TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Sáu 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Người “đầu bếp” Thánh Thể
Khi yêu cầu chúng ta: “Anh em hãy làm việc này”, Đức Giêsu Kitô không chỉ muốn ta tham dự bữa tiệc như những thực khách, nhưng còn đòi hỏi ta thành người đầu bếp để dọn nên bữa tiệc Mình Máu Thánh Chúa cho con người. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý 2019: Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người
Trong Tuần lễ Giáo lý 2019, từ 22/7 đến 25/7/2019, mỗi ngày từ 18g00 đến 20g30, tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn sẽ trình bày về Giáo huấn Xã hội Công giáo về Con người. Mời các bạn tham dự. ...
 
Đừng rước lễ như thói quen, nhưng như lần đầu
ĐTC cử hành lễ Mình Máu Thánh và kiệu Thánh Thể ở Casal Bertone
ĐTC công bố đề tài Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisboa 2022
ĐTC tiếp 500 bác sĩ Công giáo quốc tế
Hàng triệu người Ba Lan tham gia các cuộc rước kiệu Thánh Thể
Hơn 111 triệu Euro giúp các Giáo Hội đau khổ

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Hiệp định thương mại tự do VN - EU: những ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
Báo động tình trạng chậm giải ngân, gần 223.000 tỉ vay về chưa tiêu được
Bloomberg: Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc để chờ G20
Người biểu tình Hong Kong gây sức ép với G20 về dự luật dẫn độ
Hạ viện thông qua gói viện trợ biên giới 4,5 tỉ USD, ông Trump tuyên bố phủ quyết
3 kịch bản thượng đỉnh Mỹ - Trung tại G20?

GIAO LƯU

 
3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng
Đã có 3 bệnh nhân hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận được xác định do làm việc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không bổ sung đủ nước. ...
 
Đang trẻ trung, bỗng dưng già đi chục tuổi
'Hỏi gì cũng được, nhưng đừng hỏi con làm được bài không?'
5 dấu hiệu cảnh báo đường huyết cao ngay cả khi không bị tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 201
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 201

55.760.883

 Chi tiết
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
(Cập nhật: 18/08/2018 10:07:33)

 

Chúa Nhật XIX B 2018

 Bánh trường sinh

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Tuần trước chúng ta đã suy niệm ăn để sống chứ không phải sống để ăn và sống không phải chỉ theo bản năng như một con thú, hay theo suy tư cảm xúc như một con người mà theo những giá trị cao cả như nhũng người con của Thiên Chúa hằng sống. Ai cũng muốn mình sống mãi, trẻ mãi, đẹp mãi. Nhưng làm thế nào để đạt được sự sống phi thường ấy. Đó là đề tài chúng ta muốn tìm hiểu hôm nay.

1. Con người đi tìm bánh trường sinh

Con người đã mơ ước sự sống ấy nên trong dòng lịch sử nhân loại, bao nhiêu tôn giáo đã giới thiệu những cách ăn để con người có thể tìm được sự trường sinh bất lão. Bao nhiêu triết thuyết cũng giới thiệu cách ăn để con người có thể đạt được sự sống tinh thần. Chẳng hạn như các triết gia Hy lạp theo Phái Khắc Kỷ cách đây 2500 năm đã cho rằng thể xác đối nghịch với tinh thần nên càng ăn uống đơn giản, càng sống trong chay tịnh khắc khổ, tránh xa dục vọng thì tinh thần càng vươn cao.

Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng, sinh vào năm 259 TCN và chết năm 210 TCN, là ông vua đầu tiên đã cố gắng đi tìm loại thuốc trường sinh bất lão. Ông đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Sau khi chiến thắng 6 nước chư hầu, thống nhất được nước Trung Hoa, ông bí mật sai người đi tìm lương thực giúp ông sống mãi mãi, sai cả người đi về phía biển Đông đến nước Hàn Chủng (Hàn Quốc) - những thẻ tre gọi là “Tần Giản”  tìm được vào năm 2006 trong mộ Tần Thuỷ Hoàng đã ghi lại điều đó. Nếu đọc truyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, viết năm 1590, chúng ta thấy nhiều lần yêu quái muốn ăn thịt Đường Tam Tạng để có thể sống mãi mãi. Đó là mơ ước của con người, người ta muốn sống đời đời, trẻ mãi, đẹp mãi, người ta cố gắng đi tìm củ nhân sâm ngàn năm, củ hà thủ ô ngàn năm để cho mình có sức sống kỳ diệu. Ngay cả loài yêu quái cũng muốn ăn thịt con người, vì nếu ăn thịt hay hút máu 100 người thì chúng được cộng số năm tháng của 100 người ấy để trở thành bất tử…Nhưng tất cả đều là những huyền thoại do óc tưởng tượng của con người tạo nên.

Người theo Phật giáo lại kiêng ăn thịt thú vật, tránh sát sinh vì tin rằng những sinh vật có thể là những người thân của mình đầu thai ở kiếp này. Nếu mình chịu khó giữ ngũ giới, tuân theo bát chánh đạo, đến một lúc nào đó mình sẽ giác ngộ, thấy được tỉ tỉ kiếp người của mình giống như Đức Phật, được thoát khỏi vòng luân hồi và được vào cõi Niết Bàn. Nhưng con đường thần hoá ấy quả là hết sức khó khăn và nếu xét cho cùng thì có vẻ phi lý, vì từ một con người khả tử, sống 100 năm không thể nào tự trở thành bất tử, từ một con người hữu hạn không thể nào tự mình trở thành vô hạn, từ con người mỗi ngày chết dần chết mòn, già nua không thể nào trường sinh bất lão. Nhưng bao nhiêu triệu người vẫn đi theo con đường ấy vì người ta không tìm ra con đường nào khác.

2. Con đường dẫn tới bánh trường sinh

Bài đọc I (x. 1V 19,4-8) hôm nay giới thiệu cho chúng ta con đường dẫn tới nguồn sống vĩnh hằng qua hình ảnh của tấm bánh được thiên sứ từ trời đem xuống cho tiên tri Êlia. Ông đã ăn và đi suốt 40 đêm ngày trong sa mạc đến núi Khoreb để gặp được Thiên Chúa.

Tấm bánh ấy được Đức Giêsu giới thiệu cho chúng ta qua bài Tin Mừng (x. Ga 6,41-51): "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống". Đức Giêsu là tấm bánh trường sinh bất lão mà bao người mơ ước, nhưng muốn đạt được sự sống vĩnh hằng, ta phải ăn Người, phải đón nhận Người, phải tiêu hoá được Người để Mình Máu Thánh Người trở thành thịt máu của chúng ta. "Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi sẽ được sống đời đời".

Rất nhiều lần người tín hữu Công giáo đã rước Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, nhưng họ chỉ thấy được hình ảnh bên ngoài của Người giống như người Do Thái đã tự bảo nhau rằng: “Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói:”Tôi từ trời xuống”? Người Do Thái không thể nào tin đước Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa xuống thế làm người. Người tín hữu thời nay cũng chỉ cảm nhận được mùi vị của bánh rượu trong bí tích Thánh Thể chứ ít khi đi sâu vào được nội dung, ý nghĩa bên trong và đón nhận được Thịt và máu Chúa Giêsu, dù cho bao nhiêu phép lạ Thánh Thể vẫn đang xảy ra trong suốt dòng lịch sử. Vì thế, họ chưa kết hợp được với Chúa Giêsu.

Đức Giêsu nói rõ "Không ai có thể đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi không lôi kéo người ấy" (Ga 6,44). Chúa Cha lúc nào cũng muốn lôi kéo chúng ta đến với Con của Ngài, nhưng chúng ta quên rằng muốn đến với Chúa Giêsu chúng ta phải tin vào Người. Tin là gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa một con người cụ thể là từng người chúng ta với một Thiên Chúa cụ thể là Chúa Giêsu. Chỉ khi chúng ta thật sự gặp được Đức Giêsu, chúng ta mới thấy mình được chữa lành, được cứu sống và lúc đó chúng ta sẽ muốn dâng tất cả những gì của mình cho Đức Giêsu. Đồng thời chúng ta sẽ đón nhận tình yêu, sức mạnh, quyền năng của Người để hoà nhập thành một với thân thể sống động của Người. Chính lúc đó chúng ta cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa, mới nhận ra Người thật sự là Bánh trường sinh.

Muốn đạt được như vậy, thánh Phaolô, trong Bài đọc II (x. Ep 4,30-5,2) hôm nay, nhắc nhở chúng ta rằng: "Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Giêsu Kitô… Hãy sống trong tình bác ái như Đức Giêsu đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt”. Rước lễ không phải chỉ là một hành động thực hiện trong giây phút chúng ta đón nhận Mình Máu Thánh Chúa, rồi chúng ta đi về chỗ ngồi thế là xong. Máu thịt Chúa Giêsu phải được tiêu hoá như một của ăn, phải ngấm vào trong cơ thể chúng ta và phải được thể hiện ra thành những hành động cụ thể trong cuộc sống của ta. Bấy giờ chúng ta mới thấy được tấm bánh trường sinh của Chúa Giêsu kỳ diệu như thế nào.

Nhưng rất nhiều người chúng ta, rước lễ xong là quên mất vị khách hết sức cao trọng đang ngự trong “nhà” của mình, nhiều người còn vội vàng chạy ra lấy xe sớm để khỏi phải chờ đợi, quên 4 công việc mà ngày xưa cha ông chúng ta dạy sau khi rước lễ: thờ lạy - tạ ơn - dâng mình - xin ơn. Các thánh dạy rằng để xứng đáng rước Mình Máu Thánh Chúa, cần phải cả một đời trước đó để chuẩn bị và sau khi rước Mình Máu Thánh Chúa lại cần cả một đời sau đó để tạ ơn. Nhưng chúng ta chẳng dành được 5,10 phút cho Người, thì làm sao có thể đủ thời giờ tiêu hoá được tấm bánh trường sinh của Chúa Giêsu! Giống như đồ ăn cho thể xác phải đi qua bao nhiêu bộ phận: từ dạ dày đến ruột non, hoà yrộn với những enzym của tuỵ, của gan mật…mới đưa chất bổ vào trong con người chúng ta, thì tấm bánh Giêsu cũng đòi tinh thần ta phải tích cực hoạt động qua nhiều tài năng để chuyển hoá được sức sống thần linh.

Lời kết

Hôm nay chúng ta được mời gọi nhìn lại thái độ chúng ta đón nhận tấm bánh Giêsu để có thể phát huy sự sống kỳ diệu, phi thường mà Chúa Giêsu chia sẻ cho chúng ta trong cuộc sống tại trần thế này. Như thế, niềm mơ ước của Tần Thuỷ Hoàng tìm được của ăn trường sinh bất lão đã được chúng ta biến thành hiện thực nhờ Đức Giêsu Kitô, vì Người thật sự là “bánh hằng sống từ trời xuống” (Ga 6,51).

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này