TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Năm 2018 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới
Sứ điệp Đức Thánh Cha về Ngày Thế giới Truyền giáo
Chúa Thánh Thần là cội nguồn của sự thánh thiện
Chúa Thánh Thần có thần lực biến đổi lòng người và thay đổi thực tại
Cử hành Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 52 tại Sài Gòn
Bản văn phụng vụ lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Mỹ - Trung giải nhanh bài toán thương mại để lo việc lớn khác?
Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại
Chờ phân loại, dân thấp thỏm sống trong những biệt thự 'chờ sập'
Thiết bị chống bắt cóc trẻ em của sinh viên
Ở Mỹ, ngày nay việc học trở thành món nợ lớn, vì sao?
Đất trường học bị lấy làm dự án, thầy trò phải đi học nhờ

GIAO LƯU

 
Nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới
TP.HCM có gần 58.000 người nhiễm HIV, trong đó có trên 10.000 người “không trở lại”. Con số này vừa được Sở Y tế TP.HCM công bố trong kế hoạch hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn năm 2018. ...
 
Áp lực tuyển sinh lớp 10 dồn vào trường tốp giữa
Nhiều lớp kỹ năng cho con trải nghiệm mùa hè
Trường học Mỹ giảm stress cho sinh viên ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 83
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 83

45.249.011

 Chi tiết
Chúa Nhật IV TN – B – 2018: Lời quyền năng của Chúa
(Cập nhật: 28/01/2018 18:33:02)

 Chúa Nhật IV TN – B – 2018

Lời quyền năng của Chúa

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Tuần trước chúng ta đã cùng nhau suy niệm Đức Giêsu chính là con đường dẫn đến sự thật và sự sống để chúng ta bước theo Người, trở thành người đi chinh phục con người, cứu độ con người bằng Tin Mừng. Tuần này Giáo Hội giới thiệu cho chúng ta Đức Giêsu chính là lời quyền năng của Thiên Chúa mà mỗi người chúng ta cần gắn bó với Người để lại trở thành Lời sống động cho con người và vạn vật hôm nay. Bởi vì khi rửa tội, vị linh mục đã lấy dầu thánh xức trên đỉnh đầu của ta để trao cho chúng ta sứ mạng làm ngôn sứ, làm tiên tri như Đức Giêsu.

1. Đức Giêsu là lời quyền năng của Thiên Chúa

Bài đọc I (x. Đnl 18,15-20) cho ta thấy ông Môsê đã báo trước cho dân Do Thái biết rằng “Thiên Chúa sẽ chọn lựa từ giữa anh em một ngôn sứ như tôi để giúp anh em”.

Ngôn sứ, theo nghĩa phân tích: ngôn là lời, sứ là sứ giả hay người đại diện. Ngôn sứ là người đại diện cho Chúa để chuyển Lời Chúa cho người khác. Trước đây chúng ta thường nghe từ “tiên tri”. Tiên là trước, tri là biết. Người được Thiên Chúa cho biết trước những gì sẽ xảy đến để truyền sứ điệp của Chúa cho mọi người. Cả hai từ “ngôn sứ” và “tiên tri” đều được dịch từ từ “Nabir” của người Do Thái, có nghĩa là người nói thay. Đó người nói thay Thiên Chúa và chuyển lời Thiên Chúa cho con người. Môsê đã loan báo trước có một vị ngôn sứ ở giữa anh em được chọn để thay ông nói lời Chúa cho anh em mình.

Đức Giêsu chính là vị ngôn sứ, vị tiên tri đầy quyền năng đó. Nhưng Người không phải chỉ giống như Môsê được tiếp xúc tận mặt với Thiên Chúa trên núi, được mang những hòm bia đá chứa Mười Điều Răn để chuyển cho dân chúng; Người chính là Con Thiên Chúa, là Lời quyền năng của Thiên Chúa nói với con người. Người không phải chỉ chuyển cho chúng ta những bia đá ghi luật nhưng Người biến chúng ta thành lời của Thiên Chúa khi ghi luật yêu thương của Chúa vào lòng ta. Người dạy cho  ta Tám Mối Phúc Thật để hoàn thiện Mười Điều Răn. Vì thế ai  gắn bó với Người, thở được Thần Khí của Người đều trở thành ngôn sứ quyền năng như Người.

Đức Giêsu đã chứng tỏ quyền năng ấy trong bài Tin Mừng hôm nay (x. Mc 1,21-28) khi Người ra lệnh cho ma quỷ xuất ra khỏi con người đến nỗi dân chúng kinh ngạc, nhận ra được Người là “Đấng dạy dỗ có uy quyền chứ không phải như các kinh sư”, và ma quỷ đã phải công bố Người chính “là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Đức Giêsu công bố lời quyền năng vì Người chính là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Lời quyền năng ấy khi phán ra thì tạo thành vạn vật nên làm cho gió yên, biển lặng, bánh cá hoá nhiều. Lời quyền năng ấy khi nói với những người bệnh tật thì họ được chữa lành: mù thì trông thấy được, dù là mù từ lúc mới sinh, câm điếc nghe nói được, bất toại vận động được, cả những người chết được sống lại,  người tội lỗi được thứ tha.

Rất nhiều khi chúng ta không cảm nghiệm được sứ mạng cao quý là làm ngôn sứ để chuyển Tin Mừng cứu độ đến cho muôn loài mà Đức Giêsu đang mời gọi: “Anh em hãy đi khắp nơi, rao giảng Tin Mừng cho muôn loài thụ tạo”.

Nhìn vào xã hội hôm nay, có bao nhiêu người đói khổ đang chờ lời quyền năng để làm cho bánh cá hoá nhiều; bao nhiêu người bệnh tật quanh ta đang chờ lời quyền năng chữa lành; bao nhiêu người đang chết dần chết mòn trong đau khổ, trong tội lỗi, đang cần được cứu sống; những người bị ma quỷ kiềm chế đang cần được giải thoát. Nhưng hình như chúng ta quên đi sứ mạng cao cả của mình, chúng ta không nghĩ rằng mình có thể nói lời cứu độ cho họ trong khi chúng ta thật sự là lời quyền năng của Thiên Chúa cho thời đại hôm nay.

2. Làm sao để trở thành lời quyền năng của Thiên Chúa?

Vậy muốn trở thành lời cứu độ, chúng ta phải làm gì? Chúng ta cần phải làm hai điều cần thiết: gắn bó với Đức Giêsu và thở được Thần Khí của Người.

2.1.Gắn bó với Đức Giêsu

Gắn bó với Đức Giêsu vì Người là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người đang sống với chúng ta, ở giữa chúng ta và chúng ta là chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Người.

Rất nhiều khi chúng ta nghĩ Lời Chúa là những âm thanh vang đến tai con người, là những chữ viết ghi trong cuốn sách Kinh Thánh để chúng ta công bố rằng “đó là lời Chúa”. ĐTC Bênêđictô XVI nhắc nhở chúng ta nhiều lần rằng Lời Chúa không phải chỉ là âm thanh hay chữ viết. Lời Chúa là một con người sống động đang ở giữa chúng ta và muốn ở trong ta để ta gặp gỡ được Người, yêu mến Người, kết hợp thành một với Người. Đó là Đức Giêsu Kitô. Khi kết hợp thành một trong tình yêu như vậy Chúa Giêsu mới chuyển thông được cho ta sức mạnh, tình yêu, quyền năng và sự sống kỳ diệu của chính Thiên Chúa. Nhờ đó, ta mới trở thành lời sống động của Chúa cho mọi loài.

Đó chính là điều mà thánh Phaolô quan tâm trong Bài đọc II (x. 1Cr 7, 32-35): “gắn bó mật thiết với Chúa Kitô mà không bị giằng co”, dù là người có vợ, có chồng hay không có.

2.2. Thở được Thần Khí của Chúa Giêsu

Để nói được một lời hay một câu nào đó, chúng ta phải hít khí trời vào buồng phổi, rồi khí đó qua thanh quản mới phát ra lời và vang đến tai người khác. Nếu chúng ta thở kém thì tiếng đó không thể vang xa được.

Trong đời sống thiêng liêng cũng vậy. Chúng ta phải thở hít được Thần Khí mà Chúa Giêsu đã thổi trên các môn đệ ngày Người sống lại: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha  tội cho ai thì tội người đó được tha”. Quyền năng tha tội là quyền năng của Thiên Chúa, nên khi chúng ta thở hít được Thần Khí của Chúa, chúng ta trở thành Thiên Chúa, thành Lời quyền năng giống như Đức Giêsu. Lời của chúng ta mới có sức cứu độ, mới biến đổi bánh cá hoá nhiều, gió yên biển lặng, chữa lành tật bệnh, xua trừ ma quỷ, giải phóng con người, và làm cho họ sống khoẻ mạnh, bình an, tự do, hạnh phúc.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta hôm nay: chúng ta đã thở được Thần Khí của Người chưa?

2.3. Chia sẻ kinh nghiệm

Trong đời sống thực tế, tôi xin chia sẻ với anh chị em một vài kinh nghiệm.

Tôi đang ở trong căn nhà đường Bùi Thị Xuân, Quận 1, vì nhà cũ được Giáo Hội cho người khác thuê để có tiền lo những công việc chung. Khi thấy tôi không có chỗ ở thì một anh chị mời tôi về nhà họ. Anh chị ấy có  người con trai đầu lòng, cách đây 12 năm, lúc đó em lên 6 tuổi, bị bệnh ung thư máu. Sau 6 tháng chữa trị ở Bệnh viện Huyết Học Tp.HCM, bác sĩ nói rằng con anh chị khó có thể qua khỏi. Anh chị đã mang cháu đến tôi. Trước cháu bé bệnh nan y, cũng như rất nhiều người bệnh sau này, tôi không biết phải giúp cho họ thế nào.

Có tiếng nói thúc đẩy trong tôi rằng hãy cầu nguyện cho cháu. Tôi đặt tay cầu nguyện và Chúa đã chữa lành cho cháu. Bây giờ cháu 18 tuổi, học lớp 12. Khi đưa sang Mỹ để xét nghiệm, bác sĩ Mỹ thấy rằng không còn một tế bào ung thư nào trong đứa con và họ xin anh chị cho biết tên của bác sĩ Việt Nam đã chữa cho cháu, vì trong lịch sử y học họ chưa bao giờ thấy ca  ung thư máu nào nặng như thế mà lại chữa được. Anh chị nói rằng không phải bác sĩ Việt Nam mà chính Chúa đã chữa lành cho con mình.

Nhiều lần anh chị em thấy tôi dẫn đoàn bác sĩ đi khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí cho những người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo ở nhiều nơi. Trong các chuyến đi như vậy, nhiều khi có cả ngàn người được ăn sáng, ăn trưa, mà chúng tôi chẳng mất đồng bạc nào. Chúng tôi cảm nghiệm được rằng phép lạ hoá bánh ra nhiều, chữa lành bệnh nhân vẫn tiếp tục thực hiện trong thời đại chúng ta khi Chúa thúc đẩy tâm hồn quảng đại của những bác sĩ, anh chị giàu có chia sẻ cho những người nghèo đói, tật nguyền.

Lời kết

Chia sẻ những điều trên để thấy rằng chúng ta thật sự là lời quyền năng của Thiên Chúa khi chúng ta kết hợp với Chúa Giêsu và thở được Thần Khí của Người. Con người hôm nay đang rất cần đến chúng ta, đang muốn lắng nghe lời sống động của Thiên Chúa. Lời quyền năng đó đã được giao phó cho anh chị em và đang ở giữa anh chị em.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này