TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 71

57.755.692

 Chi tiết
Chúa Nhật XVII TN B 2018: Chúa Giêsu trước cơn đói của con người
(Cập nhật: 01/08/2018 06:01:52)

 

Chúa Nhật XVII TN B 2018

Chúa Giêsu trước cơn đói của con người

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Kinh Thánh hôm nay như mời gọi chúng ta suy nghĩ về thái độ của Đức Giêsu đứng trước cơn đói của con người để thúc đẩy chúng ta nhận thức và hành động tích cực như Người.

1. Cơn đói của con người

Đến nhà thờ hay ra ngoài đường, nhiều người chúng ta thấy ai cũng ăn mặc sạch sẽ và luôn vui vẻ chứ ít gặp những con người đói khát đến độ đi không vững, phải dựa vào cổng vào tường của nhà nào đó. Chính quyền cũng quyết tâm không để cho một người nào đói khổ.

Nhưng, nếu nhìn kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy tình trạng đói khổ đang lan rộng khắp thế giới. ĐTC Phanxicô đã viết trong lời giới thiệu của cuốn Docat về tình trạng ấy, ngày 6/11/2015 rằng: “Chỉ 1% dân số toàn cầu đang chiếm giữ 40% tài sản thế giới; chỉ 10% dân số toàn cầu chiếm giữ 85% tài sản thế giới và có tới nửa dân số toàn cầu chỉ được hưởng 1% tài sản thế giới”.

Hiện nay chúng ta có hơn 7 tỉ người trên toàn cầu, trong đó có gần 1 tỉ người sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực, kiếm không được 23.000 đồng/ngày và mỗi năm có khoảng gần 100 triệu người chết vì đói. Nhìn vào xã hội Việt Nam, chúng ta có khoảng 95 triệu người và theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, chúng ta có khoảng 15 triệu người sống trong cảnh đói khổ cùng cực. Hàng chục ngàn người đi nhặt ve chai, bới moi thùng rác suốt đêm để nhặt chai nhựa, vỏ bia và kiếm được khoảng 30.000 đồng! Những người bán vé số dạo mỗi ngày đi bộ chừng 10 tiếng đồng hồ, khoảng 40km, nếu bán được 50 vé số thì họ kiếm được khoảng 50.000 đồng. Nhưng nếu rơi vào đêm mưa, ngày vắng khách là họ bị đói ngay.Nói như vậy để chúng ta thấy biết bao nhiêu con người đói khổ quanh mình, nhưng đó mới chỉ là đói cơm bánh mà thôi.

Còn biết bao nhiêu tình trạng đói khổ khác, đói thuốc men chẳng hạn: cả hàng chục triệu người bệnh trong các bệnh viện, trong trạm y tế không kiếm ra thuốc thật sự tốt để chữa bệnh vì nhiều xí nghiệp dược làm thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Họ mua chuộc một số bác sĩ vô lương tâm để cho toa thuốc thật nhiều tiền, hoặc chỉ cho những thuốc để giảm đau để nuôi bệnh chứ không thật sự chữa nguyên nhân gây bệnh do chất lượng đào tạo sa sút của ngành y dược hiện nay, đến nỗi một số người bệnh phải tán gia bại sản vì những ca giải phẫu nhiều khi không cần thiết.

Đi xa hơn nữa, chúng ta thấy tình trạng đói khổ về tri thức, về các giá trị văn hoá, về ân sủng còn trầm trọng hơn khiến nhiều người không thể sống cho xứng đáng là con người và là con cái Thiên Chúa. Mỗi ngày, biết bao tờ báo, trang mạng, internet đăng những tin tức vớ vẩn, giải trí thấp kém, nặng tính kích dục như: nghệ sĩ này ăn mặc lộ nội y ra ngoài, cầu thủ kia đánh ghen đến nỗi phải đưa vô bệnh viện, những bộ phim, trò chơi cổ vũ bạo lực, ma quái, đồi truỵ… nhưng lại cuốn hút chính chúng ta, nhất là các bạn trẻ, để tất cả chúng ta lâm vào tình trạng đói khổ tinh thần.

2. Đức Giêsu hành động

Đức Giêsu đang mời gọi chúng ta khám phá ra tình trạng đói khổ của nhiều người quanh ta để có một hành động đúng đắn giống như tiên tri Elisê trong Bài đọc I (x. 2V 4,42-44) hôm nay: ông đã chia sẻ cho những ai đang đói 20 tấm bánh người ta mang đến tặng cho ông. Trong tình trạng đói khổ lâu ngày, ai cũng muốn giữ lại lương thực cho mình hay cho những người làm việc với mình để ăn dần, nhưng Êlisê tin vào tình yêu an bài của Thiên Chúa nên quảng đại phân phát cho người.

Chúa Giêsu thấy đám đông đói khổ lớn lao quanh mình, “Ngài biết mình phải làm gì”. Ngài chỉ hỏi thử: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” để gợi ý cho các môn đệ và chúng ta đừng giữ thái độ thờ ơ, lãnh đạm trước cơn đói của con người như rất nhiều người chúng ta hiện nay. Chúng ta nghĩ đó là trách nhiệm, là công việc của chính quyền, của người giàu, của những người lo “chuyện thế gian” còn ta thuộc về một thế giới khác, có lĩnh vực hoạt động khác, ta nghèo, ta yếu, ta bận…. Chúng ta thờ ơ vì không nhớ đến lời dạy của thánh Phaolô trong Bài Đọc II (x. Ep 4,1-6): “Anh em hãy sống xứng đáng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em… Hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau…Hãy thiết tha duy trì sự hợp nhất mà Thần Khí đem lại. Anh em chỉ có một thân thể… một Chúa…một Thiên Chúa là Cha của mọi người…”.

Nhưng phép lạ hoá bánh ra nhiều của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng (x. Ga 6,1-15) cũng không phải chỉ làm cho người ta no nê về thân xác “Ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý”. Với những lời gợi ý: “Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát…” hành động của Chúa Giêsu sẽ dẫn đến một phép lạ khác lớn lao hơn nhiều và mang lại sự sống cao quý tột bực về tinh thần cho những người đói khổ mà chúng ta sẽ thấy thánh Gioan khai triển trong phần Tin Mừng tiếp theo. Đức Giêsu muốn chúng ta cùng với Người trở thành một tấm bánh bẻ ra nuôi sống con người. Chúng ta có dám quảng đại theo Chúa Giêsu như thế? Muốn trở thành tấm bánh hằng sống, chúng ta cần phải làm gì?

3. Chúng ta hành động

Như các tông đồ, cảm thấy mình bất lực trước cơn đói của con người: “Thưa Thầy,  có mua đến 200 quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. Thánh Andrê đã gợi ý: “Ở đây có một em bé có 5 chiếc bánh lúa mạch và 2 con cá”. Chúa Giêsu đã dùng phần đóng góp nhỏ bé ấy của con người để làm nên một phép lạ lớn lao và gợi ý cho các phép lạ kỳ diệu hơn nữa, đó là chính Người trở thành tấm bánh nuôi sống toàn thể nhân loại.

Phép lạ như mời gọi mỗi người chúng ta hãy đóng góp phần nhỏ bé của mình vào công trình kỳ diệu của Chúa Giêsu. Nếu mỗi người chúng ta gắn bó với Chúa Giêsu trong cuộc sống của mình, thì những giây phút nhàn rỗi, những hành động học hành, làm việc tích cực của chúng ta sẽ mang lại những kết quả vô cùng to lớn mà chúng ta chẳng bao giờ ngờ tới. Ngoài việc kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, ta đừng quên là Người Cha Trên Trời đang “ở trong chúng ta” để tiếp tục công trình sáng tạo của Ngài và Chúa Thánh Thần với những ân sủng phi thường sẽ hoàn thành phép lạ của Chúa Giêsu nơi chúng ta.

Những giờ học hành, nghiên cứu của ta hôm nay, thay vì xem phim, lướt web, đọc hết báo này đến báo khác, có thể là chất liệu cho những phát minh kỳ diệu sau này để chữa những bệnh nan y, hoặc để sáng tác những truyện hay, bài thơ độc đáo cổ vũ nền văn hoá sự sống. Chúng ta cũng có thể chỉ cần thực hiện những hành động nhỏ trong gia đình như quét nhà, sắp bàn ăn, lau rửa chén đĩa, giặt giũ quần áo thay cho mẹ, cho chị vất vả suốt một ngày vì lo cơm nước, hoặc cho ba suốt ngày làm việc ở nhà máy, công ty. Chính những hành động tích cực, những thời giờ nhỏ nhỏ ấy đóng góp vào cuộc sống, nhờ việc kết hợp với Chúa Giêsu, sẽ làm thành những phép lạ lớn lao cho thế giới hôm nay. Đó là những tấm bánh, những con cá nhỏ của chúng ta dâng cho Chúa Giêsu.

Lời kết

Hôm nay Đức Giêsu mời gọi chúng ta hãy nhìn thẳng vào cơn đói của con người trong xã hội để chúng ta nhận ra rằng quanh ta còn nhiều người đang đói khổ. Chúng ta phải góp cho họ những gì Người đặt vào trong lòng bàn tay của ta: thời gian, tiền của, tài năng, kiến thức, ân sủng để làm thành nên một phép lạ lớn nhất: trở thành tấm bánh Giêsu cho mọi người. Đó là phép lạ của tình yêu!

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này