TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Suy niệm Lời Chúa ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

57.752.734

 Chi tiết
Chúa Nhật truyền giáo 2014: Truyền giáo trong xã hội hiện nay
(Cập nhật: 30/10/2014 07:04:39)

 Chúa Nhật truyền giáo 2014

Truyền giáo trong xã hội hiện nay

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, HKK

Lời mở

Hôm nay là ngày Chúa nhật Truyền giáo. Vì thế trong ít phút này, chúng ta cùng nhìn lại công cuộc loan báo Tin Mừng để thấy mình cần phải hành động như thế nào trong hoàn cảnh hiện nay.

1. Tình trạng truyền giáo thiếu hiệu quả

Chúng ta đã biết: vào tháng 10/2012, Giáo Hội đã tổ chức Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới với chủ đề "Tân Phúc Âm hoá để truyền bá đức tin". Khi chuẩn bị cho Thượng Hội đồng, Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn lại công cuộc loan báo Tin Mừng để thấy rằng hiệu quả của công việc này chưa cao, thậm chí nhiều nơi còn sút kém.

Nếu so sánh tỷ lệ của người Công giáo toàn cầu cách đây 60 năm, vào năm 1960 tỉ lệ là 18,2% với khoảng 750 triệu người tín hữu; vào năm 2013vừa qua tỷ lệ này giảm xuống còn 17,5% với tổng số tín hữu là 1 tỷ 200 triệu người trên tổng số 7 tỷ người sống trên trái đất. Như thế, trong 50 năm qua việc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội Công giáo không những không phát triển mà còn giảm sút. Số người tín hữu chỉ tăng trưởng về số lượng cơ học, nghĩa là nhiều người sinh ra do cha mẹ Công giáo nên giữ đạo của ông bà cha mẹ để lại thôi.

Nếu nhìn vào Giáo hội Việt Nam chúng ta thấy kết quả còn đáng chú ý hơn nữa: suốt từ năm 1885 đến nay là 130 năm, Giáo hội Việt Nam không tăng được 1% dân số. Vào năm 1885, VN có hơn 7% dân số Công giáo; bây giờ chỉ còn gần 7% dân số (hơn 6 triệu người Công giáo so với hơn 90 triệu dân). Nếu năm 1960 GHVN có 1.914 linh mục, 5.789 tu sĩ, thì năm 2013 có 4.635 linh mục và 19.617 tu sĩ nam nữ. Ngoài ra chúng ta còn đang có khoảng 60.000 giáo lý viên và gần nửa triệu đoàn viên của các đoàn thể Công giáo tiến hành: thiếu nhi Thánh Thể, Legio Mariae, Dòng Ba Đa Minh, Liên Minh Thánh Tâm, Giới trẻ Con Đức Mẹ... Số tín hữu đông đảo như thế nhưng mỗi năm cả nước chỉ có khoảng 40 ngàn người lớn trở lại đạo và hầu hết là để lập gia đình, sau khi lập gia đình rồi, nhiều người cũng chẳng muốn giữ đạo. Nói lên vài con số thống kê như vậy để thấy rằng Giáo Hội đang mời gọi chúng ta làm thế nào để loan báo Tin Mừng cho có hiệu quả.

Trong ngày Chúa nhật Truyền giáo hôm nay, nhiều xứ đạo tổ chức những buổi cầu nguyện hoặc phiên chầu Thánh Thể vì người ta nhớ đến câu nói của Chúa Giêsu: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người". Một số dòng tu, thậm chí nhiều linh mục, vẫn nghĩ rằng việc truyền giáo tập trung vào việc cầu nguyện là chính. Người ta đưa hình ảnh của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu cả đời ở trong tu viện, chẳng đi đâu cả mà vẫn truyền giáo, và được phong làm bổn mạng các xứ truyền giáo, ngang hàng với thánh Phanxicô Xaviê dành cả chục năm trời đi đến nhiều dân tộc vùng châu Á để loan báo Tin Mừng. Rồi người ta lập luận: không cần đi đâu, cứ ở trong nhà cầu nguyện, hy sinh là Chúa sẽ cho người khác theo đạo!

2. Lời mời gọi của Giáo Hôi hôm nay

Qua Thượng Hội đồng Giám mục 2012, Giáo hội nhắc nhở chúng ta rằng: “Bối cảnh sống của con người đã thay đổi rất nhiều về lĩnh vực văn hoá, kinh tế, xã hội nên chúng ta cần phải đổi mới công cuộc loan báo Tin Mừng bằng việc Tân Phúc Âm hoá, đổi mới về nhiệt huyết, về phương pháp và cách biểu hiện Tin Mừng (x. Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng 2012 (TLLV), số 87).

Trước đây người ta quan niệm Chúa là tất cả, bây giờ những ý thức hệ duy vật, duy thực, duy lý làm cho người ta nghĩ rằng vật chất, tiền bạc, danh lợi mới làm nên giá trị sống và con người dồn hết sức lực để kiếm tìm chúng. Những phương tiện truyền thông xã hội như báo chí, phim ảnh, truyền thanh, truyền hình, internet giới thiệu những cảnh sống xa hoa, những kiểu sống buông thả theo tham vọng và dục vọng lôi cuốn mạnh mẽ con người, nhất là các bạn trẻ. Người ta nghĩ đến những giá trị mới của khoa học thực nghiệm và các khoa học xã hội nhân văn, thay vì đắm mình trong những tư tưởng viển vông của triết học và thần học (x. TLLV, số 52-67).

Trước đây con người sống trong một thế giới tương đối ổn định, ít chiến tranh hay khủng hoảng, thỉnh thoảng vài chục năm mới đối đầu với một bệnh dịch nào đó. Còn bây giờ con người phải đối mặt với nhiều vấn đề, với chiến tranh, bệnh tật, nghèo đói, thiên tai, dịch bệnh nhiều lần ngay trong từng chục năm sống của đời mình. Đối mặt với chúng, người ta thấy rằng lòng tin vào Chúa hình như chẳng giải quyết được gì, còn cầu nguyện hình như chỉ là thái độ trốn chạy thực tế hiểm nguy trước mắt (x. TLLV, số 52-67).

Thái độ sống của những chức sắc trong các tôn giáo, nhất là Kitô giáo, dường như xa lạ với thực tế đời sống con người khi tập trung chú ý cho các nghi lễ phụng tự, hô hào những cuộc hành hương hao tốn tiền bạc, bỏ rơi những con người nghèo đói, tật bệnh, nghiện ngập, bất hạnh ngay trong chính địa phương mình (x. TLLV, số 48, 69). Thượng Hội đồng mời gọi chúng ta hãy học lại bài học loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô thì mới mong việc truyền giáo đạt kết quả tốt đẹp.

3. Hành động loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô

Khi Chúa Giêsu kêu gọi các tông đồ: "Hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những người chinh phục con người như lưới cá" (Mc 1,16) là Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy quan tâm đến con người thì mới chinh phục được con người. Giáo Hội cũng mời gọi ta như thế vì con người là con đường của Giáo Hội. Nếu Giáo Hội quay lưng với con người, thì con người cũng quay lưng lại với Chúa Kitô vì Giáo Hội là hình ảnh của Chúa Kitô. Chính vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy thoát ra khỏi nhà thờ, nhà xứ để đến với con người như Chúa Giêsu đã từ trời xuống với con người để kéo con người lên với Thiên Chúa.

Nhiều người chúng ta tưởng lầm rằng đạo nằm trong nhà thờ này, trong buổi cầu kinh, dâng lễ này. Nhiều anh em linh mục chúng tôi cứ chờ con người ta đến với mình ở trong nhà xứ, kêu mời người ta đến nhà thờ thay vì chính mình đi đến người khác. Chúa đòi ta phải ra đi đem theo đạo là chính Chúa Giêsu hiện thân nơi con người mình đến với mọi người như Người yêu cầu ta hôm nay: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 19) nếu ta muốn cho 93% người dân Việt Nam gặp được Chúa Giêsu Kitô.

Chúa Giêsu còn cụ thể hơn nữa. Người biết khi sai ta vào lòng xã hội Việt Nam hôm nay để loan báo Tin Mừng, Người khuyên ta đừng tìm đến với những người giàu có, mạnh khoẻ, xinh đẹp, quyền thế vì họ đang tự mãn, chẳng cần ơn cứu độ, dù thực ra họ còn khốn khổ hơn nhiều so với ai khác. Người bảo ta hãy đi loan Tin Mừng cho 18 triệu người Việt Nam nghèo khổ, không kiếm được mỗi ngày 20.000 đồng, cho hơn 10 triệu người đang chịu đựng đủ loại bệnh, cho 16,7 triệu người khuyết tật và khoảng 2 triệu trẻ mồ côi, cho 5 triệu người nghiện phim sex hằng đêm, 10 triệu người nghiện trò chơi trực tuyến mỗi ngày, vài triệu bà mẹ phá thai luôn cắn rứt lương tâm và hàng triệu người nghiện cờ bạc, rượu bia, thuốc lá, ma tuý, mãi dâm…Nhiều linh mục, tu sĩ ngần ngại không dám đến với những con người khốn khổ đó dù vẫn động lòng xót thương họ chỉ vì không biết phải rao giảng Tin Mừng thế nào. Chủng viện và tu viện đâu có dạy cách rao giảng Tin Mừng kiểu ấy!

Muốn cứu độ họ ta phải học hỏi cho biết họ đang cần loại Tin Mừng nào: đó không phải là những câu Thánh Kinh thuộc lòng sáo rỗng hay những bài giải thích Tin Mừng nặng tính văn chương bác học, những bài giáo lý xa rời thực tế. Tin Mừng là một con người sống động, là Ngôi Lời Thiên Chúa làm người, là Đức Giêsu Kitô. Chỉ có Người mới có sức cứu độ và giải thoát con người (x. TLLV, số 18, 19, 20, 21, 33,169). Muốn nói được Tin Mừng này, ta phải gặp được Chúa Giêsu và yêu Người để trở nên hiện thân sống động của Người cho những kẻ khốn khổ kia.

Hơn nữa, Đức Giêsu hiểu khả năng giới hạn của ta nên mới nói với chúng ta hôm nay: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy" (Mt 28,18). Người sẽ chuyển thông quyền năng đó cho tất cả những ai muốn làm “tông đồ” của Người để chúng ta có thể làm cho người đói được ăn, người bệnh tật được chữa lành, người bị ma quỷ kiềm chế được giải thoát. Điều kiện Người đặt ra là chúng ta phải gặp gỡ được Người, yêu mến Người đến độ gắn bó mật thiết với Người. Tuy nhiên dù hằng ngày đọc nhiều giờ kinh, dự nhiều thánh lễ, nhưng có thể chúng ta vẫn chưa thật sự gặp được Chúa Giêsu Kitô.

Cuối cùng để có thể nói được Tin Mừng cứu độ, ta cần phải thở hít được Thần Khí của Đức Kitô vào trong buồng phổi thiêng liêng của mình. Làn khí ấy có khả năng biến đổi dòng máu đen tội lỗi của ta thành dòng máu đỏ tinh tuyền của Đức Giêsu Kitô. Giống như các thánh tông đồ xưa được biến đổi hoàn toàn sau khi nhận được ân sủng của Chúa Thánh Thần, đời sống của ta cũng sẽ là một phương tiện hiệu quả để loan truyền Tin Mừng khắp thế giới (x. TLLV, số 162).

Lời kết

Hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn lại sứ mạng truyền giáo để đổi mới trọn vẹn khi chúng ta mở lòng trí hoàn toàn cho Đức Giêsu Kitô và thở được Thần Khí Tình yêu của Người. Xin Chúa Giêsu đổ tràn Thánh Thần trên chúng ta để chúng ta trở thành hình ảnh sống động của Người cho muôn loài, nhất là cho tất cả những ai chúng ta gặp gỡ trong xã hội hôm nay.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXX TN A – 2014: Mãi mãi yêu thương
Chúa Nhật XXIX TN – A: Thế quyền và thần quyền
Chúa nhật XXVIII TN A: Xứng đáng dự tiệc Nước Trời
Chúa nhật XXVII TN A - Lễ Đức Mẹ Mân Côi 2014: Lời kinh như phương tiện gặp gỡ Chúa
Chúa Nhật 26 TN A – 2014: Xây dựng Nước Trời bằng hành động cụ thể
Chúa Nhật 25 TN A – 2014: Hạnh phúc và vinh quang được làm việc cho Chúa
Chúa Nhật 24 TN A – 2014: Thánh giá là phương tiện diễn tả tình yêu cứu độ
Chúa Nhật XX TN-A: Từ lòng ái quốc chân thực đến nhà cầu nguyện muôn dân
Yêu thương và hoà giải với vạn vật
Chúa Nhật XIX TN – A: Yêu thương và hoà giải với vạn vật
Chúa Nhật XVIII TN – A: Những mẩu bánh thừa
Chúa Nhật XVII TN - A: Dành ưu tiên cho Nước Trời
Chúa Nhật XVI TN-A: Chính tà khó đoán, tốt xấu khó lường
Chúa nhật XV TN – A: Bản chất và mục đích dụ ngôn Nước Trời
Chúa Nhật XIV TN A – 2014: Mầu nhiệm Nước Trời
Chúa Nhật lễ Thánh Phêrô Phaolô Tông đồ 2014: Sứ mạng Phúc Âm hoá
Lễ Mình Máu Thánh Chúa - A – 2014: Chúa Giêsu Thánh Thể là Manna mới
Lễ Chúa Ba Ngôi A - 2014: Cảm nghiệm được Ba Ngôi Thiên Chúa trong đời sống
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống-2014: Thánh Thần là hơi thở sống động của Giáo Hội
Chúa Nhật VII PS A - Lễ Chúa Thăng Thiên: Ý nghĩa của việc Chúa lên trời
Chúa Nhật VI PS A - 2014: Sống kết hợp với Chúa Ba Ngôi trong tình yêu
Chúa Nhật V PS A 2014: Con đường sự thật và sự sống
Chúa Nhật IV PS A – 2014: Chúa Giêsu là cửa cứu độ và sự sống dồi dào
Chúa Nhật III PS A – 2014: Tạm ẩn mặt để chứng tỏ đã trưởng thành trong đức tin và tình yêu
Chúa Nhật II PS A – 2014: Chúa Phục Sinh biểu lộ lòng thương xót vô biên
Chúa Nhật Phục Sinh A – 2014: Ngôi mộ trống là nơi đo lường tình yêu
Thứ Năm Tuần Thánh 2014 – Thánh Lễ Tiệc Ly: Bàn tiệc Thánh thể và bữa ăn gia đình
Chúa Nhật Lễ Lá A – 2014: Đi trọn con đường tình yêu với Chúa Giêsu Kitô
Chúa Nhật V Mùa Chay A – 2014: Tìm được sự sống toàn diện và liên đới nơi Chúa Giêsu Kitô
Chúa Nhật IV Mùa Chay A – 2014: Gặp gỡ Đức Giêsu nơi người thân trong gia đình
Trang 1 trong 8Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này