TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Sáu 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 157
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 157

55.495.294

 Chi tiết
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
(Cập nhật: 20/08/2018 05:19:06)

Chúa Nhật XX TN B 2018

Bánh khôn ngoan

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh tập trung vào chủ đề "Bánh khôn ngoan". Thiên Chúa mời gọi chúng ta tìm đến với Đức Giêsu, là tấm bánh trường sinh từ trời xuống, để Người chia sẻ cho ta sự sống vô cùng khôn ngoan và kỳ diệu của Thiên Chúa. Nhưng khôn ngoan là gì và làm sao để đạt được sự khôn ngoan thật sự? Đó là câu hỏi đáng cho ta quan tâm.

1. Khôn ngoan là gì?

Xét theo nghĩa thông thường, “khôn là có khả năng suy xét để xử sự một cách có lợi nhất, tránh được những việc làm và thái độ không nên có” (x. Viện Ngôn ngữ, Từ điển Tiếng Việt, NXB Đà Nẵng, 2013, tr.656). Khôn ngoan là khéo trong cách xử sự và tài giỏi trong hành động. Trong Ca dao ta vẫn thường nghe:

Nước lã mà vã nên hồ
Tay không dựng nổi cơ đồ mới ngoan.
Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.

Trong lĩnh vực Công giáo, khôn ngoan "là ơn giúp lý trí sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh, phân định được điều thiện đích thực và lựa chọn những phương tiện thích hợp để đạt tới điều thiện đó" (x. Sách GLHTCG, số 1835).

“Khôn ngoan là ơn đầu tiên trong 7 ơn của Chúa Thánh Thần, liên quan mật thiết với ơn hiểu biết. Ơn khôn ngoan làm cho tín hữu gắn bó với Thiên Chúa, cảm nếm được sự dịu ngọt và an bình khi chiêm ngắm các mầu nhiệm và suy gẫm các chân lý đức tin. Ơn này làm cho tín hữu phán đoán đúng đắn mọi sự và hướng dẫn người khác sống kiên vững trong đức tin” (HĐGMVN, Từ điển Công giáo, NXB Tôn Giáo, 2016, tr.486).

2. Con người đi tìm sự khôn ngoan

Như thế, khôn ngoan vừa là một ân sủng cao quý vừa là một đức tính nhân bản cần thiết trong cách cư xử của con người. Chúng ta ai cũng muốn trở thành người khôn chứ không muốn trở thành kẻ dại. Nhiều phụ nữ mang thai chỉ muốn sinh được những đứa con khôn ngoan tài giỏi. Vì thế họ cố gắng ăn những đồ bổ, uống những thứ sữa thông minh để nuôi dưỡng bào thai. Khi sinh con rồi thì mua những thứ sữa thông minh, thí dụ như Similac IQ có pha thêm những chất DHA, ARA, AA, Cholin, Taurin… để đứa trẻ phát triển nhanh bộ não. Các quán ăn người Tàu vẫn bán các món như óc heo tiềm thuốc Bắc có thêm hạt kỷ tử để bồi bổ trí não cho những người làm việc nhiều về tinh thần, các học sinh ôn thi…

Tuy nhiên, sự khôn ngoan không bắt nguồn từ đồ ăn, thức uống, dù con người cần bộ não như một phương tiện căn bản để có suy tư và cảm xúc. Thí dụ đơn giản sau đây giúp ta hiểu bộ óc vận hành lạ lùng như thế nào: khi ta nói từ "nhà", bộ óc có một vùng gọi là ngôn ngữ Broca để giúp ta phát âm được từ nhà; một vùng khác gần đó gọi là Wernicke giúp ta hiểu nhà chỉ một nơi để ở; vùng thứ ba Geschwind nối kết hai vùng trên để gắn từ phát âm và nghĩa với nhau. Nhưng để nói và hiểu được từ “nhà”, ta cần vùng vỏ não thính giác để nghe và nhớ cách phát âm, cần vùng vỏ não thị giác ở sau gáy để nhớ hình ảnh các ngôi nhà đã nhìn thấy, vùng vỏ não vận động ở đỉnh đầu để tác động đến môi, miệng, lưỡi, thanh quản…Tất cả dữ liệu các vùng lại được tổng hợp ở phần trán, rồi chúng ta mới có thể nói và hiểu được "nhà" là cái gì (x. Alice Roberts, Atlas Giải phẫu cơ thể người, NXB Y học, 2016, tr.304-306).

Khi hiểu được cấu trúc của bộ não, ta có thể giúp cho các người bệnh tâm thần, trẻ tự kỷ và các em học sinh yếu kém phát huy được khả năng của mình nhờ kích thích các vùng não bằng cách xoa bóp, hít thở nhiều để có nhiều oxy trong máu ở não, tác động bằng hệ thống máy Brainmaster theo phương pháp phản hồi thần kinh (Neuro feedback). Chúng tôi đã chữa được nhiều bệnh nhân, các trẻ tự kỷ đã nói được, hiểu được, nghe được nhờ các phương pháp này

Nhưng tinh thần không lệ thuộc vào những thức ăn, hay những tác động thể lý. Chúng ta biết tinh thần có các chức năng chính như: trí hiểu, trí nhớ, ý chí (ước muốn), trí tưởng tượng; óc sáng tạo, óc phán đoán; tính năng hành động, cảm xúc, mẫn cảm, tính năng tổng hợp hay phân tích… Không phải ăn đủ thứ đồ bổ thì chúng ta có khả năng hiểu biết sâu xa, nhớ lâu, ý chí mạnh mẽ, biết thu nhận những tri thức, chọn lựa và quyết định đâu là điều đúng điều sai, điều thiện điều ác, điều đẹp điều xấu. Vậy ơn khôn ngoan cũng như các tài năng của tinh thần bắt nguồn từ đâu? Các bài Thánh Kinh hôm nay đã cho chúng ta biết được nguồn đó.

3. Thiên Chúa là nguồn khôn ngoan

Trước hết, khôn ngoan là một ơn bắt nguồn từ Thiên Chúa là tinh thần tuyệt đối, vì khôn ngoan thuộc về tinh thần của con người.

Bài đọc I (x. Cn 9,1-6) trình bày đức khôn ngoan được nhân cách hoá ở trong Thiên Chúa như một Đấng xây dựng toà nhà lớn lao (có tới 7 cột), dọn bữa tiệc thịnh soạn để mời tất cả những kẻ ngây ngô, khờ dại đến ăn bánh khôn của mình. Thánh Phaolô, trong Bài đọc II (x. Ep 5,15-20) cũng dạy chúng ta cách sống để nhận được ơn khôn ngoan: "Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan… Hãy tìm hiểu đâu là ý Chúa. Chớ say sưa rượu chè dẫn tới truỵ lạc, nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí. Hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa…". Chúa Thánh Thần sẵn sàng ban cho ta ơn khôn ngoan và các ân sủng khác nếu chúng ta tha thiết cầu xin Ngài.

Qua bài Tin Mừng (x. Ga 6,51-58), Chúa Giêsu giới thiệu với chúng ta: "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống… ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết… Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng Hằng Sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy".

Khi ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, nhất là qua Bí tích Thánh Thể, thì máu thịt của Chúa Giêsu hoà nhập vào máu thịt của ta, đồng thời cũng chuyển thông sang ta sự sống phi thường, tình yêu vô biên, sự khôn ngoan vô tận, quyền năng vô cùng của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa, là nguồn khôn ngoan và khi làm người, Chúa Giêsu là sự khôn ngoan cụ thể, hữu hình của Thiên Chúa. Vì thế, gắn bó với Chúa Giêsu là chúng ta trở thành người khôn ngoan, tài giỏi, phi thường, dù ta không được uống những loại sữa thông minh, không được học những trường học danh tiếng, không có những bằng cấp tối ưu hay chức quyền tối thượng.

Hôm qua tôi gặp một gia đình, cha mẹ quản trị một đại học danh tiếng của thành phố này, tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng. Gia đình ăn toàn đồ ăn cao cấp, nhưng đứa con 25 tuổi lại rất ngu dại. Như thế, sự khôn ngoan chẳng bắt nguồn từ đồ ăn, bằng cấp, điều kiện xã hội kinh tế bên ngoài.

Muốn được ơn khôn ngoan, điểm cơ bản là ta phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu trong đời sống, để nhờ sự thông hiệp với Chúa Cha, thở được Thần Khí là Chúa Thánh Thần, chúng ta biết sử dụng bộ não của mình để học hành, làm việc, thu nhận những kiến thức, biết tổng hợp và phân tích, biết chọn lựa và quyết định, biết hành động thế nào cho hiệu quả nhất theo ý của Thiên Chúa. Như thế dần dần chúng ta cảm nghiệm được ơn khôn ngoan Chúa ban để phục vụ Chúa và mọi người.

Tôi xin phép chia sẻ với anh chị em một kinh nghiệm cá nhân về ơn khôn ngoan. Năm 1975, tôi mới 27 tuổi, cả gia đình tôi sang Hoa Kỳ còn tôi ở lại Việt Nam. Lúc đó tôi làm phó giám đốc Caritas Việt Nam dưới quyền của Đức TGM Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chính quyền nghi ngờ tôi là nhân viên CIA cài lại, giữ vàng bạc của Đức cha Thuận để nuôi người nghèo khổ, những người đi vùng kinh tế mới, nên đặt nhiều bẫy bắt tôi, cấm không cho tôi dâng lễ ở nhà thờ.

Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình rất thương tôi, nên sai tôi đi làm công nhân ở nhà máy in LIKSIN cho bớt căng thẳng. Nhà máy giao cho tôi cả hệ thống sắp chữ phim MonoPhoto với 10 máy, và tôi làm tổ trưởng sản xuất. Hệ thống này thời đó là hiện đại nhất Đông Nam Á, do các kỹ sư người Anh điều khiển nhưng đã bỏ về nước. Một số máy hỏng không có phụ tùng thay thế. Tôi chỉ biết cầu nguyện với Chúa Giêsu, làm việc dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Chúng tôi phục hồi cho chạy được tất cả các máy trong hệ thống và còn có nhiều khám phá mới, sáng kiến mới, nên ba đại học ở TPHCM đã mời tôi dạy trong 16 năm cho các sinh viên về bộ môn Kỹ thuật Chữ và Kỹ thuật Sắp chữ.

Lời kết

Kinh nghiệm này như muốn nhắc nhở tôi hãy gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu, học hành và làm việc với Chúa Thánh Thần để nhận ơn khôn ngoan và tình yêu của Chúa Cha. Từ đó ta mới có thể trở thành người khôn ngoan để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho muôn loài.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này