TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Tám 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chính Chúa Giêsu trở thành điểm chia rẽ con người, giữa những người chọn theo Người và những người chối từ Người. Chấp nhận giáo lý của Chúa Giêsu, trung thành với Thiên Chúa đòi phải có sự từ bỏ tận gốc và thay đổi sâu xa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC: Bao nhiêu người xưng mình là Kitô hữu mà lại xem bói toán
Cải tổ Ngân hàng Vatican
Ngày 17/8/2019: Hồng y cử tri còn 118 vị
ĐGM Fisichella: Giáo hội cần khôn ngoan khi phán quyết về Mễ Du
Tại Nga: 63% tuyên bố theo Chính thống giáo, 15% vô thần
Rước kiệu Đức Mẹ long trọng từ sau vụ hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Bệnh viện công chạy theo dịch vụ, sao nhãng bệnh nhân BHYT?
Nữ sinh viên bán mình đi học: chuyện thường tình?
Luật chống quấy rối phụ nữ ở Pháp: Sau 1 năm chỉ xử được hơn 700 ông
Người Việt ảnh hưởng ra sao với quy định 'gánh nặng xã hội' của Trump?
Brexit không thoả thuận, Anh sẽ thiếu hụt năng lượng, thực phẩm
Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

GIAO LƯU

 
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm
Trào ngược a xít gây ra bởi sự suy yếu của cơ thắt thực quản, cho phép a xít dạ dày trào ngược vào thực quản và miệng. Hậu quả là người bệnh cảm thấy nóng rát khó chịu, đau ngực, ợ nóng và khó nuốt. ...
 
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim
Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung
Phải biết cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động gì!


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

57.057.693

 Chi tiết
Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018: Niềm vui thật sự
(Cập nhật: 21/01/2019 21:50:46)

 

Lễ Đêm vọng Giáng Sinh 2018

Niềm vui thật sự

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong đêm cực thánh này, người Công giáo chúng ta họp mừng để kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, lòng chúng ta tràn ngập niềm vui và muốn chia sẻ niềm vui ấy với mọi người. Ngoài đường phố rất nhiều cửa hàng trưng bày đèn sao, cây thông trong mùa lễ hội, nhưng họ không biết niềm vui thật sự của người Công giáo là gì. Họ chỉ biết đó là lễ Giáng Sinh. Nhưng ai giáng sinh? Nhiều khi họ chẳng biết, cũng chẳng quan tâm. Tại sao? Có thể vì chúng ta chưa diễn tả ý nghĩa mầu nhiệm giáng sinh của Chúa Giêsu cho họ. Hôm nay chúng ta được mời gọi để cùng tìm hiểu ý nghĩa niềm vui giáng sinh trong cuộc đời của mỗi người.

1. Niềm vui trọng đại: Đấng Cứu Độ đã sinh ra

Bài đọc I (x. Is 9,1-6) gợi ý cho chúng ta về niềm vui lớn lao này “vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai… Người là Thần Linh dũng mãnh, là Thủ lãnh hoà bình. Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh từ nay cho đến mãi muôn đời”. Đó là lý do tại sao nhân loại mừng vui trong suốt 20 thế kỷ nay: “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: hôm nay Đấng Cứu Độ đã sinh ra” (Lc 2,10-11). Đó cũng là lý do cho niềm vui của chúng ta.

Quả thật Thiên Chúa yêu thương ta nên đã ban Con Một Ngài cho ta để chúng ta không còn chỉ là những con người bất toàn, sống vài chục hay vài trăm năm rồi chết như một con chó, con mèo. Chúng ta sẽ sống mãi mãi với Thiên Chúa. Chúng ta không phải là những con người tầm thường, yếu đuối, đi tìm niềm vui ở bên ngoài với những địa vị, danh giá, tiền của, nhà cửa, xe cộ mà chúng ta đã từng nghĩ đó là hạnh phúc của đời mình. Chúng ta hiểu rằng khi bước qua ngưỡng cửa cái chết, ta không mang được một chút nào của các thứ đó sang bên kia thế giới, dù rằng người ta vẫn đốt vàng mã với những nhà lầu, xe, ngựa bằng giấy cho người dưới âm phủ dùng trong những niềm tin ngoài Công giáo.

Chúng ta cũng không tìm niềm vui chóng qua, được người ta đã thổi phồng  lên để làm ta quên đi những nỗi buồn và trách nhiệm khác. Tuần trước, khi đội tuyển của Việt Nam đá thắng trong cúp Bóng đá Đông Nam Á 2018, hầu như cả nước, từ thủ tướng đến mọi người, la hét vui mừng. Báo chí, truyền thanh, truyền hình không ngớt đưa tin về bóng đá khiến nhiều bạn trẻ xem đấy như là niềm vui độc nhất của đời người. Họ bỏ cả học hành, làm việc để xem bóng đá. Họ chạy xe bạt mạng, “đi bão” khiến mấy chục người chết. Họ quên đi tình trạng nghèo khổ, lạc hậu, tham nhũng của đất nước khiến bao người mỗi tối phải bới moi thùng rác để kiếm sống, hàng trăm ngàn cô gái bị buộc phải bán mình sang Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc để mưu sinh.  Việt Nam hiện nay có hơn 4 triệu người mỗi ngày không kiếm được 23.000 đồng, có hơn 2 triệu người bị ung thư, 14 triệu người người bị tâm thần, 6,7 triệu người tàn tật, 10 triệu người bị các chứng bệnh khác. Chúng ta giúp họ thế nào để có chung niềm vui với chúng ta?

Chúng ta đang được Chúa Giêsu thôi thúc: các con hãy đi khắp nơi, rao giảng Tin Mừng, đặt tay chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ… chúng ta có thể mang lại niềm vui cho những con người ấy. Nhưng chúng ta đã thật sự đem lại niềm vui cho họ chưa?

2. Chia sẻ niềm vui

Hôm nay chúng ta được mời gọi để tìm về hang đá. Chúng ta là những mục đồng được sứ thần báo tin nên đến hang đá để tìm được Chúa Giêsu là nguồn vui, nguồn sống, nguồn sức mạnh, nguồn tình yêu, nguồn hạnh phúc của đời mình thì mới có thể chia sẻ cho người khác như các mục đồng đã chia sẻ  cho những người họ gặp gỡ (x Lc 2,17-18). Nhìn vào hang đá hôm nay, chúng ta vẫn thấy quang cảnh nghèo nàn như 2000 năm trước: một trẻ thơ bọc tã, nằm trên máng cỏ. Đó là những dấu hiệu để nhận ra Đấng Cứu Thế, dù rằng nhiều nhà thờ, nhiều tín hữu muốn thay thế những dấu hiệu đó bằng những thứ sạch sẽ hơn, sang trọng hơn.

Chúng ta tin rằng trẻ thơ đó là Đức Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành người. Người mang lấy thân xác như ta để Thiên Chúa đưa vào trong thân xác nhỏ bé, tầm thường, yếu đuối của ta sự sống phi thường, quyền năng vô tận, hạnh phúc vô biên của Thiên Chúa, để giúp cho ta từ con người thấp hèn trở thành con Thiên Chúa như Người. Đó là niềm vui tuyệt vời mà không ai có thể ban cho chúng ta ngoài Thiên Chúa. Khi theo chân mục đồng đến hang đá và tin vào Ngài rồi, chúng ta hoà nhập Chúa Giêsu vào lòng mình rồi, lúc bấy giờ chúng ta mới chia sẻ được cho người khác.

Năm nay, chúng ta hãy trở lại hang đá một lần nữa để múc lấy niềm vui, bình an, hạnh phúc, sức mạnh phi thường của chính Thiên Chúa, khi chúng ta tin phục Ngài như các mục đồng thời xưa. Chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu, và nói với Người: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Giống như các mục đồng, con xin dâng hiến cho Chúa tất cả những gì mà Chúa đã ban cho con, để từ nay con chỉ sống cho Chúa, con chỉ học vì Chúa, con chỉ làm việc vì Chúa, con chỉ yêu thương vì Chúa”. Lúc bấy giờ ta mới thấy sức mạnh kỳ diệu của Thiên Chúa hoà nhập vào trong con người ta, thấy tình yêu quảng đại của Chúa đổ vào trái tim ta, và cảm nghiệm được Đức Giêsu trong lòng ta.

Các tông đồ và rất nhiều tín hữu trong suốt 2000 năm qua đã tin như vậy và đã biến đổi từ những con người tầm thường trở thành phi thường. Lúc bấy giờ họ mới thu hút được người khác đến hang đá để gặp Chúa sinh ra trên khắp thế giới.

Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi và của một vài anh chị em đang có mặt trong nhà thờ này về niềm vui chúng tôi cảm nhận. Năm 2018 này, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi khám sức khoẻ, mỗi lần đoàn đi khoảng 120 người gồm các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và một số anh chị tình nguyện viên để chữa cho những người nghèo khổ, mồ côi, khuyết tật ở nhiều nơi trong Việt Nam. Năm nay chúng tôi đi 7 lần, chữa cho khoảng hơn 5.700 người. Ngoài ra chúng tôi chữa cho khoảng 1500 bệnh nhân tại 166F Bùi Thị Xuân, Q.1, nhất là các em tự kỷ và người bệnh tâm thần.

Rất nhiều anh chị em đã tận mắt thấy những con người được cứu chữa cách lạ lùng. Đó là quyền năng của Chúa Giêsu tác động trong họ và chúng tôi mang niềm vui đến cho họ, dù rằng rất nhiều bác sĩ trong đoàn không phải là người Công giáo. Nhiều người cùng chúng tôi đóng góp vào công trình ấy bằng công sức và tiền của. Đó là phép lạ hoá bánh ra nhiều mà Chúa Giêsu vẫn tiếp tục thực hiện trong đời sống chúng ta. Đó cũng là phép lạ tình yêu mà Chúa Giêsu đang mời gọi ta chia sẻ cho người khác vì Người chuyển thông cho ta sức mạnh, tình yêu và quyền năng vô tận của Người.

Lời kết

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đến với hang đá như các mục đồng xưa để tin nhận một trẻ thơ yếu đuối nằm trên máng cỏ là Thiên Chúa Cứu Độ. Chúng ta nhận ra Người trong những con người bệnh tật, nghèo đói đang bới moi thùng rác quanh ta, đang nằm trong bệnh viện không có ai giúp đỡ. Chúng ta phải nhìn ra Chúa Giêsu đang ở đó, trong tất cả những hang đá tồi tàn của thế giới này, để ta trở thành những người mang Tin Mừng cứu độ đến cho họ. Đây cũng là lời chúc mừng của chúng tôi gửi đến anh chị em trong mùa Giáng Sinh này.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Lễ Giáng Sinh, lễ ban ngày, 2018: Ngôi Lời và việc chữa lành
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
Lễ kỷ niệm Kim khánh Linh mục: Hãy chăn các con chiên của Thầy!
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này