TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Dù chúng ta tội lỗi, Giáo hội vẫn đứng vững, vì có Chúa ở cùng
ĐHY Pell nộp đơn kháng án lên Toà án Tối cao
ĐTC cầu nguyện cho những người bị Alzheimer và ung thư
Các Giám mục Hoa Kỳ và mục vụ cho người di cư gốc Mỹ Latinh
"Lần đầu tiên" một giám mục tham gia cuộc đua Marathon “Via Pacis”
Các Giám mục Ecuador kêu gọi không phê chuẩn luật phá thai

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao
Israel lâm vào thế bế tắc
Hệ lụy từ sòng bài online Trung Quốc ở Philippines
Mỹ quyết bảo vệ lợi ích ở Trung Đông
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 56

57.714.962

 Chi tiết
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
(Cập nhật: 13/10/2017 11:25:04)

 Chúa Nhật XXVII TN A - 2017

Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

 

Lời mở

Các bài Thánh Kinh của Chúa Nhật 27 Thường Niên hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình như cây nho của Chúa, nhìn lại vườn nho của Chúa là Giáo Hội để cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho chúng ta và hành động để phát triển vườn nho này.

1. Vườn nho với bài ca và dụ ngôn

Trong Bài đọc I (x. Is 5,1-7), tiên tri Isaia giới thiệu bài ca vườn nho mà dân tộc Isarel thường hát lên vào mỗi mùa hè khi thu hoạch trái nho để nhắc nhở nhau về tình yêu của Chúa đối với dân tộc. Họ chính là vườn nho của Chúa. Như người chủ đã lao động vất vả, đầu tư xây dựng thật nhiều cho vườn nho mình: “Có gì làm hơn được cho vườn nho của tôi mà tôi đã chẳng làm, tôi những mong trái tốt nhưng sao nó lại sinh nho dại”. Đức Chúa đã than như thế! Người Do Thái đã không đáp lại ơn Chúa, họ trở thành nho chua, nho dại qua đời sống bất chính: “Chúa mong cho họ sống công bình mà chỉ thấy toàn là đổ máu, đợi chờ họ làm điều chính trực mà chỉ nghe toàn tiếng khóc than” (Is 5,7).

Dụ ngôn về vườn nho của Chúa Giêsu qua bài Tin Mừng (x. Mt 21,33-43) còn diễn tả tình yêu của Chúa sâu xa hơn nữa. Người tín hữu chúng ta giống như những tá điền được canh tác trong vườn nho để sinh hoa lợi cho ông chủ là Thiên Chúa, đồng thời cũng làm lợi cho mình để nhận một đồng tiền công là nước trời, là sự sống vĩnh hằng, siêu việt của chính Thiên Chúa. Ngài đã sai các tiên tri, các tông đồ, các sứ giả đến với dân tộc Do Thái cũng như đến với chúng ta, để chỉ bảo cho chúng ta những hành động tốt đẹp. Nhưng những người ấy đã bị đối xử cách tàn nhẫn. Sau cùng, Thiên Chúa đã sai chính Con Một của mình đến chỉ dạy cho chúng ta con đường sự thật và sự sống, nhưng Người Con đó cũng bị giết chết bởi những tá điền gian ác. Từ cái chết của Người Con đó, Giáo Hội đã khai sinh, những tá điền mới đã cố gắng lao động để vườn nho của Chúa đem lại những hoa lợi cho Ngài. Chúa đã biến cái chết của Người Con thành một công trình kỳ diệu. “Tảng đá là Đức Giêsu Kitô, bị thợ xây nhà loại bỏ, lại trở nên tảng đá góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta” (Mt 21,42).

2. Cảm nghiệm và hành động cho vườn nho Chúa

Đây là dịp chúng ta hát lại bài ca vườn nho, đọc lại dụ ngôn Tin Mừng để suy nghĩ về trách nhiệm của ta đối với cộng đồng Dân Chúa. Là người tín hữu Kitô, chúng ta đã được Chúa yêu thương chăm sóc, ban muôn vàn ân sủng, ban cả chính Con Một mình để ta sống tốt đẹp và sinh lợi cho Chúa. Nhưng, chúng ta đang sống thế nào? Vườn nho của Chúa có phát triển không? Đời sống của ta có thật sự sinh hoa quả ngọt ngào hay chỉ là giống nho dại làm hư hỏng người khác qua đời sống thụ động hay bất chính của ta?

ĐTC Bênêđictô XVI đã khẳng định với chúng ta, qua Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2012, rằng “trở thành Kitô hữu không phải là kết quả của việc lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng nào cả, nhưng là sự gặp gỡ với một biến cố, một con người đó là Đức Giêsu Kitô Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Cuộc gặp gỡ này đem sức sống đến cho một chân trời mới, một hướng đi có tính cách quyết định. Sự gặp gỡ thân mật này giúp cho các cá nhân chia sẻ mối quan hệ của Chúa Con với Cha của Người, cũng là Cha của chúng ta, và trải nghiệm quyền năng của Chúa Thánh Thần. Đây là một kinh nghiệm mới mẻ về Thiên Chúa của người Kitô hữu” (x. Thông điệp Deus Caritas est, số 1; Docat, tr. 29; Đề cương Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2012, số 11).

ĐTC gợi ý cho chúng ta, trước hết chúng ta phải cảm nghiệm được Đức Giêsu trong cuộc đời của mỗi người. Đức Giêsu đang sống động quanh ta, trong anh chị em ta, trong muôn vật đang hiện diện quanh ta. Chúng ta có cảm nghiệm được Người đang hiện diện để gắn bó với Người không? Khi gắn bó với Người, Người mới chuyển thông cho ta sức sống kỳ diệu của Thiên Chúa, quyền năng siêu việt của Chúa Thánh Thần để chúng ta trở thành hình ảnh sống động của Người, như một cây nho mang lại muôn vàn hoa quả ngọt ngào, đó là ơn cứu độ cho thế giới.

Sau cảm nghiệm là phải hành động. Thánh Phaolô nhắc nhở ta qua bài đọc II (x. Pl 4,6-9) hôm nay phải hành động tích cực hơn: “Những gì là chân thật cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh đáng khen thì anh em hãy để ý,… hãy đem ra thực hành và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em”.

Cảm nghiệm được Chúa Giêsu Kitô và hành động theo gương Người là 2 điểm cơ bản đã được Giáo Hội luôn luôn nhắc nhở chúng ta, nhất là qua văn kiện Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo xuất bản năm 2004. ĐTC Phanxicô còn thúc đẩy chúng ta hơn nữa khi ngài gửi cho giới trẻ cuốn Docat (Hành động của người Kitô hữu) để giới thiệu những hành động mà mỗi người chúng ta phải thực hiện để vượt lên chính mình, tập trung vào tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với muôn loài. Ngài dạy chúng ta hành động như thế nào trong gia đình, trong lao động hằng ngày, trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, thông tin; chúng ta phải hành động như thế nào để xây dựng mối quan hệ với mọi người, tham gia các tổ chức xã hội, đảng phái. Ngài cũng nhắc nhở chúng ta xây dựng hoà bình cho thế giới làm sao, bảo vệ môi trường sống thế nào cho tốt đẹp, nhất là hành động như thế nào trong Giáo Hội để người ta nhận ra tất cả chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô.

Nhưng rất nhiều tín hữu chúng ta đang trở thành những con người thụ động. Chúng ta hiểu chưa đúng hành động của Kitô hữu nên bằng lòng với những thánh lễ, lời kinh mà chúng ta thực hiện hằng ngày, với vài ba việc bác ái nhỏ nhỏ mà chúng ta thỉnh thoảng làm cho vài người quen biết. Chúng ta thu hẹp đời hoạt động của mình vào lĩnh vực đạo đức cá nhân và bỏ quên bao lĩnh vực hoạt động khác và quên hẳn mầu nhiệm nhập thể cũng chính là mầu nhiệm nhập thế của Chúa Giêsu Kitô.

Lời kết

Vì thế, các bài Thánh Kinh hôm nay như mời gọi chúng ta cảm nghiệm lại sự hiện diện thân thiết và hành động mãnh liệt của Chúa Giêsu Kitô trong đời sống người tín hữu. Có cảm nghiệm và hành động như thế chúng ta mới thấy cuộc sống của chúng ta đổi mới, tràn ngập niềm vui, tràn ngập bình an, tràn ngập quyền năng của Thánh Thần để chúng ta làm chứng cho Chúa trong thời đại hôm nay.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Chúa Nhật IV MC A - 2017: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian
Chúa Nhật III MC A - 2017: Lời Chúa là hồng ân, tha nhân là hồng ân
Chúa Nhật 2 MC A - 2017: Cùng biến hình với Chúa Giêsu
Chúa nhật I Mùa Chay A – 2017: Các cơn cám dỗ chối bỏ ơn Chúa
Chúa Nhật 5 TN A - 2017: Là muối, là ánh sáng cho đời
Chúa Nhật 4 TN - A - 2017 - Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn của tổ tiên
Chúa Nhật 3 TN - A – 2017: Trở thành ánh sáng trần gian
Chúa Nhật II TN - A – 2017: Sứ mạng xoá tội trần gian như Chúa Giêsu
Chúa nhật Lễ Hiển Linh: Toả sáng trong bầu trời đêm
Giáng Sinh - Lễ Rạng đông: Chúa Giáng Sinh vừa là một mầu nhiệm vừa là một thực tại
Chúa Nhật IV MV A - 2016: Đấng Emmanuel của thời đại hôm nay
Chúa Nhật II Mùa Vọng A: Điều kiện để có thể đổi mới
Chúa nhật XXXIV TN - C: Vương quyền yêu thương
Chúa nhật XXXII TN - C: Chứng nhân của sự sống lại
Chúa nhật XXXI TN - C: Mỗi ngày một cao hơn
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này