TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
12 Tháng Mười Hai 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II Mùa Vọng C 2019 Chúng ta là tiền hô của Chúa Giêsu
Ngài không muốn con người ngỡ ngàng, sửng sốt vì những phép phép lạ mình làm như một sự ép buộc tâm lý. Ngài tôn trọng tự do và sự chọn lựa ý thức của con người. Do đó, Ngài đã chọn Gioan Tẩy Giả cho thời đó và chọn chúng ta cho thời nay làm tiền hô cho Đấng Cứu Thế. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh viện Xanh Pôn lòng vòng, giấu giếm vụ gian lận xét nghiệm
Lần đầu con người đưa máy dọn rác khổng lồ vào không gian
Bảo vệ con với "Quy tắc đồ lót"
Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ
Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 66,6 tỉ USD
'Mở đường' cho nông dân làm giàu

GIAO LƯU

 
Dạy học trò ứng xử tử tế với môi trường
Dùng giấy màu, giấy báo bọc vở thay vì nilông như trước đây, không mang đồ ăn, quà vặt và nước uống trong các bao nilông, hộp xốp... các cô cậu học trò ở Quảng Nam đã biến trường học mình thành 'trường học xanh'. ...
 
Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020
Những bệnh có thể bị ngộ nhận là cảm lạnh thông thường
Làm sao hoá giải 'nỗi buồn trầm cảm mùa đông'?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 372
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 372

59.549.369

 Chi tiết
Chúa Nhật I Mùa Vọng A: Canh thức chờ đợi Chúa
(Cập nhật: 30/11/2019 09:22:32)

 

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG A

(Is 2,1-5; Rm 13,11-14; Mt 24,37-44)

CANH THỨC CHỜ ĐỢI CHÚA

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến (Mt 24,42).

 

Chúa Giêsu đã đến qua mầu nhiệm nhập thể và Người sẽ lại đến qua mầu nhiệm quang lâm. Mùa Vọng nhắc nhớ các tín hữu về ngày Chúa nhập thể làm người; đồng thời hướng họ đến sự đợi chờ ngày Chúa đến trong vinh quang. Các bài đọc lời Chúa hôm nay cho thấy người tín hữu phải chờ đợi ngày Chúa đến với tâm tình nào.

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1:

    Ngôn sứ Isaia đệ nhất loan báo một thời hoà bình vĩnh cửu trong tương lai, trong đó muôn dân nước sẽ tập hợp đến núi Nhà Đức Chúa. Và nhờ sự phân xử của Chúa mà muôn dân được hưởng thái bình.

    Ngôn sứ mở ra một quang cảnh phổ quát của ơn cứu độ trong tương lai, trong đó muôn dân nước sẽ tập hợp về núi Nhà Đức Chúa. Dù Đức Chúa là “Thiên Chúa của Giacóp”, nhưng “dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi” (x. Is 2,2-3). Không chỉ dân riêng được Chúa tuyển chọn mới có quyền đến thờ lạy Thiên Chúa trên núi thánh tại Giêrusalem, mà tất cả mọi dân nước đều được mời gọi đến phụng thờ Thiên Chúa, vì nhà của Chúa là nhà cầu nguyện của muôn dân (x. Is 56,6-8). Đồng thời, từ Giêrusalem, Thiên Chúa sẽ dạy người ta về đường lối của Người và nhờ sống theo đường lối của Chúa, người ta mới có hoà bình đích thật.

    Quả vậy, thánh luật của Chúa là tiêu chuẩn mà Người sẽ dùng để làm trọng tài phân xử cho các dân tộc. Thánh luật của Người dựa trên nền tảng chính trực công minh” và lòng “yêu thương nồng nhiệt” (x. Is 9,6), nên sự phân xử của Người vừa dựa trên sự công bằng, đúng đắn, nghiêm minh, vừa dựa trên tình thương nồng nàn. Sự công minh và tình thương của Thiên Chúa thôi thúc người ta đi theo đường lối của Người và nhờ giữ thánh luật của Chúa mà người ta sẽ sống với nhau trong cảnh thái bình (Is 2,4; x. 11,6-9). Như thế, nền hoà bình thật sự của các quốc gia không đặt nền tảng trên các loại vũ khí hay nghề chinh chiến mà trên nền tảng thánh luật của Chúa.

    Dù là “nhà Giacóp”, dân riêng của Chúa, hay bất cứ dân nước nào, nếu đi trong ánh sáng của thánh luật Chúa, trên nền tảng “công minh chính trực” và “lòng thương”, thì sẽ tìm được nền hoà bình đích thật.

2. Bài đọc 2:

    Đặt trong viễn tượng cánh chung, thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu Rôma hãy tỉnh thức, bằng cách sống đạo đức, thánh thiện theo khuôn mẫu Đức Kitô.

    Trước hết, thánh Phaolô nói về “ngày Thiên Chúa cứu độ đã gần hơn trước kia”. Ngày cứu độ đã bắt đầu khi Đức Kitô chết và sống lại, nhưng ơn cứu độ chỉ được hoàn tất trọn vẹn khi Người trở lại trong ngày quang lâm. Trong khi chờ đón ngày Đức Kitô trở lại (x. 1Tx 3,12; 1 Cr 1,8), người tín hữu được mời gọi sống tỉnh thức. Đây là lời mời gọi cấp bách vì thời gian đang qua đi, “đêm sắp tàn, ngày gần đến” (Rm 13,12) nhưng không ai biết chắc lúc nào Người sẽ đến trong vinh quang (Mt 24,42; 25,13) để xét xử kẻ sống và kẻ chết (Kinh Tin Kính).

    Sau nữa, tác giả thư Rôma hối thúc các tín hữu hãy “loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu” (Rm 13,12). Thật vậy, một trong những cách tỉnh thức là đứng về phía sự sáng, dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa (x. Ep 6,10-11), “mặc áo giáp là đức tin và đức mến, đội mũ chiến là niềm hy vọng ơn cứu độ” (1 Tx 5,8), mà sống cuộc đời công chính (x. Rm 6,13). Sự công chính là thứ vũ khí của ánh sáng, giúp chiến đấu chống lại những gì là đen tối trong lòng con người và trong thế giới này.

    Cuối cùng, các Kitô hữu được mời gọi “mặc lấy Chúa Kitô” (Rm 13,14). Qua Bí tích Rửa tội, các tín hữu thuộc về Chúa Kitô, được kết hợp với Người và trở nên giống hình ảnh của Người. Như thế, mặc lấy Đức Kitô là trở nên giống như Người, hoạ lại đời sống của Người, nghĩa là không chiều theo bản tính tự nhiên mà ăn uống quá độ, chơi bời dâm đãng hay cãi cọ ghen tương (Rm 13,13). Trái lại, các tín hữu được thúc đẩy sống đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày, nghĩa là sống ngay thẳng, thánh thiện.

3. Bài Tin Mừng:

    Tác giả Tin mừng Mátthêu dùng hình ảnh trong Cựu Ước nhằm cho thấy tính cách bất ngờ của ngày “Con Người quang lâm” và mời gọi độc giả “hãy canh thức” vì “chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

    Trước hết, Chúa Giêsu dùng biến cố trong Cựu Ước để cho thấy tính cách bất ngờ của ngày Chúa Giêsu trở lại. Thật vậy, trong khi thiên hạ vẫn đang mải mê “ăn uống, cưới vợ, lấy chồng”, không hay biết ngày ông Nôê và gia đình vào tàu vì tin vào lời của Thiên Chúa, thì nước hồng thuỷ ập tới bất ngờ và tiêu diệt tất cả (x. St 6,13-22). Thiên Chúa đã từng tiêu diệt những kẻ sống trong tội lỗi cách bất ngờ thế nào trong biến cố ông Nôê, thì Người cũng có thể trừng phạt những ai không chuẩn bị sẵn sàng như thế trong ngày Đức Kitô quang lâm.

    Sau nữa, Tin mừng cho thấy số phận con người sẽ không giống nhau trong ngày đó. Dù là đàn ông hay đàn bà, đang ở ngoài đồng hay đang xay bột, thì sẽ có người “được đem đi” và cũng có kẻ “bị bỏ lại”, có người được ân thưởng thì cũng có kẻ bị trừng phạt. Người ta không thể biết được lúc nào Chúa Kitô sẽ lại đến trong vinh quang, nhưng số phận của mỗi người vào lúc đó sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào cách sống trong hiện tại. Nếu người ta có sự chuẩn bị thì đó là ngày họ “được đem đi” cùng với Đức Kitô; trái lại, nếu không có sự chuẩn bị trong cuộc sống hiện tại thì đó là ngày họ “bị bỏ lại”.

    Cuối cùng, tác giả Tin mừng Mátthêu cho thấy sự cần thiết phải ở trong trạng thái canh thức và sẵn sàng để ngày Chúa Kitô trở lại không là một sự bất ngờ. Thật vậy, như chủ nhà không thể biết giờ nào kẻ trộm đến, nên nếu muốn nhà của mình an toàn thì không còn cách nào khác là phải luôn ở trong trạng thái canh thức; cũng vậy, giờ Chúa Kitô quang lâm sẽ không phải là một sự bất ngờ, nếu người ta ở trong trạng thái sẵn sàng chờ đón Người.

 

II. GỢI Ý ÁP DỤNG:

1/ Ơn cứu độ mở rộng cho tất cả mọi dân mọi nước. Tất cả những ai sống theo đường lối thánh chỉ của Thiên Chúa đều được mời gọi đến để hưởng nền hoà bình viên mãn. Hoà bình theo đường lối của Thiên Chúa đặt nền tảng trên sự công minh, chính trực và yêu thương. Hơn ai hết, tất cả các Kitô hữu đều có bổn phận xây dựng hoà bình theo đường lối của Thiên Chúa bằng chính đời sống ngay thẳng và yêu thương.

2/ Thánh Phaolô phác hoạ viễn tượng cánh chung khi Đức Kitô trở lại để đưa ơn cứu độ đến hồi viễn mãn. Trong khi chờ đợi ngày đó, các tín hữu được mời gọi sống tỉnh thức bằng cách “mặc lấy Chúa Kitô”, trở nên giống như Người. Sống giữa thế giới với biết bao nhiêu cám dỗ, các Kitô hữu dễ bị lôi kéo hướng chiều về những chuyện của thế gian. Nhờ “mặc lấy Chúa Kitô”, mặc lấy lối sống của con cái ánh sáng, sống theo chân lý Tin mừng, họ mới có thể thoát khỏi những lôi kéo của sức mạnh bóng tối sự dữ, làm cho họ không còn tỉnh thức đợi chờ Chúa Kitô quang lâm.

3/ Tin mừng Mátthêu cho thấy tính bất ngờ của ngày Chúa đến và mời gọi các tín hữu ở trong tư thế canh thức và sẵn sàng. Thật không dễ dàng canh thức chờ đợi mà không biết chính xác lúc nào Đấng mình chờ đợi sẽ đến để sẵn sàng nghênh đón, vì bất cứ sự chờ đợi nào cũng có thể làm cho người ta mệt mỏi, nản lòng mà mất cảnh giác. Tuy vậy, nếu mỗi Kitô hữu tin rằng Chúa Kitô là Đấng đáng cho mình đợi chờ, hy vọng và sự đợi chờ đi kèm với lòng yêu mến thì mới giúp người tín hữu kiên tâm cho đến cùng để được cứu độ (x. Mt 10,22).

 

III. LỜI NGUYỆN CHUNG:

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Bước vào một chu kỳ phụng vụ mới, Giáo hội mời gọi chúng ta phải luôn tỉnh thức sẵn sàng chờ đợi Chúa đến. Đó chính là tâm tình để sống Mùa Vọng, là thời gian chuẩn bị mừng đại lễ Giáng Sinh và hướng về ngày Chúa quang lâm. Với tâm tình hân hoan chào đón Chúa, chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện:

1. Hội thánh có sứ mạng mời gọi mọi người “bước đi trong ánh sáng của Chúa”. Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội thánh luôn tích cực sống và làm chứng cho Tin mừng, giúp con người thời đại tin nhận Đức Giêsu Kitô là ánh sáng thế gian.

2. Thiên Chúa sẽ quy tụ các dân tộc trong nước Người, để hưởng bình an đời đời. Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho những người đang hoang mang lạc hướng vì thiếu niềm tin trong cuộc sống, được ơn nhận biết chỉ có Thiên Chúa mới đem lại ý nghĩa cho đời người.

3. Thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu hãy từ bỏ những hành vi đen tối và mang lấy khí giới sự sáng. Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho mọi Kitô hữu biết hướng về ngày Chúa quang lâm bằng một thái độ tích cực: tránh xa tội lỗi và canh tân đời sống theo tinh thần Phúc Âm.

4. Chúa Giêsu nói: “Hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến”. Chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn sống tinh thần tỉnh thức, bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích, và tích cực làm việc lành.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, xin thương nhận những ý nguyện của cộng đoàn chúng con, và ban ơn Thánh Thần giúp chúng con luôn vững lòng tin cậy nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Nguồn: Ban MVPT TGP


Tin - Bài khác
Chúa Nhật XXXIV TN năm C: Đức Giêsu Kitô - Vị Vua chết cho thần dân được sống
Tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin
Chúa Nhật XXXII TN C: Sự sống lại của kẻ chết
Chúa Nhật XXXI TN C: Tình thương và lòng bao dung của Thiên Chúa
Chúa Nhật XXX TN C: Thiên Chúa ủi an và bênh vực kẻ nghèo hèn khiêm hạ
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Chúa Nhật XXVIII TN C: Lòng biết ơn
Chúa nhật XXVII TN C: Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Vai trò của Mẹ Maria
Chúa Nhật XXVI TN C: Thiên Chúa ủi an người khốn cùng trong ngày sau hết
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Chúa Nhật XXIII TN C: Khôn ngoan đích thực
Chúa Nhật XXII C: Chúa Giêsu Kitô, mẫu gương khiêm hạ
Chúa nhật XXI TN C: AI ĐƯỢC VÀO DỰ TIỆC NƯỚC THIÊN CHÚA?
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chúa nhật XIX TN C: Đức Giêsu thực hiện lời hứa của Thiên Chúa
Chúa Nhật XVIII TN C: Của cải phù vân - Thiên Chúa vĩnh hằng
HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN NĂM C (Lc 1,1-13)
Chúa Nhật XV TN C: Thực thi luật Chúa
Chúa Nhật XIV TN C: Thập giá Chúa Kitô - Sứ mạng và nẻo đường người Kitô hữu
Chúa Nhật XIII TN C: Thanh thoát theo Thầy
Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Trung gian cứu độ
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Chúa Thánh Thần - Thần Khí sự thật và sự sống
Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 7 Phục Sinh năm C: Chúa Thăng Thiên
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C: Hội Thánh
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này