TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C – 2019: Người quản gia trung thành
Mỗi khi nhìn lên Chúa Giêsu trần trụi trên thánh giá, ta hãy nhớ mình cần phải được bao phủ bằng ánh sáng của Thiên Chúa chứ không phải bằng những lớp áo hoá trang trên sân khấu cuộc đời. Khi đó ta sẽ thấy tiền của chỉ là những phương tiện giúp ta làm đẹp cho người như Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

57.790.019

 Chi tiết
Chúa Nhật lễ Hiển Linh: Ngôi sao của Đấng Cứu Thế
(Cập nhật: 07/01/2019 19:09:27)

 

Chúa Nhật lễ Hiển Linh

Ngôi sao của Đấng Cứu Thế

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Hôm nay, các bài Thánh Kinh giới thiệu cho chúng ta cuộc hành trình đi tìm Đức Giêsu, vị vua mới sinh, của các nhà đạo sĩ phương Đông.

Đây là sự kiện Thiên Chúa tỏ lòng yêu thương để cứu chuộc muôn dân khi tỏ lộ Con mình ra cho tất cả các dân tộc, qua đại diện là các vị đạo sĩ. Cuộc hành trình của họ trong đêm tối chính là cuộc hành trình của mỗi người chúng ta đi tìm nguồn của hạnh phúc và ơn cứu độ là Chúa Giêsu. Nhưng chúng ta tự hỏi, trong một bầu trời đầy sao hiện nay, làm thế nào để có thể nhận ra ngôi sao của Đấng Cứu Thế?

1. Cuộc hành trình của các vị đạo sĩ

Trước hết, chúng ta lược qua cuộc hành trình của các đạo sĩ. Họ là những nhà trí thức, thông thái, giàu sang, có địa vị trong xã hội thời đó căn cứ vào khả năng chiêm tinh, cuộc hành trình đông đảo, xa xôi và tốn kém cũng như quà tặng quý giá của họ. Tuy nhiên, họ đã không bằng lòng với những gì mình có, không phải vì lòng tham để có thể giỏi hơn, giàu có hơn, sang trọng hơn. Họ đủ khôn ngoan để biết cuộc hành trình xa ngàn dặm này đầy nguy hiểm cho mạng sống của mình và những người khác.

Họ mơ ước một đời sống tốt đẹp, phong phú và mang ý nghĩa nhiều hơn, nhất là có thể làm thay đổi trọn vẹn đời sống mang tính tạm bợ hiện thời của họ để đưa họ vào một đời sống siêu việt, tốt đẹp vô cùng, hạnh phúc vô biên. Họ hiểu rằng chỉ có một vị Thiên Chúa vĩnh hằng, một Vị Vua cao cả, một con người chết thay cho họ mới có thể đem lại cho họ và cho mọi người cùng đi với họ, qua ý nghĩa quà tặng họ dâng kính. Họ đọc được những giá trị ấy khi nghiên cứu về ánh sao của Đấng đó khác hẳn ngôi sao chiếu mệnh của những con người phi thường khác. Họ hiểu rằng ở phương trời xa nào đó thuộc miền Giuđê có vị vua sắp sinh ra. Khi nhìn lên bầu trời, giữa bao ngôi sao quen thuộc, họ thấy 1 ngôi sao lạ báo tin vị vua đó, và họ đã tức tốc lên đường để tìm Đấng có thể giải đáp cho họ những điều họ mơ ước, giải đáp cho họ những khát vọng mà cuộc sống đầy đủ hiện tại chưa làm họ thoả mãn. Đó là cuộc hành trình của các vị đạo sĩ.

Cuộc hành trình của mỗi người chúng ta cũng như vậy. Rất nhiều người trong chúng ta có lẽ cũng không bằng lòng với những gì mình đang có, dù so với những anh chị em khác, ta thấy mình trẻ trung, xinh đẹp hơn, giàu có, tài năng, đạo đức hơn… Chúng ta cũng như các đạo sĩ mơ ước những gì mang tính vĩnh cửu, vượt lên trên những gì ta đang có, và cũng được mời gọi để ra đi trong đêm tối của đời mình, dò theo ánh sao lạ báo tin Đấng Cứu độ. Chỉ có Đấng đó mới có thể thoả mãn mọi ước vọng của con người, cho ta cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu phi thường của Thiên Chúa, để ta được sống mãi, trẻ mãi, đẹp mãi và hạnh phúc vô cùng. Đó là cuộc hành trình của mỗi người chúng ta.

2. Làm thế nào nhận ra được ngôi sao của Đấng Cứu thế?

Nhưng, câu hỏi đặt ra cho chúng ta hôm nay, đó là trong một bầu trời đầy sao, làm thế nào để nhận ra được ngôi sao của Đấng Cứu thế?

Ngước nhìn lên bầu trời tăm tối hiện nay chúng ta thấy nhiều sao lắm! Sao mà nhiều người, nhất là các bạn trẻ bây giờ đang chạy theo, có thể là Quang Hải, ngôi sao bóng đá mới xuất hiện trong Cúp Bóng đá Đông Nam Á 2018. Đó là những ngôi sao trong thế giới ca nhạc như Đàm Vĩnh Hưng, những ngôi sao trong lĩnh vực kinh tế với tài sản hàng tỷ đô la Mỹ như Phạm Nhật Vượng, những ngôi sao chính trị như tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngôi sao sắc đẹp như H’Hen Niê lọt vào top 5 hoa hậu hoàn vũ 2018, ngôi sao khoa học trí thức như các người lãnh giải Nobel, ….. Họ làm ta ngưỡng mộ và chúng ta mong ước được như họ.

Nhiều người đang ra sức học hành, làm việc, luyện tập ngày đêm để trở thành những vì sao. Nhiều người chối bỏ cả đạo đức, lương tâm để làm sao cho mình toả sáng trong một phút huy hoàng nào đó. Bởi trong cuộc sống đầy tăm tối vì chối bỏ nguồn sáng là Thiên Chúa như hiện nay, người ta chỉ tìm được những vật chất chiếu sáng nên những ngôi sao ấy trở thành thần tượng cho nhiều người. Nhìn vào đời sống của các sao đó, hình như họ có tất cả với hàng ngàn “fan” ca tụng, vỗ tay, đi đến đâu cũng được xin chữ ký, được cung cấp tiền bạc, thậm chí được thoả mãn cả những dục vọng thấp hèn.

Trong một bầu trời đầy sao như vậy, làm thế nào để nhận ra ngôi sao của Đấng Cứu thế?

Các nhà chiêm tinh đọc được ý nghĩa của ngôi sao này: đó là một ngôi sao nhỏ màu xanh biếc vì mới phát sinh chứ không toả sáng mãnh liệt như những sao khác. Muốn hiểu được ý nghĩa này họ phải học hỏi, phải tìm tòi trong sách Thánh Kinh hay hỏi han những người có kinh nghiệm, như các đạo sĩ đã làm khi đến Giêrusalem và lạc mất ngôi sao vì những ngọn đèn đường ở đó. “Trông thấy lại ngôi sao, họ đã mừng rỡ vô cùng” (Mt 2,10).

Trong cuộc đời cũng không thiếu những lần ta lạc mất ngôi sao. Chúng ta tưởng ngôi sao Giêsu phải toả sáng rực rỡ trên bầu trời với những ân sủng Người ban. Ta phải giàu có, xinh đẹp, khoẻ mạnh và thành công trong mọi lĩnh vực, ta phải vượt qua được bệnh nan y này, khó khăn nọ, phải được người ta ca tụng, yêu mến, vì ta đã chăm chỉ học hành, làm việc, sống đạo đức liêm chính, cầu nguyện và làm nhiều việc bác ái… Chúa là Đấng nhìn thấu mọi sự, tại sao lại không ban thưởng cho ta? Ngài quyền năng vô cùng sao lại không thể cứu thoát ta?

Các đạo sĩ Đông Phương mời gọi ta nhìn vào hài nhi Giêsu và nhận ra đó chính là Đấng mà ngôi sao đã chỉ cho họ. Đó chỉ là một hài nhi yếu đuối, không quyền lực, không sắc đẹp, không tài năng. Hài nhi đó che thân bằng khăn vải chứ không phải bằng những bộ quần áo đúng mốt, đắt tiền. Hài nhi đó cũng không phải ở trong nhà cao cửa rộng, đi xe đời mới nhưng nằm trong hang lừa, máng cỏ khó nghèo. Vây quanh hài nhi không phải là những người giàu tiền nhiều bạc, thông thái, nổi tiếng mà chỉ là những mục đồng bị coi là kém đạo đức, ngu dốt, tầm thường. Ngôi sao Giêsu là như thế đó.

Chúng ta được mời gọi để đi theo ngôi sao ấy! Để nhận ra giá trị của đời mình không phải là những thứ mà bao người đang khát vọng. Hãy đến bên Hài nhi Giêsu để cảm nhận được niềm vui và bình an như các đạo sĩ. Hãy dâng hiến cho Giêsu tất cả những gì mình có để tin phục Người là Thiên Chúa, là vua vũ trụ và là người yêu tuyệt vời đã chết cho ta như hương, vàng, một dược mà các đạo sĩ tiến dâng. Lúc bấy giờ chúng ta sẽ cố gắng đi theo con đường sự thật và sự sống mà Giêsu sẽ chỉ cho ta, bỏ con đường đã từng khiến ta lạc lối để đi theo một con đường khác về được xứ sở của mình, về được ngôi nhà của Cha Trên trời.

Lời kết

Có như thế, hành trình đi tìm Giêsu của chúng ta mới hoàn thành như các vị đạo sĩ hôm nay.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật XXVI: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa nhật XXV TN B: Những nỗi sợ và giải pháp
Chúa Nhật XXIV TN B: Thể hiện bản chất Kitô hữu bằng hành động thiết thực
Chúa Nhật XXIII TN B - 2015: Tật câm điếc thể lý và tinh thần
Chúa Nhật XXII TN-B-2015: Thanh tẩy tâm trí để phát triển sự sống diệu kỳ
Chúa Nhật XXI TN-B-2015: Bí mật về Thánh Thể
Chúa Nhật XX TN - B-2015: Bánh hằng sống khôn ngoan
Chúa Nhật XIX TN B – 2015: Vượt qua dấu hiệu bên ngoài để gặp được Đức Giêsu Kitô
Chúa nhật XVIII TN - B: Cái đói tinh thần
Chúa Nhật XVII TN – B: Ưu tiên cho người nghèo đói
Chúa Nhật XVI TN – B: Nghỉ ngơi với Chúa
Chúa Nhật XV TN – B: Vấn đề xua trừ ma quỷ
Chúa Nhật XIV TN – B: Anh chị em ruột của Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIII TN – B: Văn hoá sự sống và sự chết
CN XII TN – B 2015: Tương quan huynh đệ với vạn vật
Chúa Nhật XI TN – B 2015: Nước của sự thật và sự sống
Lễ Mình Máu Thánh Chúa B – 2015: Giao Ước mới trong Mình Máu Chúa Kitô
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống B – 2015: Thở được Thần Khí của Chúa Giêsu Kitô
Chúa Nhật VII PS B – 2015 (Lễ Thăng Thiên): Chứng nhân của Nước Trời
Chúa Nhật VI PS B – 2015: Xây dựng nền văn minh tình yêu
Chúa Nhật V PS B-2015: Cành nho sinh trái ngọt
CN IV Phục Sinh B-2015: Đời sống thánh hiến của đàn chiên Chúa
Chúa Nhật III Phục Sinh B – 2015: Làm chứng cho Đức Giêsu Phục Sinh
Chúa Nhật II PS B - 2015: Chúa Nhật về Lòng Thương xót của Thiên Chúa
Thứ Sáu Tuần Thánh
Chúa Nhật V MC B - 2015: Chặng cuối con đường Vượt Qua
Chúa Nhật IV MC B - 2015: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC, B – 2015: Thanh tẩy đền thờ thành nơi gặp gỡ
Chúa Nhật II MC B – 2015: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2015: Thử thách và an bình
Trang 6 trong 14Đầu tiên    Trước   1  2  3  4  5  [6]  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này