TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nên hay không?
Sharp tuyên bố kiện Asanzo đến cùng vì giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ
Truy trách nhiệm hình sự tại Bộ Y tế trong vụ thuốc ung thư giả
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao

GIAO LƯU

 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh đau thần kinh toạ biểu hiện đặc trưng nhất bởi các cơn đau chạy dọc từ phía sau thắt lưng đến mặt sau của bàn chân. ...
 
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 127
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 128

57.715.493

 Chi tiết
Chúa Nhật III TN B - 2018: Định hướng cuộc đời
(Cập nhật: 21/01/2018 22:08:18)

Chúa Nhật III TN B - 2018

Định hướng cuộc đời

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Trong những Chúa Nhật đầu năm phụng vụ này, Giáo Hội luôn mời gọi tín hữu định hướng mọi hoạt động của mình ở trần thế để đạt được mục đích cuối cùng là chính Thiên Chúa như là nguồn cội của đời sống vĩnh hằng, của hạnh phúc vô biên, của niềm vui vô tận. Định hướng đó được các bài Thánh Kinh hôm nay xác định: “Thiên Chúa mời gọi họ đi chinh phục con người” như tiên tri Giona trong Bài đọc I (x. Gn 3,1-5.10), hay như các tông đồ của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng (x. Mc 14-20). Vậy chúng ta sẽ định hướng cuộc đời như thế nào cho đúng ý Chúa?

1. Những định hướng sai

Trong lịch sử của đời mình, mỗi người chúng ta cũng như bất cứ tập thể tổ chức nào, đã từng sai lầm nhiều lần. Sai lầm không phải là tội lỗi, khi chúng ta vô tình chứ không cố ý. Sai lầm bắt nguồn từ bản chất yếu đuối của con người sau khi phạm tội nguyên tổ, nhưng dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần chúng ta có thể sửa sai để đạt đến sự đúng đắn tốt đẹp trong đời sống.

Trong đời sống tự nhiên, nhiều người đã định hướng sai khi họ dồn mọi sức lực để chỉ kiếm tìm hạnh phúc cho gia đình mình, để có vợ đẹp, chồng giỏi, con khôn, để thu tích được nhiều của cải, để đạt được nhiều bằng cấp danh vọng cao quý làm cho họ vui mừng hãnh diện. Có những người lại cảm thấy mọi cố gắng đều vô nghĩa bởi những thất bại, đau khổ, bệnh tật khiến họ thấy đời chỉ là bể khổ, dìm họ trong vũng nước mắt.

Thánh Phaolô nhắc nhở tất cả mọi người trong Bài đọc II (x. 1Cr 7, 29-31) rằng “Thời gian chẳng còn bao lâu” khi họ phải đối mặt với cái chết và trả lời cho vị thẩm phán tối cao của đời mình. Vì thế, họ cần phải định hướng lại đời sống để “từ nay ai có vợ hãy sống như không có, ai khóc lóc hãy làm như không khóc, ai vui mừng nhưng chẳng mừng vui, ai mua sắm hãy làm như không có gì cả, ai hưởng dùng của cải đời này hãy làm như chẳng hưởng dùng vì bộ mặt thế gian này đang biến đi”.

Trong đời sống siêu nhiên, nhiều tín hữu chúng ta cũng đã định hướng sai vì các linh mục, tu sĩ giới thiệu cho họ những đường hướng tu đức khác nhau. Có người bị ảnh hưởng bởi thánh Ignatiô Loyola muốn làm tất cả “cho vinh danh Chúa hơn” theo câu khẩu hiệu của dòng Tên “Ad majorem Dei gloriam”. Họ quy hướng mọi sự về Chúa đến độ quên mất con người. Có những người sống theo các vị thánh họ yêu quý nên chỉ quan tâm đến việc tập luyện các  đức hạnh, như đức khó nghèo của thánh Phanxicô, đức hiền lành của thánh Phanxicô Salêsiô, đức bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta, đức đơn sơ của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu… mà không hiểu Đức Giêsu đang muốn họ định hướng cuộc đời như thế nào. Vì thế, năm 2012, Giáo Hội đã phải gửi một huấn thị nhắc nhở các tu sĩ và tín hữu:  “phải xuất phát lại từ Đức Kitô” chứ không phải từ một vị thánh nào đó.

Trong lĩnh vực hành động, nhiều người chỉ biết đến công việc, công trình mà quên mất con người mới là chủ thể đáng quan tâm hơn cả. Họ dồn mọi sức lực, tài năng, phương tiện vật chất cũng như tinh thần, của mình cũng như của người khác để xây dựng những thánh đường nguy nga, những nhà giáo lý đồ sộ, những tượng đài vĩ đại, những lễ nghi hoành tráng, những công trình văn hoá nghệ thuật lớn lao… Họ làm tất cả để vinh danh Chúa, nhưng lại bỏ quên con người, nhất là những người đói khổ, bệnh tật, ngu dốt, bị áp bức, bị bóc lột đầy dẫy chung quanh họ. Khi họ quay lưng với con người thì con người cũng quay lưng với tôn giáo, với tổ chức mà họ đang đại diện. Đó là tình trạng đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới khiến các đức giáo hoàng gần đây như thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ĐGH Bênêđictô XVI, ĐGH Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta phải nhớ đến sứ mạng cứu độ con người.

2. Định hướng đúng

Đức Giêsu hôm nay mời gọi chúng ta cần định hướng đúng mọi hoạt động của ta nơi trần thế. Chúa kêu gọi những môn đệ đầu tiên: “Hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Trước hết ta cần xác định rằng chính Đức Giêsu là Thiên Chúa đang kêu gọi chúng ta bước theo Người. Người chính là con đường dẫn đến sự thật giải thoát và sự sống thần hoá ta. Con đường ấy dẫn ta về với Cha Trên Trời là nguồn của hạnh phúc, quyền năng và niềm vui bất tận để ta được chia sẻ sự sống vĩnh hằng của Thiên Chúa. Dĩ nhiên về mặt tình cảm, ta có thể đi theo vị thánh nào đó, nhưng ta đừng quên chính Đức Giêsu đang kêu gọi ta bước theo Người chứ không theo ai khác.

Yếu tố thứ hai, đó là Người mời gọi ta đi chinh phục con người bằng Tin Mừng cứu độ như Người đã rao giảng cho bao nhiêu con người. Người mời gọi ta “hãy rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo, hãy chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ” (x. Mc 16, 15-18) như các môn đệ xưa đã thực hiện. Nhưng rất nhiều tín hữu, thậm chí cả linh mục, chẳng hiểu ơn cứu độ thật sự là gì. Giáo Hội đã xác định ở câu 17 của cuốn Docat: “Ơn cứu độ, nghĩa là hạnh phúc trọn vẹn và sự viên mãn tột đỉnh dành cho chúng ta nhờ Đức Giêsu Kitô, không phải là điều mà chỉ một vài người mới đạt được. Thiên Chúa muốn toàn thể nhân loại được cứu độ”. Đó là ơn cứu độ con người toàn diện: “Sự cứu độ giải phóng con người trong mọi chiều kích của mình: tinh thần và thân xác, cá nhân và xã hội, nơi lịch sử trần thế của mỗi người và vĩnh viễn trên thiên quốc. Sự cứu độ này đã bắt đầu trong dòng lịch sử, nghĩa là ngay trong dòng thời gian, nơi chúng ta tìm thấy chính mình. Tuy nhiên sự cứu độ chỉ hoàn toàn được trọn vẹn trong cõi vĩnh hằng” (x. Docat, NXB Tôn Giáo, 2017, tr.25).

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta thể hiện sự cứu độ toàn diện và cụ thể ấy cho con người, nhất là những người nghèo đói, tật bệnh, bị bóc lột chung quanh ta. Rất nhiều khi chúng ta tưởng lầm rằng ơn cứu độ thuộc về tinh thần chỉ đạt được sau khi chết nên ta bỏ mặc cho người ta bị đói rách, khốn cùng, bệnh tật, bị bóc lột và bị đối xử bất công. Chúng ta không cùng chia sẻ vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng với những người quanh ta.

Chúng ta cứ nhìn xem người Việt Nam biểu lộ niềm vui đêm qua, 20/1/2018, sau khi đội bóng đá U23 Việt Nam thắng đội Iraq, từ Hà Nội cho đến TP.HCM, bao nhiêu con người đổ ra đường hò hét, nhất là các bạn thanh niên. Ta thử hỏi xem Giáo Hội Công giáo chúng ta có quan tâm đến thể thao để giúp cho các bạn thanh thiếu niên không? Rất nhiều giáo xứ có những sân rộng có thể làm sân bóng đá nhỏ cho các em, kê một vài bàn bóng bàn cho các bạn trẻ để giúp họ vượt qua cơn nghiện ngập bia rượu, bài bạc, trò chơi trực tuyến, phim ảnh đồi truỵ, nhờ đó ta có thể liên kết họ lại, giúp họ sống khoẻ hơn, vui hơn, lành mạnh hơn. Đó là ơn cứu độ toàn diện. Khi quy tụ được những bạn trẻ như vậy, Giáo Hội còn có thể giới thiệu Chúa Giêsu cho họ nữa. Nhưng nhiều nơi đã không làm thế, người ta biến sân nhà thờ thành bãi cho thuê giữ xe lấy tiền. Đúng là chúng ta cần tiền để điều hành một số công việc, nhưng làm thế là chúng ta bỏ quên con người. Vì thế người trẻ xa lánh nhà thờ, xa lánh tôn giáo cũng là lẽ tự nhiên. Hãy xem ĐGH Phanxicô biến quảng trường thánh Phêrô thành sân chơi thể thao như thế nào trong ngày hội thanh niên.

Khi bước theo Chúa Giêsu chắc chắn Người sẽ ban cho chúng ta tình yêu, niềm vui, sự khôn ngoan,  quyền năng, những ân phúc của Thánh Thần để ta biểu lộ cách cụ thể ơn cứu độ bằng việc chia sẻ niềm vui Tin Mừng vượt qua những khổ đau, tình yêu liên kết để ta làm cho gió yên biển lặng bánh cá hoá nhiều, sự thật giải phóng con người khỏi bị ma quỷ kiềm chế, sự sống thần linh chữa lành bệnh tật để họ  tin vào Thiên Chúa. Đó mới là loan báo thật sự Tin Mừng cứu độ cho con người.

Lời kết

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình để định hướng lại cuộc đời theo đúng ý Thiên Chúa. Chúng ta hãy quảng đại và can đảm bỏ tất cả như các tông đồ đầu tiên Phêrô, Gioan, Giacôbê để bước theo Chúa Giêsu và trở thành những người mang lại ơn cứu độ thật sự cho nhân loại.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này