TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 52
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 53

57.755.757

 Chi tiết
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
(Cập nhật: 20/08/2018 05:19:06)

Chúa Nhật XX TN B 2018

Bánh khôn ngoan

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh tập trung vào chủ đề "Bánh khôn ngoan". Thiên Chúa mời gọi chúng ta tìm đến với Đức Giêsu, là tấm bánh trường sinh từ trời xuống, để Người chia sẻ cho ta sự sống vô cùng khôn ngoan và kỳ diệu của Thiên Chúa. Nhưng khôn ngoan là gì và làm sao để đạt được sự khôn ngoan thật sự? Đó là câu hỏi đáng cho ta quan tâm.

1. Khôn ngoan là gì?

Xét theo nghĩa thông thường, “khôn là có khả năng suy xét để xử sự một cách có lợi nhất, tránh được những việc làm và thái độ không nên có” (x. Viện Ngôn ngữ, Từ điển Tiếng Việt, NXB Đà Nẵng, 2013, tr.656). Khôn ngoan là khéo trong cách xử sự và tài giỏi trong hành động. Trong Ca dao ta vẫn thường nghe:

Nước lã mà vã nên hồ
Tay không dựng nổi cơ đồ mới ngoan.
Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.

Trong lĩnh vực Công giáo, khôn ngoan "là ơn giúp lý trí sẵn sàng trong mọi hoàn cảnh, phân định được điều thiện đích thực và lựa chọn những phương tiện thích hợp để đạt tới điều thiện đó" (x. Sách GLHTCG, số 1835).

“Khôn ngoan là ơn đầu tiên trong 7 ơn của Chúa Thánh Thần, liên quan mật thiết với ơn hiểu biết. Ơn khôn ngoan làm cho tín hữu gắn bó với Thiên Chúa, cảm nếm được sự dịu ngọt và an bình khi chiêm ngắm các mầu nhiệm và suy gẫm các chân lý đức tin. Ơn này làm cho tín hữu phán đoán đúng đắn mọi sự và hướng dẫn người khác sống kiên vững trong đức tin” (HĐGMVN, Từ điển Công giáo, NXB Tôn Giáo, 2016, tr.486).

2. Con người đi tìm sự khôn ngoan

Như thế, khôn ngoan vừa là một ân sủng cao quý vừa là một đức tính nhân bản cần thiết trong cách cư xử của con người. Chúng ta ai cũng muốn trở thành người khôn chứ không muốn trở thành kẻ dại. Nhiều phụ nữ mang thai chỉ muốn sinh được những đứa con khôn ngoan tài giỏi. Vì thế họ cố gắng ăn những đồ bổ, uống những thứ sữa thông minh để nuôi dưỡng bào thai. Khi sinh con rồi thì mua những thứ sữa thông minh, thí dụ như Similac IQ có pha thêm những chất DHA, ARA, AA, Cholin, Taurin… để đứa trẻ phát triển nhanh bộ não. Các quán ăn người Tàu vẫn bán các món như óc heo tiềm thuốc Bắc có thêm hạt kỷ tử để bồi bổ trí não cho những người làm việc nhiều về tinh thần, các học sinh ôn thi…

Tuy nhiên, sự khôn ngoan không bắt nguồn từ đồ ăn, thức uống, dù con người cần bộ não như một phương tiện căn bản để có suy tư và cảm xúc. Thí dụ đơn giản sau đây giúp ta hiểu bộ óc vận hành lạ lùng như thế nào: khi ta nói từ "nhà", bộ óc có một vùng gọi là ngôn ngữ Broca để giúp ta phát âm được từ nhà; một vùng khác gần đó gọi là Wernicke giúp ta hiểu nhà chỉ một nơi để ở; vùng thứ ba Geschwind nối kết hai vùng trên để gắn từ phát âm và nghĩa với nhau. Nhưng để nói và hiểu được từ “nhà”, ta cần vùng vỏ não thính giác để nghe và nhớ cách phát âm, cần vùng vỏ não thị giác ở sau gáy để nhớ hình ảnh các ngôi nhà đã nhìn thấy, vùng vỏ não vận động ở đỉnh đầu để tác động đến môi, miệng, lưỡi, thanh quản…Tất cả dữ liệu các vùng lại được tổng hợp ở phần trán, rồi chúng ta mới có thể nói và hiểu được "nhà" là cái gì (x. Alice Roberts, Atlas Giải phẫu cơ thể người, NXB Y học, 2016, tr.304-306).

Khi hiểu được cấu trúc của bộ não, ta có thể giúp cho các người bệnh tâm thần, trẻ tự kỷ và các em học sinh yếu kém phát huy được khả năng của mình nhờ kích thích các vùng não bằng cách xoa bóp, hít thở nhiều để có nhiều oxy trong máu ở não, tác động bằng hệ thống máy Brainmaster theo phương pháp phản hồi thần kinh (Neuro feedback). Chúng tôi đã chữa được nhiều bệnh nhân, các trẻ tự kỷ đã nói được, hiểu được, nghe được nhờ các phương pháp này

Nhưng tinh thần không lệ thuộc vào những thức ăn, hay những tác động thể lý. Chúng ta biết tinh thần có các chức năng chính như: trí hiểu, trí nhớ, ý chí (ước muốn), trí tưởng tượng; óc sáng tạo, óc phán đoán; tính năng hành động, cảm xúc, mẫn cảm, tính năng tổng hợp hay phân tích… Không phải ăn đủ thứ đồ bổ thì chúng ta có khả năng hiểu biết sâu xa, nhớ lâu, ý chí mạnh mẽ, biết thu nhận những tri thức, chọn lựa và quyết định đâu là điều đúng điều sai, điều thiện điều ác, điều đẹp điều xấu. Vậy ơn khôn ngoan cũng như các tài năng của tinh thần bắt nguồn từ đâu? Các bài Thánh Kinh hôm nay đã cho chúng ta biết được nguồn đó.

3. Thiên Chúa là nguồn khôn ngoan

Trước hết, khôn ngoan là một ơn bắt nguồn từ Thiên Chúa là tinh thần tuyệt đối, vì khôn ngoan thuộc về tinh thần của con người.

Bài đọc I (x. Cn 9,1-6) trình bày đức khôn ngoan được nhân cách hoá ở trong Thiên Chúa như một Đấng xây dựng toà nhà lớn lao (có tới 7 cột), dọn bữa tiệc thịnh soạn để mời tất cả những kẻ ngây ngô, khờ dại đến ăn bánh khôn của mình. Thánh Phaolô, trong Bài đọc II (x. Ep 5,15-20) cũng dạy chúng ta cách sống để nhận được ơn khôn ngoan: "Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan… Hãy tìm hiểu đâu là ý Chúa. Chớ say sưa rượu chè dẫn tới truỵ lạc, nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí. Hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa…". Chúa Thánh Thần sẵn sàng ban cho ta ơn khôn ngoan và các ân sủng khác nếu chúng ta tha thiết cầu xin Ngài.

Qua bài Tin Mừng (x. Ga 6,51-58), Chúa Giêsu giới thiệu với chúng ta: "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống… ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết… Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng Hằng Sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy".

Khi ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, nhất là qua Bí tích Thánh Thể, thì máu thịt của Chúa Giêsu hoà nhập vào máu thịt của ta, đồng thời cũng chuyển thông sang ta sự sống phi thường, tình yêu vô biên, sự khôn ngoan vô tận, quyền năng vô cùng của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa, là nguồn khôn ngoan và khi làm người, Chúa Giêsu là sự khôn ngoan cụ thể, hữu hình của Thiên Chúa. Vì thế, gắn bó với Chúa Giêsu là chúng ta trở thành người khôn ngoan, tài giỏi, phi thường, dù ta không được uống những loại sữa thông minh, không được học những trường học danh tiếng, không có những bằng cấp tối ưu hay chức quyền tối thượng.

Hôm qua tôi gặp một gia đình, cha mẹ quản trị một đại học danh tiếng của thành phố này, tài sản trị giá hàng trăm tỉ đồng. Gia đình ăn toàn đồ ăn cao cấp, nhưng đứa con 25 tuổi lại rất ngu dại. Như thế, sự khôn ngoan chẳng bắt nguồn từ đồ ăn, bằng cấp, điều kiện xã hội kinh tế bên ngoài.

Muốn được ơn khôn ngoan, điểm cơ bản là ta phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu trong đời sống, để nhờ sự thông hiệp với Chúa Cha, thở được Thần Khí là Chúa Thánh Thần, chúng ta biết sử dụng bộ não của mình để học hành, làm việc, thu nhận những kiến thức, biết tổng hợp và phân tích, biết chọn lựa và quyết định, biết hành động thế nào cho hiệu quả nhất theo ý của Thiên Chúa. Như thế dần dần chúng ta cảm nghiệm được ơn khôn ngoan Chúa ban để phục vụ Chúa và mọi người.

Tôi xin phép chia sẻ với anh chị em một kinh nghiệm cá nhân về ơn khôn ngoan. Năm 1975, tôi mới 27 tuổi, cả gia đình tôi sang Hoa Kỳ còn tôi ở lại Việt Nam. Lúc đó tôi làm phó giám đốc Caritas Việt Nam dưới quyền của Đức TGM Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chính quyền nghi ngờ tôi là nhân viên CIA cài lại, giữ vàng bạc của Đức cha Thuận để nuôi người nghèo khổ, những người đi vùng kinh tế mới, nên đặt nhiều bẫy bắt tôi, cấm không cho tôi dâng lễ ở nhà thờ.

Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình rất thương tôi, nên sai tôi đi làm công nhân ở nhà máy in LIKSIN cho bớt căng thẳng. Nhà máy giao cho tôi cả hệ thống sắp chữ phim MonoPhoto với 10 máy, và tôi làm tổ trưởng sản xuất. Hệ thống này thời đó là hiện đại nhất Đông Nam Á, do các kỹ sư người Anh điều khiển nhưng đã bỏ về nước. Một số máy hỏng không có phụ tùng thay thế. Tôi chỉ biết cầu nguyện với Chúa Giêsu, làm việc dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Chúng tôi phục hồi cho chạy được tất cả các máy trong hệ thống và còn có nhiều khám phá mới, sáng kiến mới, nên ba đại học ở TPHCM đã mời tôi dạy trong 16 năm cho các sinh viên về bộ môn Kỹ thuật Chữ và Kỹ thuật Sắp chữ.

Lời kết

Kinh nghiệm này như muốn nhắc nhở tôi hãy gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu, học hành và làm việc với Chúa Thánh Thần để nhận ơn khôn ngoan và tình yêu của Chúa Cha. Từ đó ta mới có thể trở thành người khôn ngoan để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho muôn loài.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này