TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Bảy 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
ĐTC Phanxicô: Đừng để mình bị sự vô cảm, ích kỷ lôi kéo
Ký kết thoả thuận giữa Toà Thánh và Burkina Faso
ĐTC sẽ thăm Giáo phận Albano
Không tìm thấy hài cốt nào trong hai ngôi mộ ở nội thành Vatican
Hệ thống an ninh được gia tăng tại Lộ Đức
Kitô giáo tại Giêrusalem phản đối việc bán tài sản cho nhóm Do Thái cực đoan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Khi người Việt đòi hỏi tiện lợi và lối sống giao hàng
Góc khuất vệ sinh khách sạn: Dùng khăn tắm lau bồn cầu
Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết
Dịch tả heo châu Phi lan nhanh gần hết Đồng Nai
Người dân Iran đói nghèo vì lệnh trừng phạt nhưng không tin có chiến tranh
Vỏ trứng tưởng chỉ có vứt đi ai ngờ lại có công dụng độc đáo này

GIAO LƯU

 
Bộ GD-ĐT chấn chỉnh các trường tuyển sinh trái quy chế
Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, cao đẳng sư phạm yêu cầu thực hiện tuyển sinh đúng quy chế, không thông báo kết quả trúng tuyển khi thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, phải tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng… ...
 
Điểm thi của con, có gì mà rần rần khoe trên mạng?
7 lợi ích tuyệt vời từ quả anh đào
Co giật cơ bắp không tự chủ: Khi nào phải đi gặp bác sĩ?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 58
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 58

56.273.811

 Chi tiết
Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018: Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu
(Cập nhật: 03/12/2018 09:43:18)

 

Chúa Nhật I Mùa Vọng - C 2018

Hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Chúng ta bắt đầu một năm Phụng vụ mới với Mùa Vọng: mùa chờ mong Chúa đến trong niềm hy vọng vào "vị Vua công chính sẽ trị nước theo công bình, chính trực" như bài sách tiên tri Giêrêmia (x. Gr 33,14-16) nhắc đến. Trong bài Tin Mừng (x. Lc 21,25-36), Đức Giêsu mời gọi ta "hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, lòng tràn đầy hy vọng vào cuộc quang lâm của Người, vì anh xem sắp được cứu chuộc". Chúng ta sẽ tìm hiểu xem tại sao Người lại muốn ta có thái độ ấy.

1. Thái độ tuyệt vọng và hững hờ của con người

Chúa Giêsu nói đến những biến động của vũ trụ, trời đất như những dấu hiệu báo trước cho ngày quang lâm của Người. Quang lâm là một từ thần học mới, ta nên ghi nhớ. Quang nghĩa là vẻ vang. Lâm là đến. Quang lâm là việc người có quyền năng, địa vị cao cả đến thăm người dưới quyền để cho họ được vẻ vang, vinh dự. Giáo Hội dùng từ này (parusia) để diễn tả việc Chúa Giêsu Kitô ngự đến lần thứ hai trong vinh quang để phán xét nhân loại và tái lập vũ trụ vào ngày Cánh Chung, ngày tận thế (x. Mc 13,24-27; Kinh Tin Kính).

Các dấu hiệu biến động trong vũ trụ được các nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới như Nostradamus, người Pháp, (1503-1566) hay Vanga, người Bulgary, (1911-1996) nhắc đến để cảnh báo nhân loại về ngày tận thế, ngày toàn thể nhân loại trên trái đất có thể bị huỷ diệt. Nhưng nhiều người lại bày tỏ thái độ tuyệt vọng hay dửng dưng đối với ngày này.

Người ta chán nản hay thất vọng trước biến cố mà các nhà khoa học biết chắc chắn sẽ xảy đến cho trái đất. Có hàng trăm khối thiên thạch trong vũ trụ có thể va chạm vào hành tinh trái đất của chúng ta và làm nổ tung nó. Hơn nữa, có nhiều núi lửa lớn như Yellowstone ở Hoa Kỳ, Vesuvius ở Ý hay Popocatépeti ở Mehico có thể phun ra lượng khói độc lớn, che phủ ánh sáng mặt trời, khiến cho nhiệt độ trái đất hạ thấp, tạo nên một kỷ băng hà cỡ nhỏ, giết hầu hết các sinh vật giống như đã xảy ra cách đây 65 triệu năm. Hoặc trong cuộc chiến tranh hạt nhân, vũ khí của các nước lớn có khả năng làm nổ tung trái đất nhiều lần. Điều này đã được chính tổng thống Nga, Putin, cảnh báo nhân dịp xung đột giữa Nga và Ukraina trong tuần qua.

Nhiều người cảm thấy chán chường, tuyệt vọng vì số phận mỏng manh của con người trước sức tàn phá của vũ trụ, của chiến tranh. Họ tỏ ra bằng lòng với định mệnh nên đành khom lưng, cúi đầu tôn thờ những vị thần mang tên là Khoa học, thần Tài, thần dục vọng có thể cứu thoát họ hay làm cho họ quên đi định mệnh khủng khiếp đó. Họ nói rằng theo tính toán của khoa học hiện đại, còn lâu mới xảy ra tận thế, có thể là hàng tỷ năm nữa! Nếu có thiên thạch nào nguy hiểm, các nhà khoa học có thể phóng lên những bom hạt nhân để phá huỷ trước khi chúng va vào trái đất. Vì thế người ta cứ việc ăn uống no say, vui chơi thoả thích, để nếu có chết thì cũng không ân hận….! Người ta tiếp tục đối xử bất công với những người thấp kém, nghèo khó bằng những thủ đoạn gian dối. Người ta giấu mặt trước những đau khổ, bất công, bệnh tật, chết chóc của con người, vì không biết phải làm gì để giải thoát mình và đồng loại!

2. Thái độ hy vọng, đứng thẳng và ngẩng cao đầu chờ đón cuộc quang lâm

2.1. Cuộc giáng lâm lần I

Đức Giêsu hôm nay mời gọi chúng ta: "Hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên vì sắp được cứu chuộc vào ngày quang lâm của Người". Đó là thái độ của mùa hy vọng, có thể kéo dài trong suốt cuộc đời ta, để mong chờ Người ngự đến trong vinh quang.

Đức Giêsu đã đến với con người và vũ trụ này lần thứ nhất trong tư cách là một Thiên Chúa vô cùng cao cả, vô hình, ở ngoài vật chất, không gian và thời gian, đã tự nguyện trở thành một con người cụ thể với xác hồn, trong một đất nước gọi là Israel cách đây 2000 năm. Người giáng sinh trong hang đá tầm thường, nằm trong máng cỏ hèn mọn để nói lên tình yêu vô bờ của Cha Trên Trời muốn cứu thoát mọi loài.

Người làm thế để đưa thần tính vĩnh hằng của Thiên Chúa vào trong con người tầm thường yếu đuối vì đã cắt đứt mối hiệp thông với Thiên Chúa, cũng như đưa vào trong vũ trụ vật chất, đang tự hao mòn và huỷ hoại mỗi ngày vì gắn chặt với con người tội lỗi. Lần thứ nhất, Người đến cách âm thầm, lặng lẽ, giới thiệu con đường sự thật và sự sống để ta được tự do bước theo Người. Người đã bị xét xử, bị đóng đinh vào thập giá và chết nhục nhã đau thương để chứng tỏ tình yêu của mình với Cha Trên Trời cũng như với mọi loài thụ tạo mình đã dựng nên. Người đã sống lại để minh chứng cho sự thật giải thoát và sự sống thần hoá đã được ban cho muôn loài.

2.2. Cuộc quang lâm của Đức Giêsu Kitô

Đức Giêsu sẽ trở lại lần thứ hai trong oai hùng, rực rỡ của một vị vua vũ trụ đã chiến thắng mọi thế lực thù địch bằng tình yêu đến cùng của Người. Người đến trong sự reo hò mừng rỡ của cả vũ trụ được giải thoát, có đạo binh hùng hậu của các thiên thần hộ tống và có một đám đông không tài nào đếm nỗi của nhân loại được cứu rỗi đi theo Người.

Những con người này đứng thẳng và ngẩng cao đầu như những người tự do vì không chịu khom lưng cúi đầu trước bất cứ loại thần thánh nào. Họ hãnh diện vì đã bước theo Chúa Giêsu để vượt qua bao gian nan, thử thách, đã chiến đấu anh dũng chống lại bất công và tội lỗi. Họ lúc nào cũng tràn đầy niềm vui và hy vọng, dù vẫn nhận mình là những người bất toàn, yếu đuối và thậm chí tội lỗi, vì họ hiểu Thiên Chúa luôn yêu thương mình, ban muôn vàn ân sủng để giúp mình vượt qua những căng thẳng trong cuộc đời. Họ hiểu rằng Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ nếu mình quyết tâm theo Đức Giêsu để đem ơn cứu độ cho tận cùng thế giới. Như thế, tất cả cuộc đời họ là một Mùa Vọng Vĩnh Hằng.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn mong chờ Đức Giêsu lại đến trong vinh quang để Người đem lại cho ta sự cứu rỗi vĩnh hằng và tuyệt đối cho mọi người cũng như cho toàn thể vũ trụ. Nhiều người chúng ta đã hy sinh bước theo Đức Giêsu với biết bao những căng thẳng, vất vả, mất mát, thậm chí có những người cho đến lúc chết vẫn chưa cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi theo Đức Giêsu, giống các thánh tử đạo tại Việt Nam. Người quang lâm để bù đắp và ban thưởng cho những vất vả, thiệt thòi, tủi nhục chúng ta đã chịu vì Người, bằng hạnh phúc viên mãn, bằng phần thưởng cao quý nhất là được thông phần vào bản tính Thiên Chúa của Người. Do đó, Người nhắc nhở chúng ta hãy "đứng thẳng và ngẩng đầu lên vì sắp được cứu chuộc" khi thấy những biến động của vũ trụ vào ngày tận thế, thay vì lo sợ, hãi hùng.

Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ gặp tận thế, sẽ tham dự vào biến cố lớn lao này khi vũ trụ biến đổi thành "trời mới, đất mới" tràn ngập vinh quang Thiên Chúa. Tại sao? Tại vì mỗi người chúng ta khi bước qua ngưỡng cửa của cái chết, thân xác vật chất của chúng ta sẽ tan rã thành các yếu tố của vũ trụ. Tinh thần của ta lúc đó được giải phóng, được tự do, không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian là những yếu tố gắn liền với vật chất.

Chúng ta sẽ nhìn thấy và gặp gỡ Chúa Ba Ngôi, các thần thánh và mọi người đã khuất trong mọi thời gian và không gian. Chúng ta gặp được vũ trụ đã được biến đổi cùng với chúng ta. Như vậy, khi không bị lệ thuộc vào thời gian, thì dù tận thế có xảy ra hàng tỷ năm sau này, nó vẫn xuất hiện trong hiện tại cùng chúng ta vào lúc này. Chúng ta không bị giới hạn bởi không gian, do vật chất chiếm chỗ, nên tất cả mọi người mọi vật đều hiện diện với nhau trong Thiên Chúa, như một không gian vô hình bao trùm toàn thể vũ trụ và mọi loài. Vì vậy, cái chết là một dịp để chúng ta biến đổi và thăng hoa, giúp ta tồn tại mãi mãi và hiện diện ở khắp nơi với Chúa, với mọi người, mọi vật quanh ta.

Lời kết

Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hôm nay: "Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi những điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người". Trong niềm vui và hy vọng, chúng ta biến đổi từng giây phút sống thành hành động tốt đẹp làm sáng danh Chúa cũng như giúp ích cho con người, thành hành động đền bù cho những thiếu sót, tội lỗi trong quá khứ, hầu thanh tẩy mình trọn vẹn trước khi bước vào cõi vĩnh hằng.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXXIV TN B 2018: Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXIII TN B 2018: Lễ các thánh tử đạo Việt Nam, Làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô qua các giá trị mới
Chúa Nhật XXXI TN B 2018: Để dân tộc mãi mãi trường tồn
Chúa Nhật XXX TN B 2018: Chữa lành cho người mù
Chúa Nhật XXIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Chúa Nhật XXVII TN B 2018 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Tình yêu thương của Mẹ Mân Côi
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này