TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Chín 2019 ..::  SỐNG LỜI CHÚA     » Lời Mục Tử ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các cấp chính quyền để họ cũng cầu nguyện cho dân của mình
ĐTC tiếp tục an ủi người dân Syria đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh
ĐGH Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
ĐTC tặng 200.000 Euro cho Haiti để tái thiết chủng viện và trường học
Sứ điệp của ĐTC ở Châu Phi nhưng dành cho tất cả chúng ta

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Phát hiện ngôi sao lớn nhất trước giờ, nặng gấp 333.000 lần Trái đất
Xây dựng TP thông minh không chỉ là nhà nước “thông minh”
Luôn than nhà nghèo để dạy con, coi chừng 'dao hai lưỡi'
Nhịp sống Sài Gòn vừa nhớ vừa thương…
Thuế ‘cản đường’ người Việt mua xe hơi Việt?
TP.HCM muốn trở thành trung tâm đầu mối dịch vụ logistics

GIAO LƯU

 
Thêm người chết do sốt xuất huyết, khuyến cáo người dân ngủ mùng
Vừa có thêm một ca bệnh chết do sốt xuất huyết ở tỉnh miền núi Bình Phước, nâng tổng số lên 3 ca tính từ đầu năm đến nay. Trước nguy cơ bệnh tăng cao, ngành y tế địa phương này đã khuyến cáo người dân nhiều cách phòng ngừa bệnh. ...
 
'Chấm điểm' ý thức học sinh, tại sao không?
Ngủ trưa 'tốt hay xấu?' và những điều khiến bạn bất ngờ
Trường đại học Y dược TP.HCM: Không phải đổi tên, mà nâng cấp lên đại học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 59
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 59

57.678.471

 Chi tiết
Chúa nhật XXI TN C: AI ĐƯỢC VÀO DỰ TIỆC NƯỚC THIÊN CHÚA?
(Cập nhật: 23/08/2019 23:05:21)

Chúa nhật XXI TN C

Is 66,18-21; Hr 12,5-7.11-13; Lc 13,22-30

AI ĐƯỢC VÀO DỰ TIỆC NƯỚC THIÊN CHÚA?

Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa (Lc 13,29).

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1

    Đoạn sách ngôn sứ Isaia đệ tam diễn tả một thế giới đại đồng, trong đó mọi người thuộc mọi dân tộc và ngôn ngữ sẽ được tập hợp lại. Họ sẽ nhận biết vinh quang Chúa và chúc tụng danh thánh Ngài.

    Trước hết, ngôn sứ Isaia loan báo việc Thiên Chúa sẽ đến tập họp mọi dân tộc và mọi ngôn ngữ; họ sẽ đến và được thấy vinh quang của Ta (Is 66,18). Lời sấm của ngôn sứ mở ra viễn ảnh về một thế giới đại đồng, trong đó mọi người đều được Thiên Chúa mời gọi và qui tụ về, để được chiêm ngưỡng vinh quang của Ngài. Không hề có bất kỳ sự loại trừ hay giới hạn nào, cũng như không có bất cứ điều kiện nào, vì mọi dân tộc và ngôn ngữ đều được tập họp lại. Thiên Chúa không loại trừ bất kỳ ai muốn đến chiêm ngưỡng vinh quang của Ngài.

    Sau nữa, Thiên Chúa sẽ “sai những kẻ sống sót của họ đến với các dân tộc” (Is 66,19a). “Những kẻ sống sót của họ” là những người trở về với Đức Chúa của Israel; chính họ sẽ được Thiên Chúa sai “đến với các dân tộc” như là những nhà “truyền giáo”. Họ không những được mời gọi qui tụ về để chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa, mà còn được sai đi, để rao truyền và kêu mời thêm nhiều người từ “các dân tộc”, là những người chưa hề được nghe nói đến Ta và chưa hề thấy vinh quang của Ta. Chính những nhà “truyền giáo” này sẽ loan báo vinh quang của Ta giữa các dân tộc (Is 66,19b).

    Cuối cùng, trong số những người trở về với Đức Chúa của Israel, Thiên Chúa “sẽ chọn lấy một số làm tư tế, làm thầy Lêvi (Is 66,21). Trước đây, dân Israel được chọn làm “dân thánh”, là “vương quốc tư tế” (Xh 19,6) để chuyên lo việc phụng thờ Thiên Chúa. Và trong dân thánh của Thiên Chúa, Ngài đã dành riêng các tư tế và thầy Lêvi thuộc chi tộc Lêvi, để thờ phượng và tiến dâng hy tế lên Thiên Chúa. Sau này, việc thờ phượng và tế lễ Thiên Chúa được mở rộng ra cho cả những người từ “các dân tộc”, tức là những người sẽ tin vào Đức Chúa của Israel.

    Như thế, lời sấm của ngôn sứ Isaia đệ tạm mở ra một thế giới đại đồng, trong đó tất cả mọi người đều được mời gọi đến để nhận biết, tôn thờ và tế lễ Thiên Chúa.

2. Bài đọc 2

    Đoạn trích từ thư gởi tín hữu Hípri cho thấy cách thức mà Thiên Chúa giáo dục chúng ta như những người con của Ngài.

    Trước hết, tác giả thư Hípri lấy tư tưởng của sách Châm ngôn mà trình bày lý do và cách thức Thiên Chúa sửa dạy: “Thiên Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt (Hr 12,6; x. Cn 3,11-12). Thật vậy, lý do Thiên Chúa sửa dạy là vì tình thương và cách thức Ngài sửa dạy là “cho roi cho vọt”. Chỉ khi việc sửa dạy phát xuất từ “tình thương”, thì việc “cho roi cho vọt” mới có thể đem lại hiệu quả, vì bất cứ hình thức “roi vọt” nào không phát xuất từ “tình thương” sẽ chỉ là bạo lực và độc ác mà thôi.

    Sau nữa, tác giả thư Hípri mời gọi các tín hữu hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy, vì Ngài sửa dạy như người cha đối với con cái (12,7). Thiên Chúa là Cha tốt lành nên Ngài mới sửa dạy, để con cái Ngài nên người. Phận làm con, hãy kiên trì chấp nhận những lời sửa dạy chẳng có gì là “vui thú” mà chỉ là “buồn phiền”, để có thể gặt hái được hoa trái là “bình an và công chính” (12,11).

    Như thế, nếu Thiên Chúa có “cho roi cho vọt” cũng chỉ vì Ngài yêu thương con người, như người cha lo cho con cái và muốn con cái được bình an và công chính.

3. Bài Tin mừng

    Sấm ngôn của ngôn sứ Isaia mời gọi tất cả mọi dân tộc và ngôn ngữ đến chiêm ngưỡng tôn nhan Thiên Chúa và phụng thờ Ngài. Dù bữa tiệc trong Nước Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người, nhưng không phải là không có những điều kiện. Bài Tin mừng hôm nay nêu lên một số điều kiện như thế.

Trước hết, bữa tiệc Nước Thiên Chúa đòi hỏi người ta phải “chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào” (Lc 13,24a). Nước Thiên Chúa là một cánh “cửa hẹp”, mà người ta phải “chiến đấu” mới có thể vào. Vì hẹp và phải chiến đấu mới vào được, nên dù nhiều người tìm cách vào, nhưng chỉ một số ít được “cứu độ” mà thôi (13,24b). “Chiến đấu” để qua “cửa hẹp” đòi buộc người ta phải sống tinh thần sám hối (13,1-15) trong thời gian giới hạn mà Thiên Chúa đang kiên nhẫn đợi chờ (13,6-9). Vậy nên đừng chờ cho đến lúc “chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại”, thì mới đứng ngoài mà gọi thì đã quá trễ (13,25).

Sau nữa, Nước Thiên Chúa không dựa trên các mối tương quan thân quen hay máu mủ. Nước trời mở ra cho tất cả mọi người từ đông tây nam bắc (13,29), nên việc “đã từng ăn uống trước mặt ngài” (13,26) hay có liên hệ huyết thống với dòng dõi Ápraham (13,28; x. 3,8) không đủ để được đón nhận vào. Điều kiện tiên quyết là phải tin nhận Đức Giêsu và tránh làm điều bất chính, để được vị thẩm phán nhận biết (13,25-27).

  Cuối cùng, Nước Thiên Chúa mở ra cho tất cả mọi người cách công bằng và đòi buộc tất cả mọi người, không phân biệt ai, đều phải “chiến đấu” mà vào, nên không có chuyện ưu tiên cho người đi trước thì đến trước, hoặc đứng trước thì được xếp hàng đầu. Lời của Chúa Giêsu có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót” (Lc 13,20) cảnh báo về những thay đổi lớn lao trong Nước trời, nơi có những người nghĩ mình đứng đầu nhưng sẽ phải xuống hàng chót và ngược lại. Vị thẩm phán công minh sẽ ân thưởng xứng đáng với công trạng của từng người (x. Lc 6,36-38).

 

II. GỢI Ý ÁP DỤNG

1/ Ngôn sứ Isaia đệ tam loan báo về một thế giới đại đồng, trong đó tất cả mọi người từ mọi dân tộc và ngôn ngữ đều được mời gọi tin vào Thiên Chúa, trở nên những nhà “truyền giáo” cho các dân tộc chưa biết Chúa và được tham gia vào việc tế lễ để thờ phượng Ngài. Lời ngôn sứ Isaia đã nên ứng nghiệm nơi Hội thánh, là tập hợp những người tin vào Thiên Chúa, được mời gọi chia sẻ sứ mạng truyền giáo cho những người chưa biết Chúa, và tham gia vào chức vụ tư tế để thờ phượng Ngài. Là một thành phần của Hội thánh, tôi có ý thức bổn phận và trách nhiệm của mình?

2/ Đoạn trích từ thư gởi tín hữu Hípri cho thấy lý do và cách thức mà Thiên Chúa giáo dục chúng ta. Nếu Thiên Chúa có “cho roi cho vọt” mà sửa dạy chúng ta, cũng chỉ vì Ngài yêu thương chúng ta như người cha thương yêu và lo cho con cái, vì muốn con cái gặt hái được hoa trái là bình an và công chính. Tôi có tin Thiên Chúa yêu thương tôi như người cha yêu thương con cái? Tôi có sẵn sàng để cho Thiên Chúa sửa dạy, mà gặt hái được hoa trái là bình an và công chính?

3/ Nước Thiên Chúa là một bữa tiệc mở ra cho tất cả mọi người, nhưng để được vào dự tiệc, người ta phải “chiến đấu” mà qua cửa hẹp, chứ không thể dựa vào mối tương quan thân thiết hay máu mủ, cũng không thể trông chờ được ưu tiên vì bất cứ lý do nào. Tôi có đang “chiến đấu” để đi con đường hẹp mà vào Nước trời? Tôi có đang muốn được ưu tiên vì lý do này hay lý do khác?

 

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Qua Đức Kitô, Thiên Chúa muốn tất cả mọi người và mọi dân tộc trên mặt đất được cứu độ và chung hưởng hạnh phúc Nước trời. Cộng đoàn chúng ta hãy đồng thanh cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời cầu nguyện.

1. “Chúng sẽ rao giảng cho các dân biết vinh quang của Ta”. Chúng ta cùng cầu xin cho các vị chủ chăn trong Hội thánh luôn nỗ lực và có nhiều sáng kiến trong công cuộc truyền giáo, để mọi dân tộc trên thế giới được lắng nghe và đón nhận Tin mừng cứu độ.

2. “Người ta sẽ từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong nước Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi Kitô hữu luôn ý thức và siêng năng đến lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể, như là bảo chứng cho hạnh phúc đời đời.

3. “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào”. Chúng ta cùng cầu xin cho những người trẻ hôm nay biết cảnh giác trước lối sống hưởng thụ dễ dãi, luôn trung thành sống theo Lời Chúa dạy, và can đảm chấp nhận hy sinh thua thiệt vì Nước trời.

4. “Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn vững lòng trước mọi thử thách trong đời sống đức tin, để ngày càng khám phá ra những vẻ đẹp kỳ diệu của lòng Chúa thương xót.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, xin lắng nghe lời chúng con khẩn nguyện và ban ơn trợ giúp, để chúng con thêm hăng say trong những nỗ lực loan báo Tin mừng cứu độ của Chúa cho mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Nguồn: Ban Mục vụ Phụng tự TGP Tp. HCM


Tin - Bài khác
Chúa nhật XX TN C: Đau khổ và chia rẽ: cái giá của việc theo Chúa?
Chúa nhật XIX TN C: Đức Giêsu thực hiện lời hứa của Thiên Chúa
Chúa Nhật XVIII TN C: Của cải phù vân - Thiên Chúa vĩnh hằng
HỌC HỎI PHÚC ÂM CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN NĂM C (Lc 1,1-13)
Chúa Nhật XV TN C: Thực thi luật Chúa
Chúa Nhật XIV TN C: Thập giá Chúa Kitô - Sứ mạng và nẻo đường người Kitô hữu
Chúa Nhật XIII TN C: Thanh thoát theo Thầy
Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Trung gian cứu độ
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Chúa Thánh Thần - Thần Khí sự thật và sự sống
Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 7 Phục Sinh năm C: Chúa Thăng Thiên
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C: Hội Thánh
Chúa Nhật III PS năm C: Chứng nhân tình yêu
Chúa Nhật II Phục Sinh - C: Tin và làm chứng
Chúa nhật Phục Sinh 2019: Tin và làm chứng cho đức tin
Chúa nhật Lễ Lá C: Thập giá-Đường cứu độ khác biệt và đầy yêu thương của Thiên Chúa
Chúa nhật V Mùa Chay năm C 2019: Thiên Chúa không kết án, nhưng xót thương
Chúa Nhật III Mùa Chay C: Thiên Chúa kiên nhẫn đợi chờ
Chúa nhật II Mùa Chay C 2019: Dung mạo Đức Kitô - Dung mạo người tín hữu
Chúa Nhật I Mùa Chay năm C: Tin vào Thiên Chúa để được cứu độ
Sứ điệp Mùa Chay 2019 của ĐTC Phanxicô
Chúa nhật VIII TN C 2019: Tiêu chuẩn giúp phân định thật giả
Chúa Nhật VII TN C: Nhân từ như Thiên Chúa
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Chúa nhật V TN C-2019: Làm môn đệ: Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả
Chúa nhật IV TN 2019: Ngôn sứ, chiến sĩ luôn được Thiên Chúa ở với
Chúa Nhật III TN C: Thời hồng ân
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa: Được tuyển chọn và sai đi thi ân giáng phúc
Trang 1 trong 15Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này