TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nên hay không?
Sharp tuyên bố kiện Asanzo đến cùng vì giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ
Truy trách nhiệm hình sự tại Bộ Y tế trong vụ thuốc ung thư giả
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
Israel lâm vào thế bế tắc

GIAO LƯU

 
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể
Trong quyển sách đột phá mới xuất bản, nhà khoa học Mỹ, tiến sĩ William Li, từ Đại học Harvard, đã tiết lộ những thực phẩm được ông đánh giá là siêu thực phẩm như sau. ...
 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 94
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 95

57.715.195

 Chi tiết
Chúa Nhật II TN – B – 2018: Đến xem nơi Chúa Giêsu ở
(Cập nhật: 14/01/2018 09:22:31)

 Chúa Nhật II TN – B – 2018

Đến xem nơi Chúa Giêsu ở

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Câu chuyện của hai môn đệ Gioan Tẩy Giả với Chúa Giêsu gợi ý cho chúng ta rất nhiều điều (x. Ga 1,35-42). Hai môn đệ hỏi: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”. Đức Giêsu bảo họ: “Đến mà xem”. Họ đã đến xem chỗ Chúa Giêsu ở và ở lại với Người suốt ngày hôm ấy. Câu chuyện hấp dẫn này đáng lý phải thôi thúc mỗi người chúng ta tìm xem Đức Giêsu đang ở đâu để có thể ở với Người suốt ngày trong cuộc đời mình.

1. Hiểu lầm về chỗ ở của Chúa Giêsu

Nhiều nhà nghiên cứu Thánh Kinh đã cố gắng tìm hiểu xem căn nhà Chúa Giêsu ở nằm trên đường phố nào của miền Galilê hay miền Giuđê nhưng họ đã không tìm ra. Có người đặt ra giả thiết đó là nhà mẹ vợ của thánh Phêrô ở Carphanaum vì Chúa Giêsu hay đến đó. Có người lại cho đó là nhà của ba chị em Martha, Maria và Lazarô vì họ là bạn hữu của Chúa Giêsu. Nhưng tất cả đều không phải.

Chúa Giêsu đã nói rõ cho chúng ta về chỗ ở của Người rằng: “Con chim có tổ, con chồn có hang, nhưng con người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8,20). Vì thế, chúng ta đừng mất công đi tìm kiếm chỗ ở vật chất của Chúa Giêsu. Thật ra, Người đang ở giữa chúng ta, ở ngay trong lòng ta nhưng ta đã không nhận ra Người.

Rất nhiều tín hữu đã muốn tìm ra nơi ở của Chúa Giêsu để đến thờ lạy Người, họ tìm đến nhà thờ để cầu nguyện mong gặp Chúa Giêsu ở đó, họ tìm đến Nhà chầu Thánh Thể để tôn thờ Chúa Giêsu ở đó. Nhưng, rất nhiều người đã không nhận ra Chúa Giêsu vì sự hiện diện của Chúa Giêsu trong nhà thờ hay trong nhà chầu là một sự hiện diện mang tính bí tích. Rất nhiều lương dân cũng tìm đến nhà thờ của người Công giáo để mong gặp Chúa Giêsu, họ hỏi những người Công giáo rằng Chúa Giêsu ở đâu. Nhưng nhiều người tín hữu chúng ta cũng chẳng biết Chúa Giêsu ở đâu, vì chúng ta chưa gặp được Người thì làm sao có thể chỉ dẫn cho họ như Anrê chỉ dẫn cho em mình là Phêrô đến gặp Chúa Giêsu (x. Ga 1,42).

2. Đến mà xem

Muốn tìm thấy chỗ ở của Chúa Giêsu, chúng ta phải hành động theo lời dạy của Đức Giêsu: “Đến mà xem!” nghĩa là phải đi tới chỗ Người ở, phải mở mắt nhận biết Người là Đấng Kitô. Thánh Gioan trong bài mở đầu sách Tin Mừng cũng viết rằng: “Người ở giữa thế gian và thế gian nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1,10-11).

2.1. Chúa Giêsu ở nơi con người. Chúng ta vừa mới mừng lễ Chúa Giáng Sinh, mừng mầu nhiệm Ngôi Lời Thiên Chúa làm người, nên nơi ở của Chúa Giêsu trước hết là con người. Tuy nhiên, rất nhiều người tín hũu đi tìm Thiên Chúa mà lại từ chối con người. Chúng ta tìm một hình tượng cao cả nào đó theo ý nghĩ của mình chứ không hiểu được rằng Chúa Giêsu đang hiện thân nơi tất cả những người đang sống quanh ta, nhất là những ai đói rách, bệnh tật, khổ sở, khốn cùng. “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi làm cho chính Ta” (Mt 25,40). Đức Giêsu mời gọi chúng ta nhận biết Người đang ở trong những người thân của ta trong cùng một gia đình, chung một mái nhà, nhưng nhiều khi chúng ta lại không thèm nhìn mặt nhau, không thèm nói chuyện với nhau, khước từ nhau.

Muốn gặp được Chúa Giêsu, chúng ta phải có lòng tin và tình yêu. Đức tin là một cuộc gặp gỡ, như chúng ta đã cùng suy niệm, giữa Thiên Chúa với con người, giữa một Thiên Chúa cụ thể là Đức Giêsu với một con người cụ thể là mỗi người chúng ta. Nếu muốn gặp được Đức Giêsu, chúng ta hãy nhìn vào từng con người cụ thể và tin rằng Chúa Giêsu đang ở trong họ, họ là hiện thân của Chúa Giêsu, để ta yêu thương, giúp đỡ, tha thứ, đón nhận họ, nhất là những anh chị em nghèo đói, khốn khổ, tật bệnh đang ở quanh ta. Ta không phải chỉ lo về văn hoá, về tình thần, về đạo đức sa sút của họ, nhưng còn phải lo cho thân xác họ “cũng là thân thể Chúa Kitô, là đền thờ Chúa Thánh Thần” (1Cr 6,15.19). Đến một lúc nào đó, ta giống như thánh Martinô, sẽ thấy Chúa Giêsu hiện ra mang một nửa tấm áo mà chúng ta đã cho Người, mang một bát cơm mà chúng ta đã tặng Người.

2.2. Chúa Giêsu ở trong tình yêu. “Thiên Chúa là tình yêu, ai ở lại trong tình yêu là ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người đó” (1Ga 4,6). Thánh Gioan nhắc cho chúng ta điều đó nhiều lần. Vậy chúng ta hãy nhìn vào lòng của mình, xem mình có còn tình yêu không. Rất nhiều người chúng ta không còn tình yêu trong sáng và quảng đại mà “Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần Người ban cho chúng ta” (Rm 5,5). Chúng ta chỉ còn có tình yêu đối với tiền của, bạc vàng, đối với người này vật nọ, đối với khoa học, nghề nghiệp… nhưng tình yêu ấy lại hẹp hòi và vẩn đục vì những tham vọng và dục vọng. Không có Thánh Thần Tình Yêu, chúng ta không thể nào nhận ra nơi ở của Chúa Giêsu và nhận biết Người là Đấng Kitô (x. 1Cr 12,3) vì Người là tình yêu cụ thể của Cha Trên Trời dành cho chúng ta.

Chúng ta có thể tìm được nơi Chúa Giêsu ở trong lệnh truyền của Người, trong lời của Người nói với chúng ta: “Ai yêu Thầy thì giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14,29). Lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12).

Dường như chúng ta chưa giữ được lệnh truyền ấy nên chúng ta chưa gặp được Đức Giêsu. Chúng ta cũng giống cậu bé Samuel trong bài đọc I (x. 1Sm 3,3-10.19) nghe được lời của Chúa mà cứ tưởng là lời của con người. Samuel chạy đến thầy Êli, thầy hiểu được rằng đó không phải là tiếng nói của mình và bảo Samuel rằng hãy lắng nghe và đáp lại: “Xin Chúa phán vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe”. Kết quả là “Đức Chúa ở với Samuel và Người đã không để cho một lời nào của Người ra vô hiệu”. Càng gắn bó với Chúa Giêsu, chúng ta càng cảm thấy lời kỳ diệu của Người nâng đỡ mình và chúng ta sẽ nhận ra Chúa Giêsu ở với mình trong đời sống hằng ngày.

2.3. Chúa Giêsu còn ở trong sự thật vì Người chính là “Ngôi Lời cư ngụ giữa chúng ta, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1,14). Ai yêu sự thật thì gặp được Đức Giêsu, vì Người là “con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Nhìn vào cuộc đời của mình chúng ta thử hỏi xem mình có còn giữ được sự thật của Chúa Giêsu không? Chúng ta có nghĩ thật, nói thật, làm thật và sống thật với mình cũng như với nhau không?

  Khi sống thật như thế, chúng ta sẽ khám phá ra Chúa Giêsu ở trong tất cả sự thật mà Người soi sáng cho ta. Trong mỗi cố gắng vươn đến sự thật chúng ta đều gặp được Người. Chúa Giêsu soi sáng cho chúng ta biết những sự thật về Thiên Chúa, về con người, về vạn vật, về chính mình trong mọi khoa học và tri thức mà chúng ta học được trong đời sống vì “ai đứng về phía sự thật thì nghe được tiếng Tôi” (Ga 18,37).

Lời kết

Hôm nay khi hiểu được Chúa Giêsu đang ở trong con người, tình yêu, lệnh truyền và sự thật của Người, chúng ta thấy mình có thể nhận ra và gặp được Chúa Giêsu rất nhiều lần trong đời sống. Đó là nềm vui và hy vọng của chúng ta. Gặp được Người rồi ta mới có thể giới thiệu cho những người khác như Andrê đã giới thiệu Chúa Giêsu cho em mình.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật lễ Hiển Linh – B – 2018: Hãy toả sáng
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Chúa Nhật IV MC A - 2017: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này