TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC mời gọi các Giám mục Công giáo Đông phương hiệp nhất
ĐTC: Lòng trắc ẩn cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa
Các Giám mục Pháp hội thảo về đạo đức sinh học
Tín hữu Trung Quốc hành hương ngăn cản việc phá Đền thánh Đức Mẹ
ĐTC thăm Hiroshima và Nagasaki, một thông điệp hy vọng về vũ khí hạt nhân
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược
Suất ăn 15.000 đồng thì 'chỉ bao no, bao chất xơ'
Tìm thuốc chữa cho Hội An 'đang bị dồn nén'
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 63
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 63

57.703.721

 Chi tiết
Chúa nhật XVI TN B - 2018: Đức Giêsu liên kết và quy tụ
(Cập nhật: 23/07/2018 20:28:26)

 

Chúa nhật XVI TN B-2018

Đức Giêsu liên kết và quy tụ

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Các bài Thánh Kinh hôm nay giới thiệu Đức Giêsu như người mục tử liên kết và quy tụ mọi người thành một đàn chiên duy nhất của Thiên Chúa. Trong hoàn cảnh xã hội và Giáo Hội có nhiều xung đột và chia rẽ như hiện nay, chúng ta được mời gọi để thể hiện nhiệm vụ liên kết và quy tụ của mình như Đức Giêsu. Chúng ta sẽ thực hiện nhiệm vụ này như thế nào?

1. Người mục tử quy tụ và liên kết

Các bài Thánh Kinh trình bày cảnh hỗn loạn xảy ra trong cộng đồng dân tộc Do Thái cũng như tình trạng phân hoá của Giáo Hội sơ khai thời thánh Phaolô.

Bài Đọc I (x. Gr 23,1-6) mô tả tình trạng dân Do Thái xung đột, chia rẽ nhau như đàn chiên bị thất lạc và tan tác do sói dữ tấn công, vì những mục tử lãnh đạo đã bỏ chạy, đã hành động gian ác khiến chiên bị tổn thương. Thiên Chúa đã quyết định: “Chính Ta sẽ quy tụ đàn chiên từ khắp mọi miền. Chính ta sẽ cho xuất hiện các mục tử tốt lành lãnh đạo đoàn chiên… sẽ cho xuất hiện một vị vua khôn ngoan tài giỏi trị vì đất nước”.

Bài Đọc II (x. Ep 2,13-18) trình bày Đức Giêsu Kitô là sự bình an của chúng ta. Người đã liên kết dân Do Thái và dân ngoại, là mọi người chúng ta, thành một thân thể duy nhất, thành một người mới duy nhất trong chính bản thân mình. Người đã tiêu diệt sự thù ghét bằng cách hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách và liên kết mọi người xa gần trong một Thần Khí duy nhất. Hành động của Chúa Giêsu cũng phải là hành động của các mục tử và của từng Kitô hữu chúng ta vì tất cả đều được tham dự vào nhiệm vụ mục tử của Chúa Giêsu để quy tụ và liên kết muôn loài.

2. Tình trạng xung đột  và chia rẽ

Chúng ta cần phải có những tâm tình như Chúa Giêsu khi nhìn thấy một đám người rất đông tìm đến để nghe Lời Chúa và để được chữa lành bệnh tật. Người đã chạnh lòng thương xót vì họ như bầy chiên tan tác và bị thương tích vì không người chăn dắt (x. Mc 6, 30 34).

Cộng đồng xã hội quanh ta cũng đang sống trong tình trạng phân hoá và xung đột giống như vậy. Dân chúng sống trong cảnh bất an và bất công do những nhà lãnh đạo kém cỏi, tham lam, ích kỷ, chỉ biết tìm tư lợi và danh vọng bằng những thủ đoạn gian ác, thấp hèn. Tham nhũng tràn lan khắp nơi, trong mọi lĩnh vực của đời sống. Vụ gian lận chấm thi Phổ thông Trung học ở tỉnh Hà Giang (x. Báo Tuổi Trẻ, ngày 18/4/2018, tr. 2-3) là kết quả của một xã hội đầy giả dối (x. Báo Thanh Niên, ngày 23/7/2018, tr. 1-2). Hai tuần trước, một cô nhân viên kế toán kể với tôi về chuyện một ông thu thuế ở Quận 10 Tp.HCM đòi ngủ với cô thì mới dễ dàng xét hồ sơ thuế của công ty.

Nhiều người chấp nhận sống hèn, sống nhục để được an thân, được danh lợi thay vì sống hào hùng, dám xả thân để bảo vệ đất nước như danh tướng Trần Bình Trọng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ hai. Ông bị giặc bắt và dụ dỗ sẽ cho làm vương đất Bắc nếu ông đầu hàng. Ông khẳng khái trả lời: “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Ông đã bị giặc giết năm 1.285 lúc mới đầy 26 tuổi. Ngày nay, dân tộc ta đang rất cần có những anh hùng như thế để bảo vệ quê hương. Nhưng không thiếu người đã đầu hàng quân thù để xin làm nô lệ cho đất Bắc, bán nhà bán đất của mình cho người Trung Quốc để đổi lấy danh vọng, quyền lực, bạc tiền.

Cộng đồng Giáo Hội quanh ta cũng không thiếu những mục tử gian ác làm tan tác đàn chiên. Họ sống an thân, hưởng thụ, nhắm mắt, câm miệng trước những bất công, dối trá của những người có quyền. Nhiều tín hữu bị lôi cuốn theo cuộc xung đột giữa phe nhóm địa phận gốc này với gốc khác, giữa cha xứ và cha phó, giữa hội đoàn này với hội đoàn nọ, giữa phong trào này với tổ chức kia. Nhiều người đến họp hội đoàn chỉ lo “buôn chuyện”, nói xấu người khác, khiến cho sinh hoạt giáo xứ bị phân hoá, xáo trộn, không phát triển và cũng không mang lại kết quả tốt đẹp trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Chúng ta tự hỏi phải làm gì để quy tụ và liên kết như Đức Giêsu “đối với người ở gần cũng như người ở xa” (Ep 2,17) Hội Thánh Chúa?

3. Giải pháp quy tụ và liên kết

Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong tông huấn Niềm vui Tin Mừng, công bố năm 2013, đã giới thiệu 4 nguyên tắc cụ thể để hướng dẫn phát triển đời sống xã hội và xây dựng một cộng đồng hoà hợp. Đó là: 1. Thời gian lớn hơn không gian, 2. Hợp nhất thắng xung đột, 3. Thực tại hơn ý trưởng, 4. Toàn thể lớn hơn thành phần. Vấn đề quy tụ và liên kết liên quan đến nguyên tắc: “hợp nhất thắng xung đột (x. số 226-230).

Trước hết ngài kêu gọi ta “không được làm ngơ hay che giấu mà phải đối mặt với xung đột”. Chúng ta không thể bỏ chạy hay trốn tránh vì những xung dột ấy như con hổ dữ sẽ vồ lấy ta, cắn xé ta nếu ta quay lưng chạy trốn. Đất nước yêu quý này sẽ chẳng thể tồn tại nếu ai cũng muốn an thân, nếu những người có trách nhiệm không dám nhìn thẳng vào vấn đề để phân tích nguyên nhân, hậu quả và tìm giải pháp khắc phục.

Việc tiếp theo là muốn giải quyết những xung đột, ta cần nhớ đến nguyên tắc “hợp nhất thắng xung đột” để xây dựng tình huynh đệ trên sự tôn trọng con người. Nhưng hợp nhất không phải là bắt mọi người phải tuân giữ một kiểu sống như nhau, theo cùng một chủ nghĩa, một ý thức hệ, một đảng phái duy nhất. Thể chế độc tài càng tạo ra xung đột lớn lao hơn, mạnh mẽ hơn vì nó không biết đến giá trị cao cả của con người. Chúng ta chỉ nên đòi hỏi “sự hợp nhất trong những điều thiết yếu, được tự do trong những điều còn nghi ngờ và bác ái trong tất cả mọi sự”. Đây là nguyên tắc hướng dẫn của Công đồng Vaticanô II trong Hiến chế Gaudium et Spes, số 92.

Đức Giáo Hoàng cũng mời gọi chúng ta hãy nhìn vào Đức Giêsu Kitô. Người đã quy tụ mọi sự nơi bàn thân mình, “liên kết trời và đất, Thiên Chúa và con người, thời gian và vĩnh cửu, thể xác và tinh thần, cá nhân và xã hội. Dấu hiệu của sự hợp nhất và hoà giải muôn loài này trong Người là sự bình an. Đức Kitô là sự bình an của chúng ta (Ep 2,14)”. Để xoá bỏ sự thù ghét và chia rẽ, Đức Giêsu đã phải chịu chết nhục nhã trên thập giá để hoà giải muôn loài với Chúa Cha và liên kết tất cả với nhau. Nếu chúng ta thật sự muốn đem lại bình an cho đất nước và Giáo Hội, chúng ta cũng phải dám hy sinh chịu chết như Đức Giêsu thay vì bảo vệ sự an toàn cho mình bằng thái độ an thân, bất động.

Cuối cùng, chỉ có Chúa Thánh Thần Đấng vừa là tình yêu liên kết Chúa Cha, Chúa Con và chúng ta lại với nhau, vừa là sức mạnh và ân sủng để xoá tan mọi nghi ngờ, ngăn cách, mới thật sự hoà giải mọi xung đột và khác biệt. Nhờ Ngài chúng ta mới có thể mở rộng tâm trí để đón nhận một sự đa dạng được giải hoà giống như chiêm ngưỡng một vườn hoa muôn màu, muôn sắc của những loài hoa không loại trừ nhau.

Lời kết

Hôm nay, chúng ta hãy noi gương Chúa Giêsu Kitô để thực hiện nhiệm vụ của người mục tử biết quy tụ và liên kết mọi người, mọi vật trong cộng đồng mình sống, bằng những hành động cụ thể và thiết thực, để tạo nên niềm vui và bình an cho muôn loài.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XV TN B – 2018: Sứ mệnh cao cả
Chúa Nhật XIV TN B – 2018: Vấn nạn “Anh chị em ruột của Chúa Giêsu”
Chúa Nhật XIII TN B – 2018: Suy nghĩ về cái chết
Chúa Nhật XII TN B – 2018: Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu độ của Thiên Chúa
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này