TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật V PS C 2019: Sống và yêu như Con người mới Giêsu
Các bài Kinh Thánh trong tuần thứ V mùa Phục Sinh mời gọi chúng ta suy nghĩ về con người mới là Đức Giêsu để ta có thể sống và yêu như Người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
Hãy cầu nguyện cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh
ĐTC liên kết với tuần cầu nguyện đại kết “xin cho Nước Chúa trị đến”
ĐTC: Đảm nhận đời mình với bình an của Thầy Giêsu
Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc cho ĐHY Raffaele Farina
ĐTC gần gũi với tín hữu Công giáo Trung Quốc
Quốc hội Philippines thông qua dự luật: Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria 8/9 là lễ quốc gia

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
UBND tỉnh chọn sách giáo khoa cho học sinh có phù hợp?
Bộ GD-ĐT không tuyển chọn đủ tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa
Bờ Đông Sài Gòn: Khi rồng cất cánh
Anh rời EU, hải sản vào Anh có cần tuân thủ IUU?
Kết hợp khu công nghiệp và khu dân cư
Quá xấu hổ bởi những người vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền

GIAO LƯU

 
Một cách trị sỏi thận đơn giản mà hiệu quả
Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất, như canxi, oxalate và axit uric trong nước lắng đọng lại. Những khoáng chất này kết tinh, và phát triển thành sỏi, có thể đi qua đường tiết niệu. ...
 
Vitamin C ngăn chặn nhiễm trùng máu như thế nào?
Những thủ phạm gây tăng huyết áp cần phải biết
Uống cà phê như thế nào để giúp giảm cân?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 134
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 134

54.890.785

 Chi tiết
Chúa Nhật II TN C 2019: Bài học yêu thương
(Cập nhật: 23/01/2019 09:58:09)

 

Chúa Nhật II TN C 2019

Bài học yêu thương

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong mấy tuần lễ đầu tiên của Mùa Thường Niên, Giáo Hội thường gợi ý cho chúng ta những nguyên tắc sống căn bản của đời tín hữu. Tuần này, Giáo Hội giới thiệu cho chúng ta nguyên tắc: “Tình yêu phải là động lực thúc đẩy mọi hành động của ta”.

1. Ý nghĩa các bài Thánh Kinh

Trước hết, các bài Kinh Thánh giới thiệu cho chúng ta nguyên tắc này, bởi vì Thiên Chúa đã yêu thương ta, nên ta phải đáp lại tình yêu của Ngài bằng những hành động tốt đẹp trong đời sống.

Trong Bài đọc I (x. Is 62,1-5), tiên tri Isaia nói đến cuộc hôn nhân mầu nhiệm giữa Thiên Chúa với dân tộc Israel: Ngài đã đón nhận Israel như là người tình, người vợ của mình. Qua Bài đọc II (x. 1 Cr 4-11), thánh Phaolô mô tả những ân sủng của Thánh Thần được ban cho các tín hữu để phục vụ Chúa. Đó là những ơn lành mà Thần Khí trang điểm cho Hiền Thê của Chúa Giêsu Kitô là Giáo Hội, vì Hội Thánh là Thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu, được Chúa yêu thương đến nỗi hiến mạng sống mình. Với những ân phúc khác nhau ấy mỗi tín hữu phục vụ Chúa Giêsu và phục vụ anh chị em mình.

Bài Tin Mừng (x. Ga 2,1-11) còn nói rõ hơn:  Chúa Giêsu đã có mặt trong tiệc cưới Cana. Trong cuộc sống ở trần thế này, Người luôn có mặt trong tiệc cưới của con người khi họ yêu thương nhau, nối kết với nhau để can thiệp và làm cho tình yêu của họ với nhau được đậm đà hơn, phong phú hơn như Người đã làm cho nước lã biến thành rượu ngon hơn, dồi dào hơn. Khi đến “giờ” của Người, qua cuộc hiến thân trên thập giá vì “yêu họ đến cùng”, Người sẽ dẫn đưa tất cả vào cuộc hôn nhân mầu nhiệm giữa con người với mình, Người nối kết với tất cả những ai muốn gắn bó với mình để biến họ thành Thân thể mầu nhiệm, thành Hiền thê của mình.

Thiên Chúa là tình yêu nên khi tạo dưng nên vạn vật và con người, Ngài đặt tình yêu vào trong bản chất của muôn loài để giúp cho chúng luôn gắn bó với Ngài và với nhau. Tình yêu đó hết sức trong sáng, quảng đại vì bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Nhưng khi con người chiều theo những tham vọng, dục vọng, bắt đầu từ nguyên tổ Ađam, thì tình yêu ấy đã bị cắt đứt với nguồn là Thiên Chúa, nên nó bị giới hạn và gây nên những hậu quả tai hại. Nếu con người chỉ yêu theo nhịp đập của trái tim mình thì trái tim ấy lúc mạnh , lúc yếu, có cả những lúc ngưng đập, khiến cho những lời hứa hẹn “yêu nhau mãi mãi” khó có thể thực hiện được và có thể dẫn đến những thất bại cay đắng như tình trạng thiếu rượu trong tiệc cưới Cana.

Chỉ có Chúa Giêsu mới có thể chữa lành trái tim của con người bằng trái tim được mở ra bởi lưỡi đòng của người lính để chảy ra những giọt nước thanh tẩy và giọt máu cứu độ con người. Đó chính là “giờ’ biến nước thành rượu và biến rượu thành máu thánh của Người để quy tụ muôn loài trong bữa tiệc Thánh Thể nhiệm mầu mà chúng ta đang được hạnh phúc tham dự bây giờ.

2. Chúng ta được mời gọi tham dự vào cuộc hôn nhân mầu nhiệm

Năm nay là năm thứ ba mà Giáo hội Công giáo Việt Nam mời gọi chúng ta dành sự quan tâm cho những gia đình đang gặp khó khăn. Đó là những gia đình mà vợ chồng đang xung đột do hiểu lầm nhau, hay phải ly thân, ly dị, vì tình yêu đã cạn kiệt. Chúng ta được mời gọi để cứu giúp những gia đình ấy hay có thể là chính gia đình ta.

2.1. Các gia đình gặp khó khăn. Hiện nay các gia đình trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn và thử thách. Ở các nước Âu Mỹ, cứ 2 gia đình thì có 1 gia đình tan vỡ. Ở Việt Nam, theo số liệu thống kê, có từ 31-40% gia đình đưa nhau ra toà ly dị, còn nhiều gia đình khác xung đột đến nỗi xa nhau hoặc vẫn sống chung với nhau nhưng lại không còn yêu nhau nữa. Biết bao đứa con và những người thân phải chịu hậu quả tai hại của sự tan vỡ này.

Thường những gia đình tan vỡ là do mỗi thành viên không tin vào tình yêu   Chúa, mà chỉ tin vào trái tim mình. Họ chỉ dùng rượu mà họ đã chắt chiu, tiết kiệm bằng công sức trong tiệc cưới đời mình. Nhưng cuộc đời đầy những bất ngờ, con người cũng đầy những tham vọng và dục vọng nên rất nhiều gia đình tan vỡ vì không đủ tình yêu. Tan vỡ vì bạo lực, vì tham vọng dục vọng do người chồng hay người vợ chạy theo người khác, tan vỡ vì những đam mê, nghiện ngập, bài bạc, rượu chè và đủ loại đam mê khác.

Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy cứu giúp họ không phải bằng tình yêu tự nhiên của ta nhưng bằng tình yêu của Chúa. Hãy gợi ý cho những gia đình ấy hiểu rằng Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương họ, và dù người chồng hay người vợ có thể bỏ họ, nhưng Thiên Chúa và Chúa Giêsu vẫn là người chồng muôn thuở của họ, vẫn luôn ban ơn cho họ, biến đổi tình yêu tự nhiên của họ là rượu thường thành rượu ngon hơn. Tuy nhiên, họ hãy cố gắng hành động như Chúa Giêsu đã dạy bảo họ. Như các gia nhân múc nước đổ đầy chum, họ cũng hãy cố gắng làm những hành động tích cực cho nhau trong đời sống thường ngày theo lời dạy của Chúa Giêsu : “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

2.2. Giải được vấn nạn về tình yêu. Trong toà giải tội, nhiều người hỏi tôi rằng: “Người chồng/người vợ của con tàn bạo, đam mê lắm…Bây giờ con hết yêu rồi, vậy con có được quyền yêu một người khác trong khi vẫn sống với chồng/vợ không?”. Đó cũng là câu hỏi mà nhiều tu sĩ đặt ra: “Thưa cha, dù đang đi tu, nhưng con có được quyền yêu một người nào đó không?”. Khó khăn của tu sĩ cũng gần giống như khó khăn của các người có gia đình: tất cả đang thiếu hụt tình yêu Thiên Chúa.

Hôm nay, Chúa Giêsu trả lời cho chúng ta vấn nạn đó. Mẹ Maria cũng cảm thông những khó khăn, thiếu thốn, dằn vặt và cả tủi nhục của ta: “Tại sao đã hứa trung thành với nhau mãi mãi, rồi bây giờ lại nói không yêu! Tại sao đi tu rồi mà còn để tâm đến tình yêu tự nhiên của con người”. Nhiều người đã dạy ta rằng phải hy sinh trọn vẹn, phải bỏ hết để theo Chúa! Nhưng sự thật là trái tim ta đang rung động. Làm sao giải nghĩa được tình yêu!

Mẹ Maria nhắc nhở ta rằng: “Người bảo gì các con hãy làm theo”. Chúa Giêsu bảo chúng ta gì? Người bảo “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Đơn giản vậy thôi! Chúng ta hãy cố gắng yêu như Đức Giêsu, yêu cho đến chết trên thập giá, dám hy sinh tất cả để cứu độ tất cả. Rồi Chúa Giêsu bảo gia nhân đổ nước đầy các chum chứ Người không bảo đổ đi những nước đang có trong chum và thay thứ nước mới. Chúng ta hãy tiếp tục yêu, nhưng yêu trọn vẹn, tràn đầy như Đức Giêsu: “Người yêu họ cho đến cùng” (Ga 13,1). Vì thế, xin đừng loại bỏ tình yêu tự nhiên trong sáng của trái tim con người vì đó cũng là một ân sủng của Chúa Cha, “Ngài đã đổ tình yêu của Ngài vào lòng chúng ta nhờ Thánh Thần mà Ngài ban cho chúng ta” (Rm 5,5).

Chúng ta được quyền yêu con người, yêu vạn vật, yêu nghề nghiệp, yêu đất nước, yêu nhân loại, yêu Thiên Chúa. Trái tim tự nhiên của ta hãy an tâm và hãy yêu cách đầy tràn, trong sáng, quảng đại “vì Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8 ). Đức Giêsu sẽ biến đổi tình yêu ấy thành cao quý hơn, tốt đẹp hơn như rượu Người làm thì nhiều hơn, ngon hơn. Ta hãy dâng hiến tình yêu đó cho Chúa để Người “thánh hoá trong sự thật” của Chúa Cha (Ga 17,17) và biến đổi tất cả thành rượu ngon. Khi đến “giờ”, Người biến đổi rượu ngon ấy thành máu thánh của Người trong thánh lễ đời ta. Lúc đó, ta sẽ thấy Chúa hiện thân trong mọi người để ta yêu thương và hoà nhập trọn vẹn với họ.

Lời kết

Bài học yêu thương này sẽ giữ chúng ta sống trong niềm vui, bình an và hạnh phúc vì ta thật sự là người yêu của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – C – 2019: Lớn lên và trưởng thành trong Chúa Thánh Thần
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này