TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

GIAO LƯU

 
Ngứa hoài, coi chừng nhiễm sán chó
Chị T. bị ngứa hoài hai bắp tay suốt cả năm, tay còn nổi mẩn đỏ, chị cứ tưởng mình bị mắc bệnh gan gây dị ứng. Đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu, chị T. mới phát hiện mình bị dính sán chó. ...
 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 88
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 89

57.716.008

 Chi tiết
Chúa Nhật V TN B – 2018: Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô
(Cập nhật: 05/02/2018 22:45:43)

 Chúa Nhật V TN B – 2018

Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Tuần vừa qua chúng ta đã biết mình cần phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu và thở được Thần Khí của Người thì mới trở thành lời cứu độ cho muôn dân. Tuần này Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu để mỗi giây phút sống ta đều làm sáng danh Chúa và mưu ích cho muôn loài qua bài Tin Mừng (x. Mc 1,29-39) trình bày cho chúng ta một ngày sống mẫu của Chúa Giêsu.

1. Đời sống “bèo dạt mây trôi”

Nhiều người hiện nay, nhất là các bạn trẻ, vì chưa định hướng được cuộc sống, nên thường để mặc cho dòng đời đưa đẩy. Họ sống theo kiểu “bèo dạt mây trôi”, luôn bị cuốn hút theo những sự kiện, những chủ nghĩa, những ý thức hệ, hay theo những phong trào, những model, những sở thích mà không làm chủ được chính mình.

Trong mấy tuần qua, cả chục triệu người Việt Nam sôi sục với việc đội bóng đá U23 Việt Nam thắng các trận ở giải châu Á 2018. Báo chí và các phương tiện thông tin như truyền thanh, truyền hình liên tục đưa tin và bình luận, biến những cầu thủ thành những anh hùng, lập nên những kỳ tích. Nhiều công ty cho nhân viên nghỉ việc để xem bóng đá. Nhiều bạn trẻ phóng xe ào ào đi bão, quậy phá suốt đêm và có nhiều những hành động phản cảm như cởi trần truồng giữa đường rồi quấn quanh mình lá cờ Việt Nam hò hét khắp nơi. Người ta hỏi tại sao người Việt Nam lại có những thái độ như thế đối với một giải bóng đá tương đối nhỏ U23 của châu Á?

Có nhiều lời giải thích khác nhau.

Có người cho rằng Việt Nam khao khát được tôn trọng sau bao năm để thua mãi trong các giải bóng ở vùng Đông Nam Á. Có người thiên về chính trị lại cho rằng người ta lợi dụng bóng đá để làm cho người dân quên đi các cuộc đấu đá nhau trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam khi đưa ra toà xét xử những đảng viên cấp cao như ông Đinh La Thăng và đang còn yêu cầu bắt cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Có nhiều người lại nghĩ sâu xa hơn: người Trung Quốc mừng rỡ vì người Việt Nam chỉ biết vui với những chuyện nhỏ mà không quan tâm đến những thủ đoạn chính trị mờ ám của họ khi họ chiếm các đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam, xây dựng các căn cứ quân sự ở đó, thậm chí nhờ người Việt ham tiền đứng tên mua đất để xây dựng các tiền đồn của họ ngay trong nước Việt Nam.

Xét cho cùng, chúng ta được quyền vui với những chiến thắng của đội bóng Việt Nam, nhưng chúng ta không bao giờ được bỏ công việc, bỏ nhiệm vụ, bỏ trách nhiệm và bỏ cả tư cách con người của mình. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng: lao động, học hành vất vả thì được gì vì trước sau con người cũng chết, cũng bỏ lại tất cả và ra đi với đôi bàn tay trắng? Đấu tranh bảo vệ đất nước làm gì vì trước sau những cường quốc cũng dùng bạo lực đối với những nước yếu kém? Trong Hội nghị Thành Đô ở trung Quốc cách đây ít năm, người ta đã bán rẻ nước Việt Nam cho Cộng sản Trung Quốc rồi cơ mà! Xây dựng lo cho tương lai làm gì khi đất nước này chỉ là một hành tinh nhỏ bé trong vũ trụ bao la, trước sau rồi nó cũng nguội lạnh theo mặt trời, hay tan rã trong vũ trụ khi một hành tinh nào đó va chạm vào!

Tất cả đều chỉ muốn diễn tả những suy tư và âu lo của ta trước những biến động của cuộc đời, đổi thay của vũ trụ, vì chúng ta chưa định hướng được cuộc đời, chưa thống nhất được đời sống của mình trong Chúa Giêsu Kitô.

2. Thống nhất đời sống trong Chúa Giêsu Kitô

Bài đọc I (x. G 7, 1-4.6-7) của sách ông Gióp như giới thiệu cho chúng ta nỗi khó nhọc của lao động hằng ngày. Chúng ta như một kẻ làm thuê, hay một tên nô lệ, cứ làm đi làm lại đủ thứ công việc nặng nhọc mà quên mất rằng đời sống ta thấm thoát hơn cả thoi đưa. “Cuộc đời của chúng ta chỉ như một hơi thở qua đi, nếu chúng ta không cẩn thận thì mắt của chúng ta sẽ chẳng thấy hạnh phúc bao giờ”.

Để tìm được ý nghĩa của đời sống, bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một ngày mẫu của Chúa Giêsu: ngay từ sáng sớm, lúc trời còn mờ tối, Người đã đi vào nơi thanh vắng và cầu nguyện, tiếp xúc với Cha của mình, đón nhận sức mạnh, tình yêu, ân sủng, quyền năng để có thể chia sẻ cho người khác. Sau đó Người đi khắp các làng mạc, tiếp xúc với mọi người để rao giảng Tin Mừng cứu độ, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ. Người ta ùn ùn kéo đến với Người. Mỗi giây phút sống của Chúa Giêsu đều mang lại vinh danh cho Chúa Cha và hạnh phúc cho con người.

Đời sống của chúng ta cũng được mời gọi để bước theo Chúa Giêsu và rao giảng Tin Mừng cứu độ như thánh Phaolô cảm nghiệm: “Đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm” (1Cr 9,16 ). Dù là một người tự do, nhưng Đức Giêsu đã tự nguyện trở thành người đầy tớ (x. Ga 13, 6-16) để phục vụ mọi người, thánh Phaolô tự nguyện “trở thành nô lệ của mọi người” (1Cr 9,19) và mỗi người tín hữu chúng ta cũng được mời gọi để “trở nên tất cả cho mọi người” như thế.

Khi kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu thì từng giây phút chúng ta sống đều có giá trị vĩnh hằng, đều có thể mang lại những kết quả tốt đẹp cho Chúa cũng như cho con người. Dù rằng chúng ta đang phải đối mặt với bao nhiêu đổi thay của cuộc đời, những biến chuyển của thời đại, những bất công của xã hội, chúng ta vẫn cảm nghiệm được niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Trong số 10 của Hiến chế Mục vụ “Vui mừng và Hy vọng”, Công đồng Vaticanô II đã nhắc nhở chúng ta rằng: “Giáo Hội tin rằng Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại cho mọi người, vì thế qua Thánh Thần của Người, Người ban cho con người ánh sáng và sức mạnh để con người có thể đáp lại ơn gọi cao cả của mình. Giáo Hội tin rằng đầu mối, trung tâm và cùng đích của lịch sử nhân loại đều ở trong Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Thầy của Giáo Hội. Hơn nữa, Giáo Hội còn xác tín rằng: qua mọi thay đổi, có nhiều điều vẫn không đổi thay, vì nền tảng cuối cùng của những điều không thay đổi này là Đức Giêsu Kitô, Đấng hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một” (Dt 13,8).

Khi chúng ta tin rằng Đức Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người cũng như tin rằng chúng ta và muôn loài được dựng nên nhờ Người và cho Người thì chúng ta không còn sống cho chính mình nữa nhưng sống cho Đức Giêsu ở trong ta (x. Gl 2,20). Khi kết hợp với Người, từng giây phút sống đều mang lại những kết quả vĩnh hằng, dù đó chỉ là một nụ cười, một lời an ủi, một lời xin lỗi; dù đó chỉ là một hành động rất nhỏ bé: như quét cái nhà, nhặt cọng rác trong ngõ hẻm, đẩy một hòn đá trên đường vào sát lề để xe cộ không vấp té.

Lời kết

Vì thế, chúng ta quyết tâm thống nhất đời sống của mình trong Chúa Giêsu Kitô. Mỗi sáng, ngay khi vừa thức dậy, tôi muốn quỳ ngay xuống đầu giường dâng ngày sống cho Chúa Giêsu để Người dâng lên Chúa Cha. Tôi cố gắng theo đúng chương trình  lập ra mỗi ngày để tận dụng từng giây phút sống.  Đó là điều mà chúng tôi cầu chúc cho anh chị em, cũng như chúng ta cầu xin cho nhau ơn thống nhất đời sống này.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Bài giảng cho người khiếm thính - CN IV TN B 2018
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này