TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Ba 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Chay - C – 2019: Vinh quang của Đức Giêsu – Vinh quang của chúng ta
Vinh quang của Đức Giêsu Kitô được Người biểu lộ qua việc biến hình trên núi hôm nay cũng là vinh quang của người tín hữu, mà muôn loài thụ tạo mong chờ chúng ta tỏ bày trong đời sống hằng ngày. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình chi tiết khám sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo vào ngày Chủ Nhật 7/4/2019, tại Trường Sao Việt, Khu Dân cư Himlam, Q.7, TP.HCM. ...
 
ĐTC Phanxicô: Kitô hữu không tin vào "số phận" nhưng vào ơn cứu độ từ Thiên Chúa
ĐTC sẽ ký và công bố Tông huấn về giới trẻ
ĐTC sẽ tôn phong 7 chân phước GM tử đạo tại Rumani
ĐTC Phanxicô và con đường hạnh phúc đích thực
ĐTC tiếp đại gia đình Dòng Thánh Camillo de Lellis
Tổng thống Ý chúc mừng ĐTC nhân ngày khai mạc sứ vụ Phêrô

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Tò mò tình dục, học trò hỏi bạn, Google chứ không hỏi ba mẹ
Lương 10 triệu muốn mua nhà Sài Gòn có phải 'nằm mơ'?
Cắt giảm giấy phép kinh doanh: Làm chưa trúng?
Mong muốn ASEAN 'phẳng' về 5G và kinh tế số
Gửi hàng chục triệu vào Quỹ hỗ trợ nông dân rồi đòi tiền không được
Thổ Nhĩ Kỳ - New Zealand căng thẳng vì bình luận của ông Erdogan

GIAO LƯU

 
Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?
Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận. ...
 
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Kiểm tra học kỳ 2 từ ngày 18.4
Lúng túng về điểm sàn xét tuyển


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

53.445.614

 Chi tiết
Chúa Nhật PS - B – 2018: Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?
(Cập nhật: 02/04/2018 12:05:38)

 

Chúa Nhật PS - B – 2018

Làm sao để gặp được Đức Giêsu Phục Sinh?

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Ngày lễ trọng nhất trong năm không phải là Giáng Sinh mà là lễ Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở hàng chục ngàn tín hữu ở quảng trường Thánh Phêrô như vậy vào sáng ngày 28/3/2018 vừa qua. Lý do là vì chỉ có cuộc sống lại của Đức Giêsu mới mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của từng người chúng ta cũng như cho toàn thể thế giới và vũ trụ.

1. Những ngôi mộ vĩ đại

Nếu Chúa Giêsu không sống lại thì cuộc đời của mỗi người và của cả vũ trụ này chỉ là một ngôi mộ trống rỗng.

Thật vậy, chúng ta cứ thử nghĩ xem, trái đất này một ngày nào đó bị một hành tinh xa lạ đâm vào, tất cả chúng ta sẽ biến mất trong nháy mắt. Nếu có cuộc chiến tranh nguyên tử thế giới xảy ra, kho chứa bom nguyên tử của các cường quốc đủ để làm nổ tung trái đất này nhiều lần và cả nhân loại chúng ta cũng biến mất không cần nấm mồ chôn nào. Vậy thì tất cả những công trình kiến trúc, văn hoá, nghệ thuật, khoa học, xã hội, tôn giáo của loài người chúng ta sẽ còn lại gì? Nếu chúng không có giá trị vĩnh hằng, chúng ta cần gì phải xây dựng chúng?

Nhìn vào cuộc sống của mỗi người, chúng ta cũng thấy đầy dẫy những ngôi mộ như vậy, không phải như trong một nghĩa trang nào đó mà chúng tiềm ẩn trong cuộc sống của mỗi người. Nhìn những cô gái trẻ đẹp, khoẻ mạnh, tôi lại nghĩ tới bệnh ung thư gan, tới bệnh lao nặng nề tôi đang chịu đựng, nghĩ đến một bệnh nan y nào đó mà bác sĩ lên án và tôi thấy cuộc sống thật là bế tắc, tối đen. Nhìn người giàu có trong những chiếc xe sang trọng, những người có tài sản hàng chục ngàn tỉ đồng, như ông Phạm Nhật Vượng với hơn 6 tỉ đô la, so với chúng ta đầu tắt mặt tối kiếm vài chục ngàn đồng mỗi ngày cũng khó, có người phải bới moi thùng rác hằng đêm mà cũng không đủ sống, ta thấy cuộc đời như đen tối chẳng khác nấm mồ, nhiều khi chỉ mong chết cho xong. Nhìn những con người thành công với các chức vụ cao sang: giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch này nọ còn mình chỉ là một phụ nữ nội trợ tầm thường, hằng ngày làm việc như một con ở không công, chồng chẳng quan tâm, con cũng bỏ mặc, nhiều khi thấy cuộc đời của mình thật bất hạnh và không biết còn phải chịu đựng cho đến bao giờ?

Nếu Đức Giêsu không sống lại thì nấm mộ vĩ đại ấy bao trùm tất cả mọi người và cả vũ trụ vì tất cả đều vô thường, chẳng có lý do để tồn tại. Nhưng Người đã sống lại để làm cho cuộc đời chúng ta tươi sáng và tràn đầy ý nghĩa, tràn đầy niềm vui và hy vọng, bởi vì những hành động dù nhỏ bé nhất trong cuộc sống đều có một ý nghĩa và mang một giá trị vĩnh hằng nếu chúng được kết hợp với Đức Giêsu Phục Sinh.

Thánh Phaolô trong Bài đọc II (x. Cl 3,1-4) mời gọi chúng ta rằng: “Anh em đã trỗi dậy cùng với Đức Kitô, anh em hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những điều cao cả thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”. Vì thế chúng ta sẽ không lo sợ như một số người ở miền Bắc vội vàng vào Nam mua nhà mua cửa để tránh đại hoạ từ phương Bắc tràn xuống. Chúng ta cũng không sợ hãi như một số  người có tiền ở miền Nam phải vội vã đưa con sang Mỹ du học, làm đám cưới giả rồi chuyển tiền sang đó. Thật ra, dù sống ở bất cứ nơi nào, chúng ta cũng tìm được bình an hạnh phúc nếu chúng ta gắn bó với Đức Giêsu Kitô. Họ là những người thuộc hạ giới, còn chúng ta thuộc thượng giới.

2. Muốn tồn tại mãi mãi phải gặp được Đấng Phục Sinh

Chính vì thế, thánh Gioan trong bài Tin Mừng (x. Ga 20,1-9) mời gọi chúng ta suy niệm để làm sao chúng ta có thể gặp được Đức Giêsu Phục Sinh, gặp được niềm vui, hy vọng và ơn cứu độ của Chúa khi đưa ra ba nhân vật tiêu biểu để chúng ta chọn lựa: Maria Madalena (cô gái điếm đã hoàn lương), Simon Phêrô (tông đồ trưởng), Gioan (người mô đệ được Đức Giêsu yêu quý).

Cả ba người, giống như chúng ta, đều yêu Đức Giêsu, nên đã thao thức về cái chết bất công của Chúa Giêsu, về một thân xác chưa được tẩm liệm trọn vẹn. Vì thế nên Madalena cùng với vài phụ nữ mang dầu thơm đến mộ để xức xác Chúa Giêsu vào sáng ngày Chủ Nhật. Tình yêu chân thành đối với Chúa Giêsu phải luôn làm ta thao thức về những nỗi đau khổ, bất công, nghèo đói mà bao Giêsu thấp cổ bé miệng đang phải chịu trong xã hội con người.

Cả ba đều được tình yêu thối thúc,  họ không còn đi đứng bình thường, mà tất cả đều chạy. Tình yêu làm cho chúng ta không đi đứng bình thường như mọi người, lo lắng như mọi người, vui chơi như mọi người, làm những công việc đều đều như mọi người. Chúng ta được mời gọi để chạy. Chạy nghĩa là làm nhanh hơn, cố gắng tốt hơn và tha thứ quảng đại hơn.

Nhưng tình yêu không phải chỉ thôi thúc chúng ta chạy tới, tình yêu còn mời gọi chúng ta dừng lại. Dừng lại ở cửa mộ của Chúa Giêsu. Madalena dừng lại và không vào dù tới mộ sớm nhất, chị chạy về báo tin cho Simon Phêrô và Gioan. Gioan và Phêrô cùng chạy, nhưng vì Gioan còn trẻ đẹp, khoẻ mạnh nên chạy nhanh hơn Phêrô. Tuy nhiên, Gioan không lợi dụng ưu thế của mình mà đi vào mộ trước, ông dừng lại nhường cho Simon Phêrô bước vào. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chúng ta có nhiều ưu thế hơn những người khác, chúng ta có quyền ưu tiên, nhưng chúng ta dám dừng lại, dám nhường nhịn người khác vì tình yêu đối với Đức Giêsu.

Kết quả là chính khi chúng ta dám thao thức, dám chạy tới và biết dừng lại, tuỳ theo mức độ tình yêu mà người ta sẽ cảm nhận Đức Giêsu cách khác nhau. Thánh Kinh không nói gì đến việc Phêrô có tin hay không tin, có gặp hay không gặp Đức Giêsu Phục Sinh lúc đó vì ông thao thức ít hơn cả, chạy chậm hơn cả và không nhường ai. Gioan thì chạy nhanh hơn Phêrô, biết nhường cho Phêrô nên dù ông chỉ thấy những khăn liệm, vải liệm sắp đặt gọn gàng nên “đã thấy và đã tin” Chúa Giêsu sống lại, vì nếu người ta ăn cắp xác thì những khăn và vải liệm phải được ôm theo xác chạy nhanh ra ngoài.

Madalena vì đã thao thức nhiều nhất, đã chạy tới mộ sớm nhất và đã nhường nhịn cho cả hai người kia, nên đang khi chị còn đứng gần mộ than khóc thì Đức Giêsu đã hiện ra nói với chị rằng: “Này bà, sao mà khóc, bà tìm ai? Tưởng là người làm vườn nên chị nói rằng: Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về. Nhưng, Chúa Giêsu gọi: Maria! Chị đã nghe tiếng gọi quen thuộc của Thầy mình và đã ôm được Đức Giêsu Phục Sinh sống động trong vòng tay của mình (x. Ga 20,11-18).

Lời kết

Đó là bài học về tình yêu mà ta phải thể hiện nếu muốn gặp được Đấng Phục Sinh. Người đang ở giữa chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Chúng ta vẫn cùng ăn cùng uống với Người trong bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta phải làm sao để gặp được Đấng Phục Sinh như Madalena và phải làm chứng về Người như Phêrô khi nói cho gia đình ông Corneliô trong Bài đọc I (x. Cv 10,34-43): “Chúng tôi đã cùng ăn, cùng uống với Người nên chúng tôi xin làm chứng rằng Đức Giêsu đã sống lại và mang lại tất cả ý nghĩa cho cuộc đời của chúng tôi. Chúng tôi xin truyền lại cho anh chị em niềm vui, bình an, hạnh phúc và ơn cứu độ của Chúa Giêsu Phục Sinh.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật Lễ Lá, năm B, 2018: Gia tăng tình yêu, tuôn trào ơn cứu độ
Chúa Nhật V MC B 2018: Đích điểm con đường tình yêu
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này