TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Người Việt bị ung thư gan nhiều nhất trong các loại ung thư
Con chậm nói: Trước mắt là điều trị bố mẹ
FED giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên
Thoả thuận thương mại tạm thời Mỹ - Trung sẽ xoa dịu cả hai bên?
900 tỉ đồng nâng cấp tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp, mở ra tuyến cao tốc về miền Tây
Trường học ngày càng nhiều nguy cơ mất an toàn

GIAO LƯU

 
Ngứa hoài, coi chừng nhiễm sán chó
Chị T. bị ngứa hoài hai bắp tay suốt cả năm, tay còn nổi mẩn đỏ, chị cứ tưởng mình bị mắc bệnh gan gây dị ứng. Đến khi đi khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm máu, chị T. mới phát hiện mình bị dính sán chó. ...
 
Những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Những siêu thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ cơ thể


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 79
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 80

57.715.870

 Chi tiết
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
(Cập nhật: 17/10/2017 10:09:01)

 

Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh Chúa Nhật hôm nay mời gọi chúng ta tham dự tiệc vui Nước Trời để cảm nghiệm được tình yêu tuyệt vời và kỳ diệu của Cha Trên Trời trong từng giây phút sống, nhất là trong Thánh lễ chúng ta đang tham dự đây.

Chúng ta sẽ tìm hiểu bữa tiệc này có gì vui và làm thế nào để cảm nghiệm được niềm vui tuyệt vời và kỳ diệu đó?

Trước hết, chúng ta suy nghĩ đôi chút về những bữa tiệc trong cuộc đời.

1. Những bữa tiệc trong cuộc đời

Trong đời sống, có lẽ mỗi người chúng ta đã tham dự nhiều những bữa tiệc. Có bữa tiệc chúng ta cảm thấy vui mừng và hãnh diện vì được tham dự với những người, được coi là nổi tiếng, những người quyền cao chức trọng. Có những bữa tiệc chúng ta cảm thấy thích thú, hạnh phúc vì được ngồi ăn với người mình thương yêu. Nhưng, có những bữa tiệc làm ta buồn bực, tham dự một cách miễn cưỡng vì phải ngồi chung với những người đã gây đau khổ, thiệt hại cho ta, hoặc ta bất đắc dĩ phải tham dự vì nếu vắng mặt ta có thể sẽ bị thiệt thòi, đau khổ vì người chủ mời ta lại là người quyền thế, đang làm ăn hoặc liên lạc với ta. Có những bữa tiệc ta tham dự hoặc tìm đến bởi vì chất lượng những món ăn rất ngon, rất bổ. Có những nhà hàng, dù xa mấy người ta cũng tìm đến, vì có những món ngon nổi tiếng. Có những bữa ăn bình thường thôi, nhưng làm ta nhớ mãi, không phải vì những món ngon, mà vì trong bữa tiệc ấy ta được tôn trọng, được yêu thương, được bày tỏ cảm tình với người ta quý mến.

Như thế, trong bữa tiệc, con người có rất nhiều những nhu cầu. Người ta cần những thức ăn bổ dưỡng, người ta thích những thứ rượu quý hiếm. Sâu xa hơn, con người cần tình yêu để bày tỏ cho nhau, cần những mối liên lạc quen biết để trao đổi, mua bán. Con người cần kiến thức, cần sự thật để giúp cho nhau sống tốt đẹp, cần danh dự tinh thần cũng như quà tặng vật chất có thể nhận được qua những bữa tiệc cuộc đời.

2. Bữa tiệc của Thiên Chúa

Trong bữa tiệc của Thiên Chúa, Ngài cũng sẽ cho chúng ta thoả mãn tất cả những nhu cầu đó, và còn thoả mãn nhiều hơn nữa bởi vì Ngài là Đấng Tạo hoá dựng nên muôn loài.

Trước hết, trong bữa tiệc này, Thiên Chúa ban sự sống vĩnh hằng, mà muôn loài mơ ước. Tiên tri Isaia trong bài đọc I hôm nay đã nhắc nhở: “Đức Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc, tiệc thịt béo và tiệc rượu ngon. Vì trên núi này Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân và tấm màn trùm lên muôn nước. Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần. Đức Chúa là Chúa Thượng sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người” (Is 25,7-8).

Trong bữa tiệc của Thiên Chúa, Ngài còn ban cho chúng ta bình an, hạnh phúc và tất cả những ân sủng, vì Thiên Chúa là nguồn của chân thiện mỹ, nguồn của mọi ân huệ mà chúng ta cần trong cuộc sống trần thế. Hơn nữa, Thiên Chúa còn ban cho chúng ta sự sống kỳ diệu của chính Ngài khi ban Con Một của Ngài cho ta. Người Con đó sẽ ban cho ta sự sống, quyền năng, danh dự làm con Thiên Chúa khi chúng ta kết hợp mật thiết với Người để từng giây phút sống chúng ta được bổ dưỡng bởi bàn tiệc Nước Trời.

Bữa tiệc vui này không phải ngắn ngủi, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong bài hát Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, vì khi chúng ta kết hợp được với Thiên Chúa là nguồn vui, thì cả đời sống của chúng ta trở thành một trời vui để chúng ta có thể chia sẻ cho mọi người mọi vật quanh mình. Vì thế, thánh Phaolô trong bài đọc II (x. Pl 4,12-14.19-20) nhắc nhở chúng ta rằng: “Thiên Chúa của tôi sẽ thoả mãn mọi nhu cầu của anh em một cách tuyệt vời, theo sự giàu sang của Ngài trong Đức Giêsu Kitô” (Pl 4,19).

Nếu đi sâu hơn nữa, trong bài dụ ngôn Tin Mừng, chúng ta sẽ thấy rằng Cha Trên Trời mời gọi ta tham dự vào tiệc vui Nước Trời không phải vì chúng ta là những thực khách cao quý, nhưng Ngài mở rộng cho tất cả mọi người, bất kể tốt xấu, giàu nghèo. Ngài mời gọi tất cả bởi vì Ngài yêu thương tất cả. Ngài không phải chỉ chia sẻ cho chúng ta rượu ngon thịt béo và những nhu cầu tinh thần vật chất mà chúng ta cần đến mà là chính sự sống của Thiên Chúa khi ban Con Một của Ngài cho chúng ta. Nếu chúng ta kết hợp mật thiết với Người Con đó, chúng ta trở thành con Thiên Chúa như Người, phát huy sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa trong từng giây phút sống ở đời này. Vì thế chúng ta mới gọi tiệc của Thiên Chúa là bàn tiệc Nước Trời. Đây là “Nước của sự thật và sự sống, của thánh thiện và ân sủng, của công lý, tình yêu và bình an” (Công Đồng Vaticanô II, Hiến chế Lumen Gentium, số 36; Docat, câu số 28) . Chúng ta có mơ ước tham dự bữa tiệc đó không?

3. Điều kiện cần thiết để tham dự bàn tiệc

Rất nhiều người được mời gọi tham dự tiệc vui Nước Trời, nhưng họ đã từ chối. Từ chối, vì người ta yêu thích sự sống nhất thời, tạm bợ ở đời này hơn sự sống vĩnh hằng, hoàn hảo của Thiên Chúa. Người ta thích những danh dự mà con người ở đời này trao cho hơn là danh dự làm con Thiên Chúa. Người ta thích vàng bạc, sự hiểu biết ở đời này hơn là của cải vĩnh hằng và sự thật vẹn toàn. Trong bàn tiệc Nước Trời, nhất là qua bàn tiệc Thánh Thể như một thí dụ điển hình, Chúa Cha đã mở tiệc cưới cho chính Người Con Một mình để đưa chúng ta vào niềm vui bất tận khi chúng ta đón nhận được Mình và Máu của Người Con ấy để trở thành một với Người. Niềm vui và ân phúc được nâng lên tới tột đỉnh khi chúng ta tham dự bữa tiệc Thánh Thể vì ở đây có sự hiện diện của toàn thể triều thần thiên quốc cùng với tất cả những người thân yêu của chúng ta đã qua đời.

Nhưng tại sao chúng ta lại không cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa, không phát huy được những ân sủng Ngài ban, không cảm nghiệm được sự hiện diện đông đảo của các thần thánh chung quanh bàn thờ? Bởi vì chúng ta không mặc y phục lễ cưới mà mỗi người chúng ta đều nhận được qua người chủ tiệc là Cha Trên Trời. Thánh Phaolô cứ nhắc đi nhắc lại y phục lễ cưới đó là  “mặc lấy Đức Giêsu Kitô” trong thư gửi tín hữu Coloxê (3,27), Rôma (13,14), Ephesô (6,11), thư thứ nhất Thexalonika (5,18). Không mặc lấy Đức Giêsu Kitô thì làm sao chúng ta cảm nghiệm được sự sống kỳ diệu được Thiên Chúa ban cho chúng ta trong bữa tiệc Nước Trời vì đó là phương tiện duy nhất để ta xứng đáng đi vào phòng tiệc của Chúa Cha!

Vậy mặc lấy Đức Giêsu Kitô là gì? Đó là hãy “có những tâm tình của Chúa Giêsu Kitô” (x. Pl 2,5-11): “tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà nhẫn nại, hãy chịu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau” (Cl 3,12-14), “yêu thương cho đến cùng” (Ga 13,1) để chết cho mọi người. Khi có những tâm tình ấy chúng ta sẽ thấy rằng bàn tiệc Thánh Thể cũng như từng giây phút sống trong bàn tiệc Nước Trời đều tràn ngập niềm vui, bình an, hạnh phúc vì chúng ta được thông hiệp vào chính nguồn vui và sự sống của Thiên Chúa. Chúng ta cảm thấy mỗi phút sống đều làm ta lớn mạnh lên, trưởng thành hơn, hoạt động kỳ diệu hơn để có thể chia sẻ cho mọi người mọi vật quanh mình những lương thực bổ dưỡng mà chúng ta nhận được từ bàn tiệc Thiên Chúa.

Lời kết

Vì thế, “mặc lấy Đức Kitô” là lời cầu chúc được chúng tôi gửi đến từng người mỗi khi anh chị em tham dự bàn tiệc Thánh Thể và tiệc vui Nước Trời trong đời sống mỗi ngày.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Chúa Nhật IV MC A - 2017: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian
Chúa Nhật III MC A - 2017: Lời Chúa là hồng ân, tha nhân là hồng ân
Chúa Nhật 2 MC A - 2017: Cùng biến hình với Chúa Giêsu
Chúa nhật I Mùa Chay A – 2017: Các cơn cám dỗ chối bỏ ơn Chúa
Chúa Nhật 5 TN A - 2017: Là muối, là ánh sáng cho đời
Chúa Nhật 4 TN - A - 2017 - Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn của tổ tiên
Chúa Nhật 3 TN - A – 2017: Trở thành ánh sáng trần gian
Chúa Nhật II TN - A – 2017: Sứ mạng xoá tội trần gian như Chúa Giêsu
Chúa nhật Lễ Hiển Linh: Toả sáng trong bầu trời đêm
Giáng Sinh - Lễ Rạng đông: Chúa Giáng Sinh vừa là một mầu nhiệm vừa là một thực tại
Chúa Nhật IV MV A - 2016: Đấng Emmanuel của thời đại hôm nay
Chúa Nhật II Mùa Vọng A: Điều kiện để có thể đổi mới
Chúa nhật XXXIV TN - C: Vương quyền yêu thương
Chúa nhật XXXII TN - C: Chứng nhân của sự sống lại
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này