TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Mười Một 2018 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 6: Cuộc hội nhập văn hoá trong lịch sử dân tộc Việt Nam
Chúng ta muốn tìm hiểu cách khái quát cuộc hội nhập của văn hoá trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam để có thể xây dựng những giá trị mới và đẩy lùi những nét tiêu cực có thể có trong cuộc hội nhập này. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở tỉnh Đăk Nông
Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. 1. Tổ chức: Đoàn bác sĩ, nha sĩ của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM gồm khoảng 110 người (gồm 30 bác sĩ, 35 nha sĩ, 7 dược sĩ, 15 y sĩ và điều dưỡng, 18 tình nguyện viên và ban tổ chức). Khám cho khoảng 300 người nghèo trong giáo họ Quảng Phú.Khám khoảng 700 bệnh nhân Tại Trường THCS Lê Văn Tám, xã Nậm Nung, Huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. . Phát quà cho người nghèo do Hội Bảo Trợ NKT – TMC và các ân nhân gửi tặng. ...
 
Bắt đầu thực hiện Hang đá Giáng Sinh bằng cát tại Vatican
ĐTC tiếp Giáo hoàng Học viện Piô Châu Mỹ Latinh
ĐTC tiếp Đại Hội đồng Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Jerusalem
ĐTC: Giáo Hội tăng trưởng trong thinh lặng, chứ không phô diễn
ĐTC tiếp kiến Tổng thống Israel
ĐTC Phanxicô sẽ thăm Maroc

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thủ tướng Anh: Sẽ không trưng cầu lần 2 về Brexit
Papua New Guinea mong “cất cánh” từ APEC
Con bắt đầu thương thương nhớ nhớ, làm gì đây?
Làm gì để thể thao trở thành cỗ máy in tiền?
Metro sắp hết khát vốn
Phát hiện mới về những người ngủ sớm và dậy sớm

GIAO LƯU

 
Những người thầy 'kiểu mới': Từ khoá mới: 'kết nối'
Một giáo viên dạy văn không còn trẻ lại là người đi chia sẻ, giúp đỡ nhiều giáo viên trường khác về ứng dụng công nghệ thông tin. ...
 
Tình yêu mang đến điều gì cho sức khoẻ?
Phát động cuộc thi Chơi vui robot - học tốt pascal lần 7
Mua vì thích, không mua vì cần


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

50.746.589

 Chi tiết
Chúa Nhật IV MC B 2018: Con đường tình yêu
(Cập nhật: 13/03/2018 06:40:08)

 Chúa Nhật IV MC B 2018

Con đường tình yêu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Tuần vừa qua chúng ta đã tìm hiểu về tôn giáo mới, được Đức Giêsu giới thiệu. Tôn giáo này chỉ cho chúng ta biết Thiên Chúa thật sự là ai và những phương thế để đạt tới Thiên Chúa, đạt tới ơn cứu độ toàn diện cho muôn loài. Qua bài Tin Mừng hôm nay (x. Ga 3, 14-21) Đức Giêsu dạy thêm tôn giáo này chính là con đường tình yêu dẫn đến Thiên Chúa và muôn loài.

Chúng ta cùng tìm hiểu con đường tình yêu đó là gì và ta cần phải đi trên đường đó như thế nào?

1. Những người không hiểu đạo là con đường tình yêu  

Cách đây ít hôm, ngày 1/3/2018, Bộ Giáo lý Đức tin của Toà Thánh Vatican đã gửi đến các giám mục trên toàn thế giới bức thư nhắc đến một số khía cạnh của ơn cứu độ Kitô giáo. Bức thư có tên là “Placuit Deo” nói về hai chủ thuyết sai lầm. Trong Bài đọc II (x. Ep 2,4-10), thánh Phaolô cũng  nói với chúng ta về hai chủ thuyết ấy.

1.1. Chủ thuyết thứ nhất gọi là thuyết Pelage mới chủ trương rằng mỗi người hoàn toàn tự chủ bởi vì họ có thể cứu độ chính mình mà không cần đến Thiên Chúa và tha nhân, việc cứu độ là do sự cố gắng của mỗi người hoặc của các tổ chức phàm nhân. Nhiều người trong thời đại này tin rằng khoa học có thể khám phá ra những “gen” mới giúp con người vượt qua bệnh tật để trở thành bất tử: hỏng gan thì cấy tế bào gốc tạo ra gan mới, hỏng tim thì cấy tế bào gốc để thay tim và con người sẽ sống mãi.

Thuyết Pelage mới này còn tác động trong chính cộng đồng Kitô hữu. Rất nhiều người tín hữu tin rằng chỉ cần thực hiện một số những hành động nào đó là đạt được ơn cứu độ. Có những phong trào hô hào tín hữu mỗi ngày cố gắng đọc 3 kinh Kính Mừng, hoặc đọc một bài kinh nào đó, thì dù mình tội lỗi đến đâu cuối cùng Đức Mẹ cũng can thiệp để được rỗi linh hồn. Hồi xưa, khi tôi 14-15 tuổi, có một phong trào cổ vũ đi dự lễ và rước lễ liên tục 9 ngày thứ Sáu đầu tháng hay 7 ngày thứ Bảy đầu tháng, thì chắc chắn được bảo đảm ơn cứu độ. Ngược lại, thánh Phaolô nhắc nhở rằng: “chính do ân sủng và lòng tin mà anh em được cứu độ: đây không phải bởi sức anh em mà là một ân huệ của Thiên Chúa; cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện” (Ep 2,8-9).

1.2. Chủ thuyết thứ hai là thuyết ngộ đạo mới. Thuyết này chủ trương rằng ơn cứu độ là hoàn toàn thuộc về nội tâm của con người và không cần phải để ý đến mối tương quan của con người đối với người khác hoặc đối với vạn vật. Có những Kitô hữu nghĩ rằng mình chỉ cần cảm nghiệm được sự bình an, gắn bó mật thiết với Chúa, được Thiên Chúa yêu thương, là đủ, không cần quan tâm đến đời sống kinh tế, xã hội, luân lý của mình.

Chúng ta thử lên những vùng có nhiều người Công giáo sống như Hố Nai, Gia Kiệm, của giáo phận Xuân Lộc, hay Gò Vấp, Xóm Mới của giáo phận Tp.HCM, giáo phận Bùi Chu, giáo phận phát Diệm, giáo phận Vinh …mà xem: rất nhiều tín hữu nghĩ rằng mình đang sống đạo đức vì đi dự lễ hằng ngày, tham gia hội đoàn, học hỏi Thánh Kinh, góp tiền để xây dựng các nhà thờ hay làm việc từ thiện, nên họ chắc chắn sẽ được cứu rỗi. Họ cảm nghiệm được bình an hạnh phúc, mà chẳng cần quan tâm đến những mối tương quan trong đời sống với những người khác và vạn vật quanh mình. Họ vẫn buôn bán những hàng giả, hàng độc hại, vẫn nuôi gia súc bằng  thuốc tăng trưởng, vẫn dùng thuốc trừ sâu và chất bảo quản độc hại cho những cây trái mà không nhận ra rằng mình đang giết những anh chị em của mình. Thiên đàng đâu chứa chấp những kẻ sát nhân không biết hối cải! Họ chẳng yêu Chúa và cũng chẳng yêu người! Đó là những con người không hiểu biết rằng đạo họ đang theo là con đường tình yêu.

Vì thế, trong cuộc viếng thăm Ad Limina của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tại buổi triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 5 tháng 3 năm 2018, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, đã thay mặt các Đức Giám mục phát biểu chào mừng Đức Thánh Cha: Những cuộc bách hại nếu đã tôi luyện đức tin của chúng con thì về phương diện nhân loại, cũng khiến chúng con rơi vào tình trạng thủ thân khép kín. Vì thế mà từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975, con số bảy triệu người Kitô hữu tại Việt Nam hầu như không hề gia tăng.
Chúng con rất cảm kích khi nhận ra rằng chúng con cần phải dứt khoát ra khỏi thói quen cũ kỹ và những lối sống sợ hãi, cầu an
”. 

2. Đạo Công giáo là con đường tình yêu

2.1. Vậy con đường tình yêu là gì? Các bài đọc Kinh Thánh hôm nay giới thiệu cho chúng ta tôn giáo mới của Đức Giêsu là con đường tình yêu. Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4,16).  Vì yêu thương, Ngài đã dựng nên chúng ta và chia sẻ tất cả những ân phúc cao cả, cho ta được sống mãi, xinh đẹp, khôn ngoan; nhưng con người lại cắt đứt mối quan hệ với Ngài, không cần đến Ngài, nên đánh mất những ân sủng đó.

Chúng ta xúc phạm liên tục đến Chúa khi chối bỏ tình yêu đối với Chúa và anh chị em, giống như dân Do Thái xúc phạm đến Thiên Chúa, từ bỏ giới răn của Thiên Chúa là Mười Điều Răn được đặt trong lòng của mỗi con người. Dù vậy, Thiên Chúa vẫn yêu thương, vẫn tha thứ. Sau khi đền thờ Giêrusalem bị phá huỷ, Thiên Chúa đã soi sáng một ông vua ngoại đạo tên là Kyrô cho người Do Thái lưu đày trở về xứ sở để xây dựng lại đền thờ (x. 2 Sbn 36, 14-23).

Đức Giêsu trong tuần qua cũng nhắc nhở chúng ta rằng: Do Thái giáo cũng như các tôn giáo khác, vì có những lạm dụng, nên cần phải thay đổi. Người giới thiệu con đường tình yêu, không phải chỉ là một chiều từ phía con người vươn tới Thiên Chúa. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói đạo của chúng ta là một con đường có hai chiều, chiều thứ nhất là đi từ Thiên Chúa đến với con người: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì được sống muôn đời” (Ga 3,16). Chiều thứ hai là chính người Con đó, Đức Giêsu Kitô, sẽ dẫn ta trở về với Thiên Chúa để kết hợp thành một với Ngài.

2.2. Ta phải đi như thế nào?  Con đường tình yêu ấy là chính Chúa Giêsu. Người đã nói: “Tôi là con đường, là sự thật, là sự sống”. Để đi trọn được con đường này ta phải yêu như Giêsu vì Người là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. Người đã diễn tả tình yêu trọn vẹn với Thiên Chúa, Cha của Người, bằng việc vâng lời cho đến chết trên thập giá. Nhờ đó toàn thể thụ tạo được tha thứ và được hoà giải với Thiên Chúa. Người trở thành hình ảnh của con rắn đồng cứu thoát con người trong hoang mạc cuộc đời (x. Ga 3,14).  

Nhưng Người cũng diễn tả tình yêu trọn vẹn với con người và vạn vật khi tha thứ cho những kẻ đóng đinh mình và hoà giải mọi loài với nhau. Vì thế, khi Chúa Giêsu gục đầu chết trên thập giá, trái đất đã rung động, mồ mả đã mở tung và nhiều người chết  sống lại để diễn tả ơn cứu độ đã hoàn thành. Đi trên đường tình với tình yêu như thế mới là trọn vẹn.

2.3. Điểm cuối của đường tình. Đích điểm của con đường tình yêu không phải là một sự giải thoát khỏi cái chết, đau khổ, bệnh tật hay được hưởng hạnh phúc theo  kiểu sông sữa, biển mật, hội Bàn Đào với những tiên nữ xinh đẹp tuyệt vời. Đích điểm này là được hoà nhập vào tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, được chia sẻ sự sống kỳ diệu của chính Thiên Chúa. Thánh Phaolô nhắc nhở ta hôm nay: “ Thiên Chúa đã cho chúng ta được cùng sống lại với Đức Giêsu Kitô trên cõi trời…Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Giêsu Kitô để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta” (Ep 2,6.10).

Gắn bó với Đức Giêsu, Người chuyển thông cho chúng ta sức mạnh, tình yêu, quyền năng kỳ diệu của Thiên Chúa, chúng ta mới có thể làm những dấu lạ để biểu lộ cho người ngoài Công giáo hiểu được chúng ta là tác phẩm tốt đẹp như thế nào. Quanh ta có bao người đói khổ đang cần ta tác động vào vạn vật để chuyển hoá thành những lượng bánh lớn lao, biến đổi trái đất này nên phong phú hơn. Hàng triệu người tật bệnh đang cần được chữa lành. Hàng triệu người bị ma quỷ kiềm chế và bị mê hoặc bởi những tiên tri giả đang cần ta giải thoát. Bao nhiêu người chết trong tội ác đang cần ta làm cho sống lại. Chúng ta không thể ngồi yên, an thân, tự mãn. Ta phải bước vào con đường tình yêu của Chúa Giêsu thôi!

Lời kết

Vậy “Ai trong anh em là Dân của Chúa, xin hãy tiến lên!” (x. 2 Sbn 36,23).

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa nhật IV Mùa Chay B: Hoàn thành tác phẩm của Thiên Chúa
Chúa Nhật III MC B 2018: Tôn giáo mới
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này