TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

57.755.241

 Chi tiết
Chúa Nhật XIX B 2018: Bánh trường sinh
(Cập nhật: 18/08/2018 10:07:33)

 

Chúa Nhật XIX B 2018

 Bánh trường sinh

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Tuần trước chúng ta đã suy niệm ăn để sống chứ không phải sống để ăn và sống không phải chỉ theo bản năng như một con thú, hay theo suy tư cảm xúc như một con người mà theo những giá trị cao cả như nhũng người con của Thiên Chúa hằng sống. Ai cũng muốn mình sống mãi, trẻ mãi, đẹp mãi. Nhưng làm thế nào để đạt được sự sống phi thường ấy. Đó là đề tài chúng ta muốn tìm hiểu hôm nay.

1. Con người đi tìm bánh trường sinh

Con người đã mơ ước sự sống ấy nên trong dòng lịch sử nhân loại, bao nhiêu tôn giáo đã giới thiệu những cách ăn để con người có thể tìm được sự trường sinh bất lão. Bao nhiêu triết thuyết cũng giới thiệu cách ăn để con người có thể đạt được sự sống tinh thần. Chẳng hạn như các triết gia Hy lạp theo Phái Khắc Kỷ cách đây 2500 năm đã cho rằng thể xác đối nghịch với tinh thần nên càng ăn uống đơn giản, càng sống trong chay tịnh khắc khổ, tránh xa dục vọng thì tinh thần càng vươn cao.

Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng, sinh vào năm 259 TCN và chết năm 210 TCN, là ông vua đầu tiên đã cố gắng đi tìm loại thuốc trường sinh bất lão. Ông đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Sau khi chiến thắng 6 nước chư hầu, thống nhất được nước Trung Hoa, ông bí mật sai người đi tìm lương thực giúp ông sống mãi mãi, sai cả người đi về phía biển Đông đến nước Hàn Chủng (Hàn Quốc) - những thẻ tre gọi là “Tần Giản”  tìm được vào năm 2006 trong mộ Tần Thuỷ Hoàng đã ghi lại điều đó. Nếu đọc truyện Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, viết năm 1590, chúng ta thấy nhiều lần yêu quái muốn ăn thịt Đường Tam Tạng để có thể sống mãi mãi. Đó là mơ ước của con người, người ta muốn sống đời đời, trẻ mãi, đẹp mãi, người ta cố gắng đi tìm củ nhân sâm ngàn năm, củ hà thủ ô ngàn năm để cho mình có sức sống kỳ diệu. Ngay cả loài yêu quái cũng muốn ăn thịt con người, vì nếu ăn thịt hay hút máu 100 người thì chúng được cộng số năm tháng của 100 người ấy để trở thành bất tử…Nhưng tất cả đều là những huyền thoại do óc tưởng tượng của con người tạo nên.

Người theo Phật giáo lại kiêng ăn thịt thú vật, tránh sát sinh vì tin rằng những sinh vật có thể là những người thân của mình đầu thai ở kiếp này. Nếu mình chịu khó giữ ngũ giới, tuân theo bát chánh đạo, đến một lúc nào đó mình sẽ giác ngộ, thấy được tỉ tỉ kiếp người của mình giống như Đức Phật, được thoát khỏi vòng luân hồi và được vào cõi Niết Bàn. Nhưng con đường thần hoá ấy quả là hết sức khó khăn và nếu xét cho cùng thì có vẻ phi lý, vì từ một con người khả tử, sống 100 năm không thể nào tự trở thành bất tử, từ một con người hữu hạn không thể nào tự mình trở thành vô hạn, từ con người mỗi ngày chết dần chết mòn, già nua không thể nào trường sinh bất lão. Nhưng bao nhiêu triệu người vẫn đi theo con đường ấy vì người ta không tìm ra con đường nào khác.

2. Con đường dẫn tới bánh trường sinh

Bài đọc I (x. 1V 19,4-8) hôm nay giới thiệu cho chúng ta con đường dẫn tới nguồn sống vĩnh hằng qua hình ảnh của tấm bánh được thiên sứ từ trời đem xuống cho tiên tri Êlia. Ông đã ăn và đi suốt 40 đêm ngày trong sa mạc đến núi Khoreb để gặp được Thiên Chúa.

Tấm bánh ấy được Đức Giêsu giới thiệu cho chúng ta qua bài Tin Mừng (x. Ga 6,41-51): "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống". Đức Giêsu là tấm bánh trường sinh bất lão mà bao người mơ ước, nhưng muốn đạt được sự sống vĩnh hằng, ta phải ăn Người, phải đón nhận Người, phải tiêu hoá được Người để Mình Máu Thánh Người trở thành thịt máu của chúng ta. "Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi sẽ được sống đời đời".

Rất nhiều lần người tín hữu Công giáo đã rước Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, nhưng họ chỉ thấy được hình ảnh bên ngoài của Người giống như người Do Thái đã tự bảo nhau rằng: “Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói:”Tôi từ trời xuống”? Người Do Thái không thể nào tin đước Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa xuống thế làm người. Người tín hữu thời nay cũng chỉ cảm nhận được mùi vị của bánh rượu trong bí tích Thánh Thể chứ ít khi đi sâu vào được nội dung, ý nghĩa bên trong và đón nhận được Thịt và máu Chúa Giêsu, dù cho bao nhiêu phép lạ Thánh Thể vẫn đang xảy ra trong suốt dòng lịch sử. Vì thế, họ chưa kết hợp được với Chúa Giêsu.

Đức Giêsu nói rõ "Không ai có thể đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi không lôi kéo người ấy" (Ga 6,44). Chúa Cha lúc nào cũng muốn lôi kéo chúng ta đến với Con của Ngài, nhưng chúng ta quên rằng muốn đến với Chúa Giêsu chúng ta phải tin vào Người. Tin là gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa một con người cụ thể là từng người chúng ta với một Thiên Chúa cụ thể là Chúa Giêsu. Chỉ khi chúng ta thật sự gặp được Đức Giêsu, chúng ta mới thấy mình được chữa lành, được cứu sống và lúc đó chúng ta sẽ muốn dâng tất cả những gì của mình cho Đức Giêsu. Đồng thời chúng ta sẽ đón nhận tình yêu, sức mạnh, quyền năng của Người để hoà nhập thành một với thân thể sống động của Người. Chính lúc đó chúng ta cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa, mới nhận ra Người thật sự là Bánh trường sinh.

Muốn đạt được như vậy, thánh Phaolô, trong Bài đọc II (x. Ep 4,30-5,2) hôm nay, nhắc nhở chúng ta rằng: "Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Giêsu Kitô… Hãy sống trong tình bác ái như Đức Giêsu đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt”. Rước lễ không phải chỉ là một hành động thực hiện trong giây phút chúng ta đón nhận Mình Máu Thánh Chúa, rồi chúng ta đi về chỗ ngồi thế là xong. Máu thịt Chúa Giêsu phải được tiêu hoá như một của ăn, phải ngấm vào trong cơ thể chúng ta và phải được thể hiện ra thành những hành động cụ thể trong cuộc sống của ta. Bấy giờ chúng ta mới thấy được tấm bánh trường sinh của Chúa Giêsu kỳ diệu như thế nào.

Nhưng rất nhiều người chúng ta, rước lễ xong là quên mất vị khách hết sức cao trọng đang ngự trong “nhà” của mình, nhiều người còn vội vàng chạy ra lấy xe sớm để khỏi phải chờ đợi, quên 4 công việc mà ngày xưa cha ông chúng ta dạy sau khi rước lễ: thờ lạy - tạ ơn - dâng mình - xin ơn. Các thánh dạy rằng để xứng đáng rước Mình Máu Thánh Chúa, cần phải cả một đời trước đó để chuẩn bị và sau khi rước Mình Máu Thánh Chúa lại cần cả một đời sau đó để tạ ơn. Nhưng chúng ta chẳng dành được 5,10 phút cho Người, thì làm sao có thể đủ thời giờ tiêu hoá được tấm bánh trường sinh của Chúa Giêsu! Giống như đồ ăn cho thể xác phải đi qua bao nhiêu bộ phận: từ dạ dày đến ruột non, hoà yrộn với những enzym của tuỵ, của gan mật…mới đưa chất bổ vào trong con người chúng ta, thì tấm bánh Giêsu cũng đòi tinh thần ta phải tích cực hoạt động qua nhiều tài năng để chuyển hoá được sức sống thần linh.

Lời kết

Hôm nay chúng ta được mời gọi nhìn lại thái độ chúng ta đón nhận tấm bánh Giêsu để có thể phát huy sự sống kỳ diệu, phi thường mà Chúa Giêsu chia sẻ cho chúng ta trong cuộc sống tại trần thế này. Như thế, niềm mơ ước của Tần Thuỷ Hoàng tìm được của ăn trường sinh bất lão đã được chúng ta biến thành hiện thực nhờ Đức Giêsu Kitô, vì Người thật sự là “bánh hằng sống từ trời xuống” (Ga 6,51).

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XVIII TN B 2018: Ăn để sống hay sống để ăn?
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này