TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Sáu 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Hiệp định thương mại tự do VN - EU: những ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được
Bloomberg: Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc để chờ G20
Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ
Hạ viện thông qua gói viện trợ biên giới 4,5 tỉ USD, ông Trump tuyên bố phủ quyết
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?

GIAO LƯU

 
3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng
Đã có 3 bệnh nhân hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận được xác định do làm việc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không bổ sung đủ nước. ...
 
Đang trẻ trung, bỗng dưng già đi chục tuổi
'Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không?'
5 dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao ngay cả khi không bị tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 148
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 148

55.760.436

 Chi tiết
Chúa nhật XXVI TN B - 2018: Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi
(Cập nhật: 30/09/2018 09:27:38)

 

Chúa nhật XXVI TN B - 2018

Tránh xa tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi

 Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn. HKK

Lời mở

Sau những tuần lễ tìm hiểu Đức Giêsu là ai và bản chất người Kitô hữu là gì, những tuần tiếp theo sẽ giới thiệu cho chúng ta biết người tín hữu Kitô ấy nên có những tinh thần nào và hành động ra sao trong cuộc sống.

Các bài Kinh Thánh hôm nay mời gọi chúng ta suy nghĩ về một tinh thần mà người Kitô phải tránh, đó là tinh thần cục bộ, phe nhóm hẹp hòi.

1. Bài học Thánh Kinh

1.1. Trong Bài đọc I (x. Ds 11,25-29), sách Dân Số kể lại câu chuyện ông Môsê đã xin Chúa chia sẻ sự khôn ngoan cho 70 vị kỳ mục để họ cùng điều hành dân Do Thái với ông. Có hai kỳ mục không đến cầu nguyện chung với Môsê và các bạn trong lều Giao Ước mà lại ở nhà. Nhưng vì Môsê đã xin Chúa thương ban ơn ấy cho tất cả những người có trong danh sách, nên hai ông này cũng nhận được ơn và phát ngôn trong trại. Người ta báo cáo sự việc này cho ông Môsê và Giôsuê xin ông Môsê ngăn cấm hai ông ấy vì hai ông đã không có mặt chung với cả nhóm. Nhưng Môsê trả lời: “Anh ghen giùm tôi à? Phải chi Đức Chúa ban Thần Khí trên toàn dân để họ đều là ngôn sứ”. Điều này như gợi ý cho chúng ta hiểu rằng ơn Chúa không bị giới hạn bởi nhóm người, vật chất, không gian và thời gian mà được chia sẻ cho mọi người. Do đó, nếu nhận được ơn Chúa, chúng ta cũng phải biết chia sẻ cho mọi anh chị em, không phân biệt phe nhóm. Hơn nữa, qua lời chuyển cầu của Môsê và của chúng ta, ơn Chúa có thể được ban cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

1.2. Trong bài Phúc Âm (Mc 9,38-43), ông Gioan thấy có một người không thuộc nhóm môn đệ Đức Giêsu mà nhân danh Chúa Giêsu trừ quỷ và người ấy lại trừ được quỷ. Ông đã ngăn cấm người ấy không được hành động như thế. Chúa Giêsu muốn dạy cho Gioan và các môn đệ đừng có tinh thần hẹp hòi, dù người ấy không thuộc nhóm các ông rằng: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại nói xấu về Thầy”. Điều này giúp chúng ta hiểu được rằng Chúa Giêsu không phải là người dành riêng cho một phe nhóm nào mà mở rộng cho mọi người. Tất cả những ai tin vào Người đều có thể đón nhận được quyền năng, ân sủng, tình yêu của Người. Vì thế chúng ta nên đón nhận, yêu thương và hợp tác với họ.

2. Loại trừ tinh thần phe nhóm, cục bộ

2.1. Định nghĩa và phân biệt

Đây là thứ tinh thần thúc đẩy một hay nhiều người tập hợp, câu kết với nhau vì những quyền lợi không chính đáng. Nhóm người đó có thể cùng thuộc về một địa phương, một dân tộc, cùng chung một cảnh ngộ, một tình cảm, một lý tưởng hay đặc điểm nào đó khiến họ gần gũi nhau. Việc gần gũi này là điều tốt đáng khuyến khích. Tuy nhiên, khi người ta lợi dụng sự gần gũi ấy để loại trừ người khác biệt với mình vì những quyền lợi không chính đáng, là người ta rơi vào óc bè phái, cục bộ.

Nhìn vào xã hội Việt Nam, dường như chúng ta đang bị chi phối nặng nề bởi óc bè phái, cục bộ. Nhiều người Công giáo chỉ biết có xứ đạo của mình, không muốn cộng tác với các xứ đạo khác để tất cả cùng thăng tiến. Có những giáo phận lớn, giàu có về nhân lực, vật lực không muốn cộng tác với các giáo phận nhỏ, nghèo nên Giáo hội ở Việt Nam chưa phát huy được sức mạnh của Tin Mừng. Trong xã hội hiện nay, nơi nào cũng đầy những người buôn bán nhỏ. Nhiều người chỉ muốn mở cửa hàng riêng để làm giám đốc, làm việc một mình mà không muốn cộng tác với người khác. Hiện nay, những công ty lớn hầu như thuộc về nước ngoài, còn công ty nhỏ là của Việt Nam.

Nếu chúng ta không biết cộng tác, góp vốn, chung sức với nhau thì những công ty lớn của nước ngoài sẽ dần dần nuốt chửng các công ty Việt Nam, và người Việt Nam sau này chỉ làm công cho người nước ngoài mà thôi vì tinh thần cục bộ làm cho ta suy yếu, không đoàn kết cộng tác để làm được những chuyện lớn. Như thế tinh thần cục bộ không những gây thiệt hại cho người có nó mà còn ảnh hưởng đến người khác và làm suy yếu cả dân tộc.

Nhìn rộng hơn ra thế giới, cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang làm cho nhiều dân tộc khốn đốn vì hàng hoá phải chịu những khoản thuế nặng hai bên đánh lên những mặt hàng của nhau. Tình thần lợi ích của riêng dân tộc theo những chủ nghĩa dân tuý cũng chỉ là loại cục bộ, phe nhóm làm hại cộng đồng thế giới!

 2.2. Nguồn gốc óc cục bộ nơi người Việt Nam

Có lẽ chúng ta nên biết về cấu trúc tâm lý xã hội của người Việt Nam. Trong dòng lịch sử dân tộc, dân tộc ta bị người Trung Hoa đô hộ trong cả 1.000 năm, 80 năm bị người Pháp áp chế. Họ không muốn chúng ta đoàn kết để lật đổ ách thống trị của họ nên họ gieo nghi ngờ giữa người này với người nọ; gợi lên sự khác biệt giữa làng này với làng khác, giữa vùng này với vùng kia để chúng ta chỉ biết có mình hay chỉ gắn bó với người đồng hương và loại trừ người khác.

Hơn nữa, tổ chức làng xóm cũng có thể làm cho tâm trí chúng ta hẹp hòi. Ở làng quê với luỹ tre bao bọc quanh làng, hầu như chúng ta ít ra khỏi làng để mở rộng tâm trí vì “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Những luỹ tre đó, tuy ngăn cản cướp bóc từ ngoài xâm nhập, nhưng đồng thời chúng cũng trói buộc tâm trí ta, làm cho ta càng ngày càng đóng kín trong một nhóm nhỏ mà không phát huy được những khả năng kỳ diệu của tinh thần.

3. Bài học mở rộng tâm hồn của Chúa Giêsu

3.1. Óc cục bộ không phải là tinh thần của người Công giáo. Chúa mời gọi chúng ta sau khi nhận được ơn, hãy chia sẻ cho người khác, hãy mở rộng tâm hồn, trí khôn và tầm mắt để nhận ra giá trị của tất cả anh chị em, để yêu thương, cộng tác với họ.

Trong kinh nghiệm cuộc sống, tôi thấy có những vị tăng ni hay mục sư đã nhân danh Đức Giêsu trừ được ma quỷ, chữa bệnh cho người khác trong khi nhiều linh mục, tu sĩ Công giáo lại không làm được. Họ đã từng phản ứng như tông đồ Gioan nói với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người nhân danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản vì người ấy không theo chúng ta” (Mc 9,38).

Hôm nay Chúa Giêsu như đang mời gọi ta đừng giữ óc cục bộ hẹp hòi vì tất cả đều là con cùng một Cha Trên Trời, cùng được Thánh Thần thúc đẩy, cùng được Chúa Giêsu đổ máu cứu độ. Hình ảnh trái tim Người bị lưỡi giáo đâm thủng, đôi cánh tay giang rộng như muốn ôm trọn mọi người trên thập giá, và đôi chân gắn chặt trên bệ gỗ như chờ đợi mọi người là bài học để ta phá bỏ óc cục bộ hẹp hòi của mình. Chúng ta hãy nhìn nhận mọi người đều là anh chị em, để có thể đón nhận những sự khác biệt, để có thể cùng cộng tác làm sáng danh Chúa và mưu ích cho toàn thể gia đình nhân loại. Giáo Hội mời gọi ta tôn trọng sự khác biệt của người khác, càng tôn trọng, càng đón nhận những sự khác biệt ấy, chúng ta càng làm giàu cho mình.

3.2. Trong những chuyến công tác ở nước ngoài, tôi thấy những đồng ruộng trải rộng đến tận chân trời, không có bờ bao ngăn cách, nên dễ dàng cơ giới hoá nông nghiệp. Còn ở Việt Nam người ta chia nhỏ các thửa ruộng, mảnh vườn, nên cả ngàn năm qua ta vẫn đi sau con trâu, cái cày. Nếu bỏ đi các bờ rào ngăn cách, diện tích trồng trọt sẽ tăng thêm hơn 10%, ta sẽ có nhiều lúa gạo, nông sản hơn, sẽ no đủ hơn, giàu có hơn.

Chúng ta thử nhìn vào những dãy nhà ở thành phố, nhà này sát nhà kia nhưng vẫn xây đủ 2 bức tường cho mỗi căn, thành ra giữa hai nhà có 2 bức tường. Nếu biết hợp tác, sử dụng chung 1 bức tường, thì cứ 10 ngôi nhà sát nhau ta có thể bỏ đi được 9 bức tường. Như vậy nhà cửa sẽ rộng hơn, rẻ hơn. Ích lợi của việc loại trừ óc cục bộ, phe nhóm rất rõ ràng, nhưng lòng người vẫn chưa thoát khỏi tính ích kỷ, nhỏ hẹp. Tại sao?

Lời kết

Hôm nay, chúng ta được mời gọi mở rộng tâm trí đón nhận những giá trị của người khác, dù họ có nhiều khác biệt. Tất cả chúng ta đều là con cái của Cha Trên Trời nên cần yêu thương, đón nhận nhau và cộng tác với nhau vì ích chung của đại gia đình nhân loại cũng như để làm người khác nhận ra ta là môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này