TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Câu truyện của bài Tin Mừng hôm nay trình bày sự trái ngược giữa lòng biết ơn và sự vô ơn, giữa thái độ của người Do Thái và dân ngoại, giữa phép lạ chữa lành và đôi mắt đức tin. Các câu hỏi của Chúa Giêsu cho thấy rõ sự tương phản này. Chỉ có người Samaria, với đức tin, đã hiểu điều mình nhận được, đã trở lại tôn vinh và tạ ơn Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan
Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican
Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay”
Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman
Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm sao để có văn hoá chất lượng?
Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán
Tại sao người Nhật luôn đoàn kết và kiên cường trong thảm hoạ?
Phát hiện chất kháng khuẩn trong sữa mẹ
Hơn 300.000 người Việt đang 'sống chung' với bệnh ung thư
Mất 17 tỉ đồng từ cuộc điện thoại lạ

GIAO LƯU

 
Liên tiếp phát hiện 2 ca nhiễm khuẩn Whitmore tại Bình Định
Bình Định tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp nhiễm vi khuẩn Whitmore là một bệnh nhi 5 tuổi và một nữ bệnh nhân 29 tuổi. ...
 
Câu chuyện một bác sĩ phẫu thuật Mỹ gốc Phi
Độ tuổi 40, đi chậm lại là dấu hiệu lão hoá nhanh hơn
9 dấu hiệu cơ thể đang 'kêu cứu', chớ có coi thường!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 174
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 174

58.159.694

 Chi tiết
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
(Cập nhật: 21/01/2019 21:50:46)

 

Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018

Niềm vui thật sự

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong đêm cực thánh này, người Công giáo chúng ta họp mừng để kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, lòng chúng ta tràn ngập niềm vui và muốn chia sẻ niềm vui ấy với mọi người. Ngoài đường phố rất nhiều cửa hàng trưng bày đèn sao, cây thông trong mùa lễ hội, nhưng họ không biết niềm vui thật sự của người Công giáo là gì. Họ chỉ biết đó là lễ Giáng Sinh. Nhưng ai giáng sinh? Nhiều khi họ chẳng biết, cũng chẳng quan tâm. Tại sao? Có thể vì chúng ta chưa diễn tả ý nghĩa mầu nhiệm giáng sinh của Chúa Giêsu cho họ. Hôm nay chúng ta được mời gọi để cùng tìm hiểu ý nghĩa niềm vui giáng sinh trong cuộc đời của mỗi người.

1. Niềm vui trọng đại: Đấng Cứu Độ đã sinh ra

Bài đọc I (x. Is 9,1-6) gợi ý cho chúng ta về niềm vui lớn lao này “vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai… Người là Thần Linh dũng mãnh, là Thủ lãnh hoà bình. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh từ nay cho đến mãi muôn đời”. Đó là lý do tại sao nhân loại mừng vui trong suốt 20 thế kỷ nay: “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: hôm nay Đấng Cứu Độ đã sinh ra” (Lc 2,10-11). Đó cũng là lý do cho niềm vui của chúng ta.

Quả thật Thiên Chúa yêu thương ta nên đã ban Con Một Ngài cho ta để chúng ta không còn chỉ là những con người bất toàn, sống vài chục hay vài trăm năm rồi chết như một con chó, con mèo. Chúng ta sẽ sống mãi mãi với Thiên Chúa. Chúng ta không phải là những con người tầm thường, yếu đuối, đi tìm niềm vui ở bên ngoài với những địa vị, danh giá, tiền của, nhà cửa, xe cộ mà chúng ta đã từng nghĩ đó là hạnh phúc của đời mình. Chúng ta hiểu rằng khi bước qua ngưỡng cửa cái chết, ta không mang được một chút nào của các thứ đó sang bên kia thế giới, dù rằng người ta vẫn đốt vàng mã với những nhà lầu, xe, ngựa bằng giấy cho người dưới âm phủ dùng trong những niềm tin ngoài Công giáo.

Chúng ta cũng không tìm niềm vui chóng qua, được người ta đã thổi phồng  lên để làm ta quên đi những nỗi buồn và trách nhiệm khác. Tuần trước, khi đội tuyển của Việt Nam đá thắng trong cúp Bóng đá Đông Nam Á 2018, hầu như cả nước, từ thủ tướng đến mọi người, la hét vui mừng. Báo chí, truyền thanh, truyền hình không ngớt đưa tin về bóng đá khiến nhiều bạn trẻ xem đấy như là niềm vui độc nhất của đời người. Họ bỏ cả học hành, làm việc để xem bóng đá. Họ chạy xe bạt mạng, “đi bão” khiến mấy chục người chết. Họ quên đi tình trạng nghèo khổ, lạc hậu, tham nhũng của đất nước khiến bao người mỗi tối phải bới moi thùng rác để kiếm sống, hàng trăm ngàn cô gái bị buộc phải bán mình sang Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc để mưu sinh.  Việt Nam hiện nay có hơn 4 triệu người mỗi ngày không kiếm được 23.000 đồng, có hơn 2 triệu người bị ung thư, 14 triệu người người bị tâm thần, 6,7 triệu người tàn tật, 10 triệu người bị các chứng bệnh khác. Chúng ta giúp họ thế nào để có chung niềm vui với chúng ta?

Chúng ta đang được Chúa Giêsu thôi thúc: các con hãy đi khắp nơi, rao giảng Tin Mừng, đặt tay chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ… chúng ta có thể mang lại niềm vui cho những con người ấy. Nhưng chúng ta đã thật sự đem lại niềm vui cho họ chưa?

2. Chia sẻ niềm vui

Hôm nay chúng ta được mời gọi để tìm về hang đá. Chúng ta là những mục đồng được sứ thần báo tin nên đến hang đá để tìm được Chúa Giêsu là nguồn vui, nguồn sống, nguồn sức mạnh, nguồn tình yêu, nguồn hạnh phúc của đời mình thì mới có thể chia sẻ cho người khác như các mục đồng đã chia sẻ  cho những người họ gặp gỡ (x Lc 2,17-18). Nhìn vào hang đá hôm nay, chúng ta vẫn thấy quang cảnh nghèo nàn như 2000 năm trước: một trẻ thơ bọc tã, nằm trên máng cỏ. Đó là những dấu hiệu để nhận ra Đấng Cứu Thế, dù rằng nhiều nhà thờ, nhiều tín hữu muốn thay thế những dấu hiệu đó bằng những thứ sạch sẽ hơn, sang trọng hơn.

Chúng ta tin rằng trẻ thơ đó là Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành người. Người mang lấy thân xác như ta để Thiên Chúa đưa vào trong thân xác nhỏ bé, tầm thường, yếu đuối của ta sự sống phi thường, quyền năng vô tận, hạnh phúc vô biên của Thiên Chúa, để giúp cho ta từ con người thấp hèn trở thành con Thiên Chúa như Người. Đó là niềm vui tuyệt vời mà không ai có thể ban cho chúng ta ngoài Thiên Chúa. Khi theo chân mục đồng đến hang đá và tin vào Ngài rồi, chúng ta hoà nhập Chúa Giêsu vào lòng mình rồi, lúc bấy giờ chúng ta mới chia sẻ được cho người khác.

Năm nay, chúng ta hãy trở lại hang đá một lần nữa để múc lấy niềm vui, bình an, hạnh phúc, sức mạnh phi thường của chính Thiên Chúa, khi chúng ta tin phục Ngài như các mục đồng thời xưa. Chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu, và nói với Người: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Giống như các mục đồng, con xin dâng hiến cho Chúa tất cả những gì mà Chúa đã ban cho con, để từ nay con chỉ sống cho Chúa, con chỉ học vì Chúa, con chỉ làm việc vì Chúa, con chỉ yêu thương vì Chúa”. Lúc bấy giờ ta mới thấy sức mạnh kỳ diệu của Thiên Chúa hoà nhập vào trong con người ta, thấy tình yêu quảng đại của Chúa đổ vào trái tim ta, và cảm nghiệm được Đức Giêsu trong lòng ta.

Các tông đồ và rất nhiều tín hữu trong suốt 2000 năm qua đã tin như vậy và đã biến đổi từ những con người tầm thường trở thành phi thường. Lúc bấy giờ họ mới thu hút được người khác đến hang đá để gặp Chúa sinh ra trên khắp thế giới.

Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi và của một vài anh chị em đang có mặt trong nhà thờ này về niềm vui chúng tôi cảm nhận. Năm 2018 này, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi khám sức khoẻ, mỗi lần đoàn đi khoảng 120 người gồm các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và một số anh chị tình nguyện viên để chữa cho những người nghèo khổ, mồ côi, khuyết tật ở nhiều nơi trong Việt Nam. Năm nay chúng tôi đi 7 lần, chữa cho khoảng hơn 5.700 người. Ngoài ra chúng tôi chữa cho khoảng 1500 bệnh nhân tại 166F Bùi Thị Xuân, Q.1, nhất là các em tự kỷ và người bệnh tâm thần.

Rất nhiều anh chị em đã tận mắt thấy những con người được cứu chữa cách lạ lùng. Đó là quyền năng của Chúa Giêsu tác động trong họ và chúng tôi mang niềm vui đến cho họ, dù rằng rất nhiều bác sĩ trong đoàn không phải là người Công giáo. Nhiều người cùng chúng tôi đóng góp vào công trình ấy bằng công sức và tiền của. Đó là phép lạ hoá bánh ra nhiều mà Chúa Giêsu vẫn tiếp tục thực hiện trong đời sống chúng ta. Đó cũng là phép lạ tình yêu mà Chúa Giêsu đang mời gọi ta chia sẻ cho người khác vì Người chuyển thông cho ta sức mạnh, tình yêu và quyền năng vô tận của Người.

Lời kết

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đến với hang đá như các mục đồng xưa để tin nhận một trẻ thơ yếu đuối nằm trên máng cỏ là Thiên Chúa Cứu Độ. Chúng ta nhận ra Người trong những con người bệnh tật, nghèo đói đang bới moi thùng rác quanh ta, đang nằm trong bệnh viện không có ai giúp đỡ. Chúng ta phải nhìn ra Chúa Giêsu đang ở đó, trong tất cả những hang đá tồi tàn của thế giới này, để ta trở thành những người mang Tin Mừng cứu độ đến cho họ. Đây cũng là lời chúc mừng của chúng tôi gửi đến anh chị em trong mùa Giáng Sinh này.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này