TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
11 Tháng Mười Hai 2018 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II Vọng C 2018: Sửa lại con đường của Chúa
Xin Chúa cho chúng ta cố gắng chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng để đường đời ta vẽ lên trong từng giây phút trở thành con đường tốt đẹp của Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ ở An Giang, ngày 15-16/12/2018
Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, chữa bệnh nhân đạo cho đồng bào nghèo ở Cù Lao Giêng, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào ngày 15-16/12/2018. ...
 
ĐTC Phanxicô: Tỉnh thức thật sự đòi hỏi hoán cải; hoán cải là sống yêu thương
Hoạt động bác ái của ĐTC "Chiều thứ sáu"
ĐTC Phanxicô: "Này con đây" nghĩa là tín thác nơi Chúa mỗi ngày
ĐTC dâng hoa kính Đức Mẹ trong Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng Sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐTC tiếp kiến 120 tu sĩ Dòng Đức Bà chuộc kẻ làm tôi

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giám đốc tài chính Huawei bị bắt: nguy cơ chiến tranh lạnh công nghệ?
Xe bọc thép tràn về Paris
Noel, Tết Dương lịch: các điểm đến du lịch có gì hấp dẫn?
Chặn dòng di dân tự do: giải pháp nào?
Ngân hàng mẹ bị kiểm soát đặc biệt sẽ phong toả tài sản chi nhánh ngân hàng nước ngoài
Bộ Công thương sẽ quản những thực phẩm có sản lượng lớn

GIAO LƯU

 
Giải Nobel chọn thành tựu trọn đời hơn là đột phá
Nhân lễ trao giải Nobel thường niên diễn ra ngày 10-12, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với ông Pereric Högberg - đại sứ Thuỵ Điển, quê hương của giải Nobel - xung quanh chuyện giải thưởng Nobel và văn chương Việt Nam. ...
 
Năm 2019 Tuổi Trẻ tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại 17 tỉnh thành
Gian nan hành trình xin công nhận điểm
Nhà trường phải vì học sinh


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 29
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 29

51.305.935

 Chi tiết
Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B-2015: Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu
(Cập nhật: 06/01/2018 07:30:54)

            

Đi ra vùng ven để gặp được Giêsu

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Ngày lễ Hiển Linh năm nay mời gọi chúng ta bắt chước các vị đạo sĩ Đông Phương để tìm về được với Đức Giêsu là nguồn của sự sống vĩnh hằng, của hạnh phúc vô tận, của tình yêu vô biên, của chân thiện mỹ. Vì Thiên Chúa là nguồn của tất cả những giá trị ấy “đã làm người và đang ở giữa chúng ta”. Nếu chúng ta cố gắng đi ra vùng ven trong đêm tối như các vị đạo sĩ, chúng ta sẽ tìm được Người và cảm nghiệm được niềm vui vô tận giống như các vị đạo sĩ đã “hết sức vui mừng khi nhìn thấy ngôi sao” (Mt 2,10). Rồi khi gặp được Người, chúng ta sẽ cảm nghiệm được mình nối kết với nguồn để thay đổi đời sống như các vị đạo sĩ đã “đi con đường khác mà trở về xứ sở mình” (Mt 2,12).

Câu hỏi đặt ra cho ta hôm nay phải tìm gặp Đức Giêsu như thế nào vì đức tin là cuộc gặp gỡ giữa con người với Đức Giêsu?

1. Thái độ “đi vào trung tâm đô thị" của con người

Bài Tin Mừng giới thiệu cho chúng ta thái độ "đi vào trung tâm" của con người trong xã hội Do Thái giống như xã hội "đô thị hoá" hiện nay.

Có những con người, giống như dân thành Giêrusalem, cố gắng dọn vào thành phố, tìm được công việc ổn định rồi bằng lòng với nhà cửa, xe cộ, với chăn êm nệm ấm, với vợ đẹp con khôn, bằng lòng với ánh đèn điện trong nhà của mình để ở mãi trong đó, để ngủ mãi trong đêm tối của đời họ, mà không chịu đi ra đến những vùng hẻo lánh, xa lạ như các đạo sĩ. Có những con người, như các luật sĩ Do Thái, được gọi là trí thức, biết rõ vị vua vinh quang cai trị dân tộc mình sẽ  sinh ở làng quê nhỏ Bêlem, nhưng họ vẫn bám vào những cái mình đang có, vào những công việc đang làm, mà không dám ra ngoài vùng ven. Có những linh mục, tu sĩ thời nay, giống như các tư tế, thầy Lêvi, bằng lòng với đền thờ Giêrusalem nguy nga, tự mãn với những nghi lễ trang nghiêm, đông đảo, hãnh diện với những lễ vật lớn lao, chấp nhận sống cuộc đời an nhàn, dư dật để rồi không dám bước đi trong đêm tối, mà tìm cho được ý nghĩa tối cao của đời mình như các đạo sĩ đến từ phương Đông.

ĐTC Phanxicô, trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng - công bố cách đây hơn một năm (ngày 24/11/2013) – nhắc nhở chúng ta rằng: “Chúng ta hãy đi ra, đi ra để cung cấp cho tất cả mọi người sự sống của Chúa Giêsu Kitô. Tôi lặp lại cho toàn thể Hội Thánh: tôi muốn có một Giáo Hội bị bầm dập, bị tổn thương và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, còn hơn một Giáo Hội bị bệnh hoạn vì đóng cửa và thanh nhàn bám víu vào sự an toàn của riêng mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ quan tâm đến việc nằm ở trung tâm và cuối cùng bị vướng vào một mạng lưới của những cố chấp và thủ tục…” (số 49). Có ý thức được nỗi bất hạnh của đời mình và đời người, có mơ ước thay đổi cho nó tốt đẹp và bền vững, ta mới dám bước ra khỏi cái vỏ ốc bó chặt đời mình để dấn thân đi tìm Đức Giêsu trong đêm tối, khác với nhiều người trong cộng đồng xã hội quanh ta. Có đi ra như thế ta mới hy vọng đem Chúa Giêsu đến cho những người đang sống trong địa bàn giáo xứ mà vẫn thờ ơ với đạo Công giáo vì thấy đạo không mang lại giá trị cao cả nào cho người Công giáo thì làm sao cứu nổi đời họ?!

2. Những điều kiện cơ bản để đi ra gặp được Đức Giêsu

Muốn đi ra gặp được Đức Giêsu, chúng ta cần có mấy điều kiện sau đây:

Trước hết, bước đi trong đêm tối thanh vắng như các vị đạo sĩ là chúng ta cần tạo nên cho mình bầu khí thinh lặng nội tâm để lắng nghe được tiếng lương tâm ngay chính, giống như nhìn được ánh sao le lói trên bầu trời đêm.

Thời nay người ta thích bầu khí ồn ào, náo nhiệt của thành thị hơn là khung cảnh thinh lặng, thanh vắng của nông thôn. Người ta sợ yên lặng. Đi làm về là bật tivi lên ngay, đi ra đường cũng nhét ống tai nghe nhạc. Về nhà sợ vắng lặng lại lao ra ngoài với bạn bè, vui chơi hết chỗ này đến chỗ khác. Sống trong khung cảnh luôn náo động với những toan tính căng thẳng để thoả mãn những tham vọmg và dục vọng, ta thường không nghe được tiếng gọi của Chúa trong lòng mình, cũng không nhìn thấy được ánh sao mời gọi.

Bước đi trong đêm tối của hoang mạc đòi hỏi chúng ta một yếu tố thứ hai đó là lòng can đảm. Vì không có ánh sáng soi bước, ta phải dò dẫm đi trên những con đường mới lạ và có thể vấp ngã. Bạn bè có thể chê trách, cười nhạo làm chúng ta chao đảo, bất động, muốn quay trở về lại căn nhà của mình để ngủ yên trong bóng tối. Do đó, muốn tìm được Giêsu như các vị đạo sĩ, đòi hỏi chúng ta phải có lòng can đảm, dám chấp nhận những vấp ngã, tổn thương, nhục mạ và tiếp tục tiến bước.

Bước đi trong đêm tối còn cần đến yếu tố thứ ba, đó là chúng ta dám chấp nhận sự thiếu thốn. Đi trong hoang mạc đêm tối, không có những hàng quán là chúng ta sẽ thấy thiếu nhiều thứ so với nhu cầu của đời sống hằng ngày, so với những người đang sống quanh ta. Chấp nhận sự thiếu thốn đồng nghĩa với việc tự nguyện sống theo tinh thần nghèo khó của Đức Giêsu. Trong một thời đại mà người ta đánh giá và xếp hạng con người theo tiêu chuẩn vật chất như tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, bằng cấp… chúng ta dễ bị lôi cuốn phải mang rất nhiều hành trang trong những chuyến đi của đời mình.

Tuy nhiên, nếu mang nhiều hành trang như thế, ta không thể đi lâu, đi xa, càng không thể gặp được một hài nhi Giêsu nghèo khó nằm trên máng cỏ, trong một túp lều tồi tàn nào đó ở vùng ven, trong khi rất nhiều người tưởng rằng cần phải tìm được vị vua mới sinh trong một cung điện lộng lẫy, nguy nga.

Tóm lại cần phải thinh lặng, can đảm và có tinh thần nghèo khó, ta mới có thể gặp được Giêsu.

3. Niềm vui Tin Mừng

Khi chúng ta gặp được hài nhi Giêsu trong căn nhà tồi tàn, nơi những người nghèo khó, bệnh tật, bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề xã hội như các mục đồng thuở xưa, chúng ta sẽ tràn đầy niềm vui giống như các đạo sĩ Đông Phương, vì đã tìm được nguồn sống và ý nghĩa của đời mình. Lúc đó, lòng chúng ta bị thu hút để hướng trọn về Người và cảm nghiệm được Người chính là ánh sáng thần linh soi chiếu tâm trí chúng ta, giúp chúng ta nhận ra rằng tất cả những tiền của, vật chất, danh lợi kia chỉ là những phương tiện giúp ta sống, chứ không phải là mục đích của đời mình.

Niềm vui và hạnh phúc đời ta chính là Đức Giêsu. Người sẽ chuyển thông cho chúng ta sự sống vĩnh hằng, quyền năng vô biên, hạnh phúc vô tận để ta cảm nghiệm được mình được là con cái của Thiên Chúa giống như Người. Từ đó chúng ta mới dâng lên Người tất cả những gì quý giá nhất của đời mình, để chúng ta nói lên rằng Người là Thiên Chúa, là vị vua, là người yêu của ta, qua nhũ hương, vàng và mộc dược mà các vị đạo sĩ dâng lên.

Tôi đã cảm nhận được niềm vui đó cách đây 2 tuần khi sang giảng tĩnh tâm cho cộng đồng người Việt thuộc Nhà thờ Thánh Polycarp, đường Chapman, California, Hoa Kỳ. Hôm đó có Ông Nguyễn Kỳ đến cám ơn vì Chúa đã chữa cho Ông khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cách đây 3 tháng, bác sĩ cho biết ông bị ung thư và nói không thể sống quá 6 tháng. Bây giờ Chúa cho ông khỏi hẳn, không còn thấy triệu chứng của ung thư. Chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui khi có hàng trăm người bệnh, nhất là có khoảng 30 trẻ em bị  hội chứng “tự kỷ” được chỉ dẫn tận tình cách chăm sóc cho các cháu.

Niềm vui này còn trải rộng cho con người khi chúng ta cảm nghiệm được tình bạn, tình yêu, tình huynh đệ, tình đồng bào giữa những người cùng đi với mình trên đường tìm gặp Chúa Giêsu, như ba đạo sĩ và đoàn tuỳ tùng chia sẻ với nhau, để xây dựng một cộng đồng giáo xứ và xã hội thật sự an bình, hạnh phúc và phát triển bền vững. Cộng đồng ấy chắc chắn khác hẳn với những gì chúng ta đang thấy trong xã hội suy đồi đạo đức hiện nay.

Niềm vui đó còn lan toả trong vũ trụ vạn vật khiến ngôi sao, dù xa tắp tít, cũng trở thành đứa em gần gũi, dẫn dường cho những anh chị lớn tìm gặp được người anh cả Giêsu. Rồi sau này khi gắn bó với Giêsu hơn, ta có thể nói với đàn em trong vũ trụ vật chất để chúng nghe lời cho gió yên, biển lặng, bánh cá hoá nhiều thay vì khai thác cạn kiệt, huỷ hoại môi trường sinh thái như hiện nay.

Lời kết

Hôm nay, bước theo chân các vị đạo sĩ, đi ra vùng ven chúng ta đi tìm gặp Chúa Giêsu qua sự thinh lặng, can đảm, hy sinh, chúng ta sẽ thấy đời mình và đời người thay đổi. Chúng ta sẽ cảm nghiệm được rằng Chúa Giêsu chính là Phúc Âm sống động, tạo nên niềm vui, hạnh phúc và sự sống kỳ diệu cho mọi người. Đó chính là ý nghĩa của việc tân Phúc Âm hoá.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật lễ Thánh Gia 2017: Thành viên tích cực trong gia đình
Lễ Đêm Giáng Sinh B - 2017: Bình an trong cơn bão dữ
Chúa Nhật IV Mùa Vọng B 2017 (Video clip)
Chúa Nhật IV MV B – 2017: Mang thai Chúa Giêsu
Chúa Nhật I MV B - 2017: Từng giây phút sống trên đời
Chúa Nhật XXXIV TN A - 2017: Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ
Chúa Nhật XXXII TN A – 2017: Chết và phán xét
Chúa Nhật XXXI TN A - 2017: Mở ra với siêu việt
Chúa Nhật XXX TN A – 2017: Điều răn yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN A – Ngày Thế giới Phúc Âm hoá 2017:Phúc Âm hoá ở tâm điểm Đức tin Kitô giáo
Chúa Nhật XXVIII TN A – 2017: Làm sao để dự được tiệc vui Nước Trời
Chúa Nhật XXVII TN A - 2017: Cảm nghiệm và hành động với Chúa Giêsu
Chúa Nhật XIX TN A - 2017: Bước đi trên mặt nước với Chúa Giêsu
Chúa nhật XVIII TN A – Lễ Chúa Hiển Dung: Cuộc biến đổi thiêng liêng
Chúa nhật XIV TN A – 2017: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật XIII TN A - 2017: Nguyên tắc cho không và logic quà tặng
Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa A-2017: Thánh Thể là tấm bánh ăn để ra đi
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi TN A 2017: Tình yêu trao ban và hiệp thông
Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-A-2017: Thần Khí hợp nhất của Đức Kitô
Chúa nhật Chúa Thăng Thiên, năm A - 2017: Sống tình trạng lên trời với Chúa Giêsu
Chúa Nhật VI PS A - 2017: Con đường Tình Yêu và Thần Khí Sự Thật
Chúa Nhật V PS A 2017: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2017: Đức Giêsu Phục Sinh là Cửa Chuồng Chiên
Chúa Nhật III PS A - 2017: Đức Giêsu Phục Sinh làm cho ta bình an, thành công và vĩ đại
Chúa Nhật II PS A – 2017: Cảm thức đức tin về lòng Chúa thương xót
Chúa Nhật Phục Sinh – A: Làm sao ôm được Đấng Phục Sinh?
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2017: Ý nghĩa sống và chết
Chúa Nhật IV MC A - 2017: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian
Chúa Nhật III MC A - 2017: Lời Chúa là hồng ân, tha nhân là hồng ân
Chúa Nhật 2 MC A - 2017: Cùng biến hình với Chúa Giêsu
Trang 1 trong 13Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này