TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Bảy 2018 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN B: Sứ mệnh tông đồ và ngôn sứ
Chúa Giêsu sai nhóm Mười Hai ra đi loan báo Tin Mừng, và đòi hỏi các ông phải khước từ những gì không cần thiết để chỉ tập trung chu toàn sứ mạng được giao phó. ...

TIN TỨC

 
Bài đúc kết khóa thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại Việt Nam
Khoá thường huấn được tổ chức do Đức cha Chủ tịch Antôn Vũ Huy Chương và Đức cha Phó Chủ tịch Giuse Đỗ Mạnh Hùng của Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Các tham dự viên gồm 126 người đến từ 10 Đại chủng viện, các ban mục vụ ơn gọi của 26 giáo phận và 14 dòng tu. ...
 
Nhà truyền giáo đặt trung tâm sứ điệp vào Đức Giêsu và ra đi với một phương tiện khó nghèo
Nhà thờ Đức Bà Ả Rập – trung tâm của cộng đoàn Công giáo vùng Ả Rập
4 hồng y chủ tịch thừa uỷ của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ
1.000 bạn trẻ châu Âu hành hương vì hoà bình
Bệnh viện Nhi đồng của Toà Thánh khám phá 16 thứ bệnh hiếm
Một tín hữu Công giáo trở thành chánh án tối cao của Malaysia

CHUYÊN ĐỀ

 
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
LTS. Chúng tôi giới thiệu bài này để những người Việt chúng ta nhìn lại mình xem trong lịch sử dân tộc chúng ta tôn vinh văn học và văn hoá Trung Quốc, như vậy có chính đáng không? ...
 
Ôtô không nhường đường xe cứu hoả ở TP.HCM sẽ bị phạt ra sao?
'Siết' nhập phế liệu: Ngành giấy và sắt 'than' bị vạ lây
'Siết' nhập phế liệu: Ngành giấy và sắt 'than' bị vạ lây
2 tỉ USD chuẩn hoá 2.400 sản phẩm, nông sản địa phương
Sophia và kỷ nguyên mới của trí tuệ nhân tạo
Phát triển du lịch quên... du khách

GIAO LƯU

 
Đối phó chứng đau lưng do ngồi nhiều như thế nào?
Ngồi hàng giờ trước màn hình máy vi tính dễ gây đau lưng, song duy trì tư thế ngồi đúng đắn có tác dụng đẩy lùi mọi cơn đau. ...
 
Con người cần phải ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?
Lưu ý gì khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển?
Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ tại Hà Nội: Sẵn sàng 'gỡ rối' cho thí sinh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 74
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 75

46.801.255

 Chi tiết
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
(Cập nhật: 02/03/2018 23:51:29)

 

Chúa Nhật I MC B – 2018

Cám dỗ

(Nhà thờ giáo xứ Bàn Cờ, Q. 3, Tp. HCM)

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Thứ Tư Lễ Tro tuần qua, chúng ta đã nghe toàn văn Sứ điệp Mùa Chay của ĐTC Phanxicô. Ngài đã hướng dẫn chúng ta thực hiện những điều cơ bản trong mùa Chay này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điểm suy niệm thứ I: những cơn cám dỗ trong đời sống con người và làm thế nào để thắng cơn cám dỗ.

1. Những cơn cám dỗ trong đời sống người tín hữu

Trong Sứ điệp Mùa Chay, ĐTC đã giới thiệu cho chúng ta những tiên tri giả để chúng ta đề phòng không bị họ cám dỗ, lôi cuốn. Ngài đặt câu hỏi: những tiên tri giả có hình dạng như thế nào?

Ngài phân tích: họ giống như những người mê hoặc rắn – những đạo sĩ Ấn Độ thổi sáo và những con rắn hổ mang bị tiếng sáo mê hoặc nên cứ nhìn vào vị đạo sĩ. ĐTC lấy hình ảnh ấy để nhắc nhở chúng ta rằng những tiên tri giả lợi dụng cảm xúc của con người để biến họ thành nô lệ, đưa họ tới những nơi chúng muốn. “Bao nhiêu con cái của Thiên Chúa đã bị dụ dỗ bằng những dua nịnh của lạc thú trong chốc lát, mà họ tưởng là hạnh phúc! Bao nhiêu người nam nữ sống như bị mê hoặc vì ảo tưởng tiền bạc, khiến họ trở thành nô lệ cho tiền của hoặc những mối lợi nhỏ nhen! Bao nhiêu người sống mà chỉ nghĩ đến mình và rơi vào tình trạng cô độc!”

 

ĐTC giới thiệu cho chúng ta những tiên tri giả luôn luôn mê hoặc chúng ta, mê hoặc bằng những của cải vật chất: xe cộ, nhà cao cửa rộng, trang sức lấp lánh, những bộ quần áo thời trang đắt tiền… Chúng ta biết rằng mình phải đánh đổi những thứ đó bằng công sức của mình, phải vất vả rất nhiều mới kiếm được tiền để mua được cái xe, tìm được cái nhà, kiếm được quần áo đúng mốt hay những bộ trang sức hấp dẫn. Muốn có chúng nhanh chóng ta phải dùng những thủ đoạn bất chính, bất công. Những tiên tri giả đó có thể là những bạn bè đang sống quanh ta!

Những tiên tri giả khác lại giống như những "lang băm", cống hiến những giải pháp đơn giản và tức thời để giúp cho con người vượt qua đau khổ, khó khăn. Nhưng thực ra những liều thuốc này hoàn toàn vô hiệu. Ngài nhắc nhở: “Bao nhiêu người trẻ tìm phương dược giả dối trong ma tuý”. VN có hơn 300.000 người nghiện ma tuý và hầu như vũ trường nào, những quán bar nào cũng có người trẻ chơi thuốc lắc. Nguy hại hơn nữa là chơi ma tuý đá. Các chất ma tuý tàn phá bộ não của ta, làm ngưng ngay chất Endophin, là chất tạo hưng phấn tự nhiên trong cơ thể mỗi người. Chúng làm con người phải lệ thuộc vào những chất ma tuý tổng hợp đó. Hàng triệu người nghiện rượu và tìm trong men rượu niềm vui giả tạo. Hàng triệu người chơi số đề, số đuôi, bài bạc.. hy vọng sẽ thoát nghèo khổ trong nháy mắt mà không phải lao động cực nhọc. Đó là những liều thuốc hoàn toàn vô hiệu, nhưng các bạn trẻ vẫn bị lôi cuốn vì ma quỷ đội lốt những tiên tri giả giới thiệu cho họ những liều thuốc đơn giản và nhanh chóng.

Ngài cảnh báo: “Bao nhiêu người khác nữa bị vướng vào một cuộc sống hoàn toàn là ảo tưởng, trong đó có những tương quan có vẻ đơn giản và mau lẹ hơn, nhưng rồi chúng vô nghĩa một cách bi thảm! Những kẻ lường gạt ấy cống hiến những điều vô giá trị, nhưng chúng lại tước mất điều quý giá nhất như phẩm giá, tự do và khả năng yêu thương. Đó là sự lường gạt về sự háo danh, biến chúng ta giống như những con công… để rồi trở thành lố bịch”. Chúng ta thấy nhiều người nghiện facebook, lúc nào cũng mở điện thoại ra bấm bấm để nối vào mạng xã hội. Người ta đưa những hình ảnh đủ loại của mình lên mạng, dùng những lời lẽ có cánh để khen tặng nhau, tưởng rằng mình giỏi, mình hay, quên cả học hành, làm việc, giống như những con công xoè mãi đôi cánh.

2. Làm thế nào để chống lại cơn cám dỗ?

Trong Chúa nhật đầu Mùa Chay, Giáo Hội luôn luôn giới thiệu cho chúng ta những cơn cám dỗ của Chúa Giêsu trong hoang địa (x. Mc 1,12-15). Tiên tri giả chỉ là tay sai của quỷ dữ, của tà ma. Là con người có thể xác và tinh thần, chúng ta biết rằng mình có những có những nhu cầu dành cho thể xác, cho bản năng, đồng thời cũng có những khả năng của tinh thần để mở ra với vô biên. Khi mở ra với vô biên, chúng ta có thể gặp Thiên Chúa để Ngài soi sáng hướng dẫn cho  ta, gặp các thiên thần để nâng đỡ ta; đồng thời chúng ta đừng quên rằng mình có thể gặp những thiên thần sa ngã là quỷ dữ cám dỗ ta bằng đủ mọi phương cách, gặp cả tà ma có thể gây hại cho ta nếu ta xúc phạm hay chiều theo sự lôi cuốn của chúng. Khi chúng ta chiều theo những tiên tri giả, để cho những tham vọng và dục vọng thôi thúc thì những cơn cám dỗ đó đè nặng trên chúng ta.

Chiều hôm qua, ngày 17/2/2018, mùng Hai Tết, cha mẹ một em nhỏ lên 3 tuổi đến xin tôi cầu nguyện vì em cứ la hét suốt từ ngày 30 Tết, sau khi bà mẹ đến nghĩa trang sửa sang lại mộ cho ông bà. Sau khi làm phép xức dầu trừ tà, em đó được chữa lành. Một anh công an chứng kiến sự việc nói với tôi: “Thưa linh mục, tôi có một người vợ đang ở chung cư bên quận 4, suốt ngày hôm nay la hét, lăn lộn trên giường, bảo tôi phải đến tìm linh mục để làm phép nếu không sẽ chết. Tôi đã đến nhà thờ Chợ Đũi và người ta giới thiệu linh mục, nên tôi tìm đến đây”.

Thấy anh không có đạo, tôi đi theo anh đến nhà người bệnh. Tôi thấy một người phụ nữ nằm lăn lộn, gào thét. Chị chưa được rửa tội, nhưng đã học giáo lý, biết Chúa, biết cả tội lỗi nặng nề mình đang phạm nên xin tôi làm phép trừ tà và cầu nguyện cho chị. Tôi đã cầu nguyện, khuyên nhủ chị, cầu nguyện cho các linh hồn thai nhi chị bỏ. Chị đã được an lành, tỉnh táo. Sự việc này như gợi ý cho chúng ta về những tác động của ma quỷ trong đời sống con người.

ĐTC nhắc nhở chúng ta rằng từng giây từng phút ma quỷ vẫn luôn cám dỗ chúng ta. Ngài cảnh báo: “Không lạ gì: ma quỷ, vốn là “kẻ dối trá và là cha kẻ dối trá” (Ga 8,44), trình bày sự ác như là điều thiện và trình bày điều giả như điều thật, để làm cho tâm hồn con người bị lẫn lộn. Vì thế, mỗi người chúng ta được kêu gọi phải biết phân định trong tâm hồn và cứu xét xem mình có bị đe doạ vì những điều giả dối của các tiên tri giả ấy hay không”. Nếu chúng ta không khám phá ra mưu chước của ma quỷ thì chúng ta không thể chiến đấu và chiến thắng. Thánh Ignatiô Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên, đã viết tập sách “Linh Thao” và trình bày cho ta 2 nguyên tắc căn bản để khám phá mưu chước của ma quỷ tác động trong tâm hồn con người (x. Ignatiô de Loyola, Những bài Linh thao, Bản dịch của Lm. Đinh Văn Trung, SJ., số 314-315, tr.188-189):

Nguyên tắc I: Những ai đang sống trong tình trạng tội trọng, mất ơn nghĩa với Chúa, ác thần làm cho họ ở lì trong tội lỗi, trong khoái lạc và thú vui giác quan, tạo bình an giả dối. Còn thần lành hành động ngược lại là làm cho họ bối rối, bất an bằng những cắn rứt của lương tâm.

Nguyên tắc II: Những ai đang sống trong tình trạng ân sủng với Chúa, ác thần khơi dậy những điều làm cho họ mất bình an, buồn phiền, lo lắng, cắn rứt lương tâm. Còn thần lành làm cho họ được ơn bình an, can đảm, an ủi, nước mắt, gạt mọi trở ngại để làm điều tốt (x. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá, tr. 110).

Lương tâm của chúng ta luôn luôn có sự thôi thúc của thần lành và thần dữ. ĐTC nhắc nhở chúng ta phải biết phân định trong tâm hồn xem đó là tiếng của thần lành hay thần dữ thì chúng ta mới có thể chống lại những cơn cám dỗ của ma quỷ một cách hiệu quả.

Lời kết

Như “Đức Giêsu được Thần Khí thúc đẩy vào hoang địa, chịu Satan cám dỗ”, chúng ta cũng hãy xin Chúa Thánh Thần ban ơn khôn ngoan, lo liệu, sức mạnh để chúng ta khám phá ra những mưu chước của ma quỷ qua những tiên tri giả trong đời sống. Chúng ta cũng luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô Phục sinh, Đấng chiến thắng ma quỷ, “đã bắt các thiên sứ và toàn thể thần minh phải phục quyền” (x. 1 Pr 3,21-22), để cam kết giữ lương tâm trong trắng đồng thời tích cực hành động để mang lại ơn cứu độ cho mọi người.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này