TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Ba 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Lương 10 triệu muốn mua nhà Sài Gòn có phải 'nằm mơ'?
Cắt giảm giấy phép kinh doanh: Làm chưa trúng?
Mong muốn ASEAN 'phẳng' về 5G và kinh tế số
Gửi hàng chục triệu vào Quỹ hỗ trợ nông dân rồi đòi tiền không được
Thổ Nhĩ Kỳ - New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

GIAO LƯU

 
Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?
Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận. ...
 
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 18.4
Lúng túng về điểm sàn xét tuyển


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

53.446.008

 Chi tiết
Chúa Nhật XI TN B – 2018: Nước Thiên Chúa, nước con người
(Cập nhật: 19/06/2018 11:01:47)

 

Chúa Nhật XI TN B – 2018

Nước Thiên Chúa, nước con người

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Kinh Thánh mời gọi chúng ta suy niệm về Nước Thiên Chúa. Bài đọc I (x. Ez 17,22-24) mô tả Nước đó như một chồi non được Thiên Chúa trồng trên đỉnh núi cao của Israel, trở thành một cây hương bá lớn lao, muông chim đến nương mình dưới nó. Trong bài Tin Mừng (x. Mc 4,26-34), Đức Giêsu kể hai dụ ngôn để so sánh Nước Thiên Chúa: Nước Thiên Chúa như một hạt lúa giống được gieo xuống ruộng, qua năm tháng mọc lên trở thành bông lúa nặng trĩu hạt; hay như hạt cải rất nhỏ bé, mọc lên thành cây to đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng. Thánh Phaolô trong Bài đọc II (x. 2 Cr 5,6-10) đã mời gọi chúng ta: “dù còn trong thân xác hay lìa bỏ thân xác, chúng ta chỉ có một tham vọng duy nhất là làm đẹp lòng Chúa”.

Vì thế, hôm nay chúng ta dành ít phút để cùng tìm hiểu về Nước Thiên Chúa khi chúng ta vẫn còn đang sống trong một đất nước của con người.

1. Giải thích từ ngữ

1.1. Nước là gì?

Chúng ta không muốn nói đến nước là thứ chất lỏng, không màu, không vị, tồn tại dạng tự nhiên quanh ta trong ao hồ sông biển, mà thành phần hoá học của nó là Hydro với Oxy. Nhưng người ta vẫn dùng hình ảnh nước ấy để diễn tả một thực tại cao cả hơn gọi là đất nước.

Nước muốn nói ở đây là một vùng đất, trong đó có những con người thuộc một hay nhiều dân tộc cùng sống chung với nhau dưới một chế độ chính trị xã hội và cùng thuộc về một nhà nước nhất định. Chúng ta thường nói: nước Việt Nam, nước Pháp, nước Hoa Kỳ… Vì thế, nó tương đương với từ gốc Hán mà ngày xưa chúng ta vẫn gọi là quốc gia (quốc là nước, gia là nhà). Thời nay, hầu hết các nước theo chế độ dân chủ, trừ một ít  nước như Anh, Thuỵ Điển, Monaco…nhưng các nước thời xưa theo chế độ quân chủ do một vị vua nắm quyền tối cao nên gọi là vương quốc.

Nước Thiên Chúa, hay Nước Trời, là những từ vẫn thường được dùng trong Thánh Kinh Tân Ước, tuy nhiên chúng ta cũng nên phân biệt một chút. Vì người Do Thái kiêng huý, không dám gọi tên Thiên Chúa, nên thánh Matthêu viết Phúc Âm cho người Do Thái mới dùng từ Nước Trời. Các sách Phúc Âm khác theo thánh Marcô, Luca và Gioan dùng từ “Nước Thiên Chúa”, vì được viết cho các dân tộc khác không cần kiêng huý tên Thiên Chúa. Trong Thánh Kinh Cựu Ước, chúng ta còn gặp những từ như triều đại Thiên Chúa, Vương quốc Thiên Chúa, Vuơng quyền của Chúa Kitô.

Nước Trời cũng không phải chỉ thứ “nước ở trên trời”, còn chúng ta đang sống trong một đất nước ở dưới đất. Nước Trời tương đương với Nước Thiên Chúa. Từ “Thiên Chúa” ở đây, như chúng ta đã biết, mới chỉ được dùng từ năm 1924, khoảng gần 100 năm nay, còn trước đấy, từ năm 1615, tổ tiên Công giáo chúng ta đã dùng từ Đức Chúa Trời. Từ này là tên ngắn của từ Thiên Địa Chân Chúa, nói gọn thành Thiên Chúa: chỉ vị thật sự có quyền lực cao nhất trên trời dưới đất. (Thiên là Trời, địa là đất, chân là đúng, chúa là người có quyền lực cao nhất) hay “Chúa thật của trời đất”.

1.2. Nước Thiên Chúa là gì?

Vậy Nước Thiên Chúa là “từ chỉ quyền bính của Thiên Chúa trong lịch sử thế giới. Nước Thiên Chúa ngự trị hoàn toàn khi ý định ngàn đời của Thiên Chúa được thành tựu, đó là đưa mọi sự vào trong tình yêu vĩnh cửu của Ngài” (x. Hội đồng Giám mục Việt Nam, Từ điển Công giáo, NXB Tôn Giáo, 2016, tr.657). Chúng ta đã tìm hiểu Thiên Chúa là tình yêu và kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa chính là tình yêu (x. Uỷ ban Giáo lý Đức tin, Docat, NXB Tôn Giáo, 2017, tr.15-32).

Khi nói đến nước nào đó, người ta luôn hàm chứa 3 yếu tố: lãnh thổ địa lý, người dân sống trên lãnh thổ đó và quyền bính chính trị thể hiện trên dân chúng. Trong Nước Thiên Chúa, lãnh thổ là toàn thể vũ trụ hữu hình cũng như vô hình; người dân là toàn thể các thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên hữu hình cũng như vô hình, thí dụ như loài người, vạn vật và các thiên thần; quyền bính là quyền lực siêu việt và tình yêu vĩnh hằng của Thiên Chúa thực thi trên mọi công dân Nước Trời.

2. Đức Giêsu là hiện thân của Nước Thiên Chúa

Thiên Chúa Cha không muốn cho loài người không biết và hiểu sai về Nước Ngài nên đã sai Con Một Ngài là Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để thiết lập và giảng dạy về Nước Thiên Chúa.

2. 1. Đức Giêsu là thiết lập Nước Thiên Chúa

Nước Thiên Chúa được hứa hẹn trong Thánh Kinh Cựu Ước từ muôn thuở (x. LG 5, 46, DV 15) đã được Đức Giêsu khai mở trên trái đất (x.  3,5, 46; DV 17). Người là hiện thân của Nước đó. Chính Người mạc khải về Nước đó bằng những lời giảng dạy qua các dụ ngôn về Nước Trời, bằng những dấu chỉ, phép lạ (x.Lc 4,16-22; LG 5, 35; AG 12; GLHTCG 547) để chúng ta thấy Nước Trời là Chúa Giêsu thật sự đang ở giữa chúng ta (x.Mt 12,28) và chúng ta cũng có nhiệm vụ xây dựng Nước ấy để tất cả mọi người cảm nghiệm được rằng Chúa đang ở giữa họ.

Nước Thiên Chúa được cảm nghiệm trong hiện tại (x. Mt 12,28) ở trần thế này như là sự công chính, bình an, niềm vui trong Thần Khí (x. Rm 14,17). Nhưng đồng thời Nước đó cũng siêu việt, vượt lên trên thời gian, mang tính thần thiêng và vĩnh hằng qua dụ ngôn Tiệc Cưới dành cho mọi người, dù là nghèo đói, thấp hèn (Mt 8,11;x. 22,1-14).

Nước Chúa không phải là những lời suông, dù chúng ta học Thánh Kinh và nói Lời Chúa rất hay, nhưng người khác nhìn vào đời sống của người tín hữu để xem Nước đó thật sự là gì. Công đồng Vaticanô II, trong 16 văn kiện, nhất là trong Hiến chế Tín lý Lumen Gentium (số 36); và Hiến chế Mục vụ Giáo Hội trong Thế giới Ngày nay (số 39), luôn nhắc nhở rằng: “Nước Chúa là sự thật và sự sống, là thánh thiện và ân sủng, là công lý, tình yêu và hoà bình”. Khi chúng ta, trong cuộc sống của mình, gieo sự thật, tôn trọng sự sống, gieo tình yêu, hoà bình, niềm vui và bình an cho mọi người… lúc bấy giờ chúng ta mới thật sự xây dựng Nước Thiên Chúa. Những ai sống gần người Công giáo cảm thấy niềm vui, bình an, tình yêu của Thiên Chúa chuyển thông cho họ, họ mới thật sự tin theo Chúa Giêsu.

2.2. Hai dụ ngôn về Nước Thiên chúa

Hôm nay Chúa Giêsu giới thiệu cho chúng ta hai dụ ngôn về Nước Trời, dù rất ngắn, nhưng mời gọi chúng ta suy nghĩ. Trước hết, Nước Trời giống như hạt lúa giống gieo xuống đất, dù là đêm hay ngày, dù người gieo giống ngủ hay thức, hạt giống vẫn âm thầm mọc lên, sinh hoa kết quả. Điều đó gợi ý rằng: chúng ta có nhiệm vụ xây dựng Nước Trời bằng những hành động tích cực giống như một người nông dân cày bừa, gieo cấy, tưới nước, nhổ cỏ, bón phân... nhưng chính Chúa mới làm cho cây lúa lớn lên như thánh Phaolô đã từng cảm nghiệm: “Tôi trồng, anh Apollô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên. Vì thế kẻ trồng hay người tưới chẳng là gì cả, nhưng Thiên Chúa, Đấng làm cho lớn lên, mới đáng kể. Kẻ trồng, người tưới đều như nhau, nhưng ai nấy sẽ được thù lao theo công khó của mình.” (1Cr 3,6-8).

Hơn nữa, chính những giá trị tích cực chúng ta gieo vãi trong lòng xã hội sẽ làm cho Nước Trời lớn mạnh để những người dân trong xã hội trần thế được hưởng nhờ, giống như hạt cải mọc thành một cây to che chở chim trời đến trú ẩn dưới những tàn lá của nó. ĐTC Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta, đặc biệt cho các bạn trẻ, rằng: “Khi Đức Giêsu tuyên bố Nước Trời đã đến, Người không chỉ chữa lành và cứu mạng một số cá nhân, mà hơn thế, Người thiết lập một hình thức mới của cộng đồng, một vương quốc của hoà bình và công lý. Chắc chắn chỉ một Thiên Chúa mới có thể hoàn thành vương quốc ấy một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, các tín hữu cũng cần phải góp phần làm cho một xã hội tốt đẹp hơn. Họ cần phải xây dựng thành đô con người ‘nhân đạo hơn, vì thành đô này tương hợp với Nước Thiên Chúa’ (x. Tóm lược Học thuyết Xã hội Công giáo, số 63). Khi so sánh Nước Thiên Chúa với men dần dần làm dậy lên cả khối bột lớn, Người muốn chỉ bảo cách thức hành động mà các Kitô hữu nên làm trong xã hội” (x. Docat, NXB Tôn Giáo, 2017, số 28, tr. 40).

Lời kết

Khi tìm hiểu về Nước Thiên Chúa, chúng ta rất vui mừng và tự hào mình là công dân của Nước đó. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy ngay những yêu cầu cấp thiết và thực tế là phải xây dựng nước đó như thế nào khi đang sống giữa xã hội hiện nay. Xin cho mỗi người chúng ta thật sự là chứng nhân của Nước này cho mọi người, mọi vật quanh ta.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật X TN B – 2018: Chiến đấu với quỷ ma
Chủ Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô B 2018: Sự sống, tình yêu và giao ước trong tiệc Thánh Thể
Lễ Chúa Ba Ngôi - B - 2018: Ba đặc tính của tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - B - 2018: Những con người đổi mới mặt địa cầu
Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên – B – 2018: Tin Mừng thật
Chúa Nhật VI PS B – 2018: Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa
Chúa Nhật 5 PS B – 2018: Sinh những trái ngọt cho đời
Chúa nhật IV PS B - 2018 : Sứ điệp của Đức Thánh Cha Ngày Thế giới về Ơn gọi lần thứ 55
CN III PS B-2018: Chúa Giêsu đổi mới vạn vật
Chúa Nhật II Phục Sinh B: Ân huệ tột đỉnh của lòng Chúa xót thương
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Trang 1 trong 14Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này