TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Chín 2018 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ tại Quảng trường Tự do ở Tallin, Estoni
ĐTC gặp những người được các Tổ chức Bác Ái của Giáo hội Estoni giúp đỡ
ĐTC Phanxicô gặp gỡ đại kết với các bạn trẻ Kitô giáo tại Estoni
ĐTC gặp Tổng thống và chính quyền dân sự của Estoni
ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Estoni
ĐTC dâng Thánh lễ tại quảng trường Đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Aglona, Lettoni

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1
Xung đột thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
Mafia nước và cơn khát ở Karachi
Trung Quốc ngừng trao đổi quốc phòng với Mỹ
Phát hiện hoá thạch động vật lâu đời nhất thế giới
'Quốc sách hàng đầu' mà cắt giảm biên chế giáo viên!

GIAO LƯU

 
Muốn trẻ khoẻ nên siêng ăn nấm!
Một nghiên cứu gần đây cho thấy nấm có chứa một lượng đáng kể chất chống ô xy hoá có thể cải thiện sức khoẻ và giảm thiểu ảnh hưởng của lão hoá, theo Naturalnews. ...
 
'Thủ lĩnh' của những người khiếm thị
Tiết học văn đầy cảm xúc
Nguy cơ lây lan dịch sởi ở phía nam


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 115
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 115

48.977.728

 Chi tiết
Chúa Nhật XXIII TN B 2018 Khuyết tật câm điếc
(Cập nhật: 12/09/2018 20:31:12)

 

Chúa Nhật XXIII TN B 2018

Khuyết tật câm điếc

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh trong tuần 23 Thường Niên như mời gọi chúng ta chú ý đến một khuyết tật mà chúng ta hay con em chúng ta có thể mắc phải trong thời đại này. Đó là khuyết tật câm điếc.

1. Nguyên nhân của khuyết tật câm điếc

1.1. Tình trạng người câm điếc

Hiện nay Việt Nam có khoảng 800.000 người bị khuyết tật câm điếc. Những người này sống rất khốn khổ. Vì không thể giao tiếp với cộng đồng xã hội nên họ khép kín vào cuộc sống riêng tư. Họ cũng không có khả năng làm việc dễ dàng, nên cuộc sống rất thiếu thốn. Thậm chí trong xã hội có khi họ còn bị khinh miệt, bị loại trừ do chính gia đình mình vì người khác nghĩ rằng họ là tai hoạ hay bị thần linh chúc dữ.

Số trẻ tự kỷ càng ngày càng tăng trên khắp thế giới. Hiện nay ở Hoa Kỳ cứ 56 trẻ sinh ra, có 1 trẻ tự kỷ; ở Việt Nam cứ 68 trẻ sinh ra, có 1 trẻ tự kỷ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 500.000 trẻ tự kỷ, còn bộ Y tế Việt Nam thông báo có khoảng hơn 200.000, và hằng năm có thêm khoảng 15-20 ngàn trẻ tự kỷ mới. Như thế số trẻ câm điếc hoặc nói ngọng càng ngày càng tăng. Tuần vừa qua, ngày 29/8/2018, chính Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tp.HCM đã phải tổ chức một hội nghị chuyên đề về trẻ tự kỷ vì đây là một vấn đề lớn của xã hội. Hôm đó, chúng tôi đã có dịp làm việc với các nhà chuyên môn về vấn đề này.

1.2. Nguyên nhân gây câm điếc

Trước đây, đa số người câm điếc là do bẩm sinh, nguyên nhân là gen PDS trong nhiễm sắc thể chi phối. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như khi mang thai, người mẹ không biết dùng thuốc, nhất là uống thuốc kháng sinh như Streptomycin, Neomycin, hoặc bị nhiễm virus Rubella, bị nhiễm bệnh giang mai, bệnh lậu dẫn đến con mình bị khuyết tật. Hoặc khi sinh, đứa trẻ bị ngạt hơi, hay lúc sinh mổ, người ta vô tình kẹp vào mạch máu thần kinh ở tai khiến đứa bé cũng có thể bị điếc dẫn đến câm sau này. Khi trẻ lớn rồi, trẻ bị viêm tai giữa, bị sốt do dùng nước bẩn, bị côn trùng chui vào tai cắn thủng màng nhĩ… Hơn nữa, chúng ta cũng nên nhớ rằng, nhiều trường hợp không phải cứ điếc là câm. Thực tế khả năng nói còn nguyên nhưng vì trẻ không nghe được nên không nói được. Nhiều gia đình coi thường việc này, nên cha mẹ không đủ kiên nhẫn để tập nói cho đứa con khuyết tật của mình.

Ngày nay, nguyên nhân còn nhiều hơn nữa. Bởi vì rất nhiều trẻ mắc hội chứng tự kỷ, bộ não phát triển không đồng đều nên cứ 5 trẻ tự kỷ thì có 2-3 trẻ không nghe được hoặc nói không sõi. Rất nhiều khi cha mẹ thấy con mới 1,2 tuổi khóc, vì nó chưa nói được, nghe được, nên đưa cho nó cái điện thoại di động và bấm các trò chơi, băng nhạc để dỗ. Rồi trẻ ham chơi nên không khóc nữa, người lớn cũng nhẹ mình. Làm như vậy khiến cho khả năng nói và nghe của trẻ không phát triển. Lớn lên trẻ nói rất ít vì không giao tiếp với người khác, trong khi chơi rất nhanh trò chơi trực truyến trên máy điện thoại, ipad! Tình trạng này đang lan rộng trong nhiều gia đình.

2. Chúng ta chữa tật này như thế nào?

2.1. Chúa Giêsu chữa lành

Trong bài Tin Mừng (x. Mc 7,31-37), Chúa Giêsu đã chữa một người câm điếc. Người đưa anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, nhổ nước miếng và bôi vào lưỡi anh. Ngước mắt lên trời, Người thở dài và nói: "Epphata". Đây là những cử chỉ tượng trưng cho việc Đức Giêsu chính là hiện thân của Thiên Chúa mà tiên tri Isaia trong Bài đọc I (Is 35,4-7) đã báo trước rằng: “Thiên Chúa của anh em đây rồi, Ngài đến cứu anh em. Bấy giờ mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được, kẻ què sẽ nhảy nhót như nai và miệng lưỡi người câm sẽ reo hò".

Đức Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ chữa lành bệnh tật trong những năm tháng rao giảng Tin Mừng. Cử chỉ của Người cho thấy Người gần gũi với những con người bệnh tật khổ đau như thế nào. Người chạm vào những con người đau khổ ấy, tác động bằng quyền năng của Người, thổi hơi thở thần linh của Người vào, giống như Người đã dùng Thần Khí của Người, khi dựng nên mọi sự trong vũ trụ. Người muốn dựng nên một con người mới nghe được, nói được.

Các nghi thức này ngày xưa đã được thực hiện trong bí tích Rửa Tội khi vị linh mục đặt tay vào tai người chịu bí tích và đọc "Epphata - Hãy mở ra", bây giờ lễ nghi rửa tội đơn giản hơn. Chúng ta được mời gọi nhìn vào Đức Giêsu để xin Người chữa lành khuyết tật thiêng liêng: không nghe được Lời Chúa, không nói được Lời Chúa. Thiên Chúa đang nói trong đời sống của ta qua vạn vật, trong những biến cố, trong Thánh Kinh, qua lời giảng dạy của Giáo Hội, nhưng rất nhiều người chúng ta không nghe được Lời Người cũng không truyền giảng Lời Người cho người khác.

2.2. Chúng ta chữa lành

Hơn nữa, cả triệu người bị câm điếc về thể lý sống quanh ta, đang cần ta giúp đỡ họ.

Trước hết, chúng ta chữa lành họ bằng quyền năng của Chúa Giêsu, vì Người ban cho ta quyền năng ấy qua những ân sủng và đặc sủng của Thánh Thần, để nhờ lời cầu nguyện, nhờ những tác động của ta mà họ được chữa lành. Chúng ta phải đến gần, phải chạm vào những người câm điếc như Chúa Giêsu, vì họ đang trốn trong nhà, đang xa lánh xã hội do bị khinh miệt và mang những mặc cảm tự ti. Việt Nam hiện nay có hai hệ thống ngôn ngữ cử điệu: một ở Hà Nội, một ở TP.HCM. Người khuyết tật đã khổ, lại càng khổ hơn vì sự thiếu thống nhất trong ngành giáo dục. Hệ thống đó chỉ có vài chục ký hiệu. Chúng ta hy vọng những người có trách nhiệm sớm làm việc thống nhất này.

Hơn nữa, ta cần học thêm những kỹ thuật mới để có thể giúp họ. Trong hội nghị trẻ tự kỷ vừa qua, chúng tôi giới thiệu phương pháp “phản hồi thần kinh” (Neuro-feedback), do các nhà bác học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ NASA phát minh, để giúp các nhà du hành vũ trụ bị rối loạn tâm thần sau khi làm việc ở ngoài không gian. Các nhà bác học đã chế ra bộ máy gọi là Brainmaster (quản lý bộ não). Sau đó phương pháp này được phổ biến cho quần chúng. Khi sang Hoa Kỳ năm 2016, tôi biết phương pháp này và một gia đình Phật giáo tặng cho tôi bộ máy. Tôi đã đặt máy tại Đại học Hoa Sen và cùng các chuyên viên nghiên cứu để chữa trị cho các trẻ tự kỷ và người bệnh tâm thần.

Cách đây 1 năm, đứa trẻ đầu tiên, tên là Maximus Võ, 6 tuổi, ở Canada, có hội chứng tự kỷ, tăng động, không nói được. Sau 3 năm chữa bên Canada không kết quả, cháu mới về Việt Nam. Chúng tôi áp dụng phương pháp này chữa cho cháu 12 lần, mỗi lần 5 phút trong 3 tháng. Cháu đã nghe được, nói được và trở lại Canada. Trong vòng một năm qua, chúng tôi đã áp dụng phương pháp này, giúp cho khoảng 200 bệnh nhân. Khi gắn điện cực trên đầu người bệnh, màn hình sẽ hiện ra 19 điểm của não, với các thông số báo cho biết vùng não nào hoạt động tốt, vùng nào yếu kém, rồi chúng tôi dùng sóng điện từ để tác động làm cho chỗ yếu kém hoạt động tốt trở lại và người bệnh được chữa lành.

Chúng ta biết rằng để nói được, nghe được, bộ não của chúng ta phải vận hành rất nhiều vùng vỏ não. Thí dụ: để nói được chữ nhà, trẻ phải nghe được chữ nhà. Vùng vỏ não thính giác ở quanh tai phải đón nhận được âm thanh đó và lưu vào bộ nhớ thính giác. Phát âm được từ nhà là do vùng não Broca, ở gần tai. Hiểu được từ nhà, có nghĩa nơi ở, là do vùng não Wernicke. Để phát âm đúng theo nghĩa của từ lại phải nhờ khu Geschwind nối kết. Nhìn thấy hình nhà to hay nhà nhỏ để lưu trữ với tên nhà là nhờ vùng vỏ não thị giác ở đằng sau gáy. Miệng lưỡi phải hoạt động như thế nào để phát âm được từ nhà là do vùng vỏ não vận động ở trên đỉnh đầu. Cả 6 vùng đó được phối hợp lại tại vùng điều hành trung tâm ở phía trước trán. Nếu một vùng nào trong 7 vùng này hoạt động bất thường, người ta không thể nói hay nghe được.

Nhờ nghiên cứu điều này, chúng tôi dạy cho các phụ huynh xoa bóp các vùng não đó trên đầu bệnh nhân cho máu nuôi não và kích thích vỏ não, nên việc chữa trị có hiệu quả nhanh chóng. Anh chị em có thể tự làm cho mình hay cho người thân để nghe rõ hơn, nói rõ hơn. Đó cũng là những đụng chạm đầy tình người của Chúa Giêsu cho những người câm điếc mà ta có thể làm để chữa lành.  

Lời kết

Khi thực hiện những điều đó kèm theo lời cầu nguyện, người khác sẽ nhìn thấy quyền năng cứu độ của Chúa Giêsu được thực hiện cho con người qua bàn tay nhỏ bé của ta. Ta trở thành hiện thân của Chúa cho thế giới hôm nay.