ đời ta. Lúc đó, ta sẽ thấy Chúa hiện thân trong mọi người để ta yêu thương và hoà nhập trọn vẹn với họ.

Lời kết

Bài học yêu thương này sẽ giữ chúng ta sống trong niềm vui, bình an và hạnh phúc vì ta thật sự là người yêu của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này