TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2018 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
ĐTC Phanxicô viếng thăm Đền thánh Đức Mẹ Từ Bi ở Vilnius
ĐTC Phanxicô gặp gỡ Tổng thống và các cấp chính quyền của Lituani
ĐGH nhận cho 8 GM Trung Quốc được hiệp thông
Toà Thánh và Trung Quốc ký Hiệp định tạm thời
ĐTC Phanxicô bắt đầu viếng thăm Lituani
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
World Bank: 10% dân số thế giới vẫn thuộc diện nghèo
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường

GIAO LƯU

 
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Đầu năm học, mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động nhưng hầu như trường học nào cũng triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí khác nhau. ...
 
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?
Ngăn học sinh trường nghề bỏ học
Thời gian qua đi, ta sẽ hiểu những điều chưa kịp hiểu…


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

48.905.562

 Chi tiết
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
(Cập nhật: 05/02/2018 22:45:43)

 Chúa Nhật V TN B – 2018

Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Tuần vừa qua chúng ta đã biết mình cần phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu và thở được Thần Khí của Người thì mới trở thành lời cứu độ cho muôn dân. Tuần này Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu để mỗi giây phút sống ta đều làm sáng danh Chúa và mưu ích cho muôn loài qua bài Tin Mừng (x. Mc 1,29-39) trình bày cho chúng ta một ngày sống mẫu của Chúa Giêsu.

1. Đời sống “bèo dạt mây trôi”

Nhiều người hiện nay, nhất là các bạn trẻ, vì chưa định hướng được cuộc sống, nên thường để mặc cho dòng đời đưa đẩy. Họ sống theo kiểu “bèo dạt mây trôi”, luôn bị cuốn hút theo những sự kiện, những chủ nghĩa, những ý thức hệ, hay theo những phong trào, những model, những sở thích mà không làm chủ được chính mình.

Trong mấy tuần qua, cả chục triệu người Việt Nam sôi sục với việc đội bóng đá U23 Việt Nam thắng các trận ở giải châu Á 2018. Báo chí và các phương tiện thông tin như truyền thanh, truyền hình liên tục đưa tin và bình luận, biến những cầu thủ thành những anh hùng, lập nên những kỳ tích. Nhiều công ty cho nhân viên nghỉ việc để xem bóng đá. Nhiều bạn trẻ phóng xe ào ào đi bão, quậy phá suốt đêm và có nhiều những hành động phản cảm như cởi trần truồng giữa đường rồi quấn quanh mình lá cờ Việt Nam hò hét khắp nơi. Người ta hỏi tại sao người Việt Nam lại có những thái độ như thế đối với một giải bóng đá tương đối nhỏ U23 của châu Á?

Có nhiều lời giải thích khác nhau.

Có người cho rằng Việt Nam khao khát được tôn trọng sau bao năm để thua mãi trong các giải bóng ở vùng Đông Nam Á. Có người thiên về chính trị lại cho rằng người ta lợi dụng bóng đá để làm cho người dân quên đi các cuộc đấu đá nhau trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam khi đưa ra toà xét xử những đảng viên cấp cao như ông Đinh La Thăng và đang còn yêu cầu bắt cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Có nhiều người lại nghĩ sâu xa hơn: người Trung Quốc mừng rỡ vì người Việt Nam chỉ biết vui với những chuyện nhỏ mà không quan tâm đến những thủ đoạn chính trị mờ ám của họ khi họ chiếm các đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, xây dựng các căn cứ quân sự ở đó, thậm chí nhờ người Việt ham tiền đứng tên mua đất để xây dựng các tiền đồn của họ ngay trong nước Việt Nam.

Xét cho cùng, chúng ta được quyền vui với những chiến thắng của đội bóng Việt Nam, nhưng chúng ta không bao giờ được bỏ công việc, bỏ nhiệm vụ, bỏ trách nhiệm và bỏ cả tư cách con người của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng: lao động, học hành vất vả thì được gì vì trước sau con người cũng chết, cũng bỏ lại tất cả và ra đi với đôi bàn tay trắng? Đấu tranh bảo vệ đất nước làm gì vì trước sau những cường quốc cũng dùng bạo lực đối với những nước yếu kém? Trong Hội nghị Thành Đô ở trung Quốc cách đây ít năm, người ta đã bán rẻ nước Việt Nam cho Cộng sản Trung Quốc rồi cơ mà! Xây dựng lo cho tương lai làm gì khi đất nước này chỉ là một hành tinh nhỏ bé trong vũ trụ bao la, trước sau rồi nó cũng nguội lạnh theo mặt trời, hay tan rã trong vũ trụ khi một hành tinh nào đó va chạm vào!

Tất cả đều chỉ muốn diễn tả những suy tư và âu lo của ta trước những biến động của cuộc đời, đổi thay của vũ trụ, vì chúng ta chưa định hướng được cuộc đời, chưa thống nhất được đời sống của mình trong Chúa Giêsu Kitô.

2. Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô

Bài đọc I (x. G 7, 1-4.6-7) của sách ông Gióp như giới thiệu cho chúng ta nỗi khó nhọc của lao động hằng ngày. Chúng ta như một kẻ làm thuê, hay một tên nô lệ, cứ làm đi làm lại đủ thứ công việc nặng nhọc mà quên mất rằng đời sống ta thấm thoát hơn cả thoi đưa. “Cuộc đời của chúng ta chỉ như một hơi thở qua đi, nếu chúng ta không cẩn thận thì mắt của chúng ta sẽ chẳng thấy hạnh phúc bao giờ”.

Để tìm được ý nghĩa của đời sống, bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một ngày mẫu của Chúa Giêsu: ngay từ sáng sớm, lúc trời còn mờ tối, Người đã đi vào nơi thanh vắng và cầu nguyện, tiếp xúc với Cha của mình, đón nhận sức mạnh, tình yêu, ân sủng, quyền năng để có thể chia sẻ cho người khác. Sau đó Người đi khắp các làng mạc, tiếp xúc với mọi người để rao giảng Tin Mừng cứu độ, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ. Người ta ùn ùn kéo đến với Người. Mỗi giây phút sống của Chúa Giêsu đều mang lại vinh danh cho Chúa Cha và hạnh phúc cho con người.

Đời sống của chúng ta cũng được mời gọi để bước theo Chúa Giêsu và rao giảng Tin Mừng cứu độ như thánh Phaolô cảm nghiệm: “Đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm” (1Cr 9,16 ). Dù là một người tự do, nhưng Đức Giêsu đã tự nguyện trở thành người đầy tớ (x. Ga 13, 6-16) để phục vụ mọi người, thánh Phaolô tự nguyện “trở thành nô lệ của mọi người” (1Cr 9,19) và mỗi người tín hữu chúng ta cũng được mời gọi để “trở nên tất cả cho mọi người” như thế.

Khi kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu thì từng giây phút chúng ta sống đều có giá trị vĩnh hằng, đều có thể mang lại những kết quả tốt đẹp cho Chúa cũng như cho con người. Dù rằng chúng ta đang phải đối mặt với bao nhiêu đổi thay của cuộc đời, những biến chuyển của thời đại, những bất công của xã hội, chúng ta vẫn cảm nghiệm được niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Trong số 10 của Hiến chế Mục vụ “Vui mừng và Hy vọng”, Công đồng Vaticanô II đã nhắc nhở chúng ta rằng: “Giáo Hội tin rằng Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại cho mọi người, vì thế qua Thánh Thần của Người, Người ban cho con người ánh sáng và sức mạnh để con người có thể đáp lại ơn gọi cao cả của mình. Giáo Hội tin rằng đầu mối, trung tâm và cùng đích của lịch sử nhân loại đều ở trong Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Thầy của Giáo Hội. Hơn nữa, Giáo Hội còn xác tín rằng: qua mọi thay đổi, có nhiều điều vẫn không đổi thay, vì nền tảng cuối cùng của những điều không thay đổi này là Đức Giêsu Kitô, Đấng hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một” (Dt 13,8).

Khi chúng ta tin rằng Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người cũng như tin rằng chúng ta và muôn loài được dựng nên nhờ Người và cho Người thì chúng ta không còn sống cho chính mình nữa nhưng sống cho Đức Giêsu ở trong ta (x. Gl 2,20). Khi kết hợp với Người, từng giây phút sống đều mang lại những kết quả vĩnh hằng, dù đó chỉ là một nụ cười, một lời an ủi, một lời xin lỗi; dù đó chỉ là một hành động rất nhỏ bé: như quét cái nhà, nhặt cọng rác trong ngõ hẻm, đẩy một hòn đá trên đường vào sát lề để xe cộ không vấp té.

Lời kết

Vì thế, chúng ta quyết tâm thống nhất đời sống của mình trong Chúa Giêsu Kitô. Mỗi sáng, ngay khi vừa thức dậy, tôi muốn quỳ ngay xuống đầu giường dâng ngày sống cho Chúa Giêsu để Người dâng lên Chúa Cha. Tôi cố gắng theo đúng chương trình  lập ra mỗi ngày để tận dụng từng giây phút sống.  Đó là điều mà chúng tôi cầu chúc cho anh chị em, cũng như chúng ta cầu xin cho nhau ơn thống nhất đời sống này.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này