TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Tám 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam chi hơn 5,6 tỉ USD nhập khẩu sắt thép
Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp
Một năm thêm 4 hãng hàng không, vé máy bay có giảm ?
Việt Nam - Úc kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông
Mỹ, Nga tố nhau 'chạy đua vũ trang'
Úc chấm dứt chương trình giáo dục do Trung Quốc tài trợ

GIAO LƯU

 
Trẻ tự kỷ sẽ thiệt thòi nếu theo học hoà nhập
Số lượng trẻ tự kỷ theo học tại các trường tiểu học tăng lên trong những năm gần đây, nhưng nhiều bậc phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ vẫn chưa sẵn sàng thừa nhận. Điều này khiến cho trẻ chịu nhiều thiệt thòi và càng khó phát triển bình thường vì không được can thiệp đúng cách. ...
 
Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng
Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới?
Làm gì khi bị da nhăn sau khi giảm cân quá nhiều?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 148
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 149

57.273.003

 Chi tiết
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
(Cập nhật: 12/09/2018 20:31:12)

 

Chúa Nhật XXIII TN B 2018

Khuyết tật câm điếc

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh trong tuần 23 Thường Niên như mời gọi chúng ta chú ý đến một khuyết tật mà chúng ta hay con em chúng ta có thể mắc phải trong thời đại này. Đó là khuyết tật câm điếc.

1. Nguyên nhân của khuyết tật câm điếc

1.1. Tình trạng người câm điếc

Hiện nay Việt Nam có khoảng 800.000 người bị khuyết tật câm điếc. Những người này sống rất khốn khổ. Vì không thể giao tiếp với cộng đồng xã hội nên họ khép kín vào cuộc sống riêng tư. Họ cũng không có khả năng làm việc dễ dàng, nên cuộc sống rất thiếu thốn. Thậm chí trong xã hội có khi họ còn bị khinh miệt, bị loại trừ do chính gia đình mình vì người khác nghĩ rằng họ là tai hoạ hay bị thần linh chúc dữ.

Số trẻ tự kỷ càng ngày càng tăng trên khắp thế giới. Hiện nay ở Hoa Kỳ cứ 56 trẻ sinh ra, có 1 trẻ tự kỷ; ở Việt Nam cứ 68 trẻ sinh ra, có 1 trẻ tự kỷ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 500.000 trẻ tự kỷ, còn bộ Y tế Việt Nam thông báo có khoảng hơn 200.000, và hằng năm có thêm khoảng 15-20 ngàn trẻ tự kỷ mới. Như thế số trẻ câm điếc hoặc nói ngọng càng ngày càng tăng. Tuần vừa qua, ngày 29/8/2018, chính Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tp.HCM đã phải tổ chức một hội nghị chuyên đề về trẻ tự kỷ vì đây là một vấn đề lớn của xã hội. Hôm đó, chúng tôi đã có dịp làm việc với các nhà chuyên môn về vấn đề này.

1.2. Nguyên nhân gây câm điếc

Trước đây, đa số người câm điếc là do bẩm sinh, nguyên nhân là gen PDS trong nhiễm sắc thể chi phối. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như khi mang thai, người mẹ không biết dùng thuốc, nhất là uống thuốc kháng sinh như Streptomycin, Neomycin, hoặc bị nhiễm virus Rubella, bị nhiễm bệnh giang mai, bệnh lậu dẫn đến con mình bị khuyết tật. Hoặc khi sinh, đứa trẻ bị ngạt hơi, hay lúc sinh mổ, người ta vô tình kẹp vào mạch máu thần kinh ở tai khiến đứa bé cũng có thể bị điếc dẫn đến câm sau này. Khi trẻ lớn rồi, trẻ bị viêm tai giữa, bị sốt do dùng nước bẩn, bị côn trùng chui vào tai cắn thủng màng nhĩ… Hơn nữa, chúng ta cũng nên nhớ rằng, nhiều trường hợp không phải cứ điếc là câm. Thực tế khả năng nói còn nguyên nhưng vì trẻ không nghe được nên không nói được. Nhiều gia đình coi thường việc này, nên cha mẹ không đủ kiên nhẫn để tập nói cho đứa con khuyết tật của mình.

Ngày nay, nguyên nhân còn nhiều hơn nữa. Bởi vì rất nhiều trẻ mắc hội chứng tự kỷ, bộ não phát triển không đồng đều nên cứ 5 trẻ tự kỷ thì có 2-3 trẻ không nghe được hoặc nói không sõi. Rất nhiều khi cha mẹ thấy con mới 1,2 tuổi khóc, vì nó chưa nói được, nghe được, nên đưa cho nó cái điện thoại di động và bấm các trò chơi, băng nhạc để dỗ. Rồi trẻ ham chơi nên không khóc nữa, người lớn cũng nhẹ mình. Làm như vậy khiến cho khả năng nói và nghe của trẻ không phát triển. Lớn lên trẻ nói rất ít vì không giao tiếp với người khác, trong khi chơi rất nhanh trò chơi trực truyến trên máy điện thoại, ipad! Tình trạng này đang lan rộng trong nhiều gia đình.

2. Chúng ta chữa tật này như thế nào?

2.1. Chúa Giêsu chữa lành

Trong bài Tin Mừng (x. Mc 7,31-37), Chúa Giêsu đã chữa một người câm điếc. Người đưa anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, nhổ nước miếng và bôi vào lưỡi anh. Ngước mắt lên trời, Người thở dài và nói: "Epphata". Đây là những cử chỉ tượng trưng cho việc Đức Giêsu chính là hiện thân của Thiên Chúa mà tiên tri Isaia trong Bài đọc I (Is 35,4-7) đã báo trước rằng: “Thiên Chúa của anh em đây rồi, Ngài đến cứu anh em. Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được, kẻ què sẽ nhảy nhót như nai và miệng lưỡi người câm sẽ reo hò".

Đức Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ chữa lành bệnh tật trong những năm tháng rao giảng Tin Mừng. Cử chỉ của Người cho thấy Người gần gũi với những con người bệnh tật khổ đau như thế nào. Người chạm vào những con người đau khổ ấy, tác động bằng quyền năng của Người, thổi hơi thở thần linh của Người vào, giống như Người đã dùng Thần Khí của Người, khi dựng nên mọi sự trong vũ trụ. Người muốn dựng nên một con người mới nghe được, nói được.

Các nghi thức này ngày xưa đã được thực hiện trong bí tích Rửa Tội khi vị linh mục đặt tay vào tai người chịu bí tích và đọc "Epphata - Hãy mở ra", bây giờ lễ nghi rửa tội đơn giản hơn. Chúng ta được mời gọi nhìn vào Đức Giêsu để xin Người chữa lành khuyết tật thiêng liêng: không nghe được Lời Chúa, không nói được Lời Chúa. Thiên Chúa đang nói trong đời sống của ta qua vạn vật, trong những biến cố, trong Thánh Kinh, qua lời giảng dạy của Giáo Hội, nhưng rất nhiều người chúng ta không nghe được Lời Người cũng không truyền giảng Lời Người cho người khác.

2.2. Chúng ta chữa lành

Hơn nữa, cả triệu người bị câm điếc về thể lý sống quanh ta, đang cần ta giúp đỡ họ.

Trước hết, chúng ta chữa lành họ bằng quyền năng của Chúa Giêsu, vì Người ban cho ta quyền năng ấy qua những ân sủng và đặc sủng của Thánh Thần, để nhờ lời cầu nguyện, nhờ những tác động của ta mà họ được chữa lành. Chúng ta phải đến gần, phải chạm vào những người câm điếc như Chúa Giêsu, vì họ đang trốn trong nhà, đang xa lánh xã hội do bị khinh miệt và mang những mặc cảm tự ti. Việt Nam hiện nay có hai hệ thống ngôn ngữ cử điệu: một ở Hà Nội, một ở TP.HCM. Người khuyết tật đã khổ, lại càng khổ hơn vì sự thiếu thống nhất trong ngành giáo dục. Hệ thống đó chỉ có vài chục ký hiệu. Chúng ta hy vọng những người có trách nhiệm sớm làm việc thống nhất này.

Hơn nữa, ta cần học thêm những kỹ thuật mới để có thể giúp họ. Trong hội nghị trẻ tự kỷ vừa qua, chúng tôi giới thiệu phương pháp “phản hồi thần kinh” (Neuro-feedback), do các nhà bác học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ NASA phát minh, để giúp các nhà du hành vũ trụ bị rối loạn tâm thần sau khi làm việc ở ngoài không gian. Các nhà bác học đã chế ra bộ máy gọi là Brainmaster (quản lý bộ não). Sau đó phương pháp này được phổ biến cho quần chúng. Khi sang Hoa Kỳ năm 2016, tôi biết phương pháp này và một gia đình Phật giáo tặng cho tôi bộ máy. Tôi đã đặt máy tại Đại học Hoa Sen và cùng các chuyên viên nghiên cứu để chữa trị cho các trẻ tự kỷ và người bệnh tâm thần.

Cách đây 1 năm, đứa trẻ đầu tiên, tên là Maximus Võ, 6 tuổi, ở Canada, có hội chứng tự kỷ, tăng động, không nói được. Sau 3 năm chữa bên Canada không kết quả, cháu mới về Việt Nam. Chúng tôi áp dụng phương pháp này chữa cho cháu 12 lần, mỗi lần 5 phút trong 3 tháng. Cháu đã nghe được, nói được và trở lại Canada. Trong vòng một năm qua, chúng tôi đã áp dụng phương pháp này, giúp cho khoảng 200 bệnh nhân. Khi gắn điện cực trên đầu người bệnh, màn hình sẽ hiện ra 19 điểm của não, với các thông số báo cho biết vùng não nào hoạt động tốt, vùng nào yếu kém, rồi chúng tôi dùng sóng điện từ để tác động làm cho chỗ yếu kém hoạt động tốt trở lại và người bệnh được chữa lành.

Chúng ta biết rằng để nói được, nghe được, bộ não của chúng ta phải vận hành rất nhiều vùng vỏ não. Thí dụ: để nói được chữ nhà, trẻ phải nghe được chữ nhà. Vùng vỏ não thính giác ở quanh tai phải đón nhận được âm thanh đó và lưu vào bộ nhớ thính giác. Phát âm được từ nhà là do vùng não Broca, ở gần tai. Hiểu được từ nhà, có nghĩa nơi ở, là do vùng não Wernicke. Để phát âm đúng theo nghĩa của từ lại phải nhờ khu Geschwind nối kết. Nhìn thấy hình nhà to hay nhà nhỏ để lưu trữ với tên nhà là nhờ vùng vỏ não thị giác ở đằng sau gáy. Miệng lưỡi phải hoạt động như thế nào để phát âm được từ nhà là do vùng vỏ não vận động ở trên đỉnh đầu. Cả 6 vùng đó được phối hợp lại tại vùng điều hành trung tâm ở phía trước trán. Nếu một vùng nào trong 7 vùng này hoạt động bất thường, người ta không thể nói hay nghe được.

Nhờ nghiên cứu điều này, chúng tôi dạy cho các phụ huynh xoa bóp các vùng não đó trên đầu bệnh nhân cho máu nuôi não và kích thích vỏ não, nên việc chữa trị có hiệu quả nhanh chóng. Anh chị em có thể tự làm cho mình hay cho người thân để nghe rõ hơn, nói rõ hơn. Đó cũng là những đụng chạm đầy tình người của Chúa Giêsu cho những người câm điếc mà ta có thể làm để chữa lành.  

Lời kết

Khi thực hiện những điều đó kèm theo lời cầu nguyện, người khác sẽ nhìn thấy quyền năng cứu độ của Chúa Giêsu được thực hiện cho con người qua bàn tay nhỏ bé của ta. Ta trở thành hiện thân của Chúa cho thế giới hôm nay.