TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Sáu 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 194
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 194

55.496.251

 Chi tiết
Chúa Nhật XXV TN B 2018: Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách
(Cập nhật: 26/09/2018 19:33:26)

 

Chúa Nhật XXV TN B 2018

Người Kitô hữu chịu đau khổ, thử thách

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Tuần vừa qua, khi tìm hiểu "Đấng Kitô là ai", cũng như qua bài Tin Mừng (x. Mc 9,30-37), chúng ta biết Đấng Kitô là con người phải chịu đau khổ, bị kết án, bị giết chết, nhưng sau ba ngày Người đã sống lại. Vì thế, cuộc đời Kitô hữu chúng ta cũng sẽ phải trải qua những đau khổ, thử thách như chính Chúa Giêsu. Hôm nay chúng ta muốn suy nghĩ về những đau khổ thử thách đó để có thái độ đúng đắn khi phải đương đầu với chúng.

1. Đau khổ thử thách bắt nguồn từ đâu?

Chúng bắt nguồn từ hai loại người: từ các anh em lương dân ngoài Kitô giáo và từ chính anh em đồng đạo trong giáo hội Chúa Kitô.

1.1. Từ anh em lương dân

Bài đọc I trong sách Khôn Ngoan (x. Kn 2,12.17-20) đã mô tả rõ ràng những người này. Trước hết, vì họ không tin Thiên Chúa nên những hành động của người Kitô hữu đều có vẻ trái ngược với họ. Họ nói với nhau rằng: "Ta hãy gài bẫy hại tên công chính vì nó chỉ làm vướng chân ta, nó chống lại các việc ta làm, trách ta vi phạm lề luật và tố cáo ta không tuân hành lễ giáo bày tỏ lòng thờ kính Chúa Trời để xem những lời nó nói có thật không và để xem kết cục đời nó sẽ thế nào!".

Khi chúng ta vạch trần những tội ác của họ, hoặc khi chúng ta chống đối những hành động bất công của họ, thì những người không tin vào Thiên Chúa đã giận dữ. Họ đã hạ nhục, bắt giam, tra tấn và thậm chí kết án tử chúng ta. Họ muốn xem Thiên Chúa có thật không. Nếu có, Ngài sẽ phù hộ, cứu thoát chúng ta như thế nào? Điều này chúng ta đã thấy rõ ràng trong lịch sử của Giáo hội Công giáo cũng như Giáo hội Việt Nam với hàng trăm ngàn chứng nhân anh dũng đã chịu bao gian lao, đau khổ, thử thách, bách hại và đem mạng sống làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa và cho lòng tin vào Chúa Giêsu Kitô.

1.2. Từ chính anh chị em đồng đạo trong Giáo Hội

Nguồn đau khổ thử thách thứ hai là từ chính anh chị em đồng đạo trong Giáo hội Công giáo. Thánh Giacôbê, qua Bài đọc II (x. Gc 3,16_4,3) đã hé mở cho chúng ta những xung đột, tranh chấp, thậm chí cả những việc giết hại lẫn nhau, xảy ra ngay trong lòng Giáo Hội, tạo nên những đau khổ, thử thách mà chúng ta phải chịu đựng. Tại sao? Tại vì tất cả chúng ta, dù là vị Giáo hoàng cao nhất cho tới người giáo dân thấp nhất, đều là những con người yếu đuối, vẫn còn bị những tham vọng thúc đẩy và dục vọng chi phối. Nhiều người ham muốn sự quý trọng, tước vị cao quý trong cộng đồng, ghen tương vì không được yêu thương, hay hận thù vì bị đối xử bất công.

Vì thế, thánh Giacôbê nhắc nhở chúng ta rằng: "Ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ thứ xấu xa. Bởi đâu có xung đột giữa anh em. Chẳng phải là bởi chính những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao? Thật vậy, anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết. Anh em ganh ghét cũng chẳng được gì, nên anh em xung đột với nhau, gây chiến với nhau. Anh em không có là vì anh em không xin, anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc".

Thật sự Chúa ban cho chúng ta những vinh dự hết sức cao quý, mà vinh dự cao nhất là làm con Thiên Chúa, những ân sủng kỳ diệu, những quyền năng lớn lao để ta thực hiện công trình yêu thương cứu độ của Chúa Giêsu. Thế nhưng, chúng ta không được những ân sủng và khả năng như làm những phép lạ, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, thông thạo ngôn ngữ, nghiên cứu khoa học… chỉ vì chúng ta không xin hoặc xin với tà ý. Vì thế, chúng ta cần nhìn lại chính con người mình thay vì ghen tức, xung đột với những người được ơn..

2. Giải quyết những xung đột tranh chấp gây nên đau khổ, thử thách

2.1. Đối với những đau khổ do anh chị em lương dân tạo nên, Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy can đảm dấn thân theo Người.

Người sẵn sàng đối mặt với những đau khổ và cả cái chết nhục nhã trên thập giá để đón nhận và cứu độ thế giới. Không phải là Người không cảm thấy lo sợ, đau đớn vì Người đã đổ mồ hôi máu trong Vườn Cây Dầu và từng xin với Chúa Cha để xin cho khỏi uống chén đắng đó. Nhưng Chúa Cha muốn Con của Ngài và chúng ta cứu độ thế giới bằng những đau khổ và thử thách.

Nhìn vào xã hội hôm nay, ta thấy bao nhiêu bất công, dối trá, ác độc. Đời sống luân lý, đạo đức xuống cấp một cách trầm trọng với những tội ác ghê rợn: con giết cha, vợ giết chồng. Tại sao ta lại bằng lòng với kiểu sống đạo đức yên ổn sáng lễ chiều kinh, thỉnh thoảng đi hành hương và làm vài việc bác ái; nhưng ta lại không làm chứng cho Chúa bằng đời sống liêm chính của mình!? Bao người trong xã hội hôm nay, thậm chí cả người Công giáo, vẫn đang bán những hàng hoá độc hại, sản xuất nông sản bẩn, vẫn ướp những con cá miếng thịt bằng hoá chất giết người, nhưng ta lại không dám tố cáo những bất công, lừa dối của họ.

Khi tố cáo những thứ đó ta có thể bị thiệt thòi, bị bách hại, bị trả thù. Nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đi theo con đường giải phóng của Người, nên dù có bị giết, Người đã sống lại. Đau khổ thử thách là mầu nhiệm của đời Kitô hữu vì Chúa Cha nhìn thấy tất cả và Ngài sẽ cứu thoát chúng ta, ban thưởng cho ta như ban thưởng cho Con của Ngài và các vị anh dũng tử đạo Việt Nam. Do đó, những đau khổ thử thách không còn là một bất hạnh hay xui xẻo, nhưng là những hồng ân vì chúng mang lại hoa trái đức tin cho chính anh em lương dân bách hại ta, để họ nhận ra lời mời gọi của Chúa Giêsu. Chúng ta hãy tin tưởng và hy vọng vì Chúa Cha sẽ ban cho chúng ta sức mạnh và tình yêu của Chúa Thánh Thần để ta làm chứng cho Con của Ngài.

2.2. Đối với những thử thách đau khổ do anh chị em đồng đạo gây nên, chúng ta cần có thái độ khiêm nhường phục vụ như Chúa Giêsu.

Trong cách tổ chức của cộng đồng xã hội, Giáo Hội cũng có những chức vụ và quyền lợi cao quý khiến cho một số người ham muốn và tranh giành, xung đột với nhau. Họ không hiểu đó chỉ là những phương tiện hay cơ hội để phục vụ cộng đồng. Một số linh mục muốn làm giám mục, tổng giám mục hay đại diện giám mục; nhiều tu sĩ muốn làm người lãnh đạo cơ sở hay cộng đoàn. Trong phạm vi giáo xứ, có những người muốn làm chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ, làm trưởng hội đoàn, ca đoàn… Người ta ham thích được tôn vinh, được hưởng những quyền lợi hay muốn được yêu mến hơn những người khác.

Trong bài Tin Mừng hôm nay (x. Mc 9,30-37) Chúa Giêsu biết rõ các tông đồ tranh luận, cãi cọ nhau xem ai là người lớn hơn cả. Vì thế, Người đã đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông để mời gọi các ông hãy hoá nên như trẻ thơ, để có một tinh thần khiêm tốn phục vụ, đón tiếp mọi người, nhất là những người bị coi là hèn kém, yếu thế, tầm thường trong xã hội. Người nói: "Ai muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người".

Muốn có khả năng phục vụ như thế, chúng ta cần phải khiêm tốn như Chúa Giêsu. Người là Thiên Chúa cao cả đã tự nguyện xoá bỏ mọi vinh quang, trở thành một con người thấp kém nhất, như một tội phạm ghê tởm nhất để bị đóng đinh vào thập giá. Thái độ xoá bỏ chính mình như thế sẽ làm cho chúng ta không còn giữ lại một chút gì là của riêng mình: lúc đó ta mới hoà nhập trọn vẹn vào Chúa Giêsu, đón nhận nguồn sống vĩnh hằng, nguồn tình yêu và quyền năng vô tận để phát huy mọi ân sủng cao quý của Chúa Thánh Thần trong công trình cứu độ. Nhờ đó chúng ta mới có thể vượt qua đau khổ và thử thách do anh em đồng đạo gây ra.

Lời kết

Suy nghĩ về những đau khổ thử thách của đời Kitô hữu, chúng ta xác tín rằng người môn đệ chân chính của Chúa Giêsu sẽ luôn tìm được niềm vui, bình an và hy vọng dù sống giữa bể khổ và thử thách ở trần thế vì Thiên Chúa là Người Cha nhân từ luôn gìn giữ, bảo vệ và cứu thoát ta để ta hoàn thành kế hoạch tình yêu cứu độ của Ngài.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
Chúa Nhật XXII TN B - 2018: Vâng giữ luật lệ bằng tình yêu tích cực
Chúa Nhật XXI TN B 2018: Đức Giêsu và nền nhân bản tâm linh
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này