TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 155
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 155

57.222.614

 Chi tiết
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
(Cập nhật: 09/12/2018 21:39:22)

 

Chúa nhật II  Vọng C 2018

Sửa lại con đường của Chúa

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh hôm nay đều nhắc đến việc sửa lại con đường cho Chúa. Tiên tri Baruch trong bài đọc I (Br 5,1-9) đã loan báo rằng: “Thiên Chúa đã ra lệnh phải bạt thấp núi cao và gò nổng từ lâu đời, phải lấp đầy thung lũng cho mặt đất phẳng phiu để Israel tiến bước an toàn”. Còn thánh Gioan Tẩy Giả cũng lặp lại lời loan báo của tiên tri Isaia cho những ai đang mong chờ Chúa đến: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi, rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3,4.6).

Trong ít phút này, chúng ta cùng tìm hiểu con đường của Chúa được hình thành trong ta như thế nào và phải làm gì để sửa con đường đó cho ngay thẳng?

1. Con đường của Chúa được thành hình như thế nào?

Thanh Bênađô viện phụ nói về 3 lần Chúa đến (x. Phụng vụ Giờ Kinh, Bài đọc 2, Thứ Tư, tuần I Mùa Vọng): lần đầu cách đây hơn 2000 năm, Thiên Chúa đã đi vào lịch sử nhân loại để đem tính vĩnh hằng, vô tận, siêu việt cho muôn loài khi Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành con người, trở thành Đức Giêsu Kitô. Lần cuối Thiên Chúa đến trong vinh quang để hoàn thành cho vũ trụ trần thế tất cả những gì tốt lành, như thánh Phaolô nhắc đến trong bài đọc II hôm nay: “Ngài sẽ đưa công cuộc rao giảng Tin Mừng tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Giêsu Kitô quang lâm” (Pl 1,6). Giữa hai lần Chúa đến đó, có lần thứ 3, nối kết lần đầu và lần cuối, tạo thành con đường của Chúa cũng là con đường của từng người chúng ta, khi ta mở lòng ra đón tiếp Người. Chúa Giêsu nói: “Nếu ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở với người ấy” (Ga 14,23). Như thế, lần đầu Chúa đến trong lịch sử nhân loại. Lần cuối Chúa hoàn thành lịch sử vũ trụ. Lần giữa, Chúa tác động đến lịch sử của từng con người. Cả ba lịch sử đều hoà nhập thành một trong nhau tạo thành con đường của Chúa.

2. Quan niệm lịch sử theo đường tròn

Về phương diện lịch sử và thời gian, con người thường có hai quan niệm: quan niệm theo đường tròn và quan niệm theo đường thẳng. Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong Tông thư Tiến tới Thiên Niên kỷ thứ 3 chuẩn bị cho Năm Thánh 2000, đã nói đến hai quan niệm này ở số 9 và số 10.

Quan niệm lịch sử theo đường tròn hay quan niệm huyền thoại về cuộc luân hồi. Đây là quan niệm của rất nhiều người, nhiều dân tộc khi cho rằng lịch sử chỉ là việc lặp đi lặp lại những hành động đã có từ đầu như vòng quay của thời gian. Buổi sáng mặt trời mọc lên, buổi chiều lặn xuống…và ngày hôm sau cũng như vậy. Hàng tháng, trăng tròn rồi trăng khuyết, tháng sau lặp lại như thế. Một năm có Xuân, Hạ, Thu, Đông; năm sau bốn mùa lại bắt đầu. Nếu tính năm nay là Mậu Tuất, năm tới là Kỷ Hợi thì 60 năm lại bắt đầu một vòng quay mới.

Cuộc đời con người cũng giống như vậy: mỗi ngày thức dậy đánh răng, rửa mặt, ăn sáng, đi học hay đi làm – rồi ăn trưa, nghỉ một tí rồi lại đi học, đi làm – tối ngủ. Ngày hôm sau người ta lặp lại những hành động tương tự và dường như chẳng có gì mới mẻ, nhiều khi cảm thấy vô nghĩa. Vô nghĩa vì đánh răng, học hành, làm việc như vậy để làm gì, nếu thân xác một ngày kia tan rã, kiến thức rồi cũng lụi tàn, tiền của, danh vọng cũng chẳng mang được gì sang bên kia thế giới! Vì thế, các nhà triết học hiện sinh vô thần như Jean Paul Sartre, Albert Camus, Simone de Beauvoir…đã cho cuộc sống là phi lý.

Nếu không có một người làm chủ lịch sử để ghi nhận tất cả các hành động tạo nên cuộc đời của con người hay của thế giới thì việc lặp đi lặp lại chúng là một chuyện hết sức nhàm chán, vì vòng quay của con người hay vũ trụ chỉ tận cùng bằng sự bất toàn, hữu hạn, tạm thời, tương đối. Con người và vạn vật không thể tự cứu thoát chính mình, tự cho mình giá trị vĩnh hằng, tuyệt đối, vô biên. Để tránh sự nhàm chán này, một số tôn giáo đã nói đến nhiều số kiếp của con người và cho rằng mỗi kiếp người theo định luật nhân quả đều có giá trị để thúc đẩy tất cả phải cố gắng vận động tốt đẹp hơn, thì trong một kiếp nào đó, sau hàng tỷ tỷ kiếp nối tiếp nhau, con người mới có thể đạt tới mức thanh tẩy trọn vẹn mà thoát khỏi vòng luân hồi để đi vào cõi thiên đàng, vào niết bàn, vào cõi bất diệt, vô biên.

3. Quan niệm lịch sử theo đường thẳng

Quan niệm thứ hai: lịch sử tiến theo đường thẳng, trong đó mọi sự việc, biến cố trong đời của con người hay vạn vật đều được hướng dẫn, hoạch định theo một chương trình nào đó bởi người chủ của lịch sử. Người chủ hướng dẫn lịch sử ở đây chính là Thiên Chúa. Đây là quan niệm của người Do Thái, cũng là của tất cả những tín hữu Kitô giáo chúng ta. Khi ta tin rằng Thiên Chúa hướng dẫn toàn bộ lịch sử của đời ta, của nhân loại hay của vũ trụ theo chương trình hay kế hoạch yêu thương của Ngài thì chúng ta sẽ thấy  tất cả những sự kiện, biến cố trong đời ta đều có ý nghĩa tuyệt vời. Thiên Chúa đã làm người để hoà mình vào vũ trụ vật chất, Người đưa giá trị vĩnh hằng, yếu tố siêu việt vào trong đời ta, hướng tất cả mọi loài về điểm chung kết của lịch sử là trở về với Ngài. Đó là con đường của Thiên Chúa và cũng là con đường của con người và vạn vật.

Hành động nhập thể và nhập thế của Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành Đức Giêsu Kitô đã đem lại ý nghĩa cho lịch sử. Lịch sử này tạo nên con đường của mỗi người chúng ta, của gia đình nhân loại và của toàn thể vũ trụ vì ta là thành phần của gia đình nhân loại và cũng là thành phần của vũ trụ. Một lời nói, một nụ cười, một hành động của ta tác động đến những người xung quanh và tác động đến cả vạn vật quanh mình.

Một đường thẳng, theo toán học, được tạo thành bởi muôn vàn chấm li ti liền nhau. Những hành động thường ngày của ta, của người khác chính là những chấm nhỏ tạo nên con đường lịch sử của đời ta hay của thế giới. Có những hành động ngay thẳng, tốt đẹp, nhưng không thiếu những hành động mờ ám, xấu xa làm cho con đường bị ngắt quãng, mờ mịt, cong queo. Vậy chúng ta sẽ sửa con đường thế nào để tạo nên lịch sử tốt đẹp?

4. Sửa lại con đường của Chúa

Khi cầm bút vẽ một đường thẳng ta cảm thấy khó khăn, nhất là khi muốn vẽ thật dài. Con người cảm thấy bất lực khi muốn vẽ một đường thẳng dài vô tận, có thể nối kết với Đấng Vô biên. Muốn thẳng phải dùng thước kẻ. Lịch sử cũng cần có một thước kẻ, một nguyên tắc, một tiêu chuẩn thì mới vẽ được con đường thẳng tuyệt đối đó, mới căn cứ vào đấy để sửa đổi mọi con đường cho ngay thẳng, cho bằng phẳng. Thước kẻ hay nguyên tắc căn bản đó chính là Đức Giêsu Kitô, Người đã vẽ nên con đường sự thật giải thoát và sự sống vĩnh hằng (x. Ga 14,6) cho mọi người và mọi vật noi theo.

Nhưng đường đời đâu phải lúc nào cũng dễ dàng, bằng phẳng, tốt đẹp! Nhà văn Nguyễn‎ Bá Học (1857-1921) từng nói: “Ví thử đường đời cũng bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai! Cuộc sống không phải lúc nào cũng thành công như chúng ta mong muốn: chúng ta vẫn gặp những thất bại, bệnh tật và những biến cố bất lợi trong cuộc sống do sự yếu đuối, tham vọng và dục vọng của chính mình cũng như của người khác. Nhưng Thiên Chúa, người chủ của lịch sử, luôn nhìn thấy tất cả và ban ơn trợ giúp để chúng ta vượt qua và thực hiện chương trình yêu thương cứu độ của Ngài.

Chúa đã để cho Con của Ngài thất bại, chết nhục nhã trên thập giá, nhưng đó là kế hoạch yêu thương cứu độ của Chúa. Cuối cùng Đức Giêsu đã sống lại để giải thoát ta thì Chúa có thể để cho đường đời của ta gặp nhiều thăng trầm, gian truân, bất trắc, rồi Chúa sẽ xoay chuyển thành tốt đẹp cho ta cũng như cho Ngài, miễn là ta luôn tin yêu và hành động theo đúng ý Ngài như Đức Giêsu Kitô.

Vì thế, chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa, hãy xin Chúa ban ơn khôn ngoan, sức mạnh, tình yêu để ta sửa lại đường đời cho ngay thẳng. Thánh Phaolô đã gợi ý: “Điều tôi khẩn khoản nài xin, là cho lòng mến của anh em ngày thêm dồi dào, khiến anh em được ơn hiểu biết và tài trực giác siêu nhiên. Tôi cũng xin cho anh em được nên tinh tuyền và không làm gì đáng trách trong khi chờ đợi ngày Đức Kitô quang lâm” (Pl 1,9-10).

Lời kết

Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. Nhờ đó ta trở thành hình ảnh sống động của Chúa Giêsu Kitô, con đường sự thật và sự sống cho muôn loài.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này