TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
Israel lâm vào thế bế tắc
Hệ lụy từ sòng bài online Trung Quốc ở Philippines
Mỹ quyết bảo vệ lợi ích ở Trung Đông
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 56

57.714.961

 Chi tiết
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
(Cập nhật: 28/11/2017 08:59:44)

 

 Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Vào tuần cuối cùng của Năm Phụng vụ, toàn thể Giáo Hội mừng trọng thể Đức Kitô là Vua Vũ trụ như gợi ý cho chúng ta về việc hoàn thành chung cuộc kế hoạch của Thiên Chúa. Qua Bài đọc II ”(1Cr 15,20-26.28) , Thánh Phaolô đã nói cho chúng ta về kế hoạch yêu thương này rằng: "Đức Kitô phải nắm vương quyền cho đến khi Thiên Chúa đặt mọi thù địch dưới chân Người. Thù địch cuối cùng bị tiêu diệt là sự chết. Lúc muôn loài quy phục Đức Kitô, thì chính Người vì là Con, cũng sẽ quy phục Đấng bắt muôn loài phải quy phục Người; và như vậy, Thiên Chúa có toàn quyền trên muôn loài”.“Đức Kitô sẽ đưa thời gian tới hồi viên mãn là quy tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô" (Eph 1,9-10; x. Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo (GLHTCG), số 1043). Vi thế, chúng ta dành ít phút nói về quyền thủ lãnh của Đức Giêsu đối với vũ trụ vạn vật và thái độ của chúng ta đối với thế giới.

1. Thái độ của con người

Nhờ khoa học kỹ thuật tiến bộ, con người nhận ra vũ trụ vô cùng to lớn và trải rộng hầu như tới vô biên. Sau vụ nổ Big Bang đầu tiên, cách đây khoảng 14 tỉ năm, những đám mây bụi vũ trụ tạo thành hàng trăm ngàn thiên hà, mỗi thiên hà có vài trăm triệu ngôi sao. Một trong những ngôi sao ấy là mặt trời xuất hiện cách đây khoảng 12 tỉ năm. Một mảnh vỡ của mặt trời, tách ra cách đây 8 tỉ năm, nguội dần tạo nên hành tinh của chúng ta, gọi là trái đất. Hành tinh nóng hổi ấy nguội đi nhờ nước bao quanh. Các chất vô cơ kết hợp với nhau thành những chất phức tạp hơn, rồi tới các chất hữu cơ. Cách đây 1 tỉ năm, tế bào đầu tiên có sự sống xuất hiện. Tiếp đến là các loài thực vật, động vật, những loài linh trưởng xuất hiện với những biến đổi tiến hoá để thích nghi với môi trường sống. Cuối cùng con người tiền sử xuất hiện cách đây 3 triệu năm, con người biết suy tư “homo sapiens” xuất hiện cách đây 40 ngàn năm.

Một số nhà khoa học và nhiều người theo ý thức hệ vô thần duy vật giải thích giả thuyết vũ trụ tiến hoá của Darwin (1809-1882) rằng: vũ trụ xuất hiện hoàn toàn ngẫu nhiên do sự kết hợp vô tình của vật chất. Lời giải thích độc đoán này dẫn đến những thái độ tiêu cực của con người đối với vạn vật nhất là họ không thể nào nhận ra uy quyền tối thượng của Đức Giêsu Kitô trong vũ trụ này.

Chúng ta biết rằng vũ trụ vạn vật đều do những nguyên tố hoá học trong thiên nhiên tổng hợp hình thành nên. Ví dụ như nước hình thành nên từ hai yếu tố là Oxy và Hydro. Nhưng chúng phải kết hợp theo những điều kiện và định luật rõ ràng mà khoa học đã khám phá ra chứ không phải ngẫu nhiên mà có. Người ta đã thử làm 1 lít nước bằng cách cho Oxy và Hydro phối hợp với nhau trong một bồn chứa khí tổng hợp thì thấy rằng cần phải có luồng điện khoảng 240.000 Volt mới có thể kết hợp được hai nguyên tử này thành nước. Vậy mà chúng ta thấy nước tràn đầy trong các sông ngòi, ao hồ, biển cả quanh ta.

2. Vũ trụ trong ánh sáng của Mạc Khải

Vì thế, vũ trụ hay bất cứ vật chất gì hiện hữu đều đòi phải có một người thợ làm ra, dù ta không thấy người đó. Chúng ta gọi người ấy là Tạo hoá, là Hoá công, là Thiên Chúa hay một Đấng cao cả linh thiêng nào đó. “Đấng ấy được công nhận là nguồn gốc và cùng đích của vũ trụ, căn cứ vào sự vận hành, chuyển biến của vũ trụ , vào tính bất tất, vào trật tự và vẻ đẹp của vũ trụ” (GLHTCG, số 32). Thiên Chúa ấy đã dựng nên tất cả mọi loài thụ tạo tinh thần và vũ trụ được hình thành bằng những nguyên tố vật chất mà Kinh Thánh gọi là bùn đất (x. St 1-3). Ngài dựng nên con người với thể xác là bùn đất và tình thần là làn khí thiêng của chính Ngài để con người giống như Ngài (x. St 2,7; 1,26). Con người và vũ trụ có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì hằng ngày qua khí thở, ánh sáng, đồ ăn thức uống…,  con người và vũ trụ vạn vật hình thành nên xương thịt của nhau. “Nhân loại và vũ trụ vật chất có chung một vận mệnh sâu xa” (GLHTCG, số 1046; x. Rm 8,19-23), chung một nguồn gốc là Cha Trên Trời. Cha Trên Trời đã dựng nên toàn thể vũ trụ nhờ Lời của Ngài và giao phó sứ mạng “quản trị”, chứ không phải “thống trị”, trái đất thay cho Ngài (x. St,1,28).

Thánh Gioan, trong lời mở đầu của bài Tin Mừng, đã xác định rằng “Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành” (Ga 1,3), tất cả vũ trụ được dựng nên nhờ Người và cho Người. Ngôi Lời ấy đã trở thành người, thành Đức Giêsu Kitô (Ga 1,14-18 ) vì Thiên Chúa yêu thương thế gian, đã muốn cứu độ toàn thể thế giới vạn vật nên đã sai Con của Ngài đến để đem vào vũ trụ vật chất tầm thường, hữu hạn này sức sống thần linh, siêu việt, vô hạn của chính Thiên Chúa và nâng chúng ta cùng vũ trụ thành con cái Thiên Chúa như Người.

Qua Sách Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu gắn bó với vũ trụ vật chất một cách mật thiết: Người nhận ra tình yêu của Cha Trên Trời trong từng bông hoa, từng con chim sẻ, từng ngọn cỏ, từng làn gió. Người yêu thương, hiểu biết chúng, ra lệnh cho chúng nên vạn vật đã vâng phục Chúa Giêsu. Người nói một lời thì gió yên, biển lặng, bánh cá hoá nhiều. Người không phải chỉ chết cho con người để cứu độ con người, mà còn cứu độ cả vũ trụ. Vì thế, khi Đức Giêsu hấp hối trên thập giá, trời đất tối sầm lại để chia sẻ nỗi đau đớn của Chúa, rồi khi Chúa gục đầu tắt thở thì vũ trụ đã rúng động, mồ mả mở toang, nhiều kẻ chết sống lại… để nói lên sự vui mừng vì được cứu độ nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu (x. Mt27,45-54).

3. Yêu thương và làm chủ vạn vật cùng với Chúa Giêsu

Hôm nay chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô là Vua vũ trụ để thay cho vũ trụ và cùng với vũ trụ, dâng lên Người lòng kính tôn, thần phục, biết ơn và tình yêu. Chúng ta cần phải vượt qua những thái độ lãnh đạm, vô tình vì vũ trụ và con người có mối liên kết mật thiết nhờ được Cha Trên Trời tạo thành, được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc và được Chúa Thánh Thần kết hợp trong tình yêu hiệp thông.

Chúng ta phải vượt qua thái độ ích kỷ chỉ biết “khai thác trái đất cách mù quáng về kinh tế” (x. Docat, số 261 ) và bắt vạn vật làm nô lệ cho con người thay vì sống đúng với tư cách là người anh lớn, chị lớn trong đại gia đình vũ trụ. Chúng ta càng phải tránh xa và loại bỏ những hành vi xúc phạm đến vũ trụ và làm hại môi trường sống khi đổ những chất thải độc hại ra môi trường sống, khi phá rừng, lấn sông, lấp biển cách mù quáng, khi làm hỏng bầu khí quyển khiến cho trái đất nóng dần lên gây ra lụt lội, bão tố. Chúng ta phải học thái độ yêu thương, hiểu biết vạn vật như Chúa Giêsu thì chúng ta mới có thể nói với muôn loài để gió im, biển lặng, bánh cá hoá nhiều ra. Chúng ta phải hành động để phát triển một “nền sinh thái toàn diện” (x. Docat, số 260) và “bền vững” (x. Docat, số 263), nếu không, chính loài người sẽ tự huỷ diệt.

Chúng ta được mời gọi để nhận ra tình yêu của vũ trụ trong mỗi bữa ăn hằng ngày: những con tôm con cá, ngọn rau cây giá hy sinh sự sống cho ta vì yêu thương ta, vì chúng học được bài học yêu thương cho đến cùng của Chúa Giêsu, khi Cha Trên Trời đặt tình yêu vào trong bản chất của chúng. Ta hãy đối xử với chúng là anh chị em của mình như thánh Phanxicô Assisi để cùng với chúng làm cho thế giới này tốt đẹp hơn, phong phú hơn, nhờ đó ta mới giàu có để chia sẻ của cải vật chất cho những người đói khát, rách rưới, nghèo khổ như Vua Giêsu đòi hỏi qua bài Tin Mừng hôm nay (x. Mt 25,31-46).

Lời kết

Tôn vinh Đức Vua Vũ trụ hôm nay là chúng ta đang được mời gọi hoà mình vào vạn vật để học lại bài học yêu thương quảng đại của cỏ cây hoa lá và vạn vật quanh ta, để trải lòng vươn xa như núi cao biển rộng, sông dài. Nhờ thế chúng ta sẽ sống an bình  và thanh thoát giữa một thế giới đầy những nhu cầu tiêu thụ và hưởng thụ như hiện nay. 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Chúa Nhật IV MC A - 2017: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian
Chúa Nhật III MC A - 2017: Lời Chúa là hồng ân, tha nhân là hồng ân
Chúa Nhật 2 MC A - 2017: Cùng biến hình với Chúa Giêsu
Chúa nhật I Mùa Chay A – 2017: Các cơn cám dỗ chối bỏ ơn Chúa
Chúa Nhật 5 TN A - 2017: Là muối, là ánh sáng cho đời
Chúa Nhật 4 TN - A - 2017 - Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn của tổ tiên
Chúa Nhật 3 TN - A – 2017: Trở thành ánh sáng trần gian
Chúa Nhật II TN - A – 2017: Sứ mạng xoá tội trần gian như Chúa Giêsu
Chúa nhật Lễ Hiển Linh: Toả sáng trong bầu trời đêm
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này