TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
Israel lâm vào thế bế tắc
Hệ lụy từ sòng bài online Trung Quốc ở Philippines
Mỹ quyết bảo vệ lợi ích ở Trung Đông
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 70
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 71

57.714.973

 Chi tiết
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
(Cập nhật: 02/11/2017 23:31:46)

Chúa Nhật XXIX TN A –  Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017

Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo

 

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

 

Hôm nay toàn thể Giáo Hội cử hành “Ngày Phúc Âm hoá Thế giới”. Chúng ta quen gọi là “Ngày Thế giới Truyền giáo”. ĐTC Phanxicô cũng gửi cho chúng ta một sứ điệp đặc biệt để mời gọi chúng ta suy nghĩ về nhiệm vụ quan trọng nhất của Giáo Hội là loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Thánh Cha nói: “Ngày thế giới truyền giáo năm nay một lần nữa quy tụ chúng ta quanh con người Đức Giêsu, Người rao giảng Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất (ĐTC Phaolô VI, Evangelii Nuntiandi, 7), Người liên tục sai chúng ta đi công bố Tin Mừng tình yêu của Chúa Cha trong quyền năng Chúa Thánh Thần. Ngày thế giới truyền giáo này mời gọi chúng ta một lần nữa suy tư về việc truyền giáo ở tâm điểm của đức tin Kitô giáo. Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo, nếu không, Hội Thánh không còn là Hội Thánh của Đức Giêsu Kitô, mà là một trong nhiều nhóm người nào khác rốt cuộc sẽ đánh mất mục đích phục vụ của nó và qua đi. Vì vậy, điều quan trọng đối với chúng ta là tự đặt ra cho mình những câu hỏi về căn tính Kitô giáo và trách nhiệm của chúng ta là những tín hữu trong một thế giới đầy hỗn độn và thất vọng ê chề, bị xâu xé bởi những cuộc chiến huynh đệ tương tàn nhắm vào những con người vô tội một cách bất công” (Lời mở đầu Sứ điệp).

1. Cánh đồng truyền giáo

 

Hôm nay, chúng ta thử nhìn vào cánh đồng truyền giáo thật bao la bát ngát để cầu xin Chúa gửi nhiều tay thợ lành nghề (x. Lời nguyện nhập lễ của Lễ Phúc Âm hoá các dân tộc). Thế giới hiện nay có hơn 7 tỉ người, người Công giáo mới có hơn 1 tỉ 200 triệu người, chiếm gần 18% dân số thế giới. Nếu so sánh với các tôn giáo khác như Hồi giáo với 1 tỉ 800 triệu , Ấn Độ giáo với 1 tỉ 100 triệu, đạo ông bà tổ tiên với 754 triệu, Phật giáo 488 triệu (x. GHCGVN Niên Giám 2016, tr 167)… thì chúng ta vẫn còn là thiểu số.

Nếu nhìn vào Giáo hội Công giáo tại châu Á, việc truyền giáo trong suốt 2.000 năm qua chưa đạt được kết quả mong muốn. Châu Á vì là nơi Đức Giêsu sinh ra và là nơi khai sinh Giáo Hội như đang thúc đẩy chúng ta loan báo Tin Mừng cứu độ của Người. Nhưng chúng ta thử hỏi xem, chúng ta đã đạt được kết quả nào? Châu Á với 4 tỉ 400 triệu người nhưng Công giáo mới chỉ có 140 triệu người, chiếm 3% dân số, so với Hồi giáo 1 tỉ 500 triệu người, Ấn Độ giáo với hơn 1 tỉ người, 745 triệu người theo đạo ông bà, 480 triệu người theo Phật giáo.

Hàng tỉ người đang muốn lằng nghe Tin Mừng. Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta  : “Thế giới vô cùng cần Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô. Thông qua Hội Thánh, Đức Kitô tiếp tục sứ mạng của mình là Người Samari Tốt lành, săn sóc những vết thương rướm máu của nhân loại, và là Người Mục tử Tốt lành, không ngừng tìm kiếm những con chiên lạc, trên những con đường ngoằn ngoèo không dẫn tới đâu. Tạ ơn Chúa, ngày nay có nhiều trải nghiệm quan trọng tiếp tục làm chứng cho sức mạnh biến đổi của Tin Mừng” (số 5).

2. Những trải nghiệm về Tin Mừng của Đức Giêsu

 

Chúng ta đang có trải nghiệm nào về Tin Mừng của Đức Giêsu? Chúng ta đang loan báo Tin Mừng đó như thế nào? Trong Ngày Thế giới Phúc Âm hoá, nhiều xứ đạo hô hào tín hữu tham dự thánh lễ, chầu Mình Thánh Chúa suốt ngày, cổ vũ đóng góp cho công cuộc truyền giáo, tổ chức thăm viếng người nghèo khổ, tật bệnh. Nhưng nếu chúng ta cứ tiếp tục làm theo thói quen như thế thì công cuộc truyền giáo khó có kết quả tốt đẹp hơn.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta một lần nữa suy tư về bản chất của việc truyền giáo, đổi mới thái độ sống và hành động. Thế giới đang thay đổi, và thay đổi hết sức nhanh chóng. Nhưng người Công giáo chúng ta, nhất là những người có trách nhiệm trong Giáo Hội, hình như lại thay đổi rất chậm. Chỉ có một từ “truyền giáo” thôi, chúng ta cũng chưa dám thay đổi. Cách đây 400 năm, Giáo Hội dùng từ “truyền giáo”, lập ra Thánh bộ Truyền giáo, nhưng rồi khi thế giới hiểu truyền giáo như là tuyên truyền về một tôn giáo, quảng cáo cho một ý thức hệ thì Giáo Hội mời gọi ta thay đổi từ ngữ, cũng là thay đổi nhận thức của ta. ĐTC nói rằng: “Việc truyền giáo của Hội Thánh không thể là quảng bá một ý thức hệ tôn giáo, càng không thể là đề nghị một học thuyết đạo đức cao siêu” (số 3). Nhiều người vẫn quen dùng từ loan báo Tin Mừng, rao giảng Phúc Âm vì họ hiểu Phúc Âm hay Tin Mừng là những chữ viết, những câu nói của Chúa Giêsu, được ghi lại trong sách Thánh Kinh hay Tân Ước, nên tìm cách học hiểu và giải thích cho người khác.

Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2012 nhắc đi nhắc lại rằng Phúc Âm không phải là những chữ viết trong cuốn Kinh Thánh, không phải là một hệ thống tín điều hay luân lý, nhưng là một Người sống động, là Ngôi Lời Thiên Chúa trở thành người, là Đức Giêsu Kitô. Hôm nay ĐTC nhắc lại: “Chúng ta đừng bao giờ quên rằng là Kitô hữu không phải là một kết quả của một chọn lựa  đạo đức hay một ý tưởng cao siêu, nhưng là gặp gỡ với một biến cố, một  Người. Sự gặp gỡ ấy tạo ra cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định” (x. ĐTC Bênêđictô XVI, Thông điệp Thiên Chúa là Tình yêu). “Tin Mừng là một người luôn luôn trao hiến mình, luôn luôn mời gọi những ai đón nhận Người với đức tin khiêm cung và sốt mến hãy chia sẻ sự sống của Người bằng việc tham dự thật sự vào mầu nhiệm Vượt Qua trong cái chết và sự phục sinh của Người (số 4).

Như thế, việc truyền giáo của Hội Thánh làm hiện diện trong lịch sử Thời của Đức Kitô, thời cứu độ thuận lợi. Nhờ việc công bố Tin Mừng, Đức Giêsu Phục Sinh trở thành người đương thời của chúng ta” (số 3). Vì thế, Giáo Hội ngày nay dùng từ Phúc Âm hoá, có nghĩa là hoá thành Phúc Âm, thành Tin Mừng, hoá thành Đức Giêsu Kitô. Muốn hoá thành Đức Giêsu, chúng ta cần phải gặp gỡ được Người, phải hiểu biết, yêu thương Người. Khi tình yêu đạt tới độ mãnh liệt, ta sẽ kết hợp thành một với Người để Người chuyển thông cho ta sức mạnh, tình yêu, quyền năng và sự sống kỳ diệu của chính Thiên Chúa và chúng ta lại trở thành Tin Mừng vĩ đại cho thế giới hôm nay.

3. Hiệu quả của Phúc Âm hoá

Có cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu của Chúa Giêsu, ta mới chia sẻ sự sống ấy cho những con người đang khát khao sống dồi dào hơn, có gắn bó với Chúa Giêsu là sự thật, chúng ta mới nói thật, làm thật, sống thật để chia sẻ cho những con người đang sống trong một thế giới đầy giả dối và lừa bịp lẫn nhau. Có gắn bó với Chúa Giêsu toàn năng (x. Mt 28, 18) chúng ta mới được Người chuyển thông cho chúng ta quyền năng của chính Thiên Chúa để khi chúng ta đụng chạm đến ai thì người đó được chữa lành, đụng chạm đến vạn vật thì bánh cá hoá nhiều, gió yên biển lặng, đụng chạm đến người bị ma quỷ kiềm chế thì họ được giải thoát và tự do. Khi có những hành động như vậy chúng ta mới minh chứng được rằng Kitô giáo của chúng ta vượt trổi hơn Phật giáo, Hồi giáo và những tôn giáo khác.

Sau khi được hiệp thông với Chúa Ba Ngôi, chúng ta phải ra đi, chư không phải ngồi yên thụ hưởng hạnh phúc. Phúc Âm hoá là một cuộc ra đi liên tục trong suốt cuộc đời của mỗi người. ĐTC nói rằng: “Việc truyền giáo của Hội Thánh được sinh động bởi một linh đạo của việc liên tục lên đường. Chúng ta được thách thức “ra khỏi vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ngoại vi đang cần ánh sáng Tin Mừng” (Tông huấn Evangelii Gaudium, số 20). Sứ mạng của Hội Thánh thúc đẩy chúng ta liên tục lữ hành qua các sa mạc khác nhau của cuộc đời, qua các trải nghiệm khác nhau của sự đói khát sự thật và công lý. Việc truyền giáo khơi dậy một cảm giác bị đoạ đày triền miên, làm cho chúng ta ý thức rằng trong cơn khát cái vô hạn, chúng ta đang là kẻ lưu đày tiến về quê nhà cuối cùng của mình, đang đứng lơ lửng giữa cái “đã có” và “chưa có” của Nước Trời” (Sứ điệp, số 6).

Chúng ta phải ra đi vào những sa mạc của cuộc đời hôm nay, chịu đựng những cơn khát cái vô biên, cái tuyệt đối mà nhân loại đang mong chờ nơi chúng ta. Chúng ta chia sẻ cho họ một tình yêu trong sáng quảng đại trong một thế giới chỉ biết đến tình yêu hẹp hòi, ích kỷ và thụ hưởng vật chất của con người. Muốn thế, chúng ta phải chấp nhận những đau khổ, khó khăn, thiếu thốn trên sa mạc cuộc đời. Ngài nhắc nhở một lần nữa rằng: “Truyền giáo nhắc nhở nhắc nhở Hội Thánh rằng mình không phải là một mục đích tự tại, nhưng là một dụng cụ và trung gian khiêm tốn của Nước Trời. Một Hội Thánh quy chiếu về chính mình, một Hội Thánh bằng lòng với thành công trần thế thì không phải là Hội Thánh của Đức Kitô, không phải là Thân Thể chịu đóng đinh và vinh hiển của Người. Đó là lý do tại sao chúng ta phải thích “một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình” (Tông huấn Evangelii Gaudium, số 49).

Lời kết

 

Những lời lẽ hết sức mãnh liệt đó nhắc nhở chúng ta phải ra đi, dám chịu những sỉ nhục, bách hại trong công cuộc Phúc Âm hoá thế giới. Nhưng chúng ta vẫn can đảm chịu đựng và an vui vì Đức Giêsu đang ở trong chúng ta. Người ban cho ta tất cả quyền năng của Thánh Thần qua các bí tích Rửa Tội, Thánh Thể, Thêm Sức, để chúng ta hoà nhập thành một với nhau và với Đức Giêsu để trở thành Phúc Âm sống động cho thế giới hôm nay.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Chúa Nhật IV MC A - 2017: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian
Chúa Nhật III MC A - 2017: Lời Chúa là hồng ân, tha nhân là hồng ân
Chúa Nhật 2 MC A - 2017: Cùng biến hình với Chúa Giêsu
Chúa nhật I Mùa Chay A – 2017: Các cơn cám dỗ chối bỏ ơn Chúa
Chúa Nhật 5 TN A - 2017: Là muối, là ánh sáng cho đời
Chúa Nhật 4 TN - A - 2017 - Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn của tổ tiên
Chúa Nhật 3 TN - A – 2017: Trở thành ánh sáng trần gian
Chúa Nhật II TN - A – 2017: Sứ mạng xoá tội trần gian như Chúa Giêsu
Chúa nhật Lễ Hiển Linh: Toả sáng trong bầu trời đêm
Giáng Sinh - Lễ Rạng đông: Chúa Giáng Sinh vừa là một mầu nhiệm vừa là một thực tại
Chúa Nhật IV MV A - 2016: Đấng Emmanuel của thời đại hôm nay
Chúa Nhật II Mùa Vọng A: Điều kiện để có thể đổi mới
Chúa nhật XXXIV TN - C: Vương quyền yêu thương
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này