TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 14/10
ĐTC nhận đơn từ chức của Chỉ huy trưởng Hiến binh Vatican
“Ngày Giáo hoàng Gioan Phaolô II” lần thứ 19 tại Ba Lan
Ngày Thế giới Người nghèo tại Lộ Đức
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Nước sạch ở Hà Nội nhiễm dầu thải?
Gương xấu cho con
Bao giờ tác phẩm đương đại lên sàn quốc tế?
Dừng mỏ sắt Thạch Khê, ngàn tỉ 'bốc hơi'
UAE muốn kết nối với Việt Nam bằng ‘con đường tơ lụa Dubai’
Sữa Việt bước vào thị trường Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Chuyên gia nói về 3 nguyên tắc vàng để có giấc ngủ trưa hoàn hảo
Giấc ngủ trưa có thể giúp cơ thể phục hồi sức lực cho buổi làm việc cả chiều hôm đó. Để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, thức dậy tỉnh táo và không bị mệt mỏi, mọi người cần thực hiện một số nguyên tắc. ...
 
Phụ nữ có nguy cơ 'sảy thai âm thầm' vì ô nhiễm
Thí điểm thi THPT quốc gia trên máy tính từ năm 2021
22 tuổi đã 300 lần chạy đua với 'thần chết': Miễn phí chỉ mong cứu kịp mạng người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 65
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 65

58.189.152

 Chi tiết
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
(Cập nhật: 21/01/2019 22:02:13)

 

Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, sáng 25/12/2018,
tại Bệnh viện Thánh Mẫu, 118 Bành Văn Trân, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Ngôi Lời và việc chữa lành

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Sáng ngày Chúa Giáng Sinh hôm nay, tôi rất hân hạnh được dâng lễ với anh chị em trong khung cảnh hết sức đầm ấm, trang trọng của Bệnh viện Thánh Mẫu này. Đây là bệnh viện tôi có nhiều dịp được cộng tác để chăm sóc sức khoẻ cho con người. Tôi hiện là phó chủ tịch của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM. với 54 ngàn người khuyết tật và 13 ngàn trẻ mồ côi. Trong tư cách là  trưởng Ban Y tế-Xã hội, chúng tôi dẫn đoàn bác sĩ đi khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng cho những người nghèo khổ. Năm 2018 chúng tôi tổ chức 7 lần, trong đó có 3 lần tại TP.HCM và 4 lần tại các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa, Đăk Nông, An Giang.

Hôm nay chúng ta được mời gọi suy nghĩ về hoạt động chăm sóc bệnh nhân để làm thế nào cho người ta cảm nghiệm được rằng “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta. Chúng ta đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha đã ban cho Người là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1,14).

1. Sứ mạng đặc biệt của người phục vụ sức khoẻ

Anh chị em chính là sứ giả mang lời của Chúa đến cho con người, như bài đọc I (x. Is 52,7-10) gợi ý cho chúng ta: “Đẹp thay bước chân người loan báo Tin Mừng, tin bình an, tin hạnh phúc và ơn cứu độ”. Tin Mừng này không phải chỉ là những lời nói ngoài môi miệng, nhưng đó là Ngôi Lời đã làm người, là Chúa Giêsu. Chúng ta muốn cho những lời của chúng ta thành lời của Thiên Chúa, có sức chữa lành, chuyển hoá  để từ bệnh nhân trở thành con người mạnh khoẻ, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và bình an thì chúng ta cần biết mình phải nói lời của Chúa như thế nào.

Giống như Người Mẹ Thánh của chúng ta, mà bệnh viện nhận làm bổn mạng, đã mở lòng ra cho Thánh Thần, dâng hiến tất cả cuộc sống của mình, tình yêu và tương lai của mình cho Thiên Chúa, thì tức khắc Ngôi Lời đã hình thành trong lòng Mẹ, trở thành Đức Giêsu để hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm Mẹ sinh Ngôi Lời Thiên Chúa làm người cho thế giới. Nếu chúng ta mở lòng ra để dâng hiến tất cả như Mẹ, nếu chúng ta thở hít được Thần Khí mà Đức Giêsu đã thổi trên các môn đệ và nói “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”, thì mỗi lời của anh chị em nói ra đều có sức mạnh tác động đến con người, chữa lành cho con người, xua trừ ma quỷ và giúp họ trở thành những con người kỳ diệu. Được như thế, Bệnh viện Thánh Mẫu sẽ không vắng vẻ như bây giờ mà trở thành nơi thu hút nhiều người đến đây.

Thật vậy, Bệnh viện Thánh Mẫu không phải chỉ chữa bệnh nhờ các kỹ thuật khoa học và phương tiện máy móc dồi dào, mà nhiều khi ta không đủ sức cạnh tranh với những bệnh viện khác có số vốn hàng ngàn tỉ đồng, không thể cạnh tranh về nhân lực vì họ có hàng trăm bác sĩ giỏi được đào tạo ở nước ngoài. Chúng ta vẫn đủ sức thu hút bệnh nhân vì nơi đây có Mẹ Thiên Chúa ở với chúng ta và mỗi người chúng ta có thể nói lên được lời quyền năng của Thiên Chúa để chữa lành cho con người. Không biết các anh chị em có mơ ước như vậy không? Nhưng khi đến đây, tôi đã mơ ước như vậy.

Đó là nét đặc biệt mà các bệnh viện khác không thể có vì Mẹ Thiên Chúa và Con của Mẹ đang ngự trị ở đây: “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”. Điều này một số anh chị em đi hoạt động với chúng tôi cũng đã cảm nghiệm: chúng tôi hầu như không có gì ngoài Chúa và Mẹ Maria. Năm nay chúng tôi đã giúp cho khoảng 8.000 bệnh nhân, nhiều người được chữa lành các chứng bệnh khác nhau mà nhiều khi các bệnh viện khác đã từ chối.

2. Thể hiện sứ mạng đó như thế nào?

Tôi nhìn thấy 3 tiêu chuẩn của bệnh viện ghi trên tường: “đạo đức, chuyên nghiệp, phát triển”.

Tiêu chuẩn đầu tiên chúng ta phải có là đạo đức, là có Chúa ở trong lòng. Giống như Đức Giêsu đã sai chúng ta: “Anh em hãy đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng, đặt tay chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ” (x. Mc 16,14-18). Nếu ta thật sự kết hợp với Chúa Giêsu, thì khi ta đụng chạm đến bệnh nhân, họ sẽ được chữa lành phần hồn cũng như phần xác. Chúng ta hãy kêu gọi họ kết hợp với Chúa Giêsu vì bệnh tật của họ có thể đóng góp vào chương trình cứu độ thế giới. Như Chúa Giêsu chết trên thập giá, họ cũng có thể dâng những đau đớn khổ sở trong thân xác để cộng tác vào ơn cứu độ, thay vì lăn lộn, gào thét như người không tin tưởng. Như thế, anh chị em chính là người chuyển thông ơn chữa lành của Chúa cho người khác nhờ lòng đạo đức.

Tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chúng ta trở thành chuyên nghiệp không phải chỉ bằng việc luôn học hỏi thêm những kỹ thuật chẩn đoán và chữa trị bệnh tật như các bệnh viện khác mà còn hơn thế nữa. Đó là ta mở lòng ra cho Chúa Giêsu để nhận được ân sủng và sự thật “vì ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Giêsu mà có” (Ga 1,17). Để biết được sự thật về con người với những nguyên nhân gây nên bệnh tật, sự thật trong những khoa học kỹ thuật để áp dụng cho con người, chúng ta rất cần đến các ân sủng của Chúa Thánh Thần. Điều này các người ngoài Kitô giáo không thể làm được. Còn chúng ta đã biết tận dụng để làm cho bệnh viện của mình khác biệt so với họ chưa?

Tại địa điểm ở quận 1, trong năm 2018, chúng tôi đã giúp cho khoảng 1800 bệnh nhân. Nhiều người từ khắp các nơi tìm đến, vì ngoài những kỹ năng chẩn đoán theo khoa học, chúng tôi còn cầu xin Chúa Giêsu Kitô và Thánh Thần soi sáng để biết họ đang mắc bệnh do nguyên nhân nào. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tật cần chúng ta chẩn đoán đúng.

Năm 2012, theo lời mời của tiến sĩ Kuhr, Viện Trưởng khoa Tâm lý của Đức, tôi cùng với tiến sĩ điều trị tâm lý Nguyễn Thị Loan và thạc sĩ Nguyễn Thanh Hằng, phó khoa tâm lý của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, sang thăm các viện tâm lý ở Đức và Thuỵ Sỹ. Ấn tượng đập vào mắt tôi và tôi ao ước về Việt Nam có thể khơi lên, đó là bệnh viện chuyên khoa tên là Berolina ở vùng Lohne Bad Oeynhausen, với hướng điều trị sức khoẻ toàn diện gồm 4 yếu tố: thể lý, tâm thần, tâm lý và tâm linh. Đây là xu hướng điều trị mới của các nước tiên tiến.

Y học với những triệu chứng trên thể xác, gọi là thể lý, có từ hơn 4.000 năm nay rồi. Về lĩnh vực tâm thần, Việt Nam mới chỉ quan tâm từ vài chục năm nay. Chúng ta đang có khoảng 900 bệnh viện hoặc trạm y tế, nhưng mới chỉ có 5 trung tâm sức khoẻ tâm thần ở các tỉnh thành lớn. Hệ thần kinh, nhất là bộ não, ra lệnh cho các cơ quan, nhưng đời sống hiện nay với nhiều căng thẳng trong bộ não đã làm bệnh nặng hơn. Vỏ não của chúng ta có những vùng về thính giác, thị giác, ngôn ngữ, vận động thân thể, cảm xúc, nhất là trung tâm điều hành tổng hợp, có thể hoạt động kém do thiếu khí và máu đưa lên não hoặc khi được kích thích vận động bằng phương pháp “phản hồi thần kinh” có thể chữa nhiều bệnh tật. Đây là những khám phá mới ta cần biết.

Trong lĩnh vực tâm lý, những tình cảm giận hờn, thù ghét, ghen tương, bực bội,… cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nhờ những lời khuyên của các chuyên viên tâm lý, người bệnh bỏ đi những tình cảm tiêu cực, có tâm lý ổn định thì bệnh cũng sẽ dễ chữa hơn. Đây là nét mới trong điều trị. Chúng ta đã được đào tạo về mặt này chưa?

Trong lĩnh vực tâm linh, nhiều bệnh nhân có thể được chữa trị nhanh chóng nếu giải toả những nguyên nhân liên quan đến tâm linh. Chúng tôi đã thấy chúng xuất hiện nơi những người cố tình phá thai, xúc phạm đến mồ mả của người đã khuất, nghiện ma tuý, nuôi giữ lòng hận thù và cố tình giết người… Nếu có chuyên viên tâm linh giúp cho bệnh nhân sống lại lòng đạo đức, biết phó thác cho sự an bài của Chúa, dâng hiến tất cả cho Ngài vì Ngài nhìn thấu mọi sự và xét xử công minh,  họ sẽ tìm lại sức khoẻ mau chóng hơn những người không được giải toả về mặt tâm linh. Nhưng nhiều bác sĩ hay chuyên viên ở Việt Nam chưa dễ đón nhận sự thật này, thậm chí còn cho là phản khoa học, mê tín. Nhưng khuynh hướng điều trị mới của các bệnh viện hiện đại đang là như vậy.

Tiêu chuẩn phát triển

Nhìn vào xã hội Việt Nam, chúng ta thấy số bệnh nhân đủ loại ngày càng tăng, sổ bệnh viện tư nhân mở ra khắp nơi vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu,  tại sao bệnh viện Thánh Mẫu lại không thể phát triển? Chúng ta cần phát huy những nét đặc biệt của bệnh viện về lĩnh vực tâm thần, tâm lý và tâm linh vì chúng ta là một bệnh viện do người Công giáo quản lý. Chúng ta có thể nhận được sự phục vụ vô vị lợi của các tu sĩ Công giáo trong các dòng tu, và các chuyên viên tâm linh khác. Riêng trong lĩnh vực tâm thần, thống kê Bộ Y tế cho biết 15% dân số Việt Nam có các triệu chứng: trầm cảm, căng thẳng, khó ngủ, nhức đầu, tâm thần hoang tưởng, tâm thần phân liệt… với 3 triệu bệnh nhân nặng cần điều trị. Nếu các anh chị ở đây đi theo hướng chữa trị  sức khoẻ toàn diện, tôi nghĩ bệnh viện này sợ không còn chỗ trống!

Chúng tôi đang áp dụng phương pháp mới gọi là Neurofeedback (phản hồi thần kinh), do các nhà khoa học của cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) phát minh để chữa cho những người tâm thần, trẻ tự kỷ, và nhiều bệnh tật khác. Nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Nếu bệnh viện Thánh Mẫu đi theo chiều hướng này, chúng tôi nghĩ bệnh viện sẽ có nhiều khả năng phát triển tốt đẹp.

Lời kết

Chúng tôi chân thành cầu chúc cho các anh chị em trong Bệnh viện Thánh Mẫu trở thành những sứ giả của Lời Chúa để nói lên lời chữa lành cho những ai tìm đến đây vì “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này