TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

GIAO LƯU

 
Ngứa hoài, coi chừng nhiễm sán chó
Chị T. bị ngứa hoài hai bắp tay suốt cả năm, tay còn nổi mẩn đỏ, chị cứ tưởng mình bị mắc bệnh gan gây dị ứng. Đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu, chị T. mới phát hiện mình bị dính sán chó. ...
 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

57.718.634

 Chi tiết
Chúa Nhật II MC B - 2018: Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn
(Cập nhật: 02/03/2018 23:52:14)

 

Chúa Nhật II MC B - 2018

Cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Tuần trước chúng ta đã thấy đời sống con người là một cuộc chiến đấu trường kỳ với những cơn cám dỗ, tuần này, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta rằng đời sống là một cuộc biến hình liên tục, vừa tạo nên hạnh phúc vì cảm nghiệm được vinh quang của Chúa, đồng thời cũng đòi hỏi ta phải phấn đấu từ bỏ chính mình như Abraham trong bài đọc I (x. St 22,1-18) hay như Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng (x. Mc 9,2-10). Vậy chúng ta phải biến hình như thế nào? Làm sao để đạt được cuộc biến hình thật sự và trọn vẹn?

1. Những cuộc biến hình của đời ta

Trước hết, ta nên phân biệt có nhiều loại biến hình.

1.1. Những cuộc biến hình tạm thời

Trong đời sống, nhiều lúc ta cũng mơ ước được biến đổi. Nhìn vào cô dâu trong ngày cưới, nhiều người nhủ thầm: “Cô gái này sao hôm nay đẹp thế!” Cô được biến đổi thành đẹp nhờ bàn tay khéo léo của những chuyên viên thẩm mỹ với son phấn, với lông mi giả, với hạt kim tuyến lóng lánh trên tóc, trên áo quần… Khi đi xem văn nghệ, chúng ta thấy nhiều nghệ sĩ khuôn mặt cũng bình thường, nhưng dưới ánh đèn màu của sân khấu, trong những bộ quần áo đầy kim tuyến lấp lánh, với âm thanh dàn nhạc sôi động, họ hầu như biến hình và trở thành thần tượng cho nhiều người hâm mộ. Ta cũng ao ước đàn hay, diễn tốt, tài năng và xinh đẹp như vậy. Nhưng cuộc biến đổi này chỉ diễn ra trong chốc lát. Sau khi tấm màn sân khấu hạ xuống, sau khi xoá bỏ lớp phấn son, trang phục bên ngoài, họ lại trở về một con người bình thường, có khi còn xấu xí, kém cỏi hơn ta.

Hiện nay không ít những thanh niên, thiếu nữ muốn trở thành những chàng trai, cô gái nóng bỏng (người ta gọi là hot boy, hot girl) với điện thoại thông minh, trong bộ quần áo hàng hiệu, mang giày dép, mắt kính đắt tiền và bỏ thêm vài triệu thuê chiếc xe hơi… chỉ để xuất hiện trong một buổi gặp gỡ nào đó rồi chụp hình tải lên facebook khoe với bạn bè! Đó cũng là những cuộc biến hình. Nhưng cuộc biến hình ấy rất mau chóng, tạm bợ và nhiều người nhận ra nó chẳng mang lại kết quả tốt đẹp gì, ngoài vài lời khen ngợi hay vài tiếng vỗ tay của con người!

Đối mặt với cuộc sống thực tế, nhiều người thấy rằng mỗi ngày mình già hơn, yếu hơn, xấu hơn và cuối cùng đối mặt với cái chết để trở về cát bụi. Vì thế họ cảm thấy bi quan, chẳng muốn trang điểm, sắm sửa, làm đẹp cho mình và cho đời. Đó cũng lại là thái độ không nên có của người tín hữu. Mỗi người chúng ta cần phải biến hình như Chúa Giêsu.

1.2. Cuộc biến hình thật sự và mãi mãi

Chúng ta đang được mời gọi để bước vào cuộc biến hình thật sự của con người. Khi Thiên Chúa dựng nên chúng ta giống hình ảnh mình, Ngài chia sẻ cho chúng ta sự sống, tình yêu, quyền năng, vẻ đẹp và biết bao ân phúc để ta biểu lộ cho mọi người thấy ta thật sự là những con cái của Thiên Chúa. Dù thân xác chúng ta mỗi ngày có yếu hơn, già hơn, và cuối cùng là cái chết, thì trong từng giây phút sống, ta vẫn có thể cảm nghiệm được những ân huệ Chúa ban.

Rất nhiều người chưa hiểu được rằng sở dĩ mình già hơn, yếu hơn, xấu hơn là bởi vì bản chất tốt đẹp thâm sâu của con người đã bị biến đổi do tội lỗi. Tội lỗi giống như lớp bụi che phủ tất cả vẻ đẹp hiện sinh của ta. Nó giống như lớp đất đá bao phủ bên ngoài che lấp bức tượng tuyệt đẹp và cao quý bên trong, ta cần phải tự đục đẽo chính mình thì một ngày nào đó bức tượng tuyệt vời kia mới xuất hiện. Vì thế, chúng ta cần phải biến hình thật sự để cho mọi người thấy chúng ta là một con người tuyệt vời, kỳ diệu, phi thường, được Chúa yêu thương.

Hôm nay Chúa Giêsu dẫn các môn đệ lên núi để cho các ông nhìn thấy con người thật sự của Người cũng như của mỗi người chúng ta, dù thường ngày bên ngoài chẳng có gì lạ lùng. Người biến đổi với dung nhan chói lọi như mặt trời (Mt 17,1), ngay cả y phục của Người cũng trở nên rực rỡ, trắng ngần (Mc 9,3). Như thế, không phải chỉ con người chúng ta biến đổi mà tất cả những vật chất được ta tiếp xúc, đón nhận đều mang bản chất kỳ diệu, phi thường vì gắn bó với bản chất cao quý thật sự của con người.

Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi để xoá đi những lớp bụi mờ, để lột bỏ những lớp vật chất thô ráp, xấu xí bám vào bản chất tốt đẹp của mình để ta cùng biến hình với Chúa Giêsu trong đời sống thường ngày.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng: cuộc biến hình này chưa được trọn vẹn ở trần thế. Chỉ khi chúng ta bước qua ngưỡng cửa của cái chết, cuộc biến đổi ấy mới đạt đến điểm ổn định và bước sang giai đoạn vĩnh hằng.

Cuộc biến hình này vẫn tiếp tục thể hiện mãi trong suốt đời sống vĩnh hằng của mỗi người để ta gắn bó với Thiên Chúa là nguồn sống vĩnh hằng, tình yêu vô biên, hạnh phúc vô tận và mọi ân sủng tuyệt vời. Đó là cuộc biến đổi toàn diện và vĩnh hằng của con người để từ con người, là một thụ tạo, trở thành Thiên Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại” (Mc 9,9).

2. Muốn biến đổi thì chúng ta phải làm gì?

Có nhiều người muốn biến đổi cuộc đời mình một cách nhanh chóng, dù họ biết rằng cuộc biến hình sẽ kéo dài không được bao lâu, giống như người ta đi giải phẫu thẩm mỹ. Có những cuộc giải phẫu nguy hiểm cho sự sống, thì cũng có những cuộc biến hình giả tạo gây nguy hại đến bản chất thâm sâu của con người. Không ít những người đi vào các ngọn núi trong rặng Himalaya để tìm những vị cao tăng ẩn cư trong đó, hy vọng học được những phép mầu để không già, không yếu vì những cuốn sách như: Tìm về Phương Đông, Đường mây qua xứ tuyết, Đường về từ cõi sáng do Giáo sư John Vũ, biệt hiệu là Nguyên Phong, đã dịch. Trước đây tôi đọc và tôi cũng mê mẩn vì những cuốn sách này. Nhưng đó là những cuộc biến hình có thể nói là giả tạo, không tưởng. Ai đã từng đọc những truyện võ hiệp Trung Quốc như Anh hùng xạ điêu, Cô gái Đồ Long của nhà văn Kim Dung có thể cũng mơ đến việc tìm được củ nhân sâm ngàn năm hay thiên niên hà thủ ô ăn vào để đẹp mãi, trẻ mãi. Tất cả chỉ là những ảo tưởng xa vời. Muốn biến hình thật sự, chúng ta cần có hai điều kiện: tìm về nguồn sống và gắn bó với Chúa Giêsu.

2.1. Lên núi cao để tìm về nguồn sống

Chúng ta cần phải tìm về nguồn của sự sống, tình yêu và hạnh phúc, nguồn của quyền năng và ân sủng là chính Thiên Chúa thì mới biến hình thật sự. Hình ảnh Abraham dẫn đứa con mình lên núi cao, hay Chúa Giêsu đưa các môn đệ lên núi, tượng trưng cho sự cố gắng vượt lên chính mình của mỗi người chúng ta để tìm về nguồn cao cả tốt đẹp là chính Thiên Chúa. Tâm trí chúng ta vẫn có những ý nghĩ xấu xa, những tham vọng, dục vọng. Đó là do bản tính bị hư hỏng vì tội lỗi. Nhưng chúng ta đang được mời gọi lên núi cao, để tìm ra những gì tốt đẹp, cao thượng, vượt  lên trên bản tính tầm thường của con người. Mỗi lần cố gắng như vậy là chúng ta đang biến hình.

Đức Giêsu mời gọi ta hãy lên núi, Người dẫn chúng ta lên núi cao như Abraham. Lên núi để chứng minh rằng mình theo Thiên Chúa và từ bỏ tất cả: như Abraham dám bỏ chính đứa con và cũng là niềm hy vọng độc nhất của mình vì tình yêu Thiên Chúa. Chính khi Abraham từ bỏ tất cả, ông đã biến đổi, ông không mất đứa con ruột thịt và còn biến đổi dòng dõi mình trở nên đông đúc như sao trời cát biển. Vì thế, công việc thứ nhất là chúng ta lên núi cao để gắn bó với Chúa và vượt lên trên những tham vọng, dục vọng nhỏ nhen của mình.

2.2. Gắn bó với Chúa Giêsu để đạt được sự biến hình thật sự và hiệu quả

Công việc thứ hai là chúng ta phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu. Người là Con yêu dấu của Chúa Cha nên Chúa Cha nhắc nhở ta rằng: “Hãy vâng nghe lời Người” nếu muốn tìm được nguồn là chính Thiên Chúa. Người biến hình để ta thấy mình cũng có thể biến đổi giống như Người vì chúng ta là những chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Người. Thánh Phaolô gợi ý cho ta hôm nay rằng: “Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tiếc, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta sao?” (Rm 8,32).

Nếu ta gắn bó với Chúa Giêsu, gắn bó cho đến cùng trong tình yêu, cho đến cái chết nhục nhã trên thập giá như Người, chúng ta sẽ cảm nghiệm được cuộc biến hình thực hiện ngay trong đời sống của ta ở trần thế này. Ta thấy mình sẽ trẻ đẹp hơn, khoẻ mạnh, yêu thương và quyền năng hơn như các thánh tông đồ, như nhiều vị thánh trong dòng lịch sử. Lúc ấy ta cũng cảm nghiệm được quyền năng của Thánh Thần thúc đẩy để mình có thể chịu đựng những bệnh tật, đau đớn, thất bại trong cuộc đời. Lúc đó ta cũng cảm nghiệm được những đặc sủng chữa lành, giải thoát cho những người bị ma quỷ kiềm chế, phát huy những khả năng kỳ diệu. Lúc bấy giờ ta mới thấy biến hình thật sự để trở thành chứng nhân của Chúa Giêsu trong thời đại hôm nay, chuẩn bị cho cuộc biến hình vĩnh hằng khi bước qua ngưỡng cửa của cái chết.

Lời kết

Đó cũng là niềm hy vọng và lời cầu chúc ta trao cho nhau trong những ngày Tết Nguyên Đán: chúng ta được biến hình thật sự nhờ tác động của Thánh Thần, nhất là nhờ bí tích Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô trong Thánh lễ mà chúng ta tham dự hôm nay.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật I MC B – 2018: Cám dỗ
Chúa Nhật I MC B – 2018: Sự ác lan tràn, tình yêu nguội lạnh
Mùng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Thư tư lễ Tro: Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi?
Chúa Nhật VI TN – B – 2018: Nền nhân văn toàn diện và liên đới
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này